THUẬT DƯỠNG SINH:
1.Ăn Trứng Gà:
Trứng gà rất giầu dinh dưỡng, người già nên ăn trứng gà tươi
như sau:
Trứng gà: 1 quả Táo tầu: 15 g Khởi từ: 15 g
Đổ nước nấu kỹ, ăn cái uống nước. Món ăn này bổ khí huyết, ngủ
khỏe, thần kinh ổn định, không đi tiểu đêm. Rất tốt đối với người viêm gan mãn,
lao phổi, và những bệnh mãn tính khác. Ăn liền 1 tuần, nghỉ 1 tuần, lại ăn tiếp. Thật là món ngon ăn bổ như thần.
2.Uống sữa bò:
Người cao tuổi trí nhớ suy giảm nên uống sữa bò. Vì trong sữa
bò giầu dinh dưỡng, vitamin, muối khoáng, v...v..nên ngừoi già uống sữa bò. Những
người cao huyết áp, bị bệnh động mạch vành, loét dạ dày, hành tá tràng uống sữa
bò rất tốt.
3.Uống Sữa đậu nành:
Người già hay bị viêm phế quản, hen suyễn, bí đại tiểu tiện,v...v
. Uống sữa đậu nành thường xuyên sẽ khỏi bệnh trên. Cách uống như sau:
Sữa đậu nành: 1 lít
Gạo nếp cẩm: 2 lạng Đường đỏ: 1
lạng
Nấu nhừ, ngày ăn một
lần rất bổ cho cơ thể . Những người tạng
hàn nên thận trọng khi uống sữa đậu nành.
4.Đậu Phụ:
Món ăn bổ dưỡng dẻ tiền, thật là thịt của người nghèo. Cách
ăn như sau:
Đậu phụ 3 bìa Thịt
dê: 60 g. Gừng tươi: 15 g
Cho thịt dê, gừng nấu nhừ, rồi cho đậu phụ vào nấu tiếp 30 phút.
Món ăn này bổ khí huyết, bổ tì vị. Những
người suy nhược nên ăn món này .
5.Sữa Bò Mật ong:
Dinh dưỡng trong món này khá phong phú gồm: chất anbumin, chất
béo, đường sinh tố, A, B1, B2, C và axitamin v.v.
Cách uống sữa bò như
sau: Cho 10 quả táo tầu bỏ hạt vào sữa bò rồi nấu chín, cho thêm ít mật ong, quấy
đều uống rất tốt. Những người mắc bệnh bí
đại tiểu tiện dùng đồ uống này sẽ khỏi bệnh. Uống sữa bò sau bữa sáng 1 giờ kèm
theo mấy cái bánh bích quy là tốt nhất.
6.Sữa Chua:
Món ăn bổ dinh dưỡng cho người già, trẻ con, và người trẻ.
Những người tì vị hư hàn, bụng trướng, ợ
chua ít ăn. Người khỏe một ngày cũng chỉ ăn một hộp sữa chua. Ăn đều, ăn quanh
năm sẽ sống lâu.
7.Ăn nhiều rau quả:
Chỉ có ăn nhiêù loại
rau quả mới đủ vitamin, muối khoáng, v.v. Không nên ăn nhiều thịt cá. Vì ăn nhiều thịt cá người béo phì, bụng phệ, đầy mỡ,
đi lại khó khăn, thở hổn hển, thận bị suy chả mấy mà quy tiên.. Nên ăn nhiều loại
rau xanh , đậu quả, hoa quả, các loại với
1 lượng
thịt cá vừa phải bạn sẽ sống lâu.
8.Người già ăn thịt như thế nào: ?
Người già ăn thịt gà, thịt lợn, thịt dê, nên nấu thành súp
cho thật nhừ, ăn thịt uống nước canh là tốt nhất.
9.Thịt gà thì sao:?
Những người bị tiểu đường, mệt mỏi, suy nhược, dương hư, ít sữa,v.v. ăn
thịt gà rất tốt. Nhưng khi cảm cúm, sốt nóng, bốc hỏa, thì chớ có ăn thịt gà mà
mang vạ vào thân.
10.Thịt vịt thì sao:?
Thịt vịt bổ âm. Những người máu nhiệt, suy nhược, ít ăn, họng
khô, khát bỏng, ăn thịt vịt rất tốt. Những người hư hàn, con gái đau bụng khi
hành kinh, không nên ăn thịt vịt.
11.Gà mái già:
Gà tính ôn, ngọt bổ huyết, bổ thận. Gà mái bổ huyết trừ
phong. Cách nấu như sau:
Gà mái già: 1 con
Gừng tươi: 50 g Đẳng sâm: 20 g Táo tầu: 20 g
Hầm nhừ ăn cái, uống canh. Hai ngày ăn một lần, ăn liền 2 tuần
sẽ rất tốt.
12. Súp thịt lợn:
Ăn thịt lợn dưỡng âm, bổ huyết, bổ thận, nhuận tràng, tăng
tinh khí.
Nấu súp thịt lợn như sau:
Thịt lợn nạc: 60 g
Sa nhân:15 g Hạnh nhân: 10 g
Nấu nhừ, ngày ăn một lần, ăn liền 7 ngày rất tốt.
13. Gan lợn:
Chất dinh dưỡng, abunmin, phốt pho, vitamin B, C v.v...có
nhiều trong gan lợn.
Những người thiếu máu, suy nhược, ăn gan lợn rất tốt. Cách nấu
như sau:
Gan lợn: 60 g Rau
chân vịt: 250 g Nấu canh ăn rất tốt.
14.Tim lợn:
Tim lợn giầu dinh dưỡng, vitamin, muối khoáng , rất tốt đối với cơ tim, tăng cường co bóp cho tim. Những
người mang bệnh tim, lo âu, đau nhói ở ngực ăn tim lợn rất tốt. Cách nấu như
sau:
Tim lợn: 2 quả Dẳng
sâm :20 g Đan sâm: 20 g
15.Thận dê:
Những người yếu sinh lý, chưa đi chợ đã hết tiền hoặc cấp
trên bảo cấp dưới không nghe lệnh thì phải ăn thận dê. Cách làm như sau:
Thận dê: 2 quả Đỗ trọng:
20 g Khởi tử :20 g Nhục thung dung :20 g Táo tầu: 10 g
Cho gạo nếp hoa vàng nấu thành cháo, ngày ăn 1 lần, ăn 21
ngày liền. Sau khi ăn bạn sẽ thấy hết
đau lưng, mỏi gối, trẻ trung trở lại.
16.Thịt Bò:
Những người bị nhức xương ăn thịt bò sẽ khỏi bệnh. Cách nấu
như sau:
Thịt bò nạc: 100 g Lạc hồng :15 g Rượu: 500 ml Nước: 500 ml
Đậy kín đun còn lại
500ml thì ăn thịt, uống nước. Để lại một phần nước dùng để xoa bóp.
17. Cà rốt:
Cà rốt là nhân sâm của người nghèo. Người cao tuổi phải thường
xuyên ăn cà rốt .
Cà rốt nấu với gan lợn:
Gan lợn: 250 g Cà rốt
: 250 g Táo tầu: 20 g . Nấu súp ăn rất
tốt.
Cà rốt Đường Đỏ:
Cà rốt : 200 g Đường
đỏ : 10 g Táo tầu: 10 g bỏ hạt
Cho vào máy xay sinh tố say nhừ, uống nước rất tốt.
Tóm lại ăn nhiều cà rốt rất tốt.
18. Nước uống Thần Tiên:
Nấm linh chi: 30 g
Tam thất: 30 g Nhân sâm: 30 g
Tất cả xay mịn. Ngày dùng 3 lần, mỗi lần một thìa cà phê với
nước sôi . Uống cả nước lẫn cái. Uống hàng ngày sẽ khỏe mạnh hết mọi bệnh tật .
19.Mật Ong:
Mật ong, phần hoa ong, sữa ong chúa, không thuốc bổ nào bằng, dùng thường xuyên, trẻ trung lâu dài, mạnh khỏe sống lâu.
Cách làm như sau:
Mật ong rừng: 500 ml, Phấn hoa ong: 500 g Sữa ong chúa : 15 g
Tất cả trộn đều, ngày dùng 3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê pha với nước sôi, uống lúc đói. Những người bị
huyết áp cao, bệnh gan, đau dạ dày, tuần hoàn não uống rất tốt. Uống liền 1 năm
da dẻ hồng hào, tiêu trừ mọi bệnh.
20. Nhân Sâm :
Nhân sâìm có thể rút
gọn thời kỳ tiềm phục của phản xạ thần kinh, tăng cường tốc
độ truyền dẫn của xung động thần kinh, tăng cường phản xạ có điều kiện,
nâng cao công năng phân tích . Do đó hiệu xuất công việc rát cao. Chống mệt mỏi, gây hưng phấn
tuyến yên, tuyến thượng thận, chống lại những
kích thích có hại , khả năng chịu
lạnh , chịu nóng cao, làm khỏe tim, tiêu
hóa , hô hấp tốt . Đặc biệt kích thích
tuyến sinh dục, nâng cao thị lực.
Người sinh lý yếu có thể dùng nhân
sâm theo cách sau:
Nhân sâm: 10 g Nhục
thung dung: 15 g Ba kích : 15 g Thỏ ty
tử: 12 g
Xà xàng tử: 10 g Khởi tử: 15 g Táo tàu :
10 g
Sắc đặc, ngày 1 thang. Uống liền 10 thang.
Ngừơi mới bị cảm, thân nhiệt, huyết áp cao, đi lỏng, đau ngực
không dùng. Khi uống nước có sâm không ăn củ cải; không dùng sâm quá liều lượng,
quá dài và chỉ uống sâm vào lúc đói, tránh ăn ớt, hồ tiêu. Nhớ là nhân sâm có độc,
dùng lâu gây mất ngủ, khoái cảm, hay bị
kich động, ngứa họng, lòi dom, đi lỏng......
21. Long Nhãn:
Rất có ích cho tuổi già . Trị bệnh huyết hư, hay quên, bổ thần kinh, bổ tim....
Long nhãn: 16g Nhân
táo chua : 10g Viễn chi:10g Ích chi nhân: 10g
Sắc đặc, ngày uống 1 thang, uống liền 9 thang. Tác dụng : bổ
não, bổ máu, bổ thần kinh, bổ tỳ, rất cần
cho người già, nam nữ thanh niên.
22. Quả dâu:
Bổ máu, an thần cho
người già, nên dùng. Ai bị bệnh tiểu đường
dùng bài thuốc sau: quả dâu: 20 g. Phấn thiên hoa: 20g. Sinh địa: 20 g.
Sắc đặc, ngày uống 1 thang.
Những người huyết hư, bí đại tiểu tiện, thì dùng bài thuốc
sau:
Quả dâu: 20g Nhục
thung dung; 15g Sao tích xác: 10g Sắc đặc, ngày 1 thang. Mùa dâu nên làm siro uống rất tốt, ăn ngon
ngủ khỏe, tiêu hóa tốt, bổ thần kinh, tăng tán dịch.
23.Vừng đen:
Vừng đen giầu dinh dưỡng, vitamin, acid glutamit, muối vô
cơ, v.v...
Ăn vừng trị được bệnh tim mạch, chống lại sự suy yếu già
nua, kéo dài tuổi thọ, nhuận ngũ tạng khỏe
gân cơ, lợi khí lực, bổ gan thận, làm đen râu tóc, kéo dài tuổi thọ. Đó là món ăn mọi người ưa thích, loại thuốc bổ
thần tiên, mà tốn rát ít tiền. Thiét
nghĩ các cụ về hưu nên ăn vừng thường xuyên, sống lâu với con cháu.
DÂN GIAN CHỮA BỆNH THÔNG THƯỜNG:
1. Run Tay:
Mua hai cặp chân gà trống cựa, rửa sạch, ninh nhừ, ăn cả cái
lẫn nước. Ăn chừng -1 tháng sẽ khỏi.
2. Chóng mặt:
Chóng mặt do phong hỏa, viêm thấp, khí huyết hư nhược, âm hư ở can thận gây nên.
Nhân sâm: 6g Bạch truật: 10g Hoàng mân: 10g
Xuyên quy: 10g Phục
linh: 10g Nhân táo chua 10g
Long nhãn: 10g Viễn chi: 3g Mộc hương: 3g
Cam thảo: 3g Gừng
tươi: 3g Táo tàu: 3g.
Sắc. Ngày uống 1 thang.
Bài thuốc Đương quy bổ huyết: chữa
chóng mặt:
Đương quy: 6 gam.
Hoàng mẫu: 30 gam. Sắc, ngày uống 1 thang.
3. Sốt xuất huyết:
Lấy vỏ cây dâu, dễ
cây dâu sao vàng, hạ thổ, sắc đặc, ngày uống 2 lần sẽ mau khỏi.
4. Chữa Sỏi thận:
Dùng 1 quả dưa
chín, rửa sạch rồi khoét ruột nhét vào đó 1 cục phèn chua. Nướng quả dứa trên bếp
than củi cho chín, sau đó vắt lấy nước uống.
Bạn có thể dùng
bài thuốc nam sau đây:
Sinh địa : 5 đồng cân Xích bạch nhược: 3 đồng cân
Đại sa sâm : 4 đồng cân Xuyên ô dược : 1 đồng cân
Xuyên ty giải : 1 lạng Đỗ trọng: 3 đồng cân
Hạt quýt: 2 đồng cân Bắc sơn chi: 3 đồng cân
Đương Quy: 5 đồng
cân Nữ trinh tử: 3 đồng cân
Xuyên luyện tử: 3 đồng
cân Sài hồ: 5 đồng cân
Hương phụ: 3 đồng cân Xa tiên tử: 1 lạng
Sinh cam thảo: 5 đồng cân.
5. Rụng tóc:
-Rụng tóc do tinh huyết can thận xấu, máu có cặn, huyết hư
do phong gây nên. Bạn có thể tham khảo bài thuốc sau: Thục địa hoàng: 100g Trầm hương: 0,5g Khởi tử: 50g
Ngâm với rượu nếp cẩm sau 30 ngày có thể uống. Mỗi
ngày uống 3 chén vào buổi sáng, trưa , tối.
- Hà thủ ô: 100 gam; vừng đen: 100 gam. Sao vàng, tán bột,
pha nước ấm uống sau khi ăn cơm. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 6 gam.
6. Làm tóc đen trở lại:
- Cho 3 kg dâu tươi rửa
sạch rồi cho vào máy xay sinh tố, xay nhừ, vắt lấy nước rồi trộn với mật
ong rừng có pha 50g sữa ong chúa.
Uống vào buổi sáng
khi đói, mỗi lần 3 thìa cà phê.
- Hà thủ ô: 15
gam, Sinh địa: 10 gam; Đương quy: 10
gam. Sắc thay trà uống bổ gan, thận.
Tác dụng: Tóc đen trở
lại, thân thể khỏe mạnh, da dẻ trắng hồng, mịn màng.
7. Trà chữa bệnh cao huyết áp:
-- Cúc hoa: 20 gam; Sơn tra: 25 gam; Thảo quyết minh: 25
gam. Sắc đặc uống thay trà. Uống liên tục huyết áp sẽ giảm, khỏi bệnh động mạch
vành; đỡ đau đầu, chóng mặt.
-- Sơn tra: 30 gam; Đường phèn: 10 gam. Đun sôi 45’; uống
thay trà hàng ngày huyết áp sẽ giảm.
8.Táo mèo chống tăng huyết áp
Trong Đông y, táo mèo được gọi là sơn tra. Loại quả này có tác
dụng hạ huyết áp nhờ làm giãn mạch ngoại vi. Nó cũng giúp hạ mỡ máu, giãn động
mạch vành, cải thiện sức co bóp cơ tim.
- Sơn tra 15 g, hà diệp (lá sen) 20 g tán vụn, hãm với nước sôi
trong bình kín chừng 20 phút, uống thay trà trong ngày. Thích hợp cho người bị
tăng huyết áp và béo phì có kèm theo đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.
- Sơn tra, cúc hoa, lá trà tươi mỗi thứ 10 g, hãm với nước sôi
trong bình kín 15 phút, uống thay trà trong ngày. Dùng cho người bị tăng huyết
áp, bệnh lý mạch vành và rối loạn lipid máu.
- Sơn tra 24 g, cúc hoa 15 g, kim ngân hoa 15 g, tang diệp (lá dâu) 12 g. Tất cả sấy khô, tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín chừng 15 phút, uống thay trà trong ngày. Thích hợp cho người tăng huyết áp thể can nhiệt ứ trở (đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, mất ngủ, dễ cáu giận, miệng khô họng khát, đại tiện táo, chất lưỡi đỏ).
- Sơn tra, gạo tẻ mỗi thứ 50 g, đường phèn vừa đủ. Sơn tra bỏ hạt, thái phiến, đem nấu với gạo tẻ thành cháo, chế thêm đường phèn, chia ăn vài lần trong ngày. Dùng cho những người bị tăng huyết áp, rối loạn lipid máu.
- Hải đới, sơn tra mỗi thứ 30 g, mã thầy 10 củ, chanh 3 quả. Hải đới rửa sạch, cắt ngắn; sơn tra bỏ hạt, thái miếng; mã thầy bóc vỏ, thái vụn; chanh cắt lát. Tất cả đem sắc kỹ, chia uống vài lần trong ngày. Công dụng: Hoạt huyết hóa ứ, cường tim lợi thủy, giáng áp.
- Sơn tra, quyết minh tử mỗi thứ 30 g, lá sen tươi nửa cái, đại táo 4 quả, thịt lợn nạc 250 g, gia vị vừa đủ. Sơn tra bỏ hạt, thái phiến; quyết minh tử rửa sạch; đại táo bỏ hạt; lá sen rửa sạch thái nhỏ; thịt lợn rửa sạch thái miếng. Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần. Công dụng: Làm mát gan, giãn mạch máu và giáng áp, dùng cho người tăng huyết áp thể can dương thượng xung (mặt đỏ, mắt đỏ, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, tính tình nóng nảy, ngực sườn đầy tức, đại tiện táo, có thể hay chảy máu cam).
- Sơn tra 24 g, cúc hoa 15 g, kim ngân hoa 15 g, tang diệp (lá dâu) 12 g. Tất cả sấy khô, tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín chừng 15 phút, uống thay trà trong ngày. Thích hợp cho người tăng huyết áp thể can nhiệt ứ trở (đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, mất ngủ, dễ cáu giận, miệng khô họng khát, đại tiện táo, chất lưỡi đỏ).
- Sơn tra, gạo tẻ mỗi thứ 50 g, đường phèn vừa đủ. Sơn tra bỏ hạt, thái phiến, đem nấu với gạo tẻ thành cháo, chế thêm đường phèn, chia ăn vài lần trong ngày. Dùng cho những người bị tăng huyết áp, rối loạn lipid máu.
- Hải đới, sơn tra mỗi thứ 30 g, mã thầy 10 củ, chanh 3 quả. Hải đới rửa sạch, cắt ngắn; sơn tra bỏ hạt, thái miếng; mã thầy bóc vỏ, thái vụn; chanh cắt lát. Tất cả đem sắc kỹ, chia uống vài lần trong ngày. Công dụng: Hoạt huyết hóa ứ, cường tim lợi thủy, giáng áp.
- Sơn tra, quyết minh tử mỗi thứ 30 g, lá sen tươi nửa cái, đại táo 4 quả, thịt lợn nạc 250 g, gia vị vừa đủ. Sơn tra bỏ hạt, thái phiến; quyết minh tử rửa sạch; đại táo bỏ hạt; lá sen rửa sạch thái nhỏ; thịt lợn rửa sạch thái miếng. Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần. Công dụng: Làm mát gan, giãn mạch máu và giáng áp, dùng cho người tăng huyết áp thể can dương thượng xung (mặt đỏ, mắt đỏ, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, tính tình nóng nảy, ngực sườn đầy tức, đại tiện táo, có thể hay chảy máu cam).
Tham khảo: - TS Lê
Diệp Đình. 9/9/1999.
Sách do ông Trần
Văn Thường 182-Bach Mai HN cung cấp.
-
Người khổng lồ Google+
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét