THÚ VUI CỦA NGƯỜI GIÀ: 4 nhóm thực phẩm giúp người cao tuổi có trí nhớ tốt

Thứ Ba, 10 tháng 10, 2023

4 nhóm thực phẩm giúp người cao tuổi có trí nhớ tốt

  HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH)

Mặc dù không có loại thực phẩm nào bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi các bệnh như Alzheimer, nhưng ăn những thực phẩm sau đây có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh về não và tim.

1.Ăn quả mọng nước 

Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn có lợi đối với cân nặng, quá trình trao đổi chất và tình trạng viêm nhiễm.

Theo một đánh giá năm 2018, các loại quả mọng có chứa flavonoid như quả mâm xôi, quả việt quất có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác. 

Cam quýt và trà xanh là hai loại thực phẩm khác cũng chứa flavonoid, đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm và góp phần mang lại lợi ích cho nhận thức.

Quả mọng nước giúp giảm viêm, tốt cho sức khoẻ. Ảnh: HEALTH© Lao Động

2.Ăn rau xanh 

Martha Clare Morris, ScD, Giám đốc bộ phận dinh dưỡng và dịch tễ học dinh dưỡng tại Khoa Nội tại Đại học Rush ở Chicago, cho biết cải xoăn, rau cải xanh, rau bina và bông cải xanh là nguồn cung cấp vitamin E và folate dồi dào.

3.Sử dụng ngũ cốc

Các loại ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn này cũng chứa nhiều trái cây, rau, quả hạch và hạt, dầu ô liu và rượu vang.

Một nghiên cứu năm 2021 cho rằng, chế độ ăn Địa Trung Hải có thể là "yếu tố bảo vệ chống lại sự suy giảm trí nhớ" ở người lớn tuổi (độ tuổi trung bình trong nghiên cứu là 70).

Nikolaos Scarmeas, MD, Phó giáo sư thần kinh học tại Đại học Columbia cho biết: "Chúng tôi không ăn thực phẩm hoặc chất dinh dưỡng một cách cô lập. Chúng tôi ăn kết hợp với các loại thực phẩm khác, vì vậy chế độ ăn uống có giá trị".

Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm giảm viêm, stress ôxy hóa và các yếu tố nguy cơ mạch máu khác như huyết áp cao, tất cả đều có vai trò làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về não và tim.

Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2020-2025, khuyến nghị ít nhất một nửa số lựa chọn ngũ cốc là ngũ cốc nguyên hạt, có nghĩa là nên ăn từ 3-5 phần ngũ cốc nguyên hạt trở lên cho người từ 9 tuổi trở lên.

4.Thực phẩm giàu vitamin E

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin E làm từ dầu thực vật tốt cho sức khỏe.

Thực phẩm giàu vitamin E nên từ các loại thực phẩm tươi, hạt, ngũ cốc...không phải ở thực phẩm bổ sung. Mặc dù bằng chứng từ các nghiên cứu còn chưa thống nhất, nhưng vitamin E, một chất chống ôxy hóa mạnh, có thể giúp bảo vệ tế bào thần kinh hoặc tế bào thần kinh khỏi các bệnh về não ảnh hưởng đến trí nhớ, chẳng hạn như bệnh Parkinson, bệnh xơ cứng teo cơ bên (ALS) và bệnh Alzheimer. Trong bệnh Alzheimer, các tế bào thần kinh ở một số phần của não bắt đầu chết, điều này bắt đầu một loạt các sự kiện dẫn đến suy giảm nhận thức.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét