Một số nghiên cứu cho thấy ăn nhiều đậu đen có thể giúp hạ huyết áp, cải thiện giấc ngủ, giảm cân và giảm nguy cơ ung thư.
Ảnh: Adobe
Stock
Đậu đen chứa các chất
hóa học thực vật, hợp chất liên quan đến việc cải thiện chức năng mạch máu.
Trong một nghiên cứu năm 2020 tập trung vào tác động của việc tiêu thụ đậu đen
và đậu trắng đối với chuột thí nghiệm bị huyết áp cao, các nhà nghiên cứu phát
hiện ra nhờ ăn đậu đen, những con chuột đã giảm huyết áp và tính linh hoạt của
động mạch tốt hơn so với những loài được cho ăn đậu trắng.
Nghiên cứu cũng lưu ý
rằng các tác động này chỉ được duy trì khi những con chuột tiếp tục ăn đậu đen.
Nó cho thấy khoảng 50% người Mỹ bị huyết áp cao sẽ khỏe mạnh nếu thường xuyên
kết hợp loại đậu này vào chế độ ăn uống.
Đậu đen cũng có thể
giúp chúng ta ngủ dễ hơn, do chúng chứa tryptophan, một loại axit amin rất quan
trọng đối với việc sản xuất melatonin và serotonin. Đây là những chất hóa học
điều chỉnh nhịp sinh học tự nhiên và khuyến khích ta thức dậy, tỉnh táo cả
ngày. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu tryptophan hỗ trợ chất lượng và thời
gian ngủ, đồng thời giảm thiểu tình trạng thức giấc vào ban đêm.
Ngoài việc là nguồn
cung cấp protein tuyệt vời, một khẩu phần đậu đen còn chứa 15 gram chất xơ,
được các chuyên gia ca ngợi là nền tảng của chế độ ăn uống lành mạnh. Lượng
chất xơ thích hợp giúp giảm viêm, nuôi dưỡng hệ vi khuẩn đường ruột, thúc đẩy
sức khỏe tim mạch, giúp cơ thể duy trì chức năng ruột và độ đặc của ruột, ổn
định lượng đường trong máu và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Ăn nhiều đậu đen cũng
có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư. Theo Andre Goy, bác sĩ trưởng của
Trung tâm Ung thư John Theurer thuộc Hackensack Meridian Health tại New Jersey,
khuyến nghị: "Những người muốn giảm nguy cơ mắc ung thư nên chọn thực phẩm
nguyên chất, chưa qua chế biến càng nhiều càng tốt. Tập trung vào các loại thực
phẩm từ thực vật là nguồn cung cấp protein, chẳng hạn như đậu đen".
Thật vậy, sự hiện diện
mạnh mẽ của đậu đen trong thực đơn của Taco Bell, một chuỗi nhà hàng thức ăn
nhanh có trụ sở tại Mỹ, đã giúp họ khẳng định vị thế là đơn vị dẫn đầu trong
lĩnh vực ẩm thực lành mạnh, theo các chuyên gia dinh dưỡng.
Hướng Dương (Theo NY Post)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét