Rượu tỏi
- Bài thuốc được WHO khuyên dùng
Tỏi là gia
vị đầu tay, nhân dân ta ai cũng biết; là vị thuốc y học dân tộc, lương y nào
cũng biết. Tuy nhiên, rượu tỏi có xuất xứ Ai Cập thì chưa nhiều người biết.
Y học cổ
truyền đã dùng tỏi vào điều trị nhiều loại bệnh thu được hiệu quả tốt. Trong
ngôi mộ cổ xưa ở Ai Cập, người ta đã tìm thấy đơn thuốc làm từ tỏi. Còn ở Trung
Quốc, ngay từ năm 2600 trước Công nguyên đã có những bài thuốc bào chế từ tỏi. Ở
nước Nga từ thế kỷ 19, người ta đã coi cây tỏi như một loài thảo dược...
Tỏi tên
khoa học Allium sativum L. thuộc họ Hành tỏi (Liliaceae). Trong củ tỏi có chứa
0,10 - 0,36% tinh dầu, trong đó hơn 90% chứa các hợp chất lưu huỳnh (S). Thành
phần chủ yếu của tỏi là chất alicin có mùi đặc trưng tỏi. Nhưng trong tỏi tươi
không có alicin ngay, mà có chất aliin (một loại acid amin) - chất này chịu tác
động của enzym alinase cũng có trong củ tỏi khi giã giập mới cho alicin. Ngoài
ra, củ tỏi còn chứa nhiều vitamin và chất khoáng... đặc biệt là selen. Y học
phương Đông ghi về tỏi như sau: vị cay, tính ôn, hơi có độc, vào 2 kinh can và
vị, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn, trừ phong, thông khiếu, tiêu nhọt,
hạch ở cổ, tiêu đờm...
Có thể dùng
tỏi với những cách khác nhau, nhưng độc đáo là Ai Cập hầu như nhà nào cũng dùng
“rượu tỏi”.
Vào thập kỷ
70 của thế kỷ 20, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận thấy Ai Cập là một nước
nghèo, khí hậu sa mạc khắc nghiệt, nhưng sức khỏe chung của người dân lại vào
loại tốt, ít bệnh tật, tuổi thọ trung bình vào loại tương đối cao. Thấy đây là
một hiện tượng lạ, WHO đã cử nhiều chuyên gia y tế đến Ai Cập nghiên cứu.
Các nhà
nghiên cứu đã chia nhau về nông thôn và thâm nhập các vùng có khí hậu khắc nghiệt
để nghiên cứu thu thập tài liệu có liên quan đến sức khỏe, bệnh tật. Họ có nhận
xét chung là nhà nào cũng có một lọ rượu ngâm tỏi để uống, từ bao nhiêu thế kỷ
nay, người dân Ai Cập vẫn giữ được tập quán này.
Qua nghiên cứu phân tích cho thấy, rượu tỏi có
thể chữa được 4 nhóm bệnh:
Các bệnh xương khớp (viêm đau khớp, vôi
hóa các khớp, mỏi xương khớp...).
Bệnh đường hô hấp (viêm họng, viêm phế
quản, hen phế quản...).
Bệnh tim mạch (tăng huyết áp, huyết áp
thấp, xơ vữa động mạch).
Bệnh đường tiêu hóa (ợ chua, khó tiêu,
viêm loét dạ dày - tá tràng).
Cho tới năm
1983, các nhà y học Nhật Bản lại thông báo bổ sung thêm 2 nhóm bệnh nữa là: các
bệnh trĩ, bệnh đái tháo đường và nhận xét đây là loại thuốc có hiệu quả chữa bệnh
cao và không gây phản ứng phụ.
Cách bào chế rượu tỏi và uống
Tỏi khô (đã
bóc bỏ vỏ) 40g thái nhỏ, cho vào chai ngâm với 100ml rượu trắng 40 - 45 độ, thỉnh
thoảng lại lắc chai rượu, dần dần rượu chuyển từ màu trắng sang màu vàng, đến
ngày thứ 10 thì chuyển sang màu nghệ và uống được.
Mỗi ngày
dùng 2 lần, sáng uống 40 giọt (tương đương 1 thìa cà phê) trước khi ăn, tối uống
40 giọt trước khi ngủ. Uống khoảng 20 ngày thì hết, bởi vậy cứ sau 10 ngày lại
ngâm tiếp để ngày nào cũng có rượu tỏi dùng, uống liên tục suốt đời. Với một lượng
rượu rất nhỏ như thế, người kiêng rượu hoặc không uống được rượu vẫn dùng được.
Ở nước ta
cũng đã có nhiều người áp dụng bài thuốc rượu tỏi này, nhưng liều lượng thì
linh hoạt (thậm chí có người uống tới 3 thìa cà phê rượu tỏi/lần), nhưng không
thấy phản ứng phụ. Các thông tin phản hồi đều cho biết rượu tỏi đã điều trị có
hiệu quả nhiều bệnh mạn tính khác nhau, có nhiều người khỏi bệnh. Có thể nói,
rượu tỏi là vị thuốc tuyệt vời, trời ban cho người nghèo...
Sau này, tỏi
lại được nhiều nhà khoa học ở nhiều nước nghiên cứu phát hiện nhiều đặc tính trị
liệu quý của nó. Nổi bật là tác dụng kháng khuẩn, hoạt tính kháng nấm cũng đã
được chứng minh - nghiên cứu dược lý thực nghiệm thấy tỏi có phổ kháng khuẩn và
kháng nấm rộng. Tác dụng kháng virut cũng đã được nói đến.
Bài thuốc
5.000 năm tuổi này là thức uống tự nhiên, vô cùng công hiệu trong việc loại bỏ
lượng mỡ dự trữ trong cơ thể, giảm cholesterol "xấu" (LDL) trong khi
tăng cholesterol "tốt" (HDL), ngăn ngừa sự hình thành huyết khối, điều
hòa huyết áp, thúc đẩy lưu thông máu.
Từ đó, nó
có tác dụng với các bệnh như thiếu máu cục bộ, viêm xoang, bệnh tim, cao huyết
áp, viêm khớp, thấp khớp, xơ vữa động mạch, viêm phổi, viêm dạ dày và bệnh trĩ.
Hơn nữa, nó
cũng là chất kích thích sự trao đổi chất trong cơ thể, cải thiện thị lực và
cũng có tác dụng giúp giảm cân hiệu quả.
Tỏi có nhiều
hữu ích, đó là điều rõ ràng. Tuy nhiên, đã là thuốc thì phải tính đến liều lượng
sử dụng thích hợp (thuốc dùng liều quá cao cũng có hại) và các phản ứng phụ,
không nên lạm dụng. Nếu dùng tỏi quá nhiều có thể gây hơi thở hôi, rối loạn dạ
dày - ruột, ức chế tuyến giáp...
Bởi vậy, chỉ
nên áp dụng bài thuốc rượu tỏi với liều lượng mà WHO đã dày công nghiên cứu, phổ
biến. Với liều lượng ấy là có tác dụng phòng và chữa được nhiều bệnh. Coi trọng
cách dùng an toàn là có thể dùng hàng ngày một cách lâu dài mà không lo nó gây
ra những tác dụng xấu ngoài ý muốn.
Có một số sách còn Lưu ý thêm những điều sau
đây:
- Bạn chỉ nên áp dụng bài thuốc này
5 năm/lần.
- Trong quá trình sử dụng, bạn phải
chú ý theo dõi phản ứng của cơ thể. Nếu xuất hiện các triệu chứng như đau đầu,
mụn nổi... trong những ngày đầu thì bình thường, khi đó tỏi đang giúp cơ thể thải
độc.
Nhưng nếu
tình trạng này kéo dài, bạn nên dừng lại và tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Các đối tượng cần chú ý khi sử dụng Tỏi
- Những đối tượng bị bệnh dạ dày nên
cân nhắc trước khi sử dụng.
- Phụ nữ có thai và trẻ em.
- Người có rối loạn chức năng đông
máu, đường huyết thấp, huyết áp thấp, các vấn đề về tiêu hóa.
- Nên ngưng sử dụng Tỏi trước phẫu
thuật 2 tuần để giảm nguy cơ chảy máu.
Cẩn thận vẫn
hơn.
Các bạn hãy chú ý và ngâm ngay một bình rượu tỏi
tại nhà để làm thức uống phòng và chữa bách bệnh cho cả nhà, đặc biệt là vào dịp
giao mùa. Sức khỏe là vô giá! Kính chúc các bạn thành công.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét