THÚ VUI CỦA NGƯỜI GIÀ

Thứ Hai, 9 tháng 9, 2024

Ba cách tăng cường hệ miễn dịch

 Ăn óc chó, ngủ đủ giấc và dùng sản phẩm thảo dược như hoa cúc là ba cách được chuyên gia khuyến nghị để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Hệ miễn dịch đóng một vai trò quan trọng, bảo vệ cơ thể khỏi vi trùng, vi khuẩn có hại và những thay đổi tế bào có thể khiến bạn cảm thấy không khỏe. Nó cũng giúp chống lại những thay đổi gây bệnh, chẳng hạn như tế bào ung thư và nhận biết các chất có hại xung quanh chúng ta.

Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch có thể suy yếu khi ta già đi, điều này góp phần làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật. Chia sẻ trên tờ Woman's Weekly, các chuyên gia đã nêu ra ba gợi ý có thể tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

1. Ăn quả óc chó

Ảnh: iStock

Quả óc chó là nguồn cung cấp folate, vitamin B6, đồng, sắt và kẽm. Chúng góp phần thúc đẩy khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Tiến sĩ Robert Shmerling, từ Trường Y Havard, cho biết dầu trong hạt óc chó giúp ích cho sức khỏe tim mạch. Ông nói, các loại hạt cũng là một thành phần quan trọng của chế độ ăn Địa Trung Hải, được cho là giúp cải thiện sức khỏe sau này.

2. Ngủ

Ảnh: iStock

Cơ thể bạn hoạt động tốt hơn nếu ngủ đủ giấc. Nó có cả lợi ích sức khỏe thể chất và tinh thần. Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong việc phục hồi não và cơ thể sau một ngày, theo báo cáo của Dịch vụ Cộng đồng Cambridgeshire NHS Trust. NHS khuyến nghị nên ngủ từ bảy đến chín giờ mỗi đêm, trong đó trẻ em cần từ chín đến 13 giờ mỗi đêm.

Oxford Health Trust cho biết một giấc ngủ ngon cũng sẽ khiến bạn cảm thấy mình phản ứng nhanh nhẹn hơn, khả năng phối hợp tốt hơn, đồng thời giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.

3. Sử dụng sản phẩm thảo dược

Ảnh: DepositPhoto

Echinacea (hoa cúc tím) rất giàu chất chống oxy hóa và thường được sử dụng trong cuộc chiến chống lại nhiễm trùng và virus. Nó có thể được mua ở dạng viên nén, chiết xuất và trà.

Mặc dù vậy, NHS cho biết chưa có nhiều bằng chứng cho thấy nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Trong khi đó, một nghiên cứu năm 2021 cho thấy trà hoa cúc tím giúp giảm tác động của chứng lo âu.

Hướng Dương (Theo Express)

  Trở lại Sống khỏe

Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2024

Những công dụng bất ngờ của nước oxy già

 (VTC News) - 

Ngoài công dụng sát khuẩn vết thương, ít ai biết oxy già còn có rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác trong việc làm đẹp và chăm sóc nhà cửa.

Oxy già ((Hydrogen Peroxide) có công thức hóa học là H2O2, được dùng để sát khuẩn. Tuy nhiên, oxy già không chỉ được sử dụng trong y tế mà  là một hóa chất đa năng. Dưới đây là những công dụng bất ngờ của nước oxy già mà một khi biết đến, bạn sẽ lập tức xem nó là "cộng sự thân thiết" giúp mình giải quyết rất nhiều vấn đề .

Công dụng bất ngờ của nước oxy già trong gia đình

Bạn hãy mua một chai nước oxy già thật lớn để sẵn trong nhà và đem ra sử dụng trong những trường hợp sau.

Khử khuẩn miếng rửa bát

Miếng rửa bát là một trong những dụng cụ nhà bếp chứa nhiều vi khuẩn nhất. Hãy ngâm miếng rửa bát vào dung dịch nước oxy già pha loãng (50% nước, 50% oxy già) để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh như E.coli và Salmonela, không cho chúng lây lan sang các dụng cụ nấu nướng và ăn uống khác.

Làm sạch bề mặt thớt

Thớt gỗ là nơi trú ẩn của vi khuẩn thông qua các vết xước trên bề mặt. Nếu chúng ta không thường xuyên xử lý và vệ sinh thớt đúng cách thì việc sử dụng nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Xịt oxy già lên bề mặt thớt, sau đó rửa lại sạch sẽ là cách giúp thớt sạch khuẩn và an toàn hơn.

Một trong những công dụng bất ngờ của nước oxy già làm sạch vi khuẩn trên bề mặt thớt. (Ảnh: The Spruce)

Vệ sinh tủ lạnh

Các khe trong tủ lạnh là nơi ẩn náu của các loại vi khuẩn, nấm mốc. Chúng sẽ sinh sôi, nảy nở nếu như không được vệ sinh thường xuyên.

Sau khi cất hết đồ trong tủ lạnh đi nơi khác, bạn hãy dùng nước oxy già xịt đều các ngóc ngách, sau đó lau lại thật sạch bằng nước thường để tiêu diệt vi khuẩn.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh để loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc. (Ảnh: Reader's Digest)

Làm sạch vôi vữa

Sau khi sửa nhà, làm nhà, những vết bẩn vôi vữa còn sót lại khiến nhiều người đau đầu vì chưa biết làm thế nào để dọn sạch chúng. Đây lại là lúc những công dụng bất ngờ của nước oxy già được phát huy.

Bạn hãy trộn oxy già với bột baking soda tạo thành hỗn hợp sền sệt,. Thoa hỗn hợp này lên phần vôi vữa và đợi khoảng 30 phút để nó phát huy tác dụng. Rửa lại bằng nước sạch, bạn sẽ thấy sửng sốt với hiệu quả làm sạch của nó.

Diệt nấm mốc trên giương ngủ

Các khe giường ngủ thường hẹp, rất khó vệ sinh. Bạn hãy hòa lẫn oxy già với nước theo tỷ lệ 1:1, xịt vào bất cứ khu vực nào nghi ngờ có vi sinh vật. Sau khi xịt, nhớ để yên cho khô hoàn toàn, giường ngủ của bạn sẽ sạch sẽ và vệ sinh hơn.

Giúp cây xanh khỏe mạnh

Nếu như cây cảnh trong nhà bạn mất sức sống, cảm giác như không phát triển, có dấu hiệu úa vàng, hãy pha ngay một cốc nước oxy già (theo tỷ lệ 1 phần oxy già 3% và 4 phần nước) rồi tưới cho cây. Phân tử oxy bổ sung trong oxy già có thể giúp tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cây trồng. Nó sẽ thúc đẩy rễ cây phát triển khỏe mạnh và xanh tốt trở lại.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước oxy già để vệ sinh các dụng cụ làm vườn như cuốc, xẻng, kéo cắt tỉa cành để ngăn ngừa nấm, côn trùng và các loại bệnh thực vật lây lan từ cây này sang cây khác.

Giúp rễ cây phát triển khỏe mạnh là một công dụng bất ngờ của nước oxy già. (Ảnh: Bulk Peroxide)

Lưu ý: Bạn chỉ nên pha đủ số lượng mình cần và dùng ngay, không lưu trữ hỗn hợp pha sẵn này để dùng cho lần sau.

Công dụng bất ngờ của nước oxy già trong làm đẹp

Tẩy trắng răng

Bạn pha loãng oxy già với nước theo tỷ lệ 1:1 rồi dùng dung dịch này để súc miệng sau khi đánh răng mỗi ngày. Nó sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn gây hôi miệng, cải thiện màu sắc răng, cho bạn một hàm răng trắng sáng.

Lưu ý:  Tuy oxy già không tác động xấu lên men răng nhưng nếu sử dụng với nồng độ cao sẽ gây ảnh hưởng đến các vùng khác trong khoang miệng như miệng, lưỡi, nướu; nếu nuốt vào sẽ không tốt cho cơ thể.

Trị mụn

Mụn trứng cá sẽ làm cho bạn mất đi sự tự tin trong mỗi lần giao tiếp. Đừng lo, hãy dùng đầu tăm bông nhúng vào dung dịch oxy già rồi chấm nhẹ lên nốt mụn. Vài ngày sau, bạn sẽ thấy những con mụn đáng ghét khô, xẹp dần và biến mất.

Oxy già giúp loại bỏ mụn trứng cá, cho làn da mịn màng. ( Ảnh: ClearlyDerm)

Ngâm chân với oxy già

Bàn chân của chúng ta thường xuyên tiếp xúc với đất nên dễ nhiễm khuẩn và nấm. Việc ngâm chân trong dung dịch oxy già pha loãng giúp khử vi khuẩn và nấm. Bạn pha dung dịch theo tỷ lệ 1:3 (1phần oxy già với 3 phần nước ấm) rồi ngâm chân trong 15 - 20 phút, sau đó lau khô.

Do khả năng tiêu diệt vi khuẩn và nấm chân, cách này cũng loại bỏ mùi hôi chân, ngoài ra còn làm mềm vết chai chân và lấy đi phần da chết. Nó cũng giúp cho móng chân trắng và bóng khỏe tự nhiên.

Việc ngâm chân bằng nước ấm trước khi đi ngủ cũng giúp chúng ta ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Nguyệt Ánh(Tổng hợp)

 

Thứ Sáu, 30 tháng 8, 2024

8 vitamin giúp giảm đau đầu

 Thực phẩm giàu vitamin nhóm B, C, D, góp phần sản xuất chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, chuyển hóa chất dinh dưỡng, giảm tần suất đau đầu.

Đau đầu phổ biến, có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Cường độ và tính chất cơn đau đầu có thể khác nhau như đau âm ỉ, dữ dội, đau nhói, châm chích ở đầu. Hầu hết thường chấm dứt hoặc biến mất trong thời gian ngắn khi người bệnh nghỉ ngơi, thư giãn. Cơn đau đầu đột ngột trở nặng, gây khó chịu, kèm sốt hoặc cứng cổ, co giật, tê yếu tay chân, giảm thị lực, thay đổi tính cách, lú lẫn, ngất xỉu, là dấu hiệu nguy hiểm, cần đi khám. Người bệnh nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa thần kinh để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nếu cơn đau đầu xuất hiện sau tập thể dục gắng sức, chấn thương đầu...

Bác sĩ Nguyễn Thị Diệu Hiền, Khoa Dinh dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng các nhóm dưỡng chất thiết yếu như bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất, có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa, giảm đau đầu. Người bệnh có thể tăng cường thực phẩm chứa các loại vitamin sau đây để làm dịu cường độ, cải thiện triệu chứng.

Thực phẩm giàu vitamin B1 (thiamine) như thịt heo, cá, sữa chua và ngũ cốc nguyên hạt. Vitamin B1 thúc đẩy sản xuất chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine. Thiếu vitamin B1 gây kích thích, làm tăng tần suất hoặc mức độ nghiêm trọng của chứng đau đầu và các cơn đau nửa đầu.

Thực phẩm giàu vitamin B2 (riboflavin) như đậu nành, nấm, nội tạng động vật, sò, trứng. Vitamin B2 tham gia vào quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng cung cấp cho tế bào, góp phần tăng dẫn truyền thần kinh, duy trì chức năng não. Bổ sung thực phẩm giàu vitamin B2 giúp người bệnh giảm tần suất cơn đau.

Thực phẩm giàu vitamin B3 (niacin). Vitamin B3 là một phần của coenzyme NAD, NADP, hỗ trợ tăng cường chức năng não. Thiếu hụt vitamin B3 làm giảm hiệu quả phosphoryl hóa liên kết vận chuyển điện tử hoặc oxy hóa đầu cuối (một phần trong quá trình trao đổi chất của cơ thể), phá vỡ quá trình hô hấp của ty thể - một trong những nguyên nhân kích thích cơn đau đầu. Người bệnh có thể bổ sung vitamin này qua các thực phẩm như gan động vật, cá béo, thịt đỏ, thịt trắng, ngũ cốc.

Thực phẩm giàu vitamin B6 (pyridoxine) như cá béo, thịt trắng, khoai tây, chuối, đậu xanh. Vitamin B6 cần thiết cho sự phát triển và hoạt động bình thường của não, giúp cơ thể sản sinh melatonin - hormone có tác dụng điều hòa nhịp sinh học, giấc ngủ, giảm triệu chứng đau đầu do rối loạn mất ngủ. Vitamin B6 còn có tác dụng giảm đau.

Thực phẩm giàu vitamin B9 (folate). Thiếu vitamin B9 làm tăng nguy cơ bệnh thiếu máu hồng cầu to, nguyên nhân dẫn đến cơn đau đầu. Trong khi đó, vitamin B9 cần thiết cho quá trình phân chia tế bào và hình thành tế bào máu. Các món ăn như gan động vật, rau xanh lá, bông cải xanh, măng tây, cam, chuối chứa vitamin B9.

Chuối giàu vitamin B9. Ảnh: Bảo Bảo

Thực phẩm giàu vitamin B12 như sữa và chế phẩm từ sữa, trứng, cá, gan động vật, thịt đỏ, thịt trắng. Tác dụng của vitamin B12 giúp tăng cường sức mạnh các ty thể - bào quan nhỏ tạo ra năng lượng hóa học cần thiết cho hoạt động của tế bào, kể cả các tế bào não bộ.

Vitamin B12 hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu não, thiếu máu cung cấp cho các cơ quan trong cơ thể. Bổ sung vitamin B12 với hàm lượng phù hợp giúp não bộ hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu não, góp phần giảm đau đầu.

 Thực phẩm giàu vitamin C có khả năng hỗ trợ điều chỉnh tình trạng viêm thần kinh, từ đó giảm cơn đau đầu. Phụ nữ thường xuyên bổ sung thực phẩm giàu vitamin C góp phần cải thiện chứng đau nửa đầu do chu kỳ kinh nguyệt. Vitamin này có nhiều trong cà chua, bông cải xanh, khoai tây, ổi, trái cây có múi.

Thực phẩm giàu vitamin D như lòng đỏ trứng, cá béo, nấm, sữa đậu nành, ngũ cốc. Cùng với thực phẩm, mọi người có thể hấp thụ vitamin D thông qua tắm nắng 10-15 phút mỗi ngày, tùy theo cường độ nắng nóng và diện tích cơ thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Vitamin D góp phần giảm viêm, tăng cường miễn dịch, tham gia điều chỉnh sự phát triển của tế bào, kiểm soát hệ thần kinh cơ. Thiếu vitamin này làm tăng nguy cơ đau đầu.

Bác sĩ Diệu Hiền lưu ý thực phẩm giàu vitamin không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Người bệnh đau đầu nên đi khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thần kinh. Người bệnh nên thường xuyên uống đủ nước, ít nhất 1,5-2 lít nước mỗi ngày để giảm cảm giác mệt mỏi, đau đầu do thiếu nước. Tránh căng thẳng, lo âu, ngủ đủ giấc. Không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia. Bổ sung các hoạt chất từ blueberry (việt quất) và ginkgo biloba (bạch quả) hỗ trợ điều hòa máu não, tăng cường dưỡng chất lên não, cải thiện đau đầu, mất ngủ và thiếu máu não.

Trường Giang

Thứ Năm, 29 tháng 8, 2024

DẦU GIÓ - NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

 I-          Những trường hợp không được sử dụng dầu gió

 Các chuyên gia sức khỏe cho biết, người dùng có thể xoa dịu cơn đau lưng bằng dầu gió nếu biết sử dụng đúng cách. Dầu gió có thể giúp làm giảm các triệu chứng đau cơ và cứng khớp một cách hiệu quả. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, người dùng nên cẩn thận khi dùng dầu gió, không nên thoa lên vết thương hở hoặc gần mắt...

Ảnh đồ họa: Huyền Mai

Thành phần chính của dầu gió

Mỗi loại dầu gió có thể có những thành phần khác nhau, nhưng đa số các sản phẩm dầu gió có những thành phần sau:

Menthol - một chất làm mát mang lại cảm giác lạnh trên da, giúp làm tê cơn đau và giảm viêm.

Methyl Salicylate - một loại chất giảm đau và chống viêm có cấu trúc tương tự như aspirin.

Dầu khuynh diệp - một loại dầu tự nhiên có tác dụng làm mát da và có thể giúp giảm viêm.

Dầu thông - một loại dầu tự nhiên có tác dụng làm ấm da và có thể giúp tăng lưu lượng máu.

Long não - một chất sáp thường được sử dụng trong y học cổ truyền để giảm đau và viêm.

Cơ chế giảm đau của dầu gió

Dầu gió khi được thoa lên bề mặt da sẽ thấm qua da và đến các cơ, mô và khớp ở bên dưới. Nhiệt từ dầu gió làm cho các mạch máu giãn ra, làm tăng lưu lượng máu đến vùng cơ bị đau, tăng cường ôxy và các chất dinh dưỡng khác được truyền tới mô bị tổn thương.

Việc tăng lưu lượng máu cũng giúp loại bỏ các độc tố, ví dụ như axit latic bị tích tụ trong cơ, gây đau và cứng khớp.

Nhiệt tỏa ra giúp các cơ tổn thương được thư giãn, giảm căng cứng và cải thiện sự linh hoạt của cơ, khớp. Từ đó, làm giảm co thắt, chuột rút.

Hơn nữa, nhiệt có thể kích thích sản xuất endorphin - một chất giảm đau tự nhiên của cơ thể. Endorphin giúp ngăn chặn các tín hiệu đau được truyền tới não.

Như vậy, sử dụng dầu gió có thể làm giảm đau lưng nếu biết sử dụng đúng cách.

Những lưu ý khi sử dụng dầu gió

Mặc dù dầu gió có thể là một biện pháp hiệu quả giúp giảm đau lưng nhưng cần được sử dụng một cách an toàn. Việc làm dụng dầu gió, chà xát mạnh trên da có thể dẫn đến kích ứng hoặc bỏng da.

Ngoài ra, sử dụng dầu gió không nên được sử dụng để thay thế cho các biện pháp điều trị chuyên sâu. Nhìn chung, dầu gió là một sản phẩm an toàn nhưng người sử dụng cũng cần làm theo những hướng dẫn trên nhãn và làm đúng theo chỉ dẫn.

Nếu gặp phải tình trạng đau dữ dội và liên tục, người bệnh nên tìm đến sự thăm khám của các bác sĩ chuyên khoa để xác định nguyên nhân và có pháp đồ điều trị hợp lý.

Những trường hợp không được sử dụng dầu gió

Không thoa lên vùng da bị tổn thương hoặc bị kích ứng, vết thương hở.

Không bôi gần mắt, mũi hoặc miệng.

Không sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi, trừ khi bác sĩ cho phép.

Không thoa dầu gió nếu bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong dầu.

Không thoa dầu gió nếu là phụ nữ mang thai hoặc cho con bú (hoặc cần hỏi rõ ý kiến của bác sĩ)

Cách sử dụng dầu gió hiệu quả

Làm sạch vùng bị tổn thương: Trước khi thoa, hãy làm sạch vùng bị đau bằng xà phòng và nước, giúp loại bỏ bụi bẩn - điều có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của dầu gió.

Thoa dầu gió: Thoa một lượng nhỏ lên vùng bị ảnh hưởng. Không cần bôi quá nhiều, vì điều này có thể gây kích ứng. Massage da cho đến khi dầu được tệp hoàn toàn vào da.

Rửa tay: Sau khi thoa, hãy nhớ rửa tay thật kỹ để loại bỏ lượng dầu còn sót lại.

Chờ dầu gió phát huy tác dụng: Dầu gió thường mất khoảng 10 - 15 phút để phát huy tác dụng. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy nóng lên ở vùng vừa được thoa dầu.

Bôi lại nếu cần thiết: Nếu cơn đau vẫn tiếp diễn, bạn có thể thoa lại dầu tối đa bốn lần một ngày.

Huyền Mai (theo snugl.co)

 II - Dầu gió trộn cùng giấm trắng có tác dụng gì?

(VTC News) - 

Dầu gió và giấm trắng là những thứ rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, hầu như gia đình nào cũng mua dự trữ.

Dầu gió mùi thơm, mang lại cho bạn cảm giác thoải mái. Khi bị muỗi đốt, bôi một chút dầu gió lên vết cắn là cách nhiều người hay dùng nhất.

Ngoài công dụng cơ bản này, dầu gió trộn cùng giấm trắng còn có rất nhiều công dụng thần kỳ mà không phải ai cũng biết.

Bạn đổ 150ml giấm trắng vào bình tưới cây loại nhỏ, sau đó nhỏ vào 10 giọt dầu gió, tiếp theo pha loãng hai thứ này cùng 200ml nước trắng và lắc đều. Dung dịch này sẽ giúp bạn xử lý các vấn đề phiền não dưới đây.

Hỗn hợp giấm trắng dầu gió giúp bạn xử lý được nhiều vấn đề khó nhằn. (Nguồn: Sohu) 

Khủ mùi hôi trong nhà vệ sinh

Dù nhà vệ sinh được dọn dẹp thường xuyên nhưng bồn cầu đôi khi vẫn có mùi hôi khó chịu. Khi đó, bạn xịt dung dịch này vào bên trong bồn cầu để loại bỏ những mùi hôi khó chịu.

Giấm trắng có cấu trúc phân tử lớn và dễ bay hơi nên khi phun lên bề mặt đồ vật có thể khử mùi hôi, kết hợp cùng mùi thơm của dầu gió sẽ khiến mùi trong nhà vệ sinh giảm dần rồi hết hẳn.

Đuổi côn trùng

Ở mọi ngóc ngách trong nhà, chúng ta thường thấy nhiều loại côn trùng và kiến ​​trú ngụ. Việc sử dụng thuốc diệt côn trùng có thể gây ra những mối nguy hại cho sức khỏe.

Chúng ta có thể chuyển sang cách làm đơn giản là phun dung dịch này lên ngóc ngách hoặc chân đế của nhiều loại đồ nội thất. Điều này không chỉ làm sạch không khí mà còn xua đuổi côn trùng hiệu quả và thuận tiện.

Khử mùi hôi của thùng rác

Nếu thùng rác không được dọn dẹp kịp thời sẽ tạo ra mùi hôi và sản sinh các côn trùng nhỏ, vi khuẩn.

Để giải quyết vấn đề này, chúng ta có thể xịt dung dịch tự chế từ giấm và dầu gió trực tiếp lên thùng rác. Điều này có thể khử mùi hôi trên thùng rác một cách hiệu quả nhờ tính khử khuẩn của giấm và tạo mùi thơm từ dầu gió.

Loại bỏ vết keo bám dính trên đồ vật

Sau khi sử dụng băng dính hoặc băng dính hai mặt để dán các đồ vật, vết keo khó tẩy có thể còn sót lại, gây mất thẩm mỹ.

Lúc này, chúng ta xịt hỗn hợp giấm trắng và dầu gió lên vùng có vết keo, để dung dịch trong vài phút rồi dùng giẻ lau nhẹ nhàng, vết keo có thể dễ dàng loại bỏ mà không để lại dấu vết.

Làm sạch không khí

Chúng ta có thể xịt dung dịch đã chuẩn bị sẵn vào không khí, nó có tác dụng khử mùi khói thuốc trong nhà một cách hiệu quả và làm cho không khí trong lành hơn. Giấm trắng có tính axit còn thuốc lá có tính kiềm, việc trung hòa axit-bazơ có thể làm sạch không khí trong nhà hiệu quả.

Thu Hiền(Nguồn: Sohu)

 

III - Tác dụng bất ngờ của hành tây tẩm dầu gió

 

Một chiếc túi chứa củ hành tây được tưới ướt bằng dầu gió không chỉ giúp xua đuổi côn trùng mà còn khử mùi hôi hiệu quả.

Thành phần chính của dầu gió là tinh dầu như bạc hà, khuynh diệp, hương nhu, quế, tràm và các chất chiết xuất từ tinh dầu như menthol, methyl salicylat, camphor... Trong lá khuynh diệp có citriodiol, chất thường được dùng để sản xuất sản phẩm diệt muỗi. Còn tinh dầu bạc hà không chỉ hiệu quả trong kháng viêm, kháng khuẩn, làm dịu da mà còn khiến muỗi phải tránh xa.

Trong khi đó, hành tây lại là khắc tinh của gián. Khi kết hợp giữa hành tây và dầu gió, sẽ có hiệu quả tốt trong việc đuổi côn trùng, đặc biệt vào mùa hè với khí hậu ẩm ướt.

Cách kết hợp hành tây và dầu gió

Hành tây sơ chế sạch, bóc lớp vỏ khô bên ngoài, bỏ đầu và đuôi củ hành. Thái hành tây thành hạt lựu. Để tránh cay mắt khi thái hành, nên cắt đôi rồi ngâm vào nước 5-10 phút, sau đó tiếp tục thái nhỏ.

Lấy một chiếc khẩu trang dùng một lần, dùng kéo cắt một đầu của khẩu trang. Vì khẩu trang được làm từ ba lớp vải nên sau khi cắt một đầu rồi tách ra thì nó sẽ giống một chiếc túi.

Bọc hành tây đã cắt vào khẩu trang, sau đó nhỏ dầu gió lên. Số lượng dầu nhỏ vào hành tùy theo sở thích nhưng không nên quá đậm đặc. Cuối cùng buộc túi lại.

- Đuổi muỗi:

Mùi hành tây rất nồng và dầu gió cũng vậy. Vì vậy, có thể dùng túi đựng hỗn hợp hai nguyên liệu này để đuổi muỗi.

Có thể làm số lượng nhiều rồi đặt những chiếc túi này ở nơi có nhiều muỗi như cửa sổ, cửa ra vào, gầm giường. Mùi tiết ra từ hành tây và tinh dầu sẽ khiến muỗi sợ hãi, bạn có thể đi ngủ mà không cần đóng cửa sổ. Việc chế tạo chiếc túi chống muỗi này vừa đơn giản, lại tiết kiệm.

Khử mùi hôi nhà tắm:

Đặt túi hành tây và dầu gió trong phòng tắm giúp khử mùi hôi hiệu quả. Không những vậy còn giúp xua đuổi các loại côn trùng nhỏ thường lui tới khu vực này, cũng như là "khắc tinh" của kiến, gián hay muỗi.

- Lưu ý: Mặc dù sự kết hợp giữa hành tây và dầu gió có nhiều ưu điểm nhưng khi sử dụng vẫn cần chú ý:

+ Nhiều người có thể bị dị ứng với hành tây và tinh dầu. Bởi vậy trước khi sử dụng nên kiểm tra da để đảm bảo không có phản ứng bất lợi xảy ra.

+ Không dùng quá liều khi sử dụng nhằm tránh gây cảm giác khó chịu do mùi quá nồng.

+ Đặt xa tầm tay trẻ em, tránh vô tình ăn phải hoặc chạm vào.

Trang Vy (Theo sohu)

Thứ Ba, 27 tháng 8, 2024

Những thực phẩm không nên kết hợp với trà

 Câu chuyện của THIỆN NHÂN (THEO ONLYMYHEALTH)

Những thực phẩm không nên kết hợp với trà. Đồ hoạ: Thiện Nhân© Lao Động

Trà là loại đồ uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên, khi kết hợp trà với những thực phẩm dưới đây có thể gây bất lợi cho sức khỏe.

Thức ăn cay

Thức ăn cay có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa khi kết hợp với tannin trong trà, dẫn đến khó chịu ở dạ dày.

Trái cây họ cam quýt

Các loại trái cây họ cam quýt như cam, chanh và bưởi rất giàu vitamin C. Tuy nhiên, chúng có thể xung đột với chất tannin trong trà, tạo ra vị đắng. Tính axit trong trái cây họ cam quýt cũng có thể làm đau dạ dày khi kết hợp với trà, dẫn đến khó tiêu.

Thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như rau sống, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu, rất cần thiết cho chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, khi dùng với trà, chúng có thể cản trở sự hấp thụ một số khoáng chất như sắt. Trà có chứa các hợp chất gọi là oxalat, có thể liên kết với các khoáng chất và ngăn cản sự hấp thụ của chúng.

Thực phẩm giàu sắt

Sắt là khoáng chất thiết yếu cho cơ thể chúng ta, hỗ trợ vận chuyển oxy và sản xuất năng lượng. Tuy nhiên, trà có chứa tannin và oxalat có thể ức chế sự hấp thụ sắt.

Thực phẩm giàu protein

Protein là chất dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn uống của chúng ta. Tuy nhiên khi kết hợp với trà có thể phản tác dụng. Protein trong thịt, trứng và thậm chí cả các nguồn thực vật như đậu phụ có thể cản trở quá trình hấp thụ chất chống oxy hóa của trà.

Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2024

Những thực phẩm nào không có hạn sử dụng?

 (VTC News) - 

Hầu hết các loại thực phẩm đều có hạn sử dụng, tuy nhiên cũng có những thứ mà bạn không bao giờ cần lo lắng về điều này nếu được bảo quản đúng cách.

Hạn sử dụng là điều mà mọi người luôn quan tâm khi mua thực phẩm ăn uống, bởi ngay cả khi được bảo quản tốt, chất lượng, tính chất của chúng vẫn thay đổi theo thời gian, trừ một số loại thực phẩm không có hạn sử dụng. 

Thực phẩm nào không có hạn sử dụng?

Một số loại thực phẩm có khả năng bảo quản lâu dài, không bị hỏng theo thời gian nếu được lưu trữ đúng cách. 

Mật ong

Mật ong từ lâu đã được coi là một trong những loại thực phẩm không có hạn sử dụng. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng mật ong được tìm thấy trong các lăng mộ của người Ai Cập cổ đại vẫn giữ được trạng thái gần như nguyên vẹn sau hàng nghìn năm. Bí mật nằm ở các đặc tính tự nhiên của mật ong, nhất là độ pH thấp và hàm lượng đường cao. Những yếu tố này tạo ra một môi trường không thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, giúp mật ong không bị hỏng.

Mật ong vẫn có thể nguyên vẹn sau hàng nghìn năm bảo quản (Ảnh: Sedgemoorhoney)

Để bảo quản mật ong, bạn cần đậy kín nắp và lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để mật ong tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hoặc đặt ở nơi có nhiệt độ cao, bởi điều này có thể ảnh hưởng đến hương vị và màu sắc tự nhiên của mật ong.

Muối 

Muối không chỉ là một gia vị quan trọng trong ẩm thực mà còn là chất bảo quản tự nhiên hiệu quả nhất. Nhờ đặc tính hút ẩm mạnh, muối ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, giúp bảo quản thực phẩm lâu dài. Đây là lý do tại sao muối đã được sử dụng để bảo quản thịt, cá và các loại thực phẩm khác từ thời cổ đại.

Khi lưu trữ muối, điều quan trọng nhất là giữ cho muối luôn khô ráo. Bạn có thể sử dụng các hũ đựng có nắp kín và để muối ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt. Nếu muối bị vón cục do hút ẩm, bạn chỉ cần phơi khô hoặc dùng các hạt gạo nhỏ để hút ẩm trong hũ muối.

Đường 

Tương tự muối, đường sẽ không có hạn sử dụng nếu được lưu trữ đúng cách. Vì chứa rất ít nước, môi trường bên trong đường không phù hợp cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển, đồng nghĩa với việc đường có thể giữ được hương vị và chất lượng ban đầu trong thời gian dài mà không bị hỏng.

Để bảo quản đường hiệu quả, bạn nên cất trữ trong các hũ kín nắp và đặt ở nơi khô thoáng; không để trong tủ lạnh và nên tránh để đường tiếp xúc với độ ẩm để không vón cục, gây khó khăn khi sử dụng.

Muối và đường là loại thực phẩm không có hạn sử dụng nếu được lưu trữ đúng cách (Ảnh: Chicagovitality)

Giấm

Giấm là một chất bảo quản tự nhiên với độ axit cao, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Vì thế, nó là một trong những thực phẩm không có hạn sử dụng. Các loại giấm phổ biến như giấm táo, giấm gạo, và giấm trắng không chỉ được sử dụng trong ẩm thực mà còn có nhiều ứng dụng khác như làm sạch và bảo quản thực phẩm.

Cách bảo quản giấm tốt là cất giữ trong chai hoặc hũ kín, để ở nơi khô ráo và thoáng mát; tránh để giấm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, vì nhiệt độ cao có thể làm thay đổi mùi vị của giấm.

Rượu mạnh

Rượu mạnh như vodka, whisky và rum có nồng độ cồn cao, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Điều này làm cho rượu mạnh có thể bảo quản lâu dài mà không bị hỏng. Với những chai rượu có nồng độ cồn từ 40% trở lên, bạn có thể yên tâm lưu trữ trong nhiều năm.

Để bảo quản rượu mạnh, hãy để chai rượu ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời. Nắp chai cần được đậy kín để ngăn chặn sự bay hơi của cồn, giữ cho rượu luôn ở trạng thái tốt nhất.

Những thực phẩm có hạn dùng rất lâu nếu bảo quản tốt

Gạo trắng nếu được bảo quản đúng cách có thể giữ được trong nhiều năm mà không bị hỏng. Thực phẩm này có thể được bảo quản lâu dài chủ yếu nhờ vào hàm lượng ẩm thấp và những đặc tính tự nhiên của nó.

Để bảo quản gạo, bạn nên đựng trong các hũ kín hoặc túi nylon, để ở nơi khô ráo và thoáng mát. Tránh để gạo tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc những nơi có độ ẩm cao vì sẽ gây mốc hoặc bị côn trùng xâm nhập. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm lá sả, ớt khô hoặc tỏi vào bao gạo để xua đuổi côn trùng, mối mọt.

Đậu khô cũng rất lâu hỏng.

Đậu khô cũng là thực phẩm bảo quản được lâu nhờ vào lượng nước thấp, khiến vi khuẩn và nấm mốc khó phát triển. Bạn có thể bảo quản đậu khô trong nhiều năm nếu  lưu trữ đúng cách. Đặt chúng trong túi vải, túi nylon hoặc hũ kín và cất giữ ở nơi khô ráo, thoáng mát là phương pháp tối ưu. Hãy tránh để đậu ở những nơi ẩm ướt vì điều này có thể khiến đậu nhanh hỏng.

Mai Linh(Tổng hợp)