(VTC News) -
Người Nhật có tuổi thọ trung bình cao và đứng đầu thế giới về
'tuổi thọ khỏe mạnh', dưới đây là những món ăn mà người Nhật rất thích.
Chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh
Báo Sức khỏe & Đời
sống dẫn nguồn tờ THS cho biết, người Nhật có chế độ ăn uống rất cân bằng, chứa
các loại thực phẩm chủ yếu như cá giàu omega, gạo, ngũ cốc nguyên hạt, đậu phụ,
đậu nành, miso, rong biển và rau... Tất cả những thực phẩm này đều chứa ít chất
béo bão hòa và đường, giàu vitamin và khoáng chất giúp giảm nguy cơ ung thư và
bệnh tim.
Chế độ ăn uống lành
mạnh giúp tỷ lệ béo phì ở Nhật Bản thấp một cách ấn tượng. Theo một nghiên cứu
được công bố trên BMJ, những người tuân theo chế độ ăn kiêng được khuyến nghị
của chính phủ Nhật Bản có tỷ lệ tử vong thấp hơn 15% so với những người không
thực hiện.
Các thực phẩm góp phần nâng cao tuổi thọ
Một số thói quen ăn
uống bạn có thể tham khảo từ lối sống của người Nhật Bản:
Mướp đắng
Báo Trí Thức trẻ dẫn
nguồn tờ Netease cho biết, mướp đắng thường được xào cùng các loại rau khác, là
món ăn không thể thiếu trong khẩu phần của người Okinawa. Các nghiên cứu phát
hiện ra rằng, mướp đắng có tác dụng chống lại bệnh tiểu đường mạnh mẽ, đem tới
hiệu quả tương đương với các loại thuốc hạ đường huyết.
Bên cạnh đó, mướp đắng
cũng như khoai lang, nghệ và rong biển… đều chứa các dưỡng chất làm chậm quá
trình tạo ra các gốc tự do ăn mòn.
Đậu hũ
Các nghiên cứu chỉ ra
rằng, những người ăn thực phẩm giàu protein thay thế thịt như đậu hũ sẽ có mức
cholesterol và chất béo trung tính thấp hơn, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh
tim. Loại thực phẩm này còn cung cấp chất béo, carbs, axit amin và nhiều loại
vitamin, khoáng chất cơ thể cần.
Tỏi
Tỏi là một trong những
loại thuốc tự nhiên mạnh nhất mà rất dễ tìm. Người Okinawa sử dụng chúng trong
hầu hết các món ăn mỗi ngày.
Các nghiên cứu chỉ ra
rằng, ăn tỏi có thể ngăn ngừa hoặc giảm tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính liên quan
đến lão hóa, chẳng hạn như xơ vữa động mạch, đột quỵ, ung thư, rối loạn chức
năng miễn dịch, lão hóa não, viêm khớp và đục thủy tinh thể…
Đậu hũ và nấm là hai thực phẩm được người Nhật rất yêu thích.
Nghệ
Nghệ là “anh em họ”
của gừng, màu vàng, xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn của người Okinawa,
có thể dùng làm gia vị hoặc pha trà. Nghệ có tác dụng chống ung thư, chống oxy
hóa và chống viêm mạnh.
Nấm
Người Okinawa sử dụng
nhiều loại nấm bổ dưỡng để nấu súp miso, hoặc thêm vào nhiều món ăn. Nhiều loại
nấm còn được gọi là một "nhà máy dinh dưỡng thu nhỏ" vì rất giàu
vitamin bao gồm acid pantothenic (B5), niacin (B3) và riboflavin (B2), bên cạnh
đó là các kim loại như đồng và selen… Ngoài ra nấm còn là nguồn bổ sung hoàn hảo
protein, chất xơ, kali, vitamin D, canxi và nhiều vi chất cần thiết cho cơ thể
khác nữa.
Loại thực phẩm tự
nhiên này có đặc tính kháng khuẩn, góp phần tăng cường hiệu quả của hệ thống
miễn dịch và giảm nồng độ cholesterol trong máu. Thường xuyên sử dụng nấm còn
có thể phòng ngừa và điều trị một số bệnh như Parkinson, Alzheimer, tăng huyết
áp và ung thư.
HẠ AN(Tổng hợp)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét