1/ 10 thực phẩm hàng đầu tốt cho
sức khỏe của mắt
(PLO)- Duy trì một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa sẽ ngăn ngừa sự phát triển của các tình trạng nghiêm trọng về mắt, giữ cho đôi mắt luôn khỏe mạnh và có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh về mắt.
1.Cà chua
Cà chua có chứa lycopene và lutein
rất tốt cho mắt. Bên cạnh đó, cà chua cũng cung cấp nguồn vitamin A và C tuyệt
vời giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho đôi mắt.
2. 3.Cải xoăn và rau bina
Một chén rau bina hoặc cải xoăn chứa
hơn 20 mg lutein và zeaxanthin, hai chất dinh dưỡng làm nên điều kỳ diệu cho
đôi mắt của bạn. Cả hai đều được chứng minh là làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm
vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể, theo US News Health.
Bông cải xanh, đậu xanh, bắp, cải thìa,
đậu Hà Lan
Tiến sĩ Howard R. Krauss, bác sĩ
nhãn khoa phẫu thuật thần kinh tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John ở
Santa Monica, California cho biết, những thực phẩm này rất giàu lutein và
zeaxanthin tốt cho sức khỏe của mắt. Bên cạnh đó, chúng còn cung cấp lượng chất
xơ lành mạnh và những chất dinh dưỡng khác rất tốt cho sức khỏe tổng thể.
4.Khoai lang
Khoai lang có nhiều vitamin A, đặc
biệt là beta-carotene và hàm lượng lớn vitamin C giúp tăng thị lực cho đôi mắt
của bạn.
5.Ớt
Anna Kippen, chuyên gia dinh dưỡng
tại Cleveland Clinic cho biết, ớt đỏ cung cấp vitamin C, A và E dồi dào. Những
vitamin này rất tốt cho thị lực.
6.Cam và bưởi
Cam và các loại trái cây họ cam quýt
khác có chứa vitamin C, đây là chìa khóa cho sức khỏe của mắt. Vitamin được tìm
thấy chủ yếu trong trái cây tươi và rau quả góp phần giúp các mạch máu trong
mắt bạn khỏe mạnh. Nó có thể chống lại sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể
và bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Một cốc nước cam cung cấp khoảng 124
mg vitamin C và 1 cốc nước ép bưởi chứa khoảng 94 vitamin C, theo US News Health.
7.Cá
Các axit béo thiết yếu mang lại rất
nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm cả mắt. Chúng giúp phát triển thị giác, chức
năng võng mạc và có thể bảo vệ chống lại bệnh khô mắt. Ăn các loại cá như cá
hồi, cá ngừ, cá thu và cá cơm thường là những cách tốt nhất để nạp vào cơ thể
các axit béo thiết yếu.
8.Hàu và gan
Nếu không có đủ kẽm đôi mắt của
chúng ta có thể bị kém nhìn vào ban đêm và có thể bị đục thủy tinh thể. Hàu, gan, thịt đỏ, thịt
gia cầm, sữa, động vật có vỏ, đậu nướng và ngũ cốc nguyên hạt là những nguồn
cung cấp kẽm quý giá.
9.Các loại hạt
Vitamin E bảo vệ các tế bào trong
mắt của chúng ta khỏi các gốc tự do và làm chậm sự tiến triển của bệnh đục thủy
tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Hạt hướng dương, hạnh nhân, mầm
lúa mạch, quả phỉ và bơ đậu phộng là những thực phẩm chứa rất nhiều vitamin E.
10.Cà rốt
Cà rốt được biết đến là thực phẩm
tốt cho sức khỏe của mắt. Cà rốt cung cấp nhiều vitamin A và beta-carotene giúp
tăng cường thị lực, bảo vệ giác mạc, ngăn ngừa nhiễm trùng mắt và các
tình trạng mắt nghiêm trọng khác, theo US News Health.
2/ 10 thực phẩm vàng 'tốt hơn ngàn viên thuốc' dành cho người huyết áp cao
1. Các loại rau xanh
Người bị huyết áp cao nên ăn
các loại rau xanh. Đó là vì các loại rau có lá màu xanh chứa nhiều kali có khả
năng loại bỏ nhiều chất natri có trong nước tiểu. Từ đó cơ thể sẽ được hạ huyết
áp về mức ổn định và an toàn. Ngoài ra kali còn giúp bảo vệ thành mạch máu
không bị tổn thương, từ đó tăng cường sức khỏe cho tim mạch.
2. Các loại quả mọng
Người bị huyết áp cao nên ăn gì
để hạ huyết áp nhanh chóng, các loại quả mọng điển hình như việt quất rất phù hợp
đối với người bệnh. Việt quất rất giàu chất flavonoid có khả năng chống lại sự
oxy hóa trong cơ thể, giúp giảm huyết áp nhanh chóng và hiệu quả. Hãy sử dụng nước
ép việt quất vào bữa ăn sáng để giúp bạn được khỏe mạnh.
3. Sữa tách kem và sữa chua
Người bị huyết áp cao nên sử dụng sữa
tách kem hay sữa tách béo. Ảnh minh họa: Internet
Người bị huyết áp cao nên sử dụng
sữa tách kem hay sữa tách béo, đây là đây là nguồn thực phẩm bổ sung các
khoáng chất đặc biệt là canxi vô cùng tuyệt vời cho cơ thể và có khả năng giúp
hạ huyết áp cho người bệnh. Bạn cũng có thể lựa chọn sữa chua được lên men từ sữa
thông thường để sử dụng cũng sẽ mang lại hiệu quả hạ huyết áp. Ngoài ra sữa
chua còn chứa nhiều lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa và dạ dày.
4. Quả chuối
Bị huyết áp cao nên ăn gì? Có lẽ
chuối là loại trái cây phù hợp cho người bệnh. Trong chuối có chứa lượng kali
cao tốt cho mạch máu và giúp làm giảm huyết áp nhanh chóng mà an toàn. Bạn có
thể ăn chuối vào bất kỳ lúc nào trong ngày, chuối sẽ cung cấp đầy đủ khoáng chất
và vitamin cho cơ thể để có thể hoạt động tốt hơn.
5. Ăn cá
Người bị huyết áp cao nên ăn
nhiều cá, đặc biệt là các loại cá béo như cá thu, cá hồi, cá ngừ. Bởi chúng rất
giàu axit béo Omega 3 có khả năng chống oxy hóa, giảm huyết áp hiệu quả, chống
viêm và giảm đi triglyceride cho cơ thể.
6. Ăn tỏi
Người bị huyết áp cao nên ăn
nhiều tỏi, đó là vì trong tỏi có chứa nhiều oxit nitric có khả năng giúp hạ huyết
áp nhanh chóng. Ngoài ra chất allicin trong tỏi còn có khả năng kháng viêm, chống
oxy hóa cao bảo vệ cho hệ tim mạch của người bệnh luôn khỏe mạnh.
7. Dầu oliu
Dầu oliu hay dầu thực vật nói
chung là loại thực phẩm người bị huyết áp cao nên sử dụng. Dầu oliu chứa các chất
béo lành mạnh, có lợi cho cơ thể, nó còn có các hợp chất polyphenol có tác dụng
chống oxy hóa và kháng viêm cao có khả năng giảm huyết áp cho cơ thể hiệu quả.
Hãy sử dụng dầu oliu trong các món salad trộn thay thế cho các loại dầu mỡ từ động
vật.
8. Quả lựu
Huyết áp cao nên ăn gì để hạ
nhanh chóng, quả lựu là lựa chọn không thể nào tốt hơn cho bạn. Quả lựu chứa
hàm lượng lycopene cao có khả năng chống oxy hóa, lão hóa vô cùng tuyệt vời,
góp phần giúp hạ huyết áp hiệu quả mà an toàn cho cơ thể. Bạn có thể ăn lựu hoặc
sử dụng nước ép tùy thích, nên sử dụng lựu thường xuyên để đạt được lợi ích về
sức khỏe.
9. Khoai tây
Khoai tây là loại thực phẩm người
bị huyết áp cao nên sử dụng. Ảnh minh họa: Internet
Khoai tây là loại thực phẩm người
bị huyết áp cao nên sử dụng. Trong khoai tây có chứa nhiều kali, magie và các
khoáng chất có lợi cho huyết áp của bạn. Ngoài ra trong khoai tây có nhiều chất
xơ hòa tan, có khả năng trung hòa cholesterol dư thừa trong máu, từ đó việc giảm
huyết áp sẽ trở nên dễ dàng hơn.
10. Dưa hấu
Dưa hấu chứa một loại axit amin
gọi là citrulline, có khả năng kiểm soát cao huyết áp nên cũng được xếp vào
danh sách “Người bệnh cao huyết áp nên ăn trái cây gì”. Citrulline giúp cơ thể
sản xuất oxit nitric, một loại khí giúp thư giãn mạch máu và khuyến khích sự
linh hoạt trong các động mạch.
Quỳnh Anh (TH)
3/ Bật mí 10 cách ăn uống tuyệt
vời giúp bạn giảm huyết áp
1.Ăn nhẹ với sữa chua
Sữa chua giúp kiềm chế các cơn
đói và làm giảm nguy cơ cao huyết áp đến 31%. Nghiên cứu từ hiệp
hội tim Mạch Mỹ (AHA) cho biết với sữa chua ít béo, bạn có thể tăng cường
khả năng tiêu thụ calo trong ngày, làm giảm nguy cơ
cao huyết áp Chọn sữa chua Hy Lạp để tăng protein trong cơ thể hàng ngày, bạn sẽ
duy trì cảm giác no và ngăn chặn các bữa ăn thiếu lành mạnh dễ làm bạn tăng cân
2.Tích cực với các cây họ đậu
Ăn một chén đậu như đậu xanh đậu lăng và họ hàng nhà đậu khác có
thể làm giảm nguy cơ bệnh tim cải
thiện khả năng kiểm soát huyết áp theo
nghiên cứu bởi Archives of Internal Medicine (chưa đề cập đến việc chúng có thể
giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại
2). Trong nghiên cứu, các loại đậu tăng 4.5 điểm về áp lực máu tâm thu (đó là một
con số lớn) và giảm nguy cơ mắc bệnh tim khoảng 1%.
3.Dầu mè, dầu vừng
Rau quả là thức ăn tuyệt vời, kể
cả trong món chính hay món phụ, bên cạnh đó, bạn nên kiểm soát lượng dầu của
mình. Thay vì chế biến với dầu thực vật bạn có thể pha trộn vừng
với dầu cám gạo để sử dụng. Đó là sự pha trộn
hiệu quả làm giảm lượng cholesterol bao gồm cả cholesterol LDL. Những người sử dụng
hai muỗng canh với sự pha trộn của vừng và dầu cám gạo hàng ngày (để nấu ăn, trộn
salad…) có thể thấy huyết áp tâm thu giảm
trung bình 16 điểm và cholesterol toàn phần của họ giảm
18%.
4.Các món soup lạnh
Món soup chứa cà chua dưa chuột tỏi dầu ô liu và nhiều thực phẩm khác được chứng minh làm giảm
2 điểm của huyết áp tâm thu, 2.6 điểm huyết áp tâm trương, nghiên cứu mới nhất
trên Nutrition, Metabolism & Cardiovascular Diseases. Hợp chất polyphenol cụ
thể trong các món soup, bao gồm các hóa chất và hợp chất chống oxy hóa có thể
điều chỉnh huyết áp cân bằng trong cơ thể bạn.
5.Lựa chọn Cacao nóng cho bữa
sáng
Thay vì cà phê, bạn hãy bắt đầu
ngày mới từ 2 đến 3 muỗng bột ca cao và sữa ít chất béo. Bột ca cao có thể cắt giảm 2 đến 3 điểm huyết áp của bạn và flavanol hóa chất thực vật tự nhiên trong ca
cao, hỗ trợ các mạch máu hoạt động tốt hơn. Khi mạch
máu lưu thông tốt căng thẳng không dễ xuất hiện trong
hoạt động của trái tim vì nó giải thoát áp lực
trong cơ thể và không làm huyết áp của bạn cao vọt.
6.Nhâm nhi nước trái cây giàu
chất chống oxy hóa
Bạn có thể thưởng thức một ly
nước ép việt quất không đường với hàm lượng
calo thấp, giúp giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương đến
3 điểm, theo nghiên cứu của AHA. Các chất chống oxy hóa cũng
giúp điều chỉnh áp lực máu quả việt quất còn có thể giúp ngăn chặn nhiễm trùng đường liệu (UTIs).
7.Ăn khoai lang tím
Khoai lang tím làm huyết áp tâm
thu sụt giảm 3.5 % theo báo cáo trên tạp chí Hóa Học Nông Nghiệp và thực phẩm ACS. Khoảng 300 calo trong
1.5 đến 2 ly khoai tím trong ngày sẽ không gây tăng cân Ăn khoai tây tím là liều thuốc tự
nhiên nhất để điều trị cao và kiểm soát huyết áp.
8.Giảm lượng muối trong chế độ
ăn uống
Một chế độ ăn uống với
2.200 mg natri mỗi ngày có thể làm hỏng các mạch
máu, làm tăng nguy cơ phát triển cao huyết áp 21 – 32% . Tiêu thụ nhiều hơn
2.200 mg muối mỗi ngày có thể là nguyên nhân gây ra 20 – 40% trong các trường hợp
về huyết áp cao
Chuyên gia dinh dưỡng Katherine Patton, tại bệnh
viên Cleveland hướng dẫn chế độ ăn uống hiện
tại với lượng muối như:
- Người dưới 51 tuổi không có
tiền sử bệnh cao huyết áp bệnh thận hoặc bệnh tiểu đường có thể
sử dụng 2.300 mg natri mỗi ngày.
- Người dưới 51 tuổi hoặc bất
kì ai có tiền sử huyết áp cao bệnh thận hoặc bệnh tiểu đường nên hạn chế lượng muối ăn khoảng 1.500 mg.
9.Uống một ly rượu vang mỗi
ngày
Rượu vang đỏ không cồn và cắt giảm khoảng 6 điểm huyết áp của
bạn, 2 điểm từ huyết áp tâm trương. Chúng giúp bạn làm giảm nguy cơ bệnh tim 14% và đột quỵ 20%, nghiên cứu mới từ AHA.
Các polyphenol làm giảm huyết áp được bảo
quản trong rượu vang đỏ tốt hơn trong các loại rượu
chứa cồn.
10.Bổ sung thêm lựu
Trước khi bạn vào phòng tập thể dục hoặc máy chạy bộ, bạn nên ăn lựu. Các vitamin C, kèm chất chống oxy hóa trong lựu tốt để bạn duy trì huyết áp, tăng cường độ của các họa động để đốt cháy calo nhiều hơn, theo các nhà nghiên cứu tại Viện tim mạch Penn State Hershey. Nguyễn Tuyết Anh
Mời xem Video https://youtu.be/1LRMcSJemqQ