Cây nhội được trồng lấy bóng mát ở nhiều
thành phố nước ta, nhiều nhất ở Hà Nội – cây cơm nguội (Ở phố Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt được trồng và đánh số rất nhiều). Còn thấy mọc hoang
trong rừng. Cũng thấy mọc ở Ấn Độ, MaLaixia, Inđônêxia, Châu Đại Dương.
Cây nhội còn có tên thu phong, nhội
tía, quả cơm nguội... Tên khoa học: Bischofia javanica Blume. Theo Đông y, nhội
vị hơi cay, chát, tính mát, tác dụng hành khí, hoạt huyết, tiêu thũng, giải
độc. Người ta dùng ngọn, lá non thái nhỏ, rửa kỹ xào hay nấu canh; một số nơi
dùng lá non ăn gỏi cá.
Người ta còn dùng vỏ thân, rễ cây
trị phong thấp, đau xương; nghiên cứu lá cây chữa bệnh ung thư đường tiêu hóa,
ung thư dạ dày, chữa viêm gan truyền nhiễm, viêm phổi, viêm hầu họng, trẻ em
cam tích. Dùng ngoài trị mụn nhọt và lở ngứa
Một
số bài thuốc từ cây nhội
Thân, rễ và lá cây nhội được dùng
làm thuốc. Lá dùng chữa viêm gan virus, trẻ em cam tích, viêm phổi, ung thư dạ
dày, thực quản. Rễ và vỏ thân cây được dùng chữa phong thấp, đau nhức xương
khớp...
Chữa
tiêu chảy: 20 - 40g lá khô hay 40 - 60g lá
tươi sắc lấy nước uống trong ngày.
Chữa
khí hư, bạch đới, viêm âm đạo, lở ngứa:
lá tươi 50 - 80g sắc lấy nước để uống hoặc sắc lấy nước đặc, thêm ít phèn chua
hay hòa thêm 1 - 2 viên klion (metronidazole) để ngâm rửa. Có thể nấu cao đặc
để bôi.
Chữa
dị ứng do thuốc mỡ, tiếp xúc hóa chất, lở ngứa như ghẻ ruồi do tắm nước bẩn
(nước ao tù):lá quả cây nhội 2 phần, nghể răm 1
phần, nấu nước để tắm, tắm khi nước còn nóng, dùng lá chà xát khắp người.
Chữa
dị ứng, mẩn ngứa, mụn nhọt:
lá nhội 50g, lá cây dâu gia 50g. Giã nhỏ, trộn với ít dấm, bôi.
Chữa
viêm gan siêu vi: lá nhội tươi 60g, hợp hoan bì 15g,
rau má 30g, đường phèn 15g, sắc nước uống.
Phong
thấp, đau nhức xương khớp:
Vỏ thân cây nhội 12 g sao vàng, dây đau xương sao 12 g, thổ phục linh 12 g. Sắc
uống ngày một thang, chia 2-3 lần uống trong ngày. Uống 10-15 thang.
Ung
thư dạ dày, thực quản: Lá cây
nhội 60 g. Sắc uống ngày một thang.
Tham khảo: Google: Cây nhội.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét