46.1. Bệnh mỡ cao hay còn gọi là rối
loạn chuyển hóa mỡ máu
Thực chất mỡ máu cao là tình trạng rối loạn chuyển hóa
lipid máu. Đó là tình trạng tăng nồng độ các chất mỡ trong máu bao gồm
Cholesterol toàn phần, cholesterol (LDL), triglyceride, và giảm các Cholesterol
tốt như: HDL- cholesterol.
46.2. Ai là người
có nguy cơ cao mắc bệnh mỡ máu cao?
Nếu bạn đang có cuộc sống sinh hoạt gặp phải 50% các
điệu kiện sau bạn dễ bị mỡ máu cao: Thừa cân, béo phì, hút thuốc lá, uống nhiều
rượu, ăn nhiều thức ăn có chứa chất béo sẽ làm tăng lượng triglycerid trong máu
là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh mỡ máu cao.
Bên cạnh đó bệnh mỡ máu cao còn do biến chứng của các bệnh như: đái tháo
đường, hội chứng thận hư, tăng urê máu, suy tuyến giáp, bệnh gan, nghiện rượu,
uống thuốc tránh thai, một số thuốc tim mạch như thuốc ức chế bêta giao cảm,
nhóm thuốc lợi tiểu thiazid. (chiếm khoảng 10% nguyên nhân gây bệnh mỡ máu cao)
46.3. Bệnh mỡ máu cao có gây chết người
không?
Câu trả lời là có nếu mỡ máu cao không được điều trị kịp
thời.
Bởi mỡ máu cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi hình thành
các mảng xơ vữa ở thành mạch máu, gây hẹp lòng mạch, tăng huyết áp, thiếu máu
cơ tim, thiếu máu não… Nặng nề hơn nữa là vỡ các mảng xơ vữa làm lấp mạch não
(đột quỵ) hoặc nhồi máu cơ tim có thể dẫn đến tàn phế hoặc tử vong. Tăng
triglyceride sẽ làm gan nhiễm mỡ, đề kháng insulin dễ dẫn đến bệnh đái tháo đường.
Ngoài ra nếu Triglyceride quá cao ( >1000mg/dl) có thể gây ra viêm tuỵ cấp.
Xơ vữa động mạch cản trở lưu thông máu.
46.4. Người gầy có
bị mỡ máu cao không?
Người gầy cũng có thể mắc bệnh máu nhiễm mỡ. Bệnh mỡ
máu cao thực chất là tình trạng rối loạn lipit máu. Tình trạng rối loạn này có
thể xảy ra với bất kỳ ai, tuy nhiên những người béo phì sẽ có nguy cơ mắc bệnh
cao hơn người gầy. Người gầy nếu có chế độ ăn uống không lành mạnh: sử dụng rượu
bia, hút thuốc, ăn nhiều nội tạng động vật sẽ có khả năng mắc bệnh mỡ máu cao.
Chính vì thế người gầy cũng không nên chủ quan, nên đi khám sức khỏe định kỳ để
nếu có bệnh có thể phát hiện sớm.
46.5. Bị mỡ máu
cao- rối loạn chuyển hóa mỡ máu nên ăn gì?
Những người bị
bệnh mỡ máu cao nên ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp
như rau xanh, các sản phẩm được làm từ đậu, thịt nạc thăn… Đặc biệt là nên ăn
những loại rau xanh có chứa nhiều chất xơ. Chỉ có như vậy thì mới làm giảm được
sự hấp thụ của đường ruột đối với cholesterol.
Nên ăn nhạt vì thức ăn này có lợi cho sức khoẻ và bệnh
tim. Kiêng thức ăn có nồng độ chất béo cao, nên ăn những thức ăn ít chất béo
như cá, đậu phụ, đỗ tương.
Nên ăn thực phẩm
có nhiều tác dụng giảm mỡ trong máu như: Gừng, chế phẩm đậu sữa, nấm hương, mộc
nhĩ, hành tây, ba ba, trà, dầu ngô.
Nguyên nhân của hầu hết các bệnh hiện nay đều xuất phát từ những thói
quen không tốt của mỗi chúng ta, mà chủ yếu nhất là việc ăn uống không có khoa
học. Để phòng và điều trị dứt điểm các căn bệnh, các bác sĩ đều đưa ra lời
khuyên trước tiên với các bệnh nhân là phải điều chỉnh lại chế độ ăn uống sao
cho phù hợp nhất. Vậy đối với bệnh mỡ máu cao kiêng ăn gì và nên ăn gì? Sau đây
sẽ là lời khuyên cho các bạn khi mắc phải căn bệnh này.
a. Mỡ máu cao kiêng ăn gì?
Có rất nhiều thực phẩm mà chúng ta đã và đang sử dụng
hàng ngày có thể làm tăng mỡ trong máu và có thể làm giảm lượng mỡ trong máu.
Những người có lượng mỡ trong máu cao quá mức cho phép thì cần chú ý đặc biệt đến
chế độ ăn uống để đưa lượng mỡ về mức cân bằng.
Ăn ít các thực phẩm
có chất béo
Phần trăm chất béo trong chế độ ăn chỉ được bé hơn 30%
đối với những người mắc bệnh mỡ máu cao, để có thể giảm lượng chất béo. Không
nên sử dụng mỡ của động vật, thực phẩm chứa rất nhiều chất béo no, các chất là
tác nhân gây ra tình trạng tắc động mạch.
Tránh xa các loại đồ ăn có mặt của dầu cọ hay dầu dừa
như: bánh kem, socola, kem để uống cà phê,… Đồng thời, không sử dụng các loại
bơ thực vật, các đồ ăn chiên rán, mì ăn liền và các thực phẩm sản xuất theo dây
chuyền khác. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng bơ cho các bữa ăn hàng ngày thì nên chọn
bơ thực vật loại mềm.
Tránh ăn liên tục các thực phẩm có hàm lượng
cholesterol cao như: nội tạng và da các loại động vật, óc lợn, lòng đỏ trứng gà
hay chân giò,… và sử dụng giới hạn các loại thịt đỏ.
Bị bệnh mỡ máu kiêng ăn qúa nhiều đồ ngọt, không uống nhiều bia rượu và
không hút thuốc lá.
b. Bị mỡ máu cao nên ăn gì?
Để khắc phục tình trạng mỡ trong máu cao việc ưu tiên
chế độ ăn nên đặt lên trước tiên. Thay vì sử dụng dầu có chiết xuất từ động vật
bạn nên dùng các loại dầu có chiết xuất từ thực vật, ví dụ như: dầu đậu nành, dầu
ngô, dầu hướng dương, dầu cải,…
Ăn nhiều rau xanh và trái cây trong các bữa ăn hằng
ngày để bổ sung các loại chất xơ, đặc biệt là các chất xơ hòa tan để giảm lượng
chất béo và cân bằng lại lượng cholesterol. Đồng thời, ăn nhiều các loại cá để
bảo vệ hệ tim mạch.
Uống thật nhiều nước hàng ngày, bạn có thể hãm trà
xanh để uống rất tốt cho việc giảm lượng chất béo dư thừa. Ăn nhạt để bảo vệ
tim mạch và sức khỏe.
Mỡ trong máu cao nên ăn các loại đồ ăn có tác dụng giảm
mỡ như: Hành tây, trà, dầu ngô, nấm hương, gừng, táo, cá chép, cá hồi, nấm hương.
Trên đây là tất cả những thông tin mà người bị mỡ máu cao không nên ăn
và nên ăn để cân bằng lại các chất có trong cơ thể. Mong rằng với những gì
chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn một phần nào trong vấn đề bảo vệ và nâng cao sức
khỏe.
c. Giải pháp toàn diện giúp kiểm soát mỡ máu
hiệu quả
Để kiểm soát mỡ máu
không bị tăng cao, các bác sĩ khuyên người bệnh kết hợp thay đổi chế độ ăn, tập
luyện thể thao thường xuyên và sử dụng các sản phẩm thiên nhiên 100% thảo dược.
Một số chú ý giúp kiểm
soát mỡ máu
- Ăn thịt gia cầm không da và không có mỡ
- Ăn thịt nạc
- Ăn các sản phẩm sữa ít chất béo hoặc
không có chất béo
- Tiêu thụ chất béo không bão hòa đa và
chất béo không bão hòa đơn thay vì chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa
- Ăn thức ăn nướng thay vì thức ăn chiên
- Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, bốn
ngày mỗi tuần
- Tránh thức ăn nhanh, đồ ăn vặt và thịt
chế biến
Bổ sung sản phẩm thiên
nhiên giúp cải thiện tình trạng mỡ máu cao hiệu quả.
Bên cạnh thực hiện chế
độ ăn uống, tập luyện như trên, các chuyên gia y tế khuyến khích người bệnh mỡ
máu cao nên sử dụng thêm các sản phẩm thiên nhiên với 100% thảo dược. Điều này
vừa dễ làm, hiệu quả và rất an toàn cho sức khỏe.
46.6. 10 bài thuốc nam chữa bệnh tăng
mỡ máu
Bài 1: Ngưu tất thái lát mỏng 12g, hằng ngày có thể sắc hoặc
hãm bằng phích nước nóng, uống thay nước trong ngày.
Bài 2: Vỏ đậu xanh và lá sen tươi, mỗi vị lượng bằng nhau
khoảng 10-20g. Cả hai vị thuốc này hợp thang sắc uống hằng ngày thay nước chè.
Bạn cũng có thể hãm thuốc bằng phích nước sôi. Có thể chỉ cần dùng một mình vỏ
đậu xanh cũng được.
Bài 3: Tỏi tươi sau khi bóc sạch vỏ lụa, bạn có thể nuốt vào
trong hoặc sau các bữa ăn, mỗi bữa khoảng 2-3 tép tỏi là vừa, không nên ăn quá
nhiều tỏi trong ngày vì tỏi có vị cay nóng. Liều lượng hằng ngày chỉ nên ăn dưới
5g tỏi.
Bài 4: Canh nấm hương, mộc nhĩ: thỉnh thoảng, bạn có thể kết
hợp với y thực trị để làm giảm mỡ máu của mình bằng một phương pháp đơn giản:
bát canh thịt nấu với nấm hương và mộc nhĩ, cả hai vị lượng bằng nhau, mỗi vị
10g là vừa. Các bà, các chị không khó khăn gì khi giúp các bạn có bát canh như
ý!
Bài 5: Mỗi ngày ăn 2 quả trứng gà cũng có tác dụng làm giảm
được mỡ máu. Mới nghe tưởng chừng vô lý làm sao khi ai cũng biết trứng gà là một
thực phẩm giàu cholesterol, trong khi nhiều thầy thuốc đều có thể khuyến cáo bạn
không nên ăn trứng. Nhưng đó lại chỉ là những quan niệm đã lỗi thời, các nhà
khoa học Mỹ đã sử dụng trứng gà như một thứ thuốc để chữa bệnh vữa xơ động mạch
trong vài ba năm gần đây. Lecithin có nhiều trong lòng đỏ trứng có tác dụng làm
cholesterol không tăng lên trong máu. Cholesterol có lợi (HDL-C) lại có nhiều
trong lòng đỏ trứng
Bài 6: Bạn hãy uống mỗi ngày 1-2 cốc sữa đậu nành và ăn các
sản phẩm được bào chế từ đậu nành như đậu phụ, tào phớ... chất I flavone có nhiều
trong đậu nành có tác dụng làm hạ cholesterol máu, kể cả làm giảm được LDL-C, một
cholesterol “xấu” có hại.
Bài 7: Mộc nhĩ trắng và mộc nhĩ đen, cả hai thứ đều 10g thêm
5g đường kính. Bạn hãy nấu mộc nhĩ với đường trong 60 phút, ăn cả cái lẫn nước.
Nên ăn liên tục 15 ngày là một đợt điều trị. Mỡ máu sẽ hạ là điều chắc chắn.
Bài 8: Mộc nhĩ đen 30g, rau cần tươi 100g, gạo tẻ 30g, đem
nấu cháo ăn ngày 1 lần.
Bài 9: Vừng đen 60g, rang thơm, xát vỏ rồi đem nấu chè đường.
Nếu có thể thì ăn hằng ngày hoặc để ăn đổi bữa với các bài thuốc, món ăn khác.
Bài 10: Thỉnh thoảng nên ăn thịt ngan, ngỗng hoặc thịt vịt. Món thịt ngan luộc
chấm với vừng rang không chỉ là món ăn khoái khẩu của nhiều người mà còn có tác
dụng chữa bệnh tim mạch. Trong mỡ máu của các loại gia cầm này có rất nhiều
acid oleic và nhiều thành phần tương tự dầu ôliu. Mặt khác, HDL- cholesterol có
lợi trong thịt vịt, ngan, ngỗng đã được các nhà khoa học chứng minh là có hàm
lượng rất cao. Những lý do trên đã khẳng định tác dụng tốt của thịt vịt, ngan,
ngỗng trong điều trị bệnh vữa xơ động mạch.
Mời
các bạn xem các bạn Nga biểu diễn Balet, nhạc không bản quyền YouTube.
Đường liên kết của video
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét