THÚ VUI CỦA NGƯỜI GIÀ

Thứ Tư, 8 tháng 12, 2021

Tình cảm anh em

 

Đây là câu chuyện về hai anh em nọ sống bên nhau ở một làng quê nhỏ, cùng nhau chăm chỉ làm ruộng, làm việc bên gia đình. Hai anh em từ trước đến giờ luôn yêu thương và giúp đỡ nhau hết lòng nhưng chỉ vì một hiểu lầm nhỏ mà hai anh em dần xa cách nhau, không nói chuyện. Cả hai bên đều im lặng trong nhiều tuần, ẩn nhẫn sự tức giận trong đó.

Một ngày nọ, có một người thợ mộc già gõ cửa nhà anh trai. Ông nói: "Tôi có thể làm và sửa chữa được nhiều thứ, nhà anh có cần sửa gì không?" Người anh trai ngẫm nghĩ một chút rồi trả lời: "Được, tôi có công việc cho bác đây". Rồi người anh dẫn người thợ mộc già ra sau nhà và chỉ:

“Nhà bên cạnh là nhà em tôi, ngày xưa có con lạch nhỏ giữa hai nhà chúng tôi. Gần đây, em tôi đã cố ý trồng thật nhiều cây cao đồng thời đào rộng con lạch ra, biến nó thành ranh giới giữa hai nhà. Bác nhìn thấy rồi đấy, thế nên, bác hãy dựng hẳn một hàng rào cao 3m cho tôi. Tôi không bao giờ muốn nhìn thấy khuôn mặt của nó nữa."

Người thợ mộc già nghĩ thầm trong một vài phút rồi nói: “Tôi hiểu rồi”.

Người anh trai đã giúp người thợ mộc già mang gỗ và dụng cụ ra sau nhà rồi tất tả ra đồng làm việc. Đến buổi tối, người anh mới về nhà, lúc này người thợ mộc đã làm xong công việc được giao. Khi ra sau nhà kiểm tra thì người anh trai choáng váng. Mặt anh bần thần và anh không thể nói được câu gì.

Chỗ đáng nhẽ là một hàng rào cao, to chắc chắn thì lại là một cây cầu xuất hiện. Một cây cầu gỗ thực sự đặc biệt, thành cầu được chạm khắc rất phức tạp, nó là một tác phẩm nghệ thuật chứ không phải một cây cầu bình thường.

Cùng lúc đó, người em trai cũng tình cờ ở đó. Anh ta lao vội qua cầu và ôm lấy anh trai mình, xúc động nói: "Anh, anh đã xây một cái cầu nối hai nhà, sau tất cả những gì em đã nói và làm không phải với anh... Em xin lỗi anh rất nhiều".

Người anh trai cũng bất ngờ, và bật khóc. Trong khi hai anh em đang ôm, cùng nhau xin lỗi và giải thích mọi chuyện thì người thợ già cũng sắp xếp, dọn lại đồ, dụng cụ của bản thân, chuẩn bị đi về.

Người anh vội quay lại nói: "Bác đừng vội đi, hãy ở lại ăn với chúng cháu bữa cơm, cháu nghĩ cháu cần sữa chữa nhiều đồ cần tới bác nữa".

Người thợ mộc già cười hiền nói: "Tôi cũng thích ở lại lắm, nhưng tôi còn nhiều cây cầu cần làm và những thứ cần sửa ở những nơi khác nữa, cậu trai ạ...”.

ST #truyenhay7 #t20211205 Bùi Thế Tâm

TÌNH NGHĨA ANH EM1

https://youtu.be/-jOAUO0ZEWg

 

Thứ Sáu, 3 tháng 12, 2021

BÀI 85. NHỮNG BÀI THUỐC LIÊN QUAN SỐ 7

 I. 7 loại thực phẩm bổ gan, thanh lọc cơ thể dưới đây.

1.Atiso

Các dưỡng chất trong atiso giúp giải độc gan, ngăn ngừa độc tố xâm nhập, gây hại cho các tế bào gan. Ngoài ra, atiso cũng có thể cải thiện thị lực của bạn, giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch và ngăn ngừa loét dạ dày. Trong atiso chứa chất ức chế sự hình thành mạch máu có thể ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan sang các cơ quan khác.

2.Sữa chua

Sữa chua là loại men vi sinh nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Chế phẩm sinh học này có tác dụng làm giảm tổn thương gan, giảm mỡ gan và điều chỉnh chất béo trong cơ thể. Bạn nên sử dụng sữa chua Hy Lạp nguyên chất, không chứa đường nhân tạo để đảm bảo sức khỏe.

100gr sữa chua chứa 100kcal, 3gr protein, 125mg calci và các vitamin, khoáng chất khác

3.Rau cải

Các loại rau họ cải như: Bắp cải, súp lơ, bông cải xanh và mầm brussels chứa các hợp chất sinh học quercetin giúp bảo vệ gan, thanh lọc cơ thể. Rau họ cải cũng hỗ trợ giải độc gan, làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư gan.

4.Đậu

Đậu là thực phẩm cải thiện sức khỏe của gan. Chất xơ trong đậu có tác dụng nuôi dưỡng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện tiêu hóa và chức năng của gan. Theo chuyên gia dinh dưỡng Suzanne Dixon, đậu giàu protein thực vật, chất xơ, giúp bạn giảm cân và thanh lọc gan hiệu quả.

5.Cà phê

Cà phê không chỉ là đồ uống ngon mà còn cung cấp năng lượng lành mạnh vào buổi sáng. Các nghiên cứu chỉ ra uống cà phê mỗi ngày tốt cho gan, làm giảm nguy cơ mắc bệnh xơ gan hoặc tổn thương gan ở những người mắc bệnh gan mạn tính. Đồng thời, các nghiên cứu khác cũng chứng minh cà phê có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư gan.

400mg caffeine mỗi ngày là ngưỡng an toàn với người trưởng thành

6.Cá béo và các loại hạt

Chất béo lành mạnh có trong các loại hạt và cá béo, giữ cho gan của bạn khỏe mạnh. Các loại hạt có chứa vitamin E chống oxy hóa và cá béo chứa acid béo omega-3. Cả 2 chất dinh dưỡng này có thể cải thiện sức khỏe gan và hệ tim mạch của bạn.

7.Quả mọng

Các loại quả mọng như nam việt quất, việt quất, mâm xôi được chứa hợp chất polyphenol. Chất oxy hóa này có tác dụng bảo vệ các tế bào gan khỏi tác động của stress oxy hóa. Bạn có thể thêm quả mọng vào sữa chua để tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe của những thực phẩm này.

II. 7 tác dụng bất ngờ của mộc nhĩ đối với sức khỏe

Vũ Gia/VOV.VN (biên dịch) Theo Heathline | 20/06/2020 21:20

Mộc nhĩ không chỉ là một thực phẩm quen thuộc mà còn là vị thuốc đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1. Tăng cường hiệu quả của chức năng miễn dịchMộc nhĩ đen có chứa thành phần polysacarit, có thể thúc đẩy, cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể.

2. Làm giảm táo bón: Đối với bệnh nhân táo bón hoặc những người có vấn đề tương tự thì ăn một lượng mộc nhĩ đen thích hợp có thể đóng vai trò tốt trong việc điều chỉnh hoạt động của đường ruột, giảm nhanh tình trạng táo bón.


3. Ngăn ngừa các bệnh tim mạch:Mộc nhĩ đen chứa vitamin K, canxi và các chất dinh dưỡng khác, có thể ức chế hiệu quả tình trạng tụ máu trong, ngăn ngừa triệu cục máu đông to dần lên.


4. Chăm sóc da, làm đẹp, chống lão hóa: Mộc nhĩ đen có thể loại bỏ các gốc tự do khỏi chuyển hóa da một cách hiệu quả, từ đó có thể đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc da và chống lão hóa.


5. Có tác dụng giảm cân: Mộc nhĩ đen chứa nhiều chất pectin, sẽ nhanh chóng nở ra trong ruột sau khi ăn. Đây là điều khiến cho bạn có cảm giác no nhanh hơn ở dạ dày, hỗ trợ giảm cân.


6. Tác dụng hạ đường huyết vượt trội: Hàm lượng chất xơ có trong mộc nhĩ đen rất cao, chủ yếu là chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường của cơ thể con người.


7. Tác dụng làm sạch phổi: Đây là món ăn được khuyến khích dành cho những người thích hút thuốc, vì mộc nhĩ đen có vai trò làm sạch phổi, ăn nhiều sẽ có tác dụng vệ sinh phổi, nhuận phổi một cách tối ưu.


Lưu ý: Mặc dù là món ăn rất tốt nhưng trong một thời điểm, bạn không nên ăn quá nhiều. Nên kết hợp chế biến với các món ăn khác thì hiệu quả sẽ cao hơn nữa.

Mộc nhĩ ngâm lâu có thể gây độc hại.

 

III. 7 thực phẩm là 'sát thủ' hại gan khủng khiếp, người Việt vô tư ăn mỗi ngày

Các chất có trong những thực phẩm này cực độc với cơ thể và dễ phá hủy lá gan của bạn.

Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của con người. Dưới đây là 7 thực phẩm không nên ăn nhiều bởi nó rất hại gan.

1 Măng tươi

Theo chuyên gia dinh dưỡng, măng tươi là loại thực phẩm có chứa hàm lượng cyanide cao. Việc nạp các cyanide vào cơ thể sẽ có nguy cơ chuyển hóa thành cyanhydrit dưới tác động của enzym khiến lá gan đối mặt với nguy hiểm.

2 Gừng

Gừng có tính nóng được xem là 1 trong những nguyên liệu cho nhiều phương thuốc chữa bệnh dân gian, tuy nhiên gừng lại là khắc tinh của những bệnh nhân mắc viêm gan.

Nguyên nhân là do trong gừng có chứa nhiều volatile, chất này có khả năng biến thành safrole biến tính xấu có hại cho người bệnh gan.  

Ngoài ra, nó còn làm hoại tử tế bào gan và gây nên những biến chứng nặng nề.

3 Tỏi

Người mắc bệnh về gan tuyệt đối không nên ăn quá nhiều tỏi bởi trong tỏi có chứa các volatile, khi đưa vào cơ thể, volatile sẽ làm giảm hồng cầu cũng như huyết sắc tố.

Nếu thường xuyên ăn sẽ dễ gây nên tình trạng thiếu máu và rất bất lợi cho những người mắc bệnh viêm gan.

4 Tôm

Tôm là thực phẩm giàu đạm, tốt cho sức khỏe nhưng với người bị bệnh gan lại là khắc tinh.

Nguyên nhân là do tôm có chứa hàm lượng cholesterol cao dẫn đến những ảnh hưởng không tốt đối với những người mắc bệnh gan nhất là viêm gan.

5 Rượu bia

Rượu bia có chứa nhiều cồn cùng các chất kích thích. Các chất này khi đưa vào cơ thể sẽ bắt thận, gan phải làm việc hết công suất để xử lý và thải loại ra ngoài các độc tố.

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra, những người uống rượu, bia có tỉ lệ mắc bệnh gan, thận cao gấp 4 - 5 lần so với người bình thường.

6 Đồ ăn nhanh 

Nhắc đến các thực phẩm không tốt cho gan chắc chắn không thể bỏ qua đồ ăn nhanh.

Chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên hạn chế ăn đồ ăn nhanh, các thực phẩm chiên, rán do hàm lượng chất béo và đường trong chúng là rất cao.

Nếu ăn đồ ăn nhanh quá thường xuyên rất dễ gây xơ gan, viêm gan cùng nhiều hệ lụy sức khỏe khác.

7 Thịt mỡ

Bạn nên hạn chế ăn các món có thịt mỡ bởi đây là thực phẩm rất giàu chất béo.

Khi đưa vào cơ thể, chất béo sẽ tăng lên khiến gan của bạn phải hoạt động mệt mỏi dễ dẫn tới gan nhiễm mỡ.

Một trong những cách khắc phục tình trạng này là hạn chế ăn chất béo động vật và thay thế bằng chất béo từ thực vật. Không nên ăn quá nhiều, quá thường xuyên đồ chiên rán.

                                Thanh Hương/giadinhmoi.vn

 

 

 

Thứ Tư, 1 tháng 12, 2021

BÀI 83. NHỮNG BÀI THUỐC LIÊN QUAN SỐ 5

 5 CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH WHITMORE DO BỘ Y TẾ KHUYẾN CÁO!

Theo Bộ Y tế, bệnh Melioidosis gặp ở tất cả các độ tuổi, cả ở nam và nữ, gặp nhiều hơn ở người có nghề nghiệp tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với đất, nước. Bệnh Melioidosis dễ bị mắc ở những người có các bệnh mãn tính như đái tháo đường, bệnh thận, bệnh phổi, suy giảm miễn dịch….

Biểu hiện lâm sàng của bệnh đa dạng bao gồm sốt, với các kiểu như sốt cơn hoặc sốt kèm theo lạnh run, sốt kéo dài, suy hô hấp, loét da, viêm đường tiết niệu, viêm phổi, áp xe ở gan, lách, nhiễm trùng huyết, suy đa phủ tạng.

Chẩn đoán bệnh Melioidosis dựa vào các yếu tố dịch tễ như tiếp xúc với đất, nước, bụi, các dấu hiệu lâm sàng và có kết quả định danh vi khuẩn B. pseudomallei từ các mẫu bệnh phẩm. Điều trị căn nguyên gây bệnh Melioidosis bằng sử dụng các kháng sinh có nhạy cảm với các chủng B. pseudomallei.

Kèm theo đó là điều trị các triệu chứng và các biến chứng kèm theo và chăm sóc, điều dưỡng phục hồi sức khỏe người bệnh. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh Melioidosis.

Để chủ động phòng bệnh Melioidosis (Whitmore), Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện:

- Hạn chế tiếp xúc với đất hoặc nước bùn, đặc biệt là những nơi bị ô nhiễm nặng.

- Sử dụng giày, dép và găng tay đối với những người thường xuyên làm việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao.

- Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch đảm bảo vệ sinh.

- Những người có bệnh mãn tính như tiểu đường, suy giảm miễm dịch cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

- Khi nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện, xét nghiệm xác định nhiễm vi khuẩn B. pseudomallei và điều trị kịp thời.

                                                                       https://soha.vn/

5 loại nước không bao giờ nên dùng trước khi ngủ

1. Rượu

Theo tiến sĩ Lawrence Epstein (phát ngôn viên của Học viện Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ), mặc dù rượu khiến bạn cảm thấy buồn ngủ sau khi uống nhưng chúng có thể đem lại những tác động tiêu cực cho cơ thể ví dụ như đi tiểu đêm và làm gián đoạn giấc ngủ.

"Việc sử dụng rượu có thể khiến giấc ngủ của bạn bị gián đoạn, làm giảm giai đoạn ngủ chuyển động mắt nhanh (REM). Hơn nữa, uống nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra triệu chứng mất ngủ, làm trầm trọng thêm các vấn đề hô hấp khi ngủ, gây ngáy và chứng ngưng thở khi ngủ", tiến sĩ Epstein cho hay.


2. Cà phê

Chất caffeine trong cà phê có thể giúp chúng ta tỉnh táo hơn trong công việc, tuy nhiên uống cà phê vào đêm muộn chắc chắn sẽ có ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ. Theo một nghiên cứu của Học viện Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ, việc tiêu thụ caffeine trước khi đi ngủ 6 tiếng sẽ giảm tổng thời gian ngủ một giờ, vì thế cà phê có thể coi là một trong những loại nước "độc hại" nhất của ban đêm.

Chất caffeine trong cà phê có thể khiến bạn mất ngủ vào buổi tối.

3. Đồ uống năng lượng

Theo ông Lawrence Epstein, việc uống nước tăng lực sau bữa tối là một sai lầm. Lượng caffeine trong những đồ uống này cao gấp 2-3 lần so với soda hoặc cà phê, có thể khiến bạn khó ngủ, làm giảm tổng thời gian ngủ. Hơn nữa, uống nước tăng lực trước khi ngủ sẽ chẳng đem lại tác dụng nào cho cơ thể cả.

4. Soda

Soda là loại nước giống như nước ngọt có ga. Đặc biệt, trong soda chứa rất nhiều đường và nó không hề có bất cứ thành phần dinh dưỡng nào cả. Những người uống soda thường xuyên trong vòng 6 tháng sẽ khiến hàm lượng chất béo trong cơ thể tăng lên đáng kể, đặc biệt là vùng bụng.

Học viện Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ khuyến cáo: Nếu uống soda trước đi ngủ, hàm lượng caffeine trong soda sẽ khiến bạn cảm thấy khó ngủ, ảnh hưởng đến khả năng duy trì giấc ngủ lâu dài. Ngoài ra, trong nước soda cũng chứa nhiều axit, làm tổn hại đến những van nối dạ dày và thực quản. Chất cacbonat hóa trong soda cũng sẽ làm tăng áp lực cho dạ dày.


Soda chứa rất nhiều đường và nó không hề có bất cứ thành phần dinh dưỡng nào cả.

5Nước dừa

Nước dừa là loại nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên và rất lành mạnh, nhiều người sử dụng chúng như một cách bổ sung chất điện giải mà không biết rằng không phải lúc nào uống nước dừa cũng tốt.

Thời điểm trước khi đi ngủ là lúc cơ thể cần thư giãn bậc nhất. Hơn nữa, lúc này nhiệt độ môi trường xuống thấp, nước dừa tính mát nên dễ khiến cơ thể bị lạnh bụng, đuối sức. Đồng thời, nước dừa có đặc tính lợi tiểu, có thể khiến bạn phải rời khỏi giường đi vệ sinh nhiều lần, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ rất nhiều. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá thời điểm tốt nhất để uống nước dừa là vào buổi sáng khi bụng đói.

Vậy nước lọc có phải lựa chọn hoàn hảo trước giờ đi ngủ?


Câu trả lời là có. Thức uống lành mạnh nhất vào buổi tối chính là nước lọc, nhưng chúng chỉ tốt nếu uống một lượng vừa đủ. Ngược lại, nếu bạn uống nhiều nước lọc vào buổi tối sẽ gây ra tình trạng quá tải cho thận và bàng quang, cuối cùng gây ra nhiều căn bệnh cho 2 bộ phận này.

Tốt nhất bạn nên uống một cốc nước sau khi ăn tối 1 tiếng và trước giờ đi tắm. Nếu trước giờ đi ngủ mà khát nước, bạn có thể uống một lượng nước nhỏ, tránh uống quá nhiều.

                                          (Tham khảo Ndtv/Sleepeducation)

5 loại ngũ cốc dinh dưỡng giúp giảm mỡ máu, ổn định đường huyết và tăng tuổi thọ

mỗi ngày chúng ta hay ăn cơm nấu bằng gạo tẻ, cơm là loại lương thực chính cung cấp protein, chất béo và carbohydrate. Tuy nhiên có nhiều loại ngũ cốc dinh dưỡng hơn cả gạo, nếu ăn thường xuyên sẽ đem lại rất nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

1. Gạo nếp cẩm - Gạo trường thọ   

Trong gạo nếp cẩm rất giàu chất xơ, chỉ số đường của nếp cẩm thấp hơn nhiều so với các loại gạo khác. Vì thế loại gạo này rất phù hợp với những người bị mỡ máu, huyết áp cao, tiểu đường và người cao tuổi.


                                     Gạo nếp cẩm - Gạo trường thọ

Ngoài ra, gạo nếp cẩm còn chứa vitamin C mà các loại ngũ cốc khác không có, nó còn giàu anthocyanin. Anthocyanin có đặc tính chống oxy hóa và có khả năng hòa tan trong nước tự nhiên, có thể giúp cơ thể con người quét sạch các gốc tự do và trì hoãn sự lão hóa, đồng thời có tác dụng chống ung thư.

2. Kê - Gạo giúp ngủ ngon

Trong hạt kê chứa rất nhiều vitamin B1 nhiều nhất trong số các loại ngũ cốc và rau quả. Ăn hạt kê thường xuyên giúp bảo vệ hệ thần kinh, chất lecithine và choline có trong hạt kê giúp duy trì tế bào của não.

Kê cũng giúp tăng cường trí nhớ đồng thời giảm quá trình lão hóa và ngăn ngừa bệnh cứng động mạch.


                              Kê - Gạo giúp ngủ ngon

Ăn hạt kê thường xuyên còn giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, tăng cảm giác ngon miệng. Chất tryptophan có thể giúp cơ thể ngủ ngon hơn. Nếu ai có triệu chứng mất ngủ hoặc cảm thấy đói bụng vào ban đêm thì có thể ăn nhẹ bữa tối bằng bát cháo hạt kê.

3. Gạo nếp - Gạo bổ máu

Trong gạo nếp có 2 thành phần chính: 1 là hàm lượng sắt, 2 là chứa rất nhiều vitamin B, có lợi ích bổ sung máu. Gạo nếp lên men có tác dụng lớn nhất trong việc nuôi dưỡng máu.

                             Gạo nếp - Gạo bổ máu

Người miền Nam đặc biệt thích gạo lên men và gạo nếp lên men, có thể làm tăng vitamin B có trong gạo nếp, tỷ lệ hấp thụ của 1 số protein và các thành phần tốt hơn.

4. Gạo lứt - Gạo giảm chất béo

Gạo lứt rất giàu chất xơ và protein, bình thường hàm lượng protein có trong gạo là khoảng 8%, nhưng hàm lượng protein của gạo lứt lại cao tới 15%.

                             Gạo lứt - Gạo giảm chất béo

Thành phần vitamin B trong gạo lứt cũng nhiều, nó giúp chuyển hóa chất béo của cơ thể.

Ăn gạo lứt có cảm giác no đặc biệt, không sản sinh axit dạ dày, vì vậy gạo lứt rất tốt cho việc giảm mỡ.

Khi nấu gạo lứt, các mẹ có thể trộn nó với gạo tẻ hoặc các loại đậu khác để ăn, hương vị sẽ ngon hơn.

5. Yến mạch – kiểm soát tốt đường huyết và mỡ máu

Yến mạch là ngũ cốc nguyên hạt cực tốt. Yến mạch chứa lượng lớn các thành phần như protein, vitamin và khoáng chất. Yến mạch là thực phẩm đứng thứ 5 trong số 10 thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe.

                     Yến mạch – kiểm soát tốt đường huyết và mỡ máu

Yến mạch chứa 1 thành phần đặc biệt không có trong các loại ngũ cốc khác đó là: glucan. Nó là 1 chất xơ hòa tan, thúc đẩy sự tăng sinh của men vi sinh đường ruột, giảm tình trạng táo bón, giúp cơ thể chuyển hóa cholesterol xấu, từ đấy điều chỉnh lượng lipid máu và đường trong máu.

Nó phù hợp với những người bị tiểu đường, mỡ máu cao.

Khang Nhi giadinhmoi.vn

5 thực phẩm càng ăn càng nuôi tế bào ung thư, 99% người Việt dùng mỗi ngày mà không biết

 18/09/2020 09:03

Dưới đây là những thực phẩm âm thầm nuôi sống tế bào ung thư, dừng sử dụng ngay trước khi quá muộn.


5 thực phẩm càng ăn càng nuôi tế bào ung thư, 99% người Việt dùng mỗi ngày mà không biết

1. Đồ muối chua, thực phẩm hun khói

Có thể bạn đã biết, những người thường xuyên ăn thực phẩm hun khói, đồ muối chua có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 40% so với người bình thường.

Nguyên nhân là trong các loại thực phẩm này có chứa hàm lượng lớn cá hydrocacbon đa vòng cùng benzopyrene - chất gây ung thư đe dọa đến sức khỏe của người dùng.

Do đó, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm muối chua, hun khói, nên bổ sung đồ tươi sống, rau củ...

2. Đồ chiên rán

Đồ chiên rán là món khoái khẩu của nhiều người nhất là trẻ em. Một số món chiên rán phổ biến như: Khoai tây chiên, khoai lang chiên, gà rán, bánh bao chiên, thịt chiên... 

Mặc dù rất ngon miệng nhưng theo các chuyên gia, đồ chiên rán gây ra nhiều bất lợi cho cơ thể bởi chúng được chiên ngập trong dầu nên hàm lượng chất béo cao.

Không những thế, các món chiên rán bán sẵn còn có chứa chất tạo hương, chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, thực phẩm khi chiên ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra acrylamide - chất gây ung thư thường tìm thấy ở thuốc lá.

3. Rượu

Rượu và các loại đồ uống có cồn là kẻ thù của sức khỏe. Không chỉ gây các bệnh thông thường, uống rượu thường xuyên còn gây nên một số bệnh nhất là ung thư gan, ung thư dạ dày.

Nghiên cứu cho thấy, rượu có thể tạo điều kiện cho các chất độc hại thâm nhập dễ dàng vào đường tiêu hóa, đồng thời tác động đến khả năng hấp thụ folate cùng 1 số chất dinh dưỡng của cơ thể.

Khi đưa vào cơ thể, 1 số vi khuẩn ở đại trực tràng có thể chuyển hóa rượu thành 1 lượng lớn acetaldehyde - chất đã được chứng minh gây ra ung thư trên động vật thực nghiệm.

Các chuyên gia sức khỏe cũng cho biết, có tới 40% bệnh nhân mắc ung thư gan là do uống rượu bia trong suốt 1 thời gian dài.

4. Đồ cay nóng

Theo các chuyên gia, việc ăn đồ cay nóng thường xuyên có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư nhất là thực quản.

Nguyên nhân là do đồ ăn cay nóng sẽ làm tổn thương niêm mạc thực quản, niêm mạc dạ dày. Khi màng nhầy bị tổn thương nhiều lần sẽ trở thành mãn tính rồi gây viêm loét và dần biến đổi thành ác tính.

Chuyên gia khuyến cáo, nên sử dụng đồ ăn ấm khoảng 50 - 60 độ C để miệng và thực quản dễ dàng thích ứng.

5. Trái cây hỏng

Phần lớn người Việt có thói quen tiết kiệm, do đó hoa quả có dấu hiệu thối, hỏng chỉ cắt bỏ phần đó rồi sử dụng như bình thường.

Đây là thói quen xấu cần loại bỏ ngay kẻo ung thư kéo đến gõ cửa. Nghiên cứu đã chỉ ra, trong hoa quả hỏng, mốc sẽ có các penicillium difficile - loại độc tố gây bệnh rối loạn đường ruột, phù thận và có thể gây ung thư.

Cho dù bạn gọt bỏ phần mốc, thối thì phần còn lại vẫn bị nhiễm khuẩn và có vi sinh vật sản sinh ra chất độc.

Do đó, khi hoa quả có dấu hiệu thối, mốc cần vứt bỏ ngay.

 

5 thực phẩm cực tốt cho người bị cận thị, càng ăn mắt càng sáng rõ, giảm độ

07:45 - 04/09/2020 Bình luận

Chế độ ăn hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng hoặc giảm độ cận của mắt. Dưới đây là 5 thực phẩm cực tốt cho người bị cận thị, càng ăn mắt càng sáng rõ, giảm độ.

5 thực phẩm cực tốt cho người bị cận thị, càng ăn mắt càng sáng rõ, giảm độ

 

1. Rau chân vịt 

Lượng lớn vitamin C và beta carotene trong rau chân vịt là những chất chống oxy hóa, giúp hấp thụ từ 40% đến 90% lượng ánh sáng xanh có cường độ mạnh.

Vì carotene sau khi được cơ thể hấp thu sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Từ đó, những chất này sẽ trở thành một lớp màng bảo vệ mắt cực tốt,

                                     Rau chân vịt

Ngoài ra, rau chân vịt còn có lutein và zeaxanthin dồi dào. Những chất dinh dưỡng này sẽ làm tăng mật độ sắc tố của tế bào có trong điểm vàng để bảo vệ võng mạc tốt hơn, thậm chí còn tránh được bệnh đục thủy tinh thể.

Đặc biệt là rau chân vịt là loại thực phẩm cực kỳ hiệu quả trong chữa trị quáng gà hoặc khô mắt. Bạn có thể cho 500g rau chân vịt vào máy xay sinh tố hoặc ép lấy nước uống.

2. Cá hồi

Có lẽ cá hồi là món ăn nổi tiếng bổ mắt. Người bị cận thị hoặc cần cải thiện thị lực thì nên ăn khoảng 4 bữa ăn có loại thực phẩm này mỗi tuần.

                                  Cá hồi

Với lượng chất béo omega-3 dồi dào cùng hàng loạt các dưỡng chất vitamin D, B6, B12, A, cá hồi không chỉ tốt cho cơ thể, còn giúp tăng cường thị lực vô cùng hiệu quả. Những chất này sẽ giúp bảo vệ những mạch máu nhỏ nuôi dưỡng chất cho mắt.

Cá hồi là một loại thực phẩm thường được chế biến sống. Vì thế quá trình sơ chế loại cá này cần phải hết sức cẩn thận để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn. Thịt cá nên được rửa sạch với muối và giấm nhằm hạn chế mùi tanh cho món ăn.

Thịt cá hồi nên được bảo quản đông lạnh để không bị chảy nước, chuyển màu. Khi muốn chế biến, cá hồi cần phải được rã đông dưới tủ mát nhằm tránh tình trạng thịt cá bị bở và nát, làm giảm thẩm mỹ và vị ngon của loại hải sản này.

Tuy nhiên, vẫn có hàng trăm món ăn ngon từ cá hồi nấu chín như lẩu cá hồi, cá hồi hầm củ quả,… Các bạn tha hồ thưởng thức để tốt cho mắt nhé.

3. Bơ

Trong hầu hết tất cả các loại rau củ quả, quả bơ được xem là loại trái cây giàu lutein carotene nhất. Chính loại dưỡng chất này giúp bơ trở thành một trong những thực phẩm tốt cho mắt cận.

Loại trái cây này hỗ trợ chúng ta trong việc chống lại sự thoái hóa mắt, một số loại bệnh về thị giác như đục thủy tinh thể.

                                    Bơ

Bạn cần lưu ý rằng chất dinh dưỡng nằm nhiều nhất ở phần thịt có màu xanh đậm ở quả bơ.

Vì vậy, khi chế biến, bạn nên giữ lại phần thịt này. Sinh tố hoặc salad bơ là hai món ăn đơn giản nhất từ bơ mà bạn có thể chế biến từ quả bơ. Chúng sẽ làm cho thực đơn hàng ngày của người mắt cận thêm phong phú và giàu dưỡng chất.

4. Trứng gà

Trứng gà là một trong những thực phẩm rẻ nhưng cực kỳ bổ cho sức khỏe. Ăn một quả trứng gà trong bữa ăn sáng sẽ góp phần bảo vệ thị lực của bạn một cách tốt nhất.

Đặc biệt, hàm lượng chất zeaxanthin có trong lòng đỏ trứng gà có tác dụng bảo vệ mắt bạn tránh khỏi những tác hại của tia cực tím.

                                     Trứng gà

Một món ăn đơn giản nhấ bạn có thể chế biến từ trứng gà chính là Trứng gà sữa tươi. Bạn chỉ cần cho sữa tươi vào nồi và đun sôi. Sau đó, cho một quả trứng gà vào chờ đến khi chín.

Cuối cùng vớt ra để nguội và cho một ít mật ong vào thì bạn đã có thể thưởng thức ngay.

5. Hạnh nhân

Hàm lượng vitamin E trong hạnh nhân (hay còn gọi là quả óc chó) là nhân tố chính giúp tăng cường thị lực, làm mắt bạn khỏe hơn và tránh được những căn bệnh về mắt.

                                      Hạnh nhân

Nhưng bạn cần ăn hạt hạnh nhân trong một liều lượng nhất định. Vì lượng chất béo trong loại hạt này rất cao nên sẽ dễ dàng khiến bạn tăng cân, thậm chí là táo bón.

Những người dị ứng với đậu phộng thì tuyệt đối không nên sử dụng hạnh nhân, bởi nó có thể gây nên ngộ độc hoặc dẫn đến những nguy hiểm chết người khác.

Đường liên kết của video BÀI 83 - NHỮNG BÀI THUỐC LIÊN QUAN Số 5

https://youtu.be/cJLHIBvrvYk

 

 

 

 

Thứ Tư, 24 tháng 11, 2021

Lì xì ba chữ Phúc Lộc Thọ

 

Chuyện xưa kể rằng, một nhà rất nghèo, ông bố có ba con trai. Thay vì bỏ tiền, ông bố lấy 3 phong bì mầu đỏ, mỗi phong bì ông viết trên tờ giấy nhỏ một chữ Phúc, Lộc, Thọ. Sáng mồng Một Tết, ông bố tặng cho mỗi đứa con một phong bì và giải thích nghĩa của ba từ trên. Có Phúc (may mắn, hạnh phúc), có tiền của (Lộc) và sống lâu (Thọ). Ai được cả ba thì hạnh phúc hết đời người.

Không ngờ năm đó gia đình ông ăn nên làm ra, tiền của dồi dào, cả nhà vui và đầm ấm. Tết năm đó ông lại muốn lì xì như năm trước, mong nhiều tiền hơn nữa. Khi các con mở phong bì ra, hai chữ Lộc và Thọ biến mất, chỉ có một phong bì có chữ Phúc là còn rõ.

Cả nhà ngạc nhiên thì một vị thần hiện ra, và nói, chính ngài đã xóa hai chữ trên. Ngài giải thích, có Phúc sẽ có Lộc và Thọ. Vì thế đừng cầu lộc, cầu sống lâu. Nếu sống có đạo đức, có nhân, nghĩa là phúc đức, thì tiền của và sức khỏe sẽ tự nhiên đến.

Không tin, các ngươi hãy xem không có Phúc sẽ như thế nào. Ta sẽ ban cho các ngươi chữ Lộc xem sao. Năm đó nhà ông và ba con trai lại càng giầu nứt đố đổ vách. Vì tham tiền của nên có bao nhiêu, mấy bố con cất vàng vào hũ và chôn ở đầu nhà, sợ ai đến trộm hay ăn xin.

Mải lo lắng tiền nong, cất giấu của nả, ông bố lâm bệnh mà chết. Trong thời gian “thân trung ấm 49 ngày”, linh hồn ông cứ tiếc của, nhất là hũ vàng chôn ở đầu nhà, ông định đầu thai trở lại để sống với vàng tiền đã kiếm chác được.

Đúng lúc đó, bên hàng xóm có con chó chết, ông liền nhập vào con chó này. Thế là ông thành chú chó suốt ngày quanh quẩn đầu nhà. Còn con chó, có lẽ do tiền kiếp sống lương thiện, lại nhập vào xác ông và biến thành người.

Một pháp sư đi qua liền nói với các con, con chó kia chính là bố các ngươi đó. Kiếp trước sống tham lam, không biết chia sẻ, chết sớm, bây giờ tiếc của, nên nguyện biến thành chó để hưởng vàng bạc đã có trước.

Vị pháp sư khuyên các con nên đào hũ vàng dưới chỗ chó nằm, chia cho người nghèo, thì chó sẽ đầu thai thành người lương thiện. Tuy nhiên, khi các con định đào chỗ chó nằm, thì chú chó gầm gừ, xông ra cắn ai dám vào đào bới. Các con đành chịu và bỏ đi. Suốt đời, chó vẫn hoàn chó. Người lạ vào có thái độ dòm ngó, lập tức bị sủa hoặc bị cắn không thương tiếc.

ST Fb Bùi Thế Tâm. LÌ XÌ BA CHỮ PHÚC LỘC THỌ

https://youtu.be/64h1wTr5DO8