Thực phẩm nên ăn trong mùa hè: Nên chú trọng dùng nhiều đồ ăn thức uống có
tác dụng thanh nhiệt giải thử, lợi niệu trừ thấp: về thực vật như dưa hấu, dưa chuột, dưa gang, dưa bở, dưa lê, cam,
quýt, chuối tiêu, trám, mướp đắng, mướp, bầu, bí đao, củ cải, súp lơ, rau đay,
mùng tơi, rau dền, củ đậu, mã thầy, ngó sen, cà chua, đậu xanh, đậu đen, bạch
biển đậu, xích tiểu đậu, cháo ngũ đậu, cháo ý dĩ, cháo đậu xanh, cháo biển đậu,
cháo lá sen, trà nhân trần, trà hoa cúc, trà nụ hoặc lá vối, trà actiso, trà
khổ qua…; về động vật như thịt vịt, cua, ốc, hến, trai, sò, ngao, hàu…
Nên
tránh hoặc hạn chế dùng các thực phẩm có tính nhiệt như: thịt dê, thịt chó,
thịt hoẵng, thịt chim sẻ, long nhãn, vải, hẹ, hành tây, hạt tiêu, nhục quế,
gừng, đại hồi, lạc rang, rượu trắng…Những ngày quá nóng bức có thể dùng một
chút nước ướp lạnh hoặc nước đá để giúp cơ thể giải
nhiệt nhưng không được dùng nhiều để tránh làm thương tổn tỳ vị, tạo điều kiện
cho thấp tà gây bệnh bên trong. Khi mồ hôi ra nhiều phải chú ý bổ sung đủ lượng
nước đã mất bằng đường ăn uống bằng cách trọng dụng những đồ ăn thức uống có
công dụng thanh nhiệt dưỡng âm, sinh tân chỉ khát như thạch đen, chè đậu đen,
trà mạch môn, nước ép quả lê, nước ép ngó sen, nước ép mã thầy, nước mơ, nước
mận, nước dâu, nước mía, trà bát bảo, trà sắn dây…
Phân biệt được tính chất hoa quả không chỉ giúp ta đạt được mục đích sử
dụng, mà còn giúp ta ăn uống phù hợp với thể trạng để không gây ảnh hưởng đến
sức khỏe.
HOA QUẢ MÁT
Việc bổ sung
những loại trái cây giải nhiệt vào mùa hè nóng bức, giúp cơ thể thanh nhiệt là
điều rất cần
thiết. Vậy loại hoa quả nào làm mát cơ thể?
1. Dưa
chuột (dưa leo)
Dưa chuột có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng hiệu quả trong việc thanh
nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Bên cạnh đó, dưa chuột còn chứa 95% là nước, có tác
dụng cung cấp nước cho cơ thể. Không chỉ vậy, dưa chuột còn giúp chống lão hoá
và ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả. Hãy bổ sung dưa chuột vào danh sách trái cây
mát cho mùa hè ngay bạn nhé.
2. Dứa
Theo Đông y, dứa có tính hàn, vị ngọt và có tác dụng tuyệt vời trong việc
thanh nhiệt cho cơ thể trong mùa hè. Đặc biệt, với vị ngọt thanh xen lẫn với vị
chua nhẹ và mùi thơm khó có thể cưỡng lại, bạn sẽ phải hối tiếc nếu bỏ qua loại
quả này đấy.
Bạn có thể làm sinh tố dứa kết hợp với sữa chua hoặc sữa tươi, cùng với lá
bạc hà để tăng thêm độ độc đáo của sinh tố này.
Dứa rất giàu vitamin, khoáng chất,
dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
3.
Dưa vàng
Dưa vàng là loại trái cây có vị ngọt
thanh và tươi mát. Đây thực sự là lựa chọn tuyệt vời trong những loại hoa quả
mát cho mùa hè. Ngoài ra, dưa vàng còn chứa kali giúp huyết áp của cơ thể ổn
định. Bạn có thể ăn dưa vàng kết hợp với sữa chua, ngũ cốc để thay thế cho bữa
sáng hoặc bữa phụ trong ngày
4. Quả bơ
5. Cam,
quýt, chanh
6. Táo
Táo là loại quả có vị ngọt, mát, có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hoá và
cung cấp nước cho cơ thể. Ngoài ra, táo còn chứa nhiều dưỡng chất phong phú có
lợi cho sức khoẻ, đặc biệt giúp thải độc tố và phòng chống cao huyết áp. Mỗi
ngày bạn có thể ăn từ 2 – 3 quả trong bữa phụ để bổ sung nước và các dưỡng chất
có lợi cho sức khoẻ.
7. Đu đủ
Đu đủ là loại trái cây giải nhiệt không còn xa lạ gì nữa. Tác dụng nổi bật
của đu đủ được kể đến trong việc thanh nhiệt, mát gan, giải độc cho cơ thể.
Theo nghiên cứu, đu đủ chứa khoảng 90% là nước và chứa nhiều dưỡng chất thiết
yếu cho cơ thể như vitamin A, B, C,… Loại quả vừa rẻ, vừa đem lại nhiều lợi ích
thế này thật sự bạn không nên bỏ qua.
8. Dâu
tây
Trong danh sách những trái cây mát cho mùa hè thì không thể thiếu dâu tây.
Bởi vì, loại trái cây này chứa tới 92% là nước và các vitamin C, chất xơ phong
phú rất có lợi cho sức khoẻ. Bên cạnh đó, dâu tây còn giúp cơ thể giảm độ nhạy
cảm với ánh sáng nhờ khả năng tăng lưu lượng máu đến da. Hãy lựa chọn sinh tố
dâu tây cho mùa hè này nhé.
HOA QUẢ NÓNG
Những loại trái cây nóng gây mụn
Những loại hoa quả này đặc biệt là mùa hè sẽ làm cho bạn nóng trong, tình
trạng táo bón xảy ra, lên mụn,…
1. Quả vú sữa
Vú sữa ngon, ngọt, nhiều nước, dễ ăn, là loại quả thông dụng ở miền Nam hơn
miền Bắc. Thế nhưng, loại quả này khi thời tiết nóng nực, oi bức không nên ăn
nhiều vì vú sữa tính nóng. Khi ăn vú sữa bạn nên bỏ phần vỏ, vì nếu ăn “phạm”
sẽ bị táo bón do có chứa nhiều nhựa chát, theo Infonet.
2. Quả hồng xiêm
Trái hồng chứa nhiều vitamin A, vitamin C, có tác dụng giảm huyết áp, nhuận
phổi. Nhưng vì hồng có rất nhiều nhựa nên không tốt cho dạ dày, khi kết hợp với
axit dạ dày gây tức thượng vị, khó tiêu. Những người bị chứng táo bón, bụng đói
không nên ăn hồng. Đặc biệt, sau khi ăn cua tuyệt đối không nên ăn hồng bởi hai
thứ này kết hợp sẽ tạo sỏi trong dạ dày.
3. Quả mít
Mít là một trong những loại hoa quả mùa hè rất được yêu thích. Không chỉ
bởi mít giàu vitamin C, tốt cho tiêu hóa, phòng ngừa ung thư, nó còn là thành
phần chính trong món sữa chua mít khoái khẩu của các bạn trẻ, giải nhiệt mùa
hè.
Tuy nhiên, mít cũng là loại quả có tính nóng, trong mít chứa khá nhiều
đường, không tốt cho người bị tiểu đường và rất dễ nổi mụn nhọt.
Ăn mít đúng cách:
Nên ăn lượng vừa phải, khoảng 150 – 300g/ngày, không nên ăn liền một lúc và
ăn liên tục. Trong những ngày nóng oi bức thì nên hạn chế ăn.
4. Quả mận
Mận là loại quả mùa hè không chỉ tốt cho bà bầu, còn rất được nhiều bạn trẻ
yêu thích vì món mận lắc nổi tiếng, chứa nhiều vitamin C. Tuy nhiên, đây cũng
là loại hoa quả thuộc nhóm 9 loại trái cây dễ nổi mụn trong mùa hè vì có tính
nóng, ăn nhiều dễ gây mẩn đỏ, mụn nhọt, nhất là với những người có cơ địa dễ bị
nóng trong.
Cách ăn mận không gây nóng:
Người bình thường chỉ nên ăn tối đá 10 quả/ngày để không ảnh hưởng đến dạ
dày. Trước khi ăn nên ngâm với nước muối loãng.
5. Đào
Mặc dù là loại quả có vị ngọt mát, dễ ăn vào mùa hè, tuy nhiên chính hàm
lượng đường cao trong đào lại khiến cơ thể bị nóng trong, mụn nhọt, nếu ăn quá
nhiều.
Theo y học, đào có tính ôn, nếu ăn ”không kiểm soát” sẽ gây ảnh hưởng đến
dạ dày, rối loạn tiêu hóa, đầy hơi…
Chỉ nên ăn khoảng 3 – 4 quả trong một ngày.
6. Quả xoài
Loại quả mùa hè này từng gây sốt giới trẻ với món xoài lắc đúng điệu Sài
Gòn. Tuy nhiên, xoài lại là một trong số 9 loại trái cây dễ nổi mụn vì chứa khá
nhiều đường, ăn trong mùa hè quá nhiều dễ gây sinh nhiệt, mụn bọc, rôm sảy…
Cách ăn xoài không gây nổi mụn:
Người bình thường chỉ nên ăn tối đa 1 quả/ngày, có thể ăn trực tiếp hoặc
làm sinh tố xoài đều được. Xoài là một trong những loại hoa quả gây nóng trong
nếu ăn nhiều
7. Quả na
Mặc dù na có mùi rất thơm, vị ngọt sắc, lại rất dễ ăn tuy nhiên đây cũng là
loại quả mùa hè dễ gây nóng nhất. Nếu ai đã có sẵn cơ địa dễ nóng trong người,
khi ăn nhiều na rất dễ bị mụn nhọt trứng cá, thậm chí rôm xảy, dễ bị táo bón,
khó tiêu.
Ăn na đúng cách: Nên hạn chế ăn trong những ngày oi nóng, chỉ nên ăn khoảng
400 – 500g/ngày.
8. Quả vải
Vải là loại hoa quả mùa hè có tính bình. Dân gian
khuyên rằng “Muốn tránh đột quỵ hãy ăn vải thiều”. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều
có thể bị phát nhiệt, chảy máu cam do trong vải chứa nhiều đường. Với những
người bị nóng trong, không nên ăn nhiều vải vì dễ ra mồ hôi lạnh, chân tay bủn
rủn, chóng mặt, đau đầu…
Phụ nữ có thai cũng nên hạn chế để không gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
Cách ăn vải hợp lý:
Chỉ nên ăn khoảng 5 -10 quả/ngày đối với người lớn, trẻ nhỏ 3 – 4 quả.
9. Quả chôm chôm
Loại quả cuối cùng trong số 9 loại trái cây dễ nổi mụn trong mùa hè này là
chôm chôm, tuy loại quả này chứa rất nhiều vitamin C giúp củng cố hệ miễn dịch,
song chôm chôm cũng nằm trong list những loại trái cây có tính nóng. Bà bầu
cũng không nên ăn nhiều chôm chôm dễ gây ảnh hưởng đến thai nhi.
Ăn chôm chôm đúng cách:
Chỉ nên ăn khoảng 300 – 400g chôm chôm/ngày. Lượng chôm chôm này đã tương
đương với 1,5 bát cơm rồi đó.
Các loại quả trên nếu bạn ăn uống đủ lượng và kết hợp uống nhiều nước cùng
các loại đồ ăn mát thì không ảnh hưởng đến cơ thể, ngược lại còn giúp tăng dinh
dưỡng hiệu quả.
Phần này, tôi tham khảo từ https://bacsyphukhoahanoi.webflow.io/
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
Thực tế không có trái cây nóng hay mát. Đó chỉ là quan
niệm dân gian. Trái cây chỉ được phân làm hai loại nhiều đường và ít đường.
Người gầy muốn tăng cân thì nên ăn trái cây nhiều
đường.
Lý
giải về nguyên nhân mọc mụn, rôm sảy sau khi ăn một số loại trái cây, Ths.Bs.
Lê Thị Hải – Giám đốc Trung tâm tư vấn dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho
biết: “Đó có thể là do cơ địa của từng người chứ không phải do ăn quả đó mà gây
nóng trong người nên làm nổi mụn, rôm sảy. Những loại quả nhiều đường khi vào
cơ thể làm tăng lượng đường trong máu, trở thành môi trường thuận lợi cho các
vi khuẩn (liên cầu, tụ cầu) trên da phát triển nên dễ gây các bệnh về da như
mụn nhọt, rôm sảy”.
Ăn trái cây vào bất kỳ thời điểm nào tùy vào tình
trạng dinh dưỡng của từng người.
Khuyến cáo: Cũng như bất kỳ loại thực phẩm nào, chúng
ta cũng chỉ nên ăn trái cây một lượng vừa phải, liều lượng phù hợp với người
trưởng thành khoảng 300 gram/ngày. Ngoài ra, bạn nên ăn đa dạng trái cây để
cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể .
Bạn thấy đó hoa quả có rất nhiều loại đa dạng, hầu hết
chúng đều có chứa các loại vitamin và các khoáng chất tốt cho sức khỏe của con
người. Tuy nhiên một số loại hoa quả quá ngọt dễ sinh nóng trong người, gây mụn
nhọt. Chọn những loại hoa quả mát chứa nhiều vitamin để nâng cao sức khỏe và vẫn đẹp dáng hình thì
đừng quên bổ sung những loại hoa quả mát, bạn nhé.
Đan Mạnh Hùng tổng hợp. Kính chúc các bạn mạnh khỏe.
Mời xem Vidio – Clip
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét