THÚ VUI CỦA NGƯỜI GIÀ

Chủ Nhật, 7 tháng 7, 2024

THỰC PHẨM ĂN ĐỂ SỐNG THỌ

 8 thực phẩm nên ăn để sống thọ, sống khoẻ hơn

 Dưới đây là những thực phẩm tốt cho sức khoẻ, giúp kéo dài tuổi thọ được các chuyên gia khuyên nên bổ sung thường xuyên.

Quả hạch

Báo Pháp luật TP.HCM dẫn nguồn một nghiên cứu của Mỹ trên trang Eat This, Not That đã quan sát thấy, nguy cơ mắc các biến cố tim mạch nghiêm trọng giảm đáng kể ở những người ăn chế độ ăn Địa Trung Hải bổ sung các loại hạt so với chế độ ăn giảm chất béo. Nhóm ăn các loại hạt có nguy cơ tử vong thấp hơn 39%.

Các loại hạt rất giàu chất béo không bão hòa (một dạng chất béo lành mạnh), chất xơ, chất chống oxy hóa, một số loại vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giúp kiểm soát cân nặng và có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Nghệ

Nghệ chứa chất curcumin, một hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh.

Viêm mãn tính là yếu tố quan trọng gây ra nhiều bệnh liên quan đến lão hóa và tác dụng chống viêm của curcumin có thể giúp giảm thiểu điều này. Hơn nữa, chất curcumin liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ.

Trái cây

Các loại trái cây đầy màu sắc và giàu dinh dưỡng như quả mọng và trái cây họ cam quýt không chỉ làm thỏa mãn cảm giác thèm ngọt, mà còn cung cấp nhiều loại vitamin và chất chống oxy hóa hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

Cá và thịt trắng

Lựa chọn các nguồn protein nạc như cá và thịt trắng giúp tăng cường cơ bắp và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa chứa nhiều canxi và các chất dinh dưỡng thiết yếu, góp phần tăng cường sức khỏe của xương. Đây cũng là yếu tố của chế độ ăn uống cân bằng giúp kéo dài tuổi thọ.

Rau

Các loại rau, đặc biệt là rau lá xanh, cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.

Chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sức khoẻ của bạn.© Được VTC cung cấp

Cà chua

Người Sardinia, Italy yêu thích cà chua và sử dụng trong một số món ăn chính của mình. Cà chua chứa lycopene, chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm, giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và đột quỵ.

Cà chua bi là trái cây chứa hàm lượng beta carotene cao được chứng minh có thể giúp giảm nguy cơ phát triển khối u liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt.

Rượu vang đỏ

Nhiều người sống ở vùng xanh uống rượu vang đỏ hàng ngày như một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh của mình, khoảng 2 ly mỗi ngày.

Một số nghiên cứu cho rằng rượu vang có thể kéo dài tuổi thọ nhờ chứa chất chống oxy hóa và hàm lượng polyphenol. Tuy nhiên, với bất kỳ loại rượu nào, uống điều độ là chìa khóa quan trọng và phải tham khảo ý kiến bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình trước khi uống.


Thứ Sáu, 5 tháng 7, 2024

5 loại rau quả giúp 'đánh tan' cục máu đông

 Câu chuyện của Hằng Trần

Bí đao, măng tây, hành tây... đều có tác dụng đào thải chất độc, các thành phần gây tắc nghẽn mạch máu, loại bỏ cục máu đông hiệu quả.

Cục máu đông hay còn gọi là huyết khối. Nó nằm trong mạch máu, bao gồm các tiểu cầu lắng đọng, fibrin không hòa tan và các thành phần khác. Một khi cục máu đông xuất hiện, tốc độ lưu thông máu trong cơ thể sẽ bất thường, lượng máu cung cấp cho các cơ quan và mô khác nhau sẽ giảm đi và tăng nguy cơ mắc bệnh về mạch máu.

Trong trường hợp nghiêm trọng, cục máu đông còn có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Vì vậy, đối với những người có cục máu đông cần phải điều trị kịp thời, đồng thời điều chỉnh chế độ ăn uống. Ngoài việc không ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo, nhiều muối, nhiều đường và gây kích ứng, bạn cũng nên ăn nhiều rau củ hơn. Dưới đây là các loại rau được mệnh danh là "thuốc tiêu huyết khối", có ích cho sức khỏe của bạn.

1. Bí đao

Ảnh: Pinterest© Được Ngoi sao cung cấp

Nếu bạn bị huyết khối, huyết áp cao, tăng đường huyết, tăng lipid máu hoặc một số bệnh về tim mạch và mạch máu não, bạn nên ăn bí đao. Bí đao là loại thực phẩm ít calo, nhiều kali, ít natri, có tác dụng lợi tiểu, hạ huyết áp rất tốt.

Hơn nữa, hàm lượng chất xơ trong bí đao đặc biệt cao, có thể làm giảm lipid và cholesterol trong ruột và máu, từ đó bảo vệ sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

2. Măng tây

Ảnh: Allrecipes© Được Ngoi sao cung cấp

Các loại vitamin khác nhau có trong măng tây có thể tăng cường tính đàn hồi của mạch máu, đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn như axit folic và selen, có tác dụng bảo vệ nhất định đối với sức khỏe mạch máu. Ngoài ra, măng tây còn chứa rất nhiều axit nucleic và thành phần axit sunfuric.

Sau khi những thành phần này vào cơ thể, chúng có thể làm sạch một số cholesterol trong mạch máu và thúc đẩy quá trình bài tiết, từ đó loại bỏ cục máu đông và thông tắc mạch máu. Hơn nữa, măng tây là một loại thực phẩm giàu chất xơ, sẽ bài tiết một số chất thải trao đổi chất trong ruột và thúc đẩy quá trình thải chất béo trung tính và một số chất chuyển hóa nhanh chóng trong mạch máu. Do đó ăn măng tây thúc đẩy quá trình lưu thông máu tổng thể.

3. Rau xà lách

Ảnh: Healthline© Được Ngoi sao cung cấp

Một khi xuất hiện cục máu đông hoặc lượng lipid trong máu tăng cao, bạn cần bổ sung rau xà lách vào chế độ ăn uống hàng ngày. Rau xà lách là một loại thực phẩm giàu vitamin và chất xơ, đồng thời nó cũng chứa một lượng lớn canxi, phốt pho và magiê.

Nó không chỉ thúc đẩy quá trình chuyển hóa các thành phần lipid trong cơ thể mà còn ngăn ngừa sự tích tụ quá mức của một số cholesterol trong mạch máu. Ngoài ra, mannitol có trong rau xà lách có tác dụng lợi tiểu và thúc đẩy tuần hoàn máu. Nó cũng có thể loại bỏ cục máu đông và làm giảm lipid máu.

4. Củ hành tây

Ảnh : NDTV© Được Ngoi sao cung cấp

Hành tây không chỉ chứa nhiều vitamin và các nguyên tố khoáng chất khác mà còn chứa axit amin lưu huỳnh. Thành phần này có thể tăng cường tiêu sợi huyết trong cơ thể con người và có tác dụng rất mạnh trong việc làm tan cục máu đông, hạ lipid máu và làm sạch mạch máu.

Ngoài ra, chất prostaglandin có trong hành tây có thể làm giãn mạch máu, không chỉ hỗ trợ hạ huyết áp mà còn có thể nhanh chóng đào thải một số chất thải trao đổi chất từ mạch máu.

5. Cà tím

Ảnh: Taste of Home© Được Ngoi sao cung cấp

Cà tím là thực phẩm lý tưởng cho những bệnh nhân mắc chứng "ba cao": cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao. Hàm lượng đường trong cà tím rất thấp và chứa rất nhiều chất xơ. Nó không chỉ có thể hỗ trợ hạ huyết áp và ổn định lượng đường trong máu mà còn có thể tăng cường tính đàn hồi của mạch máu. Hơn nữa, vitamin C và saponin trong cà tím có tác dụng làm giảm cholesterol trong mạch máu.

Ngoài ra, vitamin P có trong cà tím có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

Ngoài 5 loại rau này, các chất dinh dưỡng có trong cần tây, nấm hương, cà rốt, đậu bắp, nấm hương, nấm mèo đều có tác dụng ngăn ngừa huyết khối và giúp loại bỏ cục máu đông. Nó còn có tác dụng rất quan trọng trong việc ngăn chặn sự khởi phát đột ngột của một số bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Bên cạnh đó, đối với người bị huyết khối, mỗi ngày nên tiêu thụ rau, trái cây ít đường, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu một cách hợp lý. Bạn cũng nên bổ sung hợp lý các thực phẩm giàu protein chất lượng cao như cá, sữa. Bạn cũng nên uống nhiều nước đun sôi để nguội, có thể giúp làm tan huyết khối.

Hằng Trần (Theo Aboluowang)

Thứ Năm, 27 tháng 6, 2024

BA LOẠI RAU TĂNG THÊM TUỔI THỌ

 Ba loại rau mọc hoang ngoài vườn giúp bạn cộng thêm tuổi thọ, cả đời ít ốm đau

 Dưới đây là 3 loại rau bạn nên bổ sung thường xuyên vào chế độ ăn uống của mình, giúp sống khỏe, bệnh tật ít ghé thăm.

1.Rau dền

Rau dền giàu chất xơ, tỉ lệ chất xơ có trong rau dền cao hơn các loại rau khác (Nguồn Sohu)© Được VTC cung cấp

Rau dền giàu chất xơ, tỉ lệ chất xơ có trong rau dền cao hơn các loại rau khác. Ăn rau dền giúp thúc đẩy nhu động ruột, giúp chức năng tiêu hóa tốt hơn, đồng thời có thể thanh lọc một số chất có hại ra khỏi cơ thể. Từ đó rau giúp ngăn ngừa táo bón, một số chị em thực hiện chế độ giảm cân cũng hay ăn loại rau này.

Loại rau này được ví như một viên canxi tự nhiên dành cho trẻ em. Lá rau dền rất giàu canxi, protein, lượng canxi có trong loại rau này cao hơn cả canxi có trong tôm, được cơ thể dễ dàng hấp thụ. Canxi có trong rau giúp xương và răng chắc khỏe, chống loãng xương.

Hàm lượng canxi, sắt và vitamin K có trong rau dền có thể thúc đẩy quá trình đông máu và tạo máu, giúp duy trì hoạt động bình thường của cơ tim, ngăn ngừa co thắt cơ. Đối với những người trung niên và cao tuổi, bệnh nhân bị thiếu máu, đây là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng.

2.Rau khoai lang

Rau lang được mệnh danh là rau trường thọ (Ảnh minh hoạ: Sohu)© Được VTC cung cấp

Thông thường chúng ta chỉ sử dụng phần củ, phần lá của cây khoai lang sẽ bị bỏ qua. Nhưng những chiếc lá đó lại là một kho báu giàu chất dinh dưỡng. Lá khoai lang được ăn rộng rãi ở Nhật Bản và được coi là một trong những bí quyết để tăng cường sức khỏe và tuổi thọ.

Lá khoai lang giàu flavonoid, vitamin A, protein, chất xơ, giúp tăng cường thị lực, thúc đẩy quá trình tiết sữa, cải thiện khả năng miễn dịch, tránh táo bón, phòng ngừa thiếu máu…vv.

3.Rau má

Rau má có vị hơi đắng, mọc dại nhiều ở Việt Nam, nhưng là phương thuốc quý được nhiều nước trên thế giới sử dụng. Loại rau này có lá hình tròn giống đồng xu, vị hơi đắng, mùi thơm thoang thoảng, có rất nhiều lợi ích nhưng nhiều người không biết.

Ăn rau má thường xuyên sẽ giúp bạn bổ sung protein cho cơ thể. Hàm lượng vitamin C, photpho, kẽm và sắt trong rau má sau khi được cơ thể hấp thụ, sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, sự tái tạo của các tế bào miễn dịch trong cơ thể con người. Vì vậy, nếu thường xuyên bổ sung rau má vào chế độ ăn, lá chắn miễn dịch bảo vệ cơ thể bạn sẽ được gia tăng sức mạnh, từ đó giúp bạn khỏe mạnh, ít ốm đau.

Ngoài ra, tiêu viêm, khử trùng, thanh nhiệt giải độc cũng là những lợi ích vàng mà rau má đem lại. Rau má trong Đông y được coi là dược liệu có tính lạnh, giúp loại bỏ độc tố nhiệt trong cơ thể con người. Ngoài ra, các chất có trong rau má có thể loại bỏ nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, ngăn ngừa nhiễm trùng, đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.

Thứ Tư, 19 tháng 6, 2024

Đau bả vai cảnh báo nhiều bệnh

 Nhiều bệnh cơ xương khớp thường gây đau bả vai như căng cơ, rách gân, gãy xương, ngoài ra viêm màng ngoài tim, ung thư cũng có thể có triệu chứng này.

Đau bả vai là tình trạng vùng vai sưng đau, dẫn đến hạn chế vận động của cánh tay và vai. ThS.BS.CKI Nguyễn Văn Lưu, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết đau bả vai có thể xuất phát từ nhiều bệnh lý. Tìm ra chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đóng vai trò rất lớn trong điều trị.

Dưới đây là một số bệnh cơ xương khớp có thể gây đau bả vai.

Căng cơ là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất, xảy ra do sử dụng quá mức các cơ ở bả vai dẫn tới căng cơ hoặc chấn thương. Người bị stress nặng, cơ lưng và vai cũng có thể căng, co thắt, gây đau ở bả vai, cổ, lưng.

Đau bả vai có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh© Được VnExpress cung cấp

Rách cơ chóp xoay vai là tình trạng các cơ xoay của khớp vai rách một phần hoặc toàn bộ. Nguyên nhân là do theo thời gian, các gân cơ chóp xoay bị thoái hóa, mài mòn, dẫn tới chóp xoay rách hoặc đứt.

Hội chứng đông cứng khớp vai là tình trạng đau do viêm quá mức của khớp. Biểu hiện đặc trưng của bệnh là đau, nhất là về đêm, cứng khớp vai gây hạn chế vận động. Người bệnh cần được điều trị và tập phục hồi chức năng nhằm lấy lại vận động cho khớp.

Hội chứng đau cân cơ là rối loạn đau mạn tính. Khi nhấn vào điểm nhạy cảm trong cơ bắp của người bệnh gây đau tại vùng khác.

Đau cơ xơ hóa là bệnh gây đau toàn thân. Đặc trưng bởi các cơn đau từ sâu bên trong cơ, nhưng khó xác định chính xác vị trí đau. Người bệnh có thể cảm thấy bị bỏng rát kèm theo, lan tỏa ra những khu vực khác trong thời gian dài.

Thoái hóa khớp vai là hiện tượng sụn khớp bị bào mòn dẫn tới phần xương dưới sụn, các đầu xương bả vai không được bảo vệ và cọ xát vào nhau gây đau, nhất là khi cử động. Quá trình cọ xát cũng làm xơ hóa xương dưới sụn, từ đó gây thoái hóa các đầu xương, hình thành gai xương và hốc xương dưới sụn.

Hẹp ống sống gây đau tới nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể, trong đó có xương bả vai. Đây là tình trạng thu hẹp không gian bên trong ống sống, gây áp lực lớn lên các rễ thần kinh, tủy sống đi qua cột sống.

Thoái hóa đĩa đệm xảy ra khi đĩa đệm cột sống mất đi sự dẻo dai vốn có, lệch khỏi vị trí thông thường, gây đau tới những bộ phận khác nhau trên cơ thể, bao gồm cả xương bả vai.

Gãy xương bả vai làm xuất hiện các triệu chứng sưng, đau và bầm tím ở vùng này. Đây là tình trạng ít gặp, thường chỉ xảy ra sau những chấn thương nặng như tai nạn giao thông, chấn thương thể thao hoặc té ngã mạnh.

Bác sĩ Lưu giải thích tình trạng sức khỏe xương khớp cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh© Được VnExpress cung cấp

Theo bác sĩ Lưu, ngoài các vấn đề về cơ xương khớp, đau bả vai còn có thể là dấu hiệu cảnh báo bất thường ở tim, phổi, bụng, xương chậu, thậm chí ung thư. Mỗi bệnh lý có các phương pháp điều trị khác nhau. Người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được khám, xác định nguyên nhân và có phương pháp điều trị kịp thời, ngăn bệnh tiến triển.

Phi Hồng

Thứ Sáu, 31 tháng 5, 2024

Những lợi ích đáng kinh ngạc của ớt chuông đối với sức khỏe

 Không chỉ là thành phần cho một bữa ăn hỗ trợ giảm cân, các vitamin trong ớt chuông còn giúp bảo vệ tim mạch, tăng cường thị lực, giúp ngủ ngon, tốt cho tiêu hóa, làm sáng da và giảm gãy rụng tóc.

Ớt chuông ít calo, giàu vitamin, rất tốt cho sức khỏe. (Ảnh: iStock)

Ớt chuông là một nguyên liệu thực phẩm khá phổ biến dùng để chế biến nhiều món ăn, đặc biệt là trong các món salad. Nhưng bạn có biết chúng không phải là một loại rau mà thực ra là một loại trái cây không?

Về mặt thực vật học, ớt chuông được phân loại là quả mọng, là loại quả dày thịt và có nhiều hạt.

Ớt chuông thuộc nhóm ớt ít cay (cùng loại với ớt ngọt) nên cũng được gọi là ớt ngọt. Loại trái cây này không tạo ra capsaicin, một hợp chất ưa chất béo, gây ra cảm giác cay nóng cho người dùng giống như các loại ớt khác.

Ít calo, giàu vitamin

Ớt chuông chứa ít calo nhưng rất giàu các vitamin tốt cho cơ thể như vitamin C, vitamin A, vitamin E, vitamin K, folate (vitamin B9), kali, magie…, là thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

Ớt chuông có nhiều màu sắc khác nhau, phổ biến nhất là màu đỏ, vàng và xanh lục. Hiếm hơn là các loại ớt chuông màu cam, nâu, trắng và tím.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Danielle Crumble Smith (Mỹ), những quả ớt chuông có màu sắc khác nhau sẽ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng không giống nhau, do đó tùy vào màu sắc mỗi quả ớt chuông mà có cách chế biến riêng để tận dụng được hết chất dinh dưỡng của trái cây này.

Ăn ớt chuông màu nào thì tốt nhất?

Theo chuyên gia dinh dưỡng Danielle Crumble Smith, ớt chuông đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất do chúng mất nhiều thời gian để chín hơn, đồng thời hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa cũng lớn hơn hơn các loại ớt chuông màu khác.

Ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C (75% dinh dưỡng của ớt đỏ là vitamin C, nếu chế biến, 100g ớt đỏ sẽ cung cấp cho cơ thể tầm 100mg vitamin C).

Ớt chuông đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong các loại ớt chuông. (Ảnh: Bích Hằng/Vietnam+)

Hàm lượng vitamin A trong ớt chuông đỏ cũng cao hơn do có chứa beta-carotene, chất này cùng với lycopene tạo nên màu sắc cho ớt chuông đỏ.

Trong khi đó, ớt chuông xanh có vị hơi hăng, hàm lượng đường và carbohydrate cũng ít hơn nhưng lại chứa nhiều vitamin A dạng beta caroten có công dụng trong làm đẹp, chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư, tốt cho thị giác, tăng sức đề kháng. Cứ 100g ớt chuông xanh sẽ chứa khoảng 3,5mg beta caroten và do khó ăn sống bởi vị hăng nên ớt xanh thường được làm chín.

Với ớt chuông vàng và cam, về hương vị cũng như hàm lượng dinh dưỡng sẽ nằm ở khoảng giữa ớt đỏ và xanh. Nói chung, theo chuyên gia Danielle Crumble Smith, ớt chuông càng sẫm màu thì càng chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Tăng cường thị lực

Ớt chuông chứa nhiều vitamin A, đây là một chất cần thiết giúp tăng cường thị lực. Theo nghiên cứu, trong một khẩu phần ăn, loại ớt này sẽ cung cấp khoảng 75% hàm lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể giúp cải thiện và phát triển thị giác, hỗ trợ sáng mắt vào ban đêm và ngăn ngừa triệu chứng quáng gà.

Trong ớt chuông cam, đỏ và đặc biệt là ớt chuông xanh chứa nhiều zeaxanthin. Đây là một chất cần thiết giúp bảo vệ điểm vàng tránh khỏi tác động của ánh sáng xanh lên mắt.

Bổ sung và ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Trong ớt chuông có chứa sắt - một chất thiết yếu giúp bổ sung và ngăn ngừa bệnh thiếu máu trong cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin C có trong ớt chuông đỏ còn giúp cơ thể chống oxy hóa mạnh mẽ và giúp ruột tăng khả năng hấp thụ sắt.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Những chất oxy hóa mạnh trong ớt chuông sẽ trung hòa và ngăn chặn sự tác động của những gốc tự do làm tổn thương tế bào trong cơ thể, giảm cholesterol xấu trong máu. Nhờ đó, hạn chế nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường type 2, tim mạch, đột quỵ.

Mặt khác, lượng phytonutrients dồi dào trong ớt chuông sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tốt cho người bệnh cao huyết áp, giúp giảm viêm, thải độc, tăng khả năng miễn dịch cùng sự trao đổi chất của những hormone; giúp giảm triệu chứng thở gấp và thư giãn đường hô hấp cho bệnh nhân hen suyễn để giảm thiểu mức độ cùng số lần phát bệnh.

Giúp ngủ ngon

Nhờ sự kết hợp của vitamin B6 và magie, ớt chuông giúp làm giảm căng thẳng thần kinh và lo lắng, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Ngoài ra, vitamin B6 góp phần vào trong quá trình sản sinh melatonin để chất lượng giấc ngủ tốt hơn, hỗ trợ cân bằng “đồng hồ sinh học” của cơ thể.

Đối với phụ nữ, ớt chuông còn có tác dụng làm giảm những triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau nhức, mệt mỏi, tâm trạng thất thường.

Ớt chuông ăn sống là tốt nhất. (Ảnh: iStock)

Tốt cho tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân

Ớt chuông không chứa cholesterol, ít chất béo, ít calo, đồng thời có khả năng sinh nhiệt và tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể nên sẽ giúp bạn đốt cháy được nhiều calorie để giảm cân hơn.

Thêm vào đó, không như những loại ớt khác chứa capsaicin gây nóng trong người, ớt chuông chỉ sinh nhiệt lượng ở mức thích hợp để tăng cường trao đổi chất, nên không gây tăng nhịp tim hoặc huyết áp.

Lượng chất xơ dồi dào thúc đẩy nhu động ruột, kích thích tiêu hóa, bảo vệ ruột khỏi những vi khuẩn có hại, chống nguy cơ ung thư ruột kết, qua đó điều trị hội chứng ruột kích thích và táo bón.

Làm sáng da, giảm gãy rụng tóc

Vì có tính oxy hóa mạnh mẽ và vitamin C giúp thúc đẩy hình thành collagen, từ đó làn da của bạn sẽ được cải thiện săn chắc và khỏe mạnh. Hơn thế nữa, phytonutrients có trong ớt chuông giúp điều trị thâm, mụn trứng cá và nhiễm trùng da hiệu quả.

Ăn ớt chuông mỗi ngày còn giúp giảm tình trạng gãy rụng tóc, giúp tóc thêm chắc khỏe và mềm mượt.

Ăn ớt chuông như thế nào là tốt nhất?

Ớt chuông có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và cách hấp thụ tốt nhất vẫn là ăn sống như trái cây tươi hoặc làm salad với rau củ cho bữa sáng giảm cân.

Ngoài ra có nhiều công thức chế biến ớt chuông thành món ăn hấp dẫn như thịt lợn xào ớt chuông hoặc món gà cay thái hạt lựu với ớt chuông cho bữa trưa; ớt chuông chua ngọt, khoai tây cắt nhỏ xào với ớt chuông cho bữa tối.

Ớt chuông cũng có thể được thêm vào món salsa để tạo màu sắc và hương vị, hoặc thái lát mỏng làm lớp phủ bánh pizza …

Chuyên gia Crumble Smith tư vấn nên sử dụng đa dạng các loại ớt chuông nhiều màu sắc trong chế biến món ăn bởi một số công thức nấu ăn có thể yêu cầu ớt chuông đỏ ngọt hơn, trong khi ớt xanh có thể phù hợp với những công thức khác.

Ngoài ra, các màu sắc của ớt chuông cũng khiến món ăn hấp dẫn hơn về mặt thị giác khiến thực khách cảm thấy ngon miệng hơn.

Tuy nhiên cần lưu ý không nên nấu ớt chuông quá chín bởi nhiệt độ cao sẽ làm giảm đáng kể hàm lượng vitamin của ớt.

Hình dạng của ớt chuông khiến chúng dễ dàng tích tụ thuốc trừ sâu trên cuống vì vậy khi làm sạch cần cắt bỏ cuống trước khi chế biến./.

Chủ Nhật, 26 tháng 5, 2024

7 MÓN ĂN TRƯỜNG THỌ người Nhật rất thích, chợ Việt bán rất nhiều

 (VTC News) - 

Người Nhật có tuổi thọ trung bình cao và đứng đầu thế giới về 'tuổi thọ khỏe mạnh', dưới đây là những món ăn mà người Nhật rất thích.

Chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh

Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn nguồn tờ THS cho biết, người Nhật có chế độ ăn uống rất cân bằng, chứa các loại thực phẩm chủ yếu như cá giàu omega, gạo, ngũ cốc nguyên hạt, đậu phụ, đậu nành, miso, rong biển và rau... Tất cả những thực phẩm này đều chứa ít chất béo bão hòa và đường, giàu vitamin và khoáng chất giúp giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp tỷ lệ béo phì ở Nhật Bản thấp một cách ấn tượng. Theo một nghiên cứu được công bố trên BMJ, những người tuân theo chế độ ăn kiêng được khuyến nghị của chính phủ Nhật Bản có tỷ lệ tử vong thấp hơn 15% so với những người không thực hiện.

Các thực phẩm góp phần nâng cao tuổi thọ

Một số thói quen ăn uống bạn có thể tham khảo từ lối sống của người Nhật Bản

Mướp đắng

Báo Trí Thức trẻ dẫn nguồn tờ Netease cho biết, mướp đắng thường được xào cùng các loại rau khác, là món ăn không thể thiếu trong khẩu phần của người Okinawa. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng, mướp đắng có tác dụng chống lại bệnh tiểu đường mạnh mẽ, đem tới hiệu quả tương đương với các loại thuốc hạ đường huyết.

Bên cạnh đó, mướp đắng cũng như khoai lang, nghệ và rong biển… đều chứa các dưỡng chất làm chậm quá trình tạo ra các gốc tự do ăn mòn.

Đậu hũ

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ăn thực phẩm giàu protein thay thế thịt như đậu hũ sẽ có mức cholesterol và chất béo trung tính thấp hơn, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Loại thực phẩm này còn cung cấp chất béo, carbs, axit amin và nhiều loại vitamin, khoáng chất cơ thể cần.

Tỏi

Tỏi là một trong những loại thuốc tự nhiên mạnh nhất mà rất dễ tìm. Người Okinawa sử dụng chúng trong hầu hết các món ăn mỗi ngày.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn tỏi có thể ngăn ngừa hoặc giảm tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính liên quan đến lão hóa, chẳng hạn như xơ vữa động mạch, đột quỵ, ung thư, rối loạn chức năng miễn dịch, lão hóa não, viêm khớp và đục thủy tinh thể…

Đậu hũ và nấm là hai thực phẩm được người Nhật rất yêu thích.

Nghệ

Nghệ là “anh em họ” của gừng, màu vàng, xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn của người Okinawa, có thể dùng làm gia vị hoặc pha trà. Nghệ có tác dụng chống ung thư, chống oxy hóa và chống viêm mạnh.

Nấm

Người Okinawa sử dụng nhiều loại nấm bổ dưỡng để nấu súp miso, hoặc thêm vào nhiều món ăn. Nhiều loại nấm còn được gọi là một "nhà máy dinh dưỡng thu nhỏ" vì rất giàu vitamin bao gồm acid pantothenic (B5), niacin (B3) và riboflavin (B2), bên cạnh đó là các kim loại như đồng và selen… Ngoài ra nấm còn là nguồn bổ sung hoàn hảo protein, chất xơ, kali, vitamin D, canxi và nhiều vi chất cần thiết cho cơ thể khác nữa.

Loại thực phẩm tự nhiên này có đặc tính kháng khuẩn, góp phần tăng cường hiệu quả của hệ thống miễn dịch và giảm nồng độ cholesterol trong máu. Thường xuyên sử dụng nấm còn có thể phòng ngừa và điều trị một số bệnh như Parkinson, Alzheimer, tăng huyết áp và ung thư.

HẠ AN(Tổng hợp)

Thứ Sáu, 24 tháng 5, 2024

THÓI QUEN TỐT

 Thói quen tốt về dinh dưỡng, lối sống giúp tăng cường trí nhớ 

 (VTC News) - 

Chuyên gia cho biết, lối sống và cách ăn uống có thể giúp bạn tăng cường trí nhớ.

Trí nhớ là khả năng lưu giữ thông tin từ môi trường ngoài tác động lên cơ thể qua các giác quan, được cơ thể ghi nhận và lưu trữ lại. Nơi lưu trữ thông tin chủ yếu là ở các cấu trúc não, những thông tin này sẽ được cơ thể tái hiện, khai thác, sử dụng trong những trường hợp cần thiết.

Bản chất của trí nhớ chính là việc thành lập đường liên hệ thần kinh tạm thời trên não bộ. Cơ sở sinh lý của trí nhớ chính là quá trình hình thành, lưu giữ, củng cố và khôi phục lại các đường liên hệ thần kinh tạm thời.

Trí nhớ có nhiều loại. Người ta có thể phân loại trí nhớ dựa theo sự hình thành trí nhớ (theo cách phân loại này thì trí nhớ bao gồm: trí nhớ hình tượng, trí nhớ vận động, trí nhớ cảm xúc, trí nhớ ngôn ngữ - logic), hoặc phân loại trí nhớ dựa theo thời gian tồn tại của trí nhớ (theo cách phân loại này thì trí nhớ bao gồm trí nhớ ngắn hạn, trí nhớ dài hạn).

Những yếu tố ảnh hưởng trí nhớ

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến trí nhớ, gồm cả yếu tố ngoại cảnh, môi trường và những bên trong cơ thể. Mặt khác, lượng thông tin, nội dung, hình thức của thông tin tiếp nhận cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp việc hình thành trí nhớ dễ dàng, lâu bền.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý, lối sống lành mạnh tích cực, sẽ mang lại tình trạng tốt nhất về thể chất và tinh thần.

Thói quen tốt về dinh dưỡng, lối sống giúp tăng cường trí nhớ. 

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng này, chúng ta có thể quên các đồ vật như chìa khóa, lúc thì tìm kính, bút, rồi điện thoại để ở đâu. Hiện tượng này có thể hạn chế được nếu các vật dụng đó luôn được để ngăn nắp, gọn gàng, có một chỗ để quy định. Người ta cũng có thể rèn luyện để có trí nhớ tốt bằng cách lên kế hoạch cho các công việc, sắp xếp, bố trí vật dụng gọn gàng, ngăn nắp.

Để có được trí nhớ tốt, chúng ta cần thúc đẩy cả các yếu tố bên trong và các yếu tố bên ngoài, cả trong việc rèn luyện duy trì một nếp sống, nếp sinh hoạt ngăn nắp, gọn gàng, sắp xếp công việc khoa học, có kế hoạch.

Chế độ dinh dưỡng tốt cho trí não

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ cung cấp đầy đủ cho cơ thể chúng ta năng lượng, vi chất dinh dưỡng, nhóm chất có hoạt tính sinh hoạt cao, vai trò rất quan trọng cho trí nhớ như: omega-3; omega-6; chất béo phốt pho (phospholipid); các axít a-min.

Chất béo thiết yếu (omega-3 và omega-6): Đây là các chất béo thiết yếu, là nguyên liệu cấu tạo nên tế bào thần kinh. Não còn cần cả chất bão hoà và cholesterol, nhưng vì cơ thể có thể tự tổng hợp được nên không bị thiếu. Riêng omega-3 và omega-6 dễ bị thiếu, vì thế phải đưa từ bên ngoài vào qua đường ăn uống. Các chất béo thiết yếu này có trong các loại cá và hạt nhiều dầu.

Chất béo phốt pho (phospholipid): Đây là người bạn tốt nhất của trí nhớ. Chất béo bao bọc dây thần kinh nên thúc đẩy sẽ dẫn truyền các tín hiệu trơn tru trong não. Mặc dù cơ thể có thể tự tạo phospholipid, nhưng chế độ ăn có thêm chất này vẫn tốt. Phospholipid nhiều trong lòng đỏ trứng và thịt nội tạng.

Axít a-min: Đây là thành phần tạo nên các chất dẫn truyền thần kinh (chất mang tín hiệu từ tế bào thần kinh này sang thế bào thần kinh khác) nên hết sức cần thiết. Những a-xít a-min này có nhiều trong thức ăn giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa, đậu nành và các loại đậu khác.

Ngoài ra, nhiều loại vi chất dinh dưỡng cũng trực tiếp hay gián tiếp góp phần vào việc tăng cường và duy trì trí nhớ, ví dụ như chất sắt là vi chất quan trọng tham gia vào quá trình tạo máu, chúng ta sẽ không thể tiếp thu thông tin tốt nếu cơ thể chúng ta luôn mệt mỏi, buồn ngủ do bệnh thiếu máu dinh dưỡng gây nên.

Hiểu được những yếu tố có liên quan đến việc hình thành và duy trì trí nhớ, chúng ta sẽ có những thay đổi tích cực, đặc biệt là về thói quen dinh dưỡng và lối sống, sao cho luôn duy trì được một tình trạng sức khỏe tốt nhất và tinh thần minh mẫn. Đó là điều kiện cơ bản để giúp bạn có trí nhớ tốt.

BS TRỊNH HỒNG SƠN (Viện Dinh dưỡng)