Tỏi và mật ong là một trong những thực phẩm thường
được sử dụng hàng ngày. Phần lớn không phải ai cũng biết chúng có vai trò rất lớn
tới sức khỏe đặc biệt là có thể phòng ngừa và chữa trị một số loại bệnh mà
chúng ta hay mắc phải.
Công dụng chữa
bệnh Tỏi ngâm mật ong
1.
Chữa bệnh dạ dày:
Tỏi ngâm mật ong được coi là một trong những bài
thuốc có thể điều trị bệnh dạ dày hiệu quả. Khi đó để có thể giảm thiểu được tần
xuất của những cơn đau dạ dày dai
dẳng thì mọi người sử dụng hỗn hợp này vào trước mỗi bữa ăn và cần có một chế độ
ăn hợp lý, hạn chế các loại thực phẩm cay nóng….
2. Chữa bệnh viêm xoang, viêm mũi:
Trong mật ong và tỏi có tính chống oxi hóa cực mạnh
và có thể tiêu diệt một số loại vi khuẩn, virus gây hại. Vì thế, khi uống hỗn hợp
tỏi ngâm mật ong có thể chữa một số bệnh về viêm mũi, viêm xoang…
Người bệnh chỉ cần uống 1 thìa hỗn hợp dung dịch
này có thể điều trị khỏi các loại viêm nhiễm mũi và họng. Ngoài ra hỗn hợp tỏi
ngâm mật ong còn có khả năng nâng cao sức đề kháng.
3. Chữa bệnh tiểu đường:
Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thì hỗn hợp
tỏi ngâm với mật ong có thể làm tăng khả năng bài tiết insulin giúp cơ thể người
bệnh có thể tự điều hòa lượng đường trong máu. Mặt khác, nó còn cung cấp chất
làm ngọt tự nhiên hoàn toàn lành tính cho bệnh nhân bị tiểu đường.
4. Điều trị cho người bị cao huyết áp:
Cao huyết áp chính là tác nhân hàng đầu dẫn đến một
số vấn đề sức khỏe như đau đầu, mệt mỏi và đôi khi còn nguy hiểm đến tính mạng
như các bệnh tim mạch hay đột quỵ,…Vì vậy các chuyên gia y tế hàng đầu hiện nay
cũng khuyến cáo rằng bệnh nhân thường xuyên bị huyết áp cao nên sử dụng hỗn hợp
dung dịch tỏi và mật ong hàng ngày, giúp huyết áp ổn định hơn và quá trình lưu
thông máu dễ dàng hơn.
Hướng dẫn cách ngâm tỏi với mật ong
Để có thể làm được hỗn hợp tỏi ngâm mật ong chất lượng
thì khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Các tép tỏi được dùng để ngâm mật
ong phải là tỏi già, khô, không thối hoặc lép hoặc mọc mầm…. Và mật ong cũng phải
nguyên chất, không pha tạp chất.
Nguyên liệu cần thiết để ngâm tỏi với mật ong
- 15g
tỏi
- 100ml
mật ong nguyên chất
- 1
hũ thủy tinh
Cách làm tỏi ngâm mật ong
1.
Tỏi lột bỏ vỏ thật sạch ( có thể rửa lại bằng nước
sạch rồi để ráo nước ) sau đó cắt lát nhỏ hoặc đập dập.
2.
Lọ thủy tinh rửa sạch để khô rồi rót mật ong và
tỏi vào với tỷ lệ tương ứng là 100ml mật / 15g tỏi
3.
Đóng kín nắp lọ thủy tinh và ngâm trong khoảng
14-20 ngày là có thể sử dụng được hỗn hợp dung dịch này. Muốn bảo quản được lâu
hơn thì có thể cho bình tỏi ngâm mật ong vào tủ lạnh để dùng dần.
Lưu ý:
- Mỗi
ngày bạn chỉ nên dùng hỗn hợp tỏi ngâm mật ong không quá 40g/ ngày.
- Tốt
nhất là nên sử dụng hỗn hợp dung dịch này pha cùng với nước ấm và uống vào
các buổi sáng trước khi ăn khoảng 30-45p.
- Tùy
thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình bạn mà tỷ lệ tỏi và mật ong có thể
tăng lên theo số lượng tương ứng.
Những người hạn chế hoặc không nên sử dụng tỏi
ngâm mật ong:
Tỏi ngâm mật ong nguyên chất có thể là hỗn hợp vàng
nâng cao sức đề kháng và chữa trị một số bệnh để bạn và gia đình có một sức khỏe
tốt. Nhưng không phải tất cả mọi người đều có thể dụng hỗn hợp dung dịch này. Vậy
những người không nên sử dụng tỏi ngâm mật ong là:
- Trẻ
nhỏ dưới 12 tháng tuổi
- Người
bụng yếu ( thường xuyên bị sôi bụng, đầy bụng….)
- Phụ
nữ có thai
- Người
bị dị ứng với mật ong hoặc bị dị ứng với tỏi…
Nguồn: Bệnh Viện Đa Khoa Bảo Sơn.
Mời xem Video Clip: https://youtu.be/3b0xXWDhS-w
BÀI 80 (Tiếp)- 5 thực phẩm cực độc khi nấu cùng tỏi
Mặc
dù rất tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta không thể ăn tỏi một cách tùy tiện bởi
có những thực phẩm rất kỵ với tỏi, nó có thể gây phản tác dụng đối với sức
khỏe.
Tỏi tránh kết hợp với trứng
Sự kết hợp này có thể biến thành chất
độc gây hại cho cơ thể. Theo BS An Thị Kim Cúc, nguyên Phó chủ nhiệm Khoa sức
khoẻ cộng đồng, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, khi tỏi được chiên quá cháy sém
sẽ tạo ra một chất rất độc, vì vậy chúng ta không nên ăn trứng cùng với tỏi.
Tỏi kị với cá diếc
Cá diếc rán giòn, kho mặn hay nấu canh
chua là món ăn hấp dẫn. Cá diếc có thể bổ âm huyết, thông huyết mạch, bổ thể
nhược, còn có công hiệu ích khí kiện tì, lợi nước tiêu sưng, thanh nhiệt giải
độc, thông mạch hạ sữa, khử phong thấp. Cá diếc cũng rất tốt cho phụ nữ mang
thai. Nhưng lưu ý không dùng chung cá diếc với tỏi, bởi khi dùng chung sẽ gây
co giật đường tiêu hóa.
Thịt chó không nên ăn với tỏi vì sẽ gây
khó tiêu
Bạn có thể ăn thịt chó với riềng, sả,
gừng, nhưng tuyệt đối không thể ăn với tỏi. Bởi tỏi có tính cay và nóng rất kị
với thịt chó nhiều đạm, dễ gây chướng bụng, tả lị.
Thịt gà
Thịt gà là loại thực phẩm có tính ấm
(ôn), tính ngọt (cam) vì vậy khi kết hợp với tỏi là tính đại nhiệt (nóng) sẽ
khiến món ăn trở nên nóng, khó tiêu và dễ sinh ra táo bón, kiết lị. Nếu bạn bị
táo bón vì đã ăn gà với tỏi, để mau khỏi, bạn có thể nấu nước lá dâu uống.
Cá trắm
Cũng là một trong những thực phẩm “đại
kỵ” với tỏi, vì vậy bạn không nên dùng tỏi kết hợp với cá trắm. Mặc dù cá trắm
là thực phẩm bổ dưỡng, rất ngon, thịt chắc song trong quá trình chế biến, bạn
chỉ nên ướp cá trắm với thì là và gừng, mà không nên sử dụng tỏi. Nguyên nhân
là, cá trắm có tính bình, vị ngọt không phù hợp với tỏi, nếu cho tỏi vào dễ dẫn
đến thức ăn gây chướng bụng và dễ sinh ra giun sán…
Ngoài ra, tỏi không nên kết hợp hoặc dùng
chung với các thực phẩm như
Tỏi kết hợp với hành gây hại thận và dạ
dày
Tỏi ăn với xoài (gỏi xoài) có thể làm
vàng da
Tỏi ăn với các loại thịt như thịt dê,
thịt gà, thịt chó thường sinh nhiệt, gây nóng, chướng bụng, khó tiêu…
Tỏi ăn chung với mật ong dễ dẫn đến tiêu
chảy
Tỏi không nên kết hợp với các loại thuốc
bổ hoặc dùng với hà thủ ô, đan bì (mẫu đơn bì), địa hoàng.