Một số loại rau củ
khi ăn sống nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ hơn việc nấu chín. Dưới đây
là những loại rau củ nên ăn sống.
Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa
lượng lớn hợp chất chống oxy hóa gọi là sulforaphane, có thể giúp ngăn ngừa ung
thư, tiểu đường loại 2, bệnh tim, viêm nhiễm, trầm cảm và các tình trạng sức khỏe
khác.
6 loại rau củ ăn sống tốt gấp nghìn lần nấu chín -
1© Được VTC cung cấp
Một nghiên cứu được
công bố năm 2008 trên tạp chí Journal of Agricultural Food and Chemistry cho thấy,
cơ thể chúng ta hấp thụ sulforaphane nhanh hơn khi ăn bông cải xanh sống thay vì
nấu chín.
Một nghiên cứu khác
từ năm 2009 cho thấy nấu rau theo nhiều cách khác nhau - bao gồm cho vào lò vi
sóng, luộc và xào làm giảm mức độ vitamin C của nó. Nếu bạn không thích ăn bông
cải xanh sống thì hãy thử hấp. Cách nấu đó ít ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng nhất.
Nấu chín cần tây
sẽ làm giảm lượng chất xơ
Lượng chất xơ cực kỳ
dồi dào trong cần tây. Không chỉ vậy, lượng kali, vitamin B2 cực kỳ cần thiết
và tốt cho hệ tiêu hóa, giúp chữa chứng loét miệng hiệu quả. Khi nấu chín cần
tây, những chất này sẽ dần mất đi trong quá trình nung ở nhiệt độ cao và mất
tác dụng vốn có của chúng.
6 loại rau củ ăn sống tốt gấp nghìn lần nấu chín -
2© Được VTC cung cấp
Củ cải đường
Củ cải đường có thể
chứa lượng đường cao nhưng bù lại nó có những thành phần dinh dưỡng khác rất tốt
cho cơ thể. Củ cải đường giàu vitamin C, B, potassium, ma-giê giúp cơ thể chống
viêm nhiễm, hạ lượng đường trong máu và phòng ung thư.
Khi qua chế biến, củ
cải đường thường mất đi 25% giá trị dinh dưỡng. Vì vậy, bạn có thể dùng củ cải
đường sống chung với các loại rau củ khác để làm món salad rau thơm ngon, bổ dưỡng.
Tỏi
Trong tỏi chứa
allicin giúp tăng đề kháng cho cơ thể, phòng chống cảm cúm, ung thư. Tuy nhiên
dưới tác dụng của nhiệt, allicin rất dễ bị bay hơi. Làm nóng tỏi ở 200 độ C
trong 6 phút đã ức chế hoàn toàn hoạt động kháng tiểu cầu của tỏi. Tỏi luộc
trong 20 phút sẽ bị ức chế hoàn toàn hoạt động kháng khuẩn và chỉ một phút ở
trong lò vi sóng đã phá hủy 100% khả năng chống ung thư của nó.
Hành tây
Hành tây sống mùi
hăng, khó chịu tuy nhiên lại giữ được nhiều dinh dưỡng, chất chống bệnh tật hơn
khi nấu chín. Nó còn là 1 vị thuốc quý trong y học cổ truyền, ngăn ngừa bệnh
tim mạch, mỡ máu, kháng viêm… Đặc biệt là giàu chất chống ung thư
phytochemical, đặc hiệu trong chống lại bệnh ung thư phổi và ung thư tuyến tiền
liệt.
Hành tây còn có chứa
các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ giúp giảm mức độ cholesterol trong cơ thể, phá vỡ
các cục máu đông, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Nhưng khi nấu chín hành
tây, những chất này sẽ giảm dần hoặc mất đi khi chúng ta ăn vào.
Ớt chuông
Các chuyên gia cho
biết, trong số các loại trái cây và rau quả phổ biến giàu vitamin C, ớt chuông
luôn đứng ở tốp đầu. Thậm chí nhiều người còn bất ngờ khi biết hàm lượng
vitamin C của chúng gấp 5 đến 6 lần so với quả chanh, 3 đến 4 lần so với quả
cam.
6 loại rau củ ăn sống tốt gấp nghìn lần nấu chín -
3© Được VTC cung cấp
Nhưng nếu đem nấu
chín, không chỉ lượng vitamin dồi dào này mà cả chất chống oxy hóa trong ớt
chuông cũng sẽ biến mất. Như vậy sẽ không còn tác dụng phòng chống và ức chế tế
bào ung thư, giảm mỡ máu, hạn chế bệnh tim mạch, tiểu đường, Alzheimer, đẩy lùi
lão hóa… như khi ăn ớt chuông sống nữa.