(VTC News) -
Hầu hết các loại thực phẩm đều có hạn sử dụng,
tuy nhiên cũng có những thứ mà bạn không bao giờ cần lo lắng về điều này nếu
được bảo quản đúng cách.
Hạn sử dụng là điều mà
mọi người luôn quan tâm khi mua thực phẩm ăn uống, bởi ngay cả khi được bảo
quản tốt, chất lượng, tính chất của chúng vẫn thay đổi theo thời gian, trừ một
số loại thực phẩm không có hạn sử dụng.
Thực phẩm nào không có
hạn sử dụng?
Một số loại thực phẩm
có khả năng bảo quản lâu dài, không bị hỏng theo thời gian nếu được lưu trữ
đúng cách.
Mật
ong
Mật ong từ lâu đã được
coi là một trong những loại thực phẩm không có hạn sử dụng. Nhiều nghiên cứu
cho thấy rằng mật ong được tìm thấy trong các lăng mộ của người Ai Cập cổ đại
vẫn giữ được trạng thái gần như nguyên vẹn sau hàng nghìn năm. Bí mật nằm ở các
đặc tính tự nhiên của mật ong, nhất là độ pH thấp và hàm lượng đường cao. Những
yếu tố này tạo ra một môi trường không thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn
và nấm mốc, giúp mật ong không bị hỏng.
Mật ong vẫn có thể
nguyên vẹn sau hàng nghìn năm bảo quản (Ảnh: Sedgemoorhoney)
Để bảo quản mật ong,
bạn cần đậy kín nắp và lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để mật ong tiếp
xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hoặc đặt ở nơi có nhiệt độ cao, bởi điều
này có thể ảnh hưởng đến hương vị và màu sắc tự nhiên của mật ong.
Muối
Muối không chỉ là một
gia vị quan trọng trong ẩm thực mà còn là chất bảo quản tự nhiên hiệu quả nhất.
Nhờ đặc tính hút ẩm mạnh, muối ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc,
giúp bảo quản thực phẩm lâu dài. Đây là lý do tại sao muối đã được sử dụng để
bảo quản thịt, cá và các loại thực phẩm khác từ thời cổ đại.
Khi lưu trữ muối, điều
quan trọng nhất là giữ cho muối luôn khô ráo. Bạn có thể sử dụng các hũ đựng có
nắp kín và để muối ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt. Nếu muối bị vón cục do hút
ẩm, bạn chỉ cần phơi khô hoặc dùng các hạt gạo nhỏ để hút ẩm trong hũ muối.
Đường
Tương tự muối, đường
sẽ không có hạn sử dụng nếu được lưu trữ đúng cách. Vì chứa rất ít nước, môi
trường bên trong đường không phù hợp cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển, đồng
nghĩa với việc đường có thể giữ được hương vị và chất lượng ban đầu trong thời
gian dài mà không bị hỏng.
Để bảo quản đường hiệu
quả, bạn nên cất trữ trong các hũ kín nắp và đặt ở nơi khô thoáng; không để
trong tủ lạnh và nên tránh để đường tiếp xúc với độ ẩm để không vón cục, gây
khó khăn khi sử dụng.
Muối và đường là loại
thực phẩm không có hạn sử dụng nếu được lưu trữ đúng cách (Ảnh:
Chicagovitality)
Giấm
Giấm là một chất bảo
quản tự nhiên với độ axit cao, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm
mốc. Vì thế, nó là một trong những thực phẩm không có hạn sử dụng. Các loại
giấm phổ biến như giấm táo, giấm gạo, và giấm trắng không chỉ được sử dụng
trong ẩm thực mà còn có nhiều ứng dụng khác như làm sạch và bảo quản thực phẩm.
Cách bảo quản giấm tốt
là cất giữ trong chai hoặc hũ kín, để ở nơi khô ráo và thoáng mát; tránh để
giấm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, vì nhiệt độ cao có thể làm thay
đổi mùi vị của giấm.
Rượu
mạnh
Rượu mạnh như vodka,
whisky và rum có nồng độ cồn cao, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và
nấm mốc. Điều này làm cho rượu mạnh có thể bảo quản lâu dài mà không bị hỏng.
Với những chai rượu có nồng độ cồn từ 40% trở lên, bạn có thể yên tâm lưu trữ
trong nhiều năm.
Để bảo quản rượu mạnh,
hãy để chai rượu ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời. Nắp chai cần được
đậy kín để ngăn chặn sự bay hơi của cồn, giữ cho rượu luôn ở trạng thái tốt
nhất.
Những thực phẩm có hạn
dùng rất lâu nếu bảo quản tốt
Gạo trắng nếu được bảo
quản đúng cách có thể giữ được trong nhiều năm mà không bị hỏng. Thực phẩm này
có thể được bảo quản lâu dài chủ yếu nhờ vào hàm lượng ẩm thấp và những đặc
tính tự nhiên của nó.
Để bảo quản gạo, bạn
nên đựng trong các hũ kín hoặc túi nylon, để ở nơi khô ráo và thoáng mát. Tránh
để gạo tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc những nơi có độ ẩm cao vì sẽ gây mốc
hoặc bị côn trùng xâm nhập. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm lá sả, ớt khô hoặc
tỏi vào bao gạo để xua đuổi côn trùng, mối mọt.
Đậu khô cũng rất lâu
hỏng.
Đậu khô cũng là thực
phẩm bảo quản được lâu nhờ vào lượng nước thấp, khiến vi khuẩn và nấm mốc khó
phát triển. Bạn có thể bảo quản đậu khô trong nhiều năm nếu lưu trữ đúng
cách. Đặt chúng trong túi vải, túi nylon hoặc hũ kín và cất giữ ở nơi khô ráo,
thoáng mát là phương pháp tối ưu. Hãy tránh để đậu ở những nơi ẩm ướt vì điều
này có thể khiến đậu nhanh hỏng.
Mai Linh(Tổng hợp)