28.1 NHỮNG CỒNG DỤNG BẤT NGỜ TỪ HOA CHUỐI
Từ xưa đến nay, hoa
chuối được sử dụng rất nhiều trong các phương thuốc tự nhiên điều trị các rối
loạn khác nhau của cơ thể.
Theo
Live Strong, hoa chuối giàu chất xơ, protein và axit béo không bão hòa, đồng
thời cũng chứa nhiều vitamin E và flavonoids. Hoa chuối có thể được ăn sống
hoặc nấu chín, thêm vào các món salad, súp và các loại trà.
Từ xa xưa, các thầy thuốc của nền y học cổ truyền Ấn
Độ Ayurveda đã coi hoa chuối là một loại "thần dược" dùng để điều trị
các bệnh như táo bón, loét và viêm phế quản.
Hoa chuối giàu vitamin C và A, loại thực phẩm này được
chứng minh là có giảm đau, chữa nhiễm trùng, ngừa đái tháo đường…
1. Chống viêm nhiễm
Hoa chuối có chống nhiễm trùng vì trong thành phần của
hoa chuối có chứa chất ethanol có ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây
bệnh như Bacillus subtalis, Bacillus cereus, và Escherichia coli trong phòng
thí nghiệm.
Đồng thời, chất này cũng có thể làm lành vết thương và
ngăn ngừa sự nhiễm trùng. Ngoài ra, chiết xuất từ hoa chuối cũng giúp ngăn ngừa
sự phát triển của ký sinh trùng sốt rét.
2. Ngăn chặn tiến tới xóa bỏ các gốc tự do có hại
Các
gốc tự do tấn công các tế bào khỏe mạnh, gây ra các tổn thương bên trong. Nếu
hiện tượng này xảy ra lâu dài có thể tăng nguy cơ các vấn đề như ung thư, bệnh
và lão hóa.
Hoa
chuối rất giàu chất chống oxy hóa – chất này chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa
chúng phá hủy các tế bào ung thư.
3. Tăng cường chức năng đường tiêu hóa
Hoa
chuối có chứa cả chất xơ, hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan mềm và
dính, có thể hấp thụ nước và trở thành một chất dạng gel ở bên trong đường tiêu
hóa.
Chất
xơ không hòa tan sẽ làm tăng khối lượng của sản phẩm dư thừa trong hệ tiêu hóa,
giúp bạn đại tiện thường xuyên hơn và ngăn ngừa được được chứng táo bón. Cả 2
loại chất xơ này đều giúp tăng cường tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.
4. Chống oxy hóa
Chiết
xuất methanol của hoa chuối có đặc tính chống oxy hóa, giúp ổn định các gốc tự
do trong cơ thể. Nếu các gốc tự do không được trung hòa, electron không ổn định
của chúng sẽ phản ứng với DNA và các protein của tế bào người, làm thay đổi
tính chất của chúng. Điều này dẫn đến một số bệnh mạn tính, bao gồm ung thư và
bệnh tim.
5. Điều hòa kinh nguyệt
Ăn
một cốc hoa chuối nấu với sữa chua có thể làm tăng nồng độ progesterone trong
cơ thể, ngăn ngừa chảy máu kinh nguyệt quá nhiều và rong kinh. Hoa chuối cũng
tốt cho phụ nữ bị hội chứng buồng đa nang (PCOS).
Cách làm nộm
hoa chuối
Nguyên Liệu
300 g Hoa chuối thái mỏng
50 g dưa chuột phần vỏ thái
lát mỏng
50 g cà rốt thái lát miếng
mỏng và nhỏ bản
30 g rau kinh giới thái khúc
1cm
50 g nhân lạc rang đập rập
Nước dùng
15 g mật ong
0,2 g muối tinh
0,1 g nước mắm
0,4 g dấm
0,4 g đường
0,2 g tương ớt
1 củ tỏi
1 quả ớt sừng
12 g nước cốt quất
Các bước
Nước mắm+ đường+ mật ong+ dấm+
tương ớt+ muối tinh đun sôi hạ nhỏ lửa, nước sánh và thơm để nguội cho nước cốt
quất vào. Ớt và tỏi băm nhỏ, hạt vừng cho vào. Khuấy đều. Ta được nước nộm.
Hoa chuốt đã thái mỏng, vẩy
khô nước, bỏ vào bát to+ cà rốt+ dưa chuột. Bỏ 5 thìa canh nước nộm, đảo đều.
Trắt bỏ nước nộm lần 1. Cho thêm 3 thìa canh nước nộm lần 2, đảo đều cùng kinh
giới
Cho ra đĩa, bỏ lạc nhân lên ta
được đĩa nộm hoa chuối ngon và mát.
28.2 Một giờ thư giãn, mời các bạn nghe nhạc cổ điển, phần 1, Moza, Beethoven,
Bach.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét