Trước khi cuốn “Những việc làm để bách niên giai lão” được
gửi đi duyệt, tôi đã nhờ những nhà chuyên môm, người thân xem bản thảo. Nhiều
người khuyên tôi cho bài “Nước
đậu đen rang chũa bệnh”, vào mục “Những
nước uống thần tiên”.
Tôi nghĩ khác hẳn, vì đây là loại nước có tác
dụng chũa bệnh đối với người này nhưng lại là tội đồ cho những người khác, chúng
không thể là nước thần cho tất cả mọi người. Tuy vậy, uống nước đậu đen rang có
chừng có mực vẫn rất tốt cho sức khỏe của bạn. Tôi đưa lại đây, mọi người tham
khảo
Nước đậu đen rang có tác dụng gì?
( PHUNUTODAY
) - Một
số lợi ích của uống nước đậu đen mà có thể bạn chưa biết
Trong đông y, đậu đen có tên gọi là ô đậu, hắc
đại đậu, hương xị, thuộc loài cây phân họ đậu mọc hằng năm. Lá kép gồm 3 lá
chét mọc so le, hoa màu tím nhạt, quả giáp dài tròn, bên trong chứa 7 đến 10
hạt đậu đen, hạt nhỏ.
Theo Đông y, ô
đậu, hắc đại đậu hay hương xị. Đậu đen có tính hơi ôn, vị ngọt, qui kinh thận,
có tác dụng giải độc, bổ thận, bổ huyết và chữa trị nhiều loại bệnh.
Không chỉ ở Việt Nam, đậu đen cũng được sử dụng phổ biến
trong văn hóa ẩm thực ở nhiều nước khác trên thế giới, chẳng hạn như Nhật Bản
và Hàn Quốc. Đặc biệt, với người Nhật, trà đậu đen còn là thức uống giảm cân,
giữ gìn vóc dáng và làm đẹp rất được ưa chuộng.
Một số lợi ích của uống nước đậu đen rang:
Nước đậu đen
rang tốt cho những người bị thận yếu, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, thấp
khớp hoặc
các bệnh lở loét.
Người bị tiểu đường và huyết áp cao cũng có thể dùng đậu
đen rang nấu nước uống để kiểm soát bệnh.
Đậu đen có chứa hàm lượng protein lên tới 24,4%, lipit
1,7%, glucid 53,3% và rất nhiều axit amin thiết yếu tốt cho cơ thể. Ngoài ra,
đậu đen còn có nhiều vitamin quan trọng như vitamin A, B1, B2 và một số khác.
Khoáng chất vi lượng molypden - một thành phần của enzyme
sulfile oxidate trong đậu đen rất hiệu quả để khử độc sulfates cho cơ thể. Hóa
chất này có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn, gây đau đầu, tăng nhịp tin hoặc rối loạn chú ý.
Ăn quá nhiều đậu đen có tốt không?
Đậu đen có nhiều tính năng hỗ trợ sức khỏe và vẻ đẹp của
chúng ta, đó là điều không cần bàn cãi. Tuy nhiên việc lạm dụng món thực phẩm
này trong cuộc sống cũng là điều không tốt. Nếu uống nước đậu đen rang quá
thường xuyên và không theo một chế độ khoa học nào thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng
mất cân bằng chất trong cơ thể, từ đó có thể gây ra nhiều bệnh vì thiếu hụt các
chất dinh dưỡng khác.
– Những người bị loét dạ dày, hoành tá tràng, tiêu chảy,
tay chân lạnh nếu uống nhiều nước đậu đen rang sẽ càng làm cho bệnh nặng hơn,
gây khó khăn cho tiến trình điều trị bệnh sau này. Vì thế nên hạn chế đối với
những người này.
– Uống quá nhiều nước đậu đen rang trong một thời gian dài
sẽ khiến cho hệ tiêu hóa bị rối loạn, gây đau bụng, đau dạ dày, suy yếu chức
năng đường ruột, thành ruột cũng bị ảnh hưởng.
– Chất phytate có trong đậu đen và các loại đậu nói chung
sẽ làm giảm phần nào sự hấp thu một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể như
sắt, kẽm, canxi. Do đó chúng ta không nên uống nước đậu đen rang khi đang sử
dụng những loại thực phẩm có chứa các chất này.
Bên cạnh những tác dụng
tuyệt vời mà
nước đậu đen rang mang lại thì cũng cần chú ý đối với những đối tượng sau, họ không được khuyến
khích dùng loại thực phẩm này:
– Người bị viêm loét dạ dày, đường ruột nghiêm trọng.
– Người đang uống thuốc đông y
Để cho an toàn và hiệu quả thì khi sử dụng nước đậu đen
rang bạn nên chú ý: Không uống lúc bụng đang đói cồn cào vì sẽ ảnh hưởng dạ dày
và đôi khi làm say hoặc choáng váng, đảm bảo mình không bị dị ứng với thành
phần trong đậu đen, đảm bảo thực phẩm được chế biến một cách hợp vệ sinh và bảo
quản tốt,…
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét