THÚ VUI CỦA NGƯỜI GIÀ: BÀI 34 - việt quất

Thứ Bảy, 27 tháng 6, 2020

BÀI 34 - việt quất


Việt quất là loại quả mới du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng trở nên phổ biến bởi công dụng đặc biệt tốt đối với sức khỏe người Việt. Thời mở cửa, trên sạp hàng thực phẩm, hoa quả đủ loại khoe sắc. Chọn việt quất cũng là lựa chọn thông minh.

Việt quất tươi là loại trái cây luôn được ưa chuộng trong những ngày  mùa hè nóng bức. Chúng có vị ngọt, mọng nước, nhiều chất dinh dưỡng. Không những thế, bạn còn có thể kết hợp chúng với những thực phẩm khác để chế biến thành những món ăn bổ dưỡng.

Quả việt quất có tên tiếng Anh là Blueberry, là loại cây lâu năm, sống thành từng bụi. Quả việt quất khá giống trái sim nhưng đây là hai loại quả hoàn toàn khác nhau.
Trái việt quất có vị ngọt thanh, hương thơm đậm đà, khi ăn lần đầu có vị hơi chát nhưng sau đó sẽ cảm nhận được vị ngon của loại quả này.
Việt quất có nhiều loại khác nhau. Việt quất nằm trong top các loại trái cây nhiều dinh dưỡng nhất thế giới. Việt quất gồm nhiều chủng loại khác nhau như việt quất đen, việt quất xanh, nam việt quất
Quả việt quất có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, là một loại quả giàu vitamin và chứa nhiều chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe.
Việt quất cung cấp hàm lượng dinh dưỡng phong phú cho cơ thể. Từ các vitamin A, C, E, K và các chất chống oxy hóa cho cơ thể.
Đặc biệt trong việt quất còn chứa vitamin B6 và axit folic rất tốt.

34.1 - 14 Tác dụng của quả việt quất
1. Giảm huyết áp
Trong việt quất chỉ chứa kali, sắt, magie và một số chất khác mà không hề có natri thành phần cấu tạo nên muối. Và muối là chất có khả năng tăng huyết áp rất nhanh. Ăn trái việt quất giúp duy trì huyết áp ở mức ổn định. 
2. Giúp xương chắc khỏe
Việt quất có chứa kẽm, sắt, magie và vitamin K giúp xương chắc khỏe.
Kẽm và sắt đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc xương giúp xương chắc khỏe. Quả việt quất xứng đáng là một loại trái cây nên sử dụng cho trẻ giúp trẻ khỏe mạnh hơn.
3. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Sử dụng quả việt quất giúp giảm hàm lượng đường trong màu và làm tăng độ nhạy của Insulin từ đó giúp kiểm soát lượng đường hiệu quả hơn. Nhờ những đặc tính này mà trái việt quất cực tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
4. Ngăn ngừa ung thư
Vitamin C là chất chống oxy hóa cực mạnh, bảo vệ tế bào và ngăn ngừa các khối u. Giảm viêm và làm chận sự phát triển của một số tế bào ung thư như ung thư phổi, ung thu tuyến tiền liệt …
Chất chống oxy hóa trong việt quất giúp loại bỏ các tế bào gốc tự do giúp bảo vệ cơ thể có nguy cơ mắc bệnh ung thư.
5. Giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
Trong việt quất không chứa cholesterol mà chứa các chất dinh dưỡng tốt như chất xơ, kali và vitamin C có lợi cho tim mạch. Việt quất xứng đáng nằm trong danh sách những thực phẩm cực tốt cho hệ tim mạch.
6. Tăng cường chức năng não, cải thiện trí nhớ
Việt quất có tác dụng to lớn trong việc tăng cường và cải thiện trí nhớ. Chúng kích thích các tín hiệu thần kinh não, ngăn chặn tình trạng căng thẳng đầu óc – stress ảnh hưởng tới trí nhớ.
Một chế độ ăn có chứa quả việt quất hằng ngày giúp nâng cao khả năng học tập, suy nghĩ sắc bén và thông minh hơn. Do đó mỗi ngày chỉ cần ăn 1 quả việt quất đã hỗ trợ rất nhiều cho bộ não của chúng ta đấy.
7. Giảm viêm nhiễm với quả việt quất
Với tác dụng chống viêm với các hợp chất trong việt quất. Hợp chất này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về viêm khớp. Kết hợp với một lối sống lành mạnh, giúp bạn có một cơ thể thật khỏe mạnh nhé.
8. Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Việt quất là một loại quả có hàm lượng chất xơ dồi dào. Trong 100g việt quất có tới 2,4 g chất xơ. Và chất xơ là một chất quan trọng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả và ngăn ngừa táo bón.
Ông bà ta khuyên ăn nhiều rau bởi vì trong rau có nhiều chất xơ đấy.
9. Tốt cho da, giảm mụn trứng cá
Ăn một chén việt quất mỗi ngày giúp bạn có nhiều lợi ích trong duy trì sắc đẹp của bạn. Đầu tiên, giúp bạn có một làn da sáng, bóng và khỏe mạnh. Hơn thế, nhờ các chất oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa da, giúp bạn trẻ lâu hơn.
Các vitamin và khoáng chất có trong việt quất giúp cân bằng lượng hormone, chống mụn trứng cá. 
Đây cũng là một trong những tác dụng của quả việt quất được nhiều chị em quan tâm nhất phải không nào!!
10. Việt quất giúp bạn giảm cân
Với hàm lượng chất xơ tương đối phong phú. Do đó, khi ăn loại trái cây này giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giúp giảm lượng calo hấp thu vào cơ thể.
Từ đó duy trì cân nặng và từ từ giảm cân không cần dùng thuốc hiệu quả. Một tác dụng của quả việt quất khiến bạn bất ngờ phải không nào!!
11. Chất chống oxy hóa
Vitamin C là dưỡng chất cần thiết giúp bạn hạn chế hóa lão hóa trên da do tác động tiêu cực của khói bụi và các chất độc hại hiện nay. Đây là các tác nhân chính gây lão hóa da. Do đó thường xuyên bổ sung việt quất trong thành phần dinh dưỡng bạn để nhé có một làn da trẻ trung hơn nhé.
12. Duy trì thị lực hiệu quả
Trong quả việt quất có chứa chất anthocyamins giúp mắt sáng hơn, linh hoạt hơn và tăng cường thị lực cho mắt.
Và nguồn vitamin A và E dồi dào trong loại quả này tốt cho những người bị cận thị. Vitamin A giúp cải thiện sức khỏe của niêm mạc và giác mạc, bảo vệ mắt cực tốt. Đây là một trong những tác dụng của quả việt quất cực hữu ích cho trẻ em và người lớn tuổi.
13. Giảm nguy cơ mắc các bệnh về nhiễm trùng đường tiết niệu
Hợp chất Proanthocyannidins trong quả việt quất giúp ngăn chặn vi khuẩn tấn công vào niêm mạc của đường tiết niệu, không cho vi khuẩn phát triển và lây lan nên hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh về đường tiết niệu.
14. Tốt cho sức khỏe bà bầu
Với nhiều dinh dưỡng, giàu chất xơ, vitamin và chứa chất chống oxy hóa nên việt quất là một trái cây rất phù hợp cho bà bầu. Ăn việt quất giúp tăng cường sức đề kháng, dinh dưỡng cho mẹ và bé. Đồng thời hợp chất omega 3 trong việt quất giúp phát triển trí não của thai nhi. 

34.2 - Tác hại khi ăn quá nhiều việt quất
- Gặp các vấn đề về tiêu hóa
Do lượng chất xơ dồi dào trong trái việt quất đã được chúng tôi đề cập. Do đó, nếu bạn ăn quá nhiều có thể gặp tình trạng đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy nhé. Do đó ăn vừa phải thôi nhé.
- Thừa vitamin K gây chảy máu 
Vitamin K là một thành phần chứa trong quả việt quất. Do đó, khi bạn ăn quá nhiều quả việt quất có thể gây ra tình trạng khó thở, phát ban da, ngất xỉu, chảy máu ….
 Mỗi ngày nên tiêu thụ khoảng 150 – 300g việt quất là hợp lý nhất.
Quả việt quất có thể chế biến nhiều cách sử dụng khác nhau. Có thể chế biến làm đồ ăn dặm cho trẻ, sấy khô thành mứt hoặc xay sinh tố cũng cực kỳ hấp dẫn.

Cách bảo quản quả việt quất
Quả việt quất có một lớp bột trắng bao bọc xung quanh, giúp việt quất tươi lâu hơn. Do đó, ta cho chúng vô hộp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn ta mới nên rửa sạch lớp bột. 
Nếu muốn bảo quản hiệu quả, để lâu dài thì cho việt quất vào ngăn đá cho đông cứng. Khi cần ăn thì mới rã đông.
Ngày nay, việt quất đã được trồng ở Việt Nam. Chúng có tuổi thọ khá cao. Trồng 4 năm thì có quả. Hy vọng rằng, thời gian không xa, Việt quất lại là sản phẩm từ Việt Nam, xuất ngược ra thế giới.
Quan họ Bắc Ninh nhé. Còn duyên đây!
https://bit.ly/2BdZ9Z6



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét