THÚ VUI CỦA NGƯỜI GIÀ: BÀI 83. NHỮNG BÀI THUỐC LIÊN QUAN SỐ 5

Thứ Tư, 1 tháng 12, 2021

BÀI 83. NHỮNG BÀI THUỐC LIÊN QUAN SỐ 5

 5 CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH WHITMORE DO BỘ Y TẾ KHUYẾN CÁO!

Theo Bộ Y tế, bệnh Melioidosis gặp ở tất cả các độ tuổi, cả ở nam và nữ, gặp nhiều hơn ở người có nghề nghiệp tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với đất, nước. Bệnh Melioidosis dễ bị mắc ở những người có các bệnh mãn tính như đái tháo đường, bệnh thận, bệnh phổi, suy giảm miễn dịch….

Biểu hiện lâm sàng của bệnh đa dạng bao gồm sốt, với các kiểu như sốt cơn hoặc sốt kèm theo lạnh run, sốt kéo dài, suy hô hấp, loét da, viêm đường tiết niệu, viêm phổi, áp xe ở gan, lách, nhiễm trùng huyết, suy đa phủ tạng.

Chẩn đoán bệnh Melioidosis dựa vào các yếu tố dịch tễ như tiếp xúc với đất, nước, bụi, các dấu hiệu lâm sàng và có kết quả định danh vi khuẩn B. pseudomallei từ các mẫu bệnh phẩm. Điều trị căn nguyên gây bệnh Melioidosis bằng sử dụng các kháng sinh có nhạy cảm với các chủng B. pseudomallei.

Kèm theo đó là điều trị các triệu chứng và các biến chứng kèm theo và chăm sóc, điều dưỡng phục hồi sức khỏe người bệnh. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh Melioidosis.

Để chủ động phòng bệnh Melioidosis (Whitmore), Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện:

- Hạn chế tiếp xúc với đất hoặc nước bùn, đặc biệt là những nơi bị ô nhiễm nặng.

- Sử dụng giày, dép và găng tay đối với những người thường xuyên làm việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao.

- Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch đảm bảo vệ sinh.

- Những người có bệnh mãn tính như tiểu đường, suy giảm miễm dịch cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

- Khi nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện, xét nghiệm xác định nhiễm vi khuẩn B. pseudomallei và điều trị kịp thời.

                                                                       https://soha.vn/

5 loại nước không bao giờ nên dùng trước khi ngủ

1. Rượu

Theo tiến sĩ Lawrence Epstein (phát ngôn viên của Học viện Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ), mặc dù rượu khiến bạn cảm thấy buồn ngủ sau khi uống nhưng chúng có thể đem lại những tác động tiêu cực cho cơ thể ví dụ như đi tiểu đêm và làm gián đoạn giấc ngủ.

"Việc sử dụng rượu có thể khiến giấc ngủ của bạn bị gián đoạn, làm giảm giai đoạn ngủ chuyển động mắt nhanh (REM). Hơn nữa, uống nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra triệu chứng mất ngủ, làm trầm trọng thêm các vấn đề hô hấp khi ngủ, gây ngáy và chứng ngưng thở khi ngủ", tiến sĩ Epstein cho hay.


2. Cà phê

Chất caffeine trong cà phê có thể giúp chúng ta tỉnh táo hơn trong công việc, tuy nhiên uống cà phê vào đêm muộn chắc chắn sẽ có ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ. Theo một nghiên cứu của Học viện Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ, việc tiêu thụ caffeine trước khi đi ngủ 6 tiếng sẽ giảm tổng thời gian ngủ một giờ, vì thế cà phê có thể coi là một trong những loại nước "độc hại" nhất của ban đêm.

Chất caffeine trong cà phê có thể khiến bạn mất ngủ vào buổi tối.

3. Đồ uống năng lượng

Theo ông Lawrence Epstein, việc uống nước tăng lực sau bữa tối là một sai lầm. Lượng caffeine trong những đồ uống này cao gấp 2-3 lần so với soda hoặc cà phê, có thể khiến bạn khó ngủ, làm giảm tổng thời gian ngủ. Hơn nữa, uống nước tăng lực trước khi ngủ sẽ chẳng đem lại tác dụng nào cho cơ thể cả.

4. Soda

Soda là loại nước giống như nước ngọt có ga. Đặc biệt, trong soda chứa rất nhiều đường và nó không hề có bất cứ thành phần dinh dưỡng nào cả. Những người uống soda thường xuyên trong vòng 6 tháng sẽ khiến hàm lượng chất béo trong cơ thể tăng lên đáng kể, đặc biệt là vùng bụng.

Học viện Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ khuyến cáo: Nếu uống soda trước đi ngủ, hàm lượng caffeine trong soda sẽ khiến bạn cảm thấy khó ngủ, ảnh hưởng đến khả năng duy trì giấc ngủ lâu dài. Ngoài ra, trong nước soda cũng chứa nhiều axit, làm tổn hại đến những van nối dạ dày và thực quản. Chất cacbonat hóa trong soda cũng sẽ làm tăng áp lực cho dạ dày.


Soda chứa rất nhiều đường và nó không hề có bất cứ thành phần dinh dưỡng nào cả.

5Nước dừa

Nước dừa là loại nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên và rất lành mạnh, nhiều người sử dụng chúng như một cách bổ sung chất điện giải mà không biết rằng không phải lúc nào uống nước dừa cũng tốt.

Thời điểm trước khi đi ngủ là lúc cơ thể cần thư giãn bậc nhất. Hơn nữa, lúc này nhiệt độ môi trường xuống thấp, nước dừa tính mát nên dễ khiến cơ thể bị lạnh bụng, đuối sức. Đồng thời, nước dừa có đặc tính lợi tiểu, có thể khiến bạn phải rời khỏi giường đi vệ sinh nhiều lần, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ rất nhiều. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá thời điểm tốt nhất để uống nước dừa là vào buổi sáng khi bụng đói.

Vậy nước lọc có phải lựa chọn hoàn hảo trước giờ đi ngủ?


Câu trả lời là có. Thức uống lành mạnh nhất vào buổi tối chính là nước lọc, nhưng chúng chỉ tốt nếu uống một lượng vừa đủ. Ngược lại, nếu bạn uống nhiều nước lọc vào buổi tối sẽ gây ra tình trạng quá tải cho thận và bàng quang, cuối cùng gây ra nhiều căn bệnh cho 2 bộ phận này.

Tốt nhất bạn nên uống một cốc nước sau khi ăn tối 1 tiếng và trước giờ đi tắm. Nếu trước giờ đi ngủ mà khát nước, bạn có thể uống một lượng nước nhỏ, tránh uống quá nhiều.

                                          (Tham khảo Ndtv/Sleepeducation)

5 loại ngũ cốc dinh dưỡng giúp giảm mỡ máu, ổn định đường huyết và tăng tuổi thọ

mỗi ngày chúng ta hay ăn cơm nấu bằng gạo tẻ, cơm là loại lương thực chính cung cấp protein, chất béo và carbohydrate. Tuy nhiên có nhiều loại ngũ cốc dinh dưỡng hơn cả gạo, nếu ăn thường xuyên sẽ đem lại rất nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

1. Gạo nếp cẩm - Gạo trường thọ   

Trong gạo nếp cẩm rất giàu chất xơ, chỉ số đường của nếp cẩm thấp hơn nhiều so với các loại gạo khác. Vì thế loại gạo này rất phù hợp với những người bị mỡ máu, huyết áp cao, tiểu đường và người cao tuổi.


                                     Gạo nếp cẩm - Gạo trường thọ

Ngoài ra, gạo nếp cẩm còn chứa vitamin C mà các loại ngũ cốc khác không có, nó còn giàu anthocyanin. Anthocyanin có đặc tính chống oxy hóa và có khả năng hòa tan trong nước tự nhiên, có thể giúp cơ thể con người quét sạch các gốc tự do và trì hoãn sự lão hóa, đồng thời có tác dụng chống ung thư.

2. Kê - Gạo giúp ngủ ngon

Trong hạt kê chứa rất nhiều vitamin B1 nhiều nhất trong số các loại ngũ cốc và rau quả. Ăn hạt kê thường xuyên giúp bảo vệ hệ thần kinh, chất lecithine và choline có trong hạt kê giúp duy trì tế bào của não.

Kê cũng giúp tăng cường trí nhớ đồng thời giảm quá trình lão hóa và ngăn ngừa bệnh cứng động mạch.


                              Kê - Gạo giúp ngủ ngon

Ăn hạt kê thường xuyên còn giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, tăng cảm giác ngon miệng. Chất tryptophan có thể giúp cơ thể ngủ ngon hơn. Nếu ai có triệu chứng mất ngủ hoặc cảm thấy đói bụng vào ban đêm thì có thể ăn nhẹ bữa tối bằng bát cháo hạt kê.

3. Gạo nếp - Gạo bổ máu

Trong gạo nếp có 2 thành phần chính: 1 là hàm lượng sắt, 2 là chứa rất nhiều vitamin B, có lợi ích bổ sung máu. Gạo nếp lên men có tác dụng lớn nhất trong việc nuôi dưỡng máu.

                             Gạo nếp - Gạo bổ máu

Người miền Nam đặc biệt thích gạo lên men và gạo nếp lên men, có thể làm tăng vitamin B có trong gạo nếp, tỷ lệ hấp thụ của 1 số protein và các thành phần tốt hơn.

4. Gạo lứt - Gạo giảm chất béo

Gạo lứt rất giàu chất xơ và protein, bình thường hàm lượng protein có trong gạo là khoảng 8%, nhưng hàm lượng protein của gạo lứt lại cao tới 15%.

                             Gạo lứt - Gạo giảm chất béo

Thành phần vitamin B trong gạo lứt cũng nhiều, nó giúp chuyển hóa chất béo của cơ thể.

Ăn gạo lứt có cảm giác no đặc biệt, không sản sinh axit dạ dày, vì vậy gạo lứt rất tốt cho việc giảm mỡ.

Khi nấu gạo lứt, các mẹ có thể trộn nó với gạo tẻ hoặc các loại đậu khác để ăn, hương vị sẽ ngon hơn.

5. Yến mạch – kiểm soát tốt đường huyết và mỡ máu

Yến mạch là ngũ cốc nguyên hạt cực tốt. Yến mạch chứa lượng lớn các thành phần như protein, vitamin và khoáng chất. Yến mạch là thực phẩm đứng thứ 5 trong số 10 thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe.

                     Yến mạch – kiểm soát tốt đường huyết và mỡ máu

Yến mạch chứa 1 thành phần đặc biệt không có trong các loại ngũ cốc khác đó là: glucan. Nó là 1 chất xơ hòa tan, thúc đẩy sự tăng sinh của men vi sinh đường ruột, giảm tình trạng táo bón, giúp cơ thể chuyển hóa cholesterol xấu, từ đấy điều chỉnh lượng lipid máu và đường trong máu.

Nó phù hợp với những người bị tiểu đường, mỡ máu cao.

Khang Nhi giadinhmoi.vn

5 thực phẩm càng ăn càng nuôi tế bào ung thư, 99% người Việt dùng mỗi ngày mà không biết

 18/09/2020 09:03

Dưới đây là những thực phẩm âm thầm nuôi sống tế bào ung thư, dừng sử dụng ngay trước khi quá muộn.


5 thực phẩm càng ăn càng nuôi tế bào ung thư, 99% người Việt dùng mỗi ngày mà không biết

1. Đồ muối chua, thực phẩm hun khói

Có thể bạn đã biết, những người thường xuyên ăn thực phẩm hun khói, đồ muối chua có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 40% so với người bình thường.

Nguyên nhân là trong các loại thực phẩm này có chứa hàm lượng lớn cá hydrocacbon đa vòng cùng benzopyrene - chất gây ung thư đe dọa đến sức khỏe của người dùng.

Do đó, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm muối chua, hun khói, nên bổ sung đồ tươi sống, rau củ...

2. Đồ chiên rán

Đồ chiên rán là món khoái khẩu của nhiều người nhất là trẻ em. Một số món chiên rán phổ biến như: Khoai tây chiên, khoai lang chiên, gà rán, bánh bao chiên, thịt chiên... 

Mặc dù rất ngon miệng nhưng theo các chuyên gia, đồ chiên rán gây ra nhiều bất lợi cho cơ thể bởi chúng được chiên ngập trong dầu nên hàm lượng chất béo cao.

Không những thế, các món chiên rán bán sẵn còn có chứa chất tạo hương, chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, thực phẩm khi chiên ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra acrylamide - chất gây ung thư thường tìm thấy ở thuốc lá.

3. Rượu

Rượu và các loại đồ uống có cồn là kẻ thù của sức khỏe. Không chỉ gây các bệnh thông thường, uống rượu thường xuyên còn gây nên một số bệnh nhất là ung thư gan, ung thư dạ dày.

Nghiên cứu cho thấy, rượu có thể tạo điều kiện cho các chất độc hại thâm nhập dễ dàng vào đường tiêu hóa, đồng thời tác động đến khả năng hấp thụ folate cùng 1 số chất dinh dưỡng của cơ thể.

Khi đưa vào cơ thể, 1 số vi khuẩn ở đại trực tràng có thể chuyển hóa rượu thành 1 lượng lớn acetaldehyde - chất đã được chứng minh gây ra ung thư trên động vật thực nghiệm.

Các chuyên gia sức khỏe cũng cho biết, có tới 40% bệnh nhân mắc ung thư gan là do uống rượu bia trong suốt 1 thời gian dài.

4. Đồ cay nóng

Theo các chuyên gia, việc ăn đồ cay nóng thường xuyên có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư nhất là thực quản.

Nguyên nhân là do đồ ăn cay nóng sẽ làm tổn thương niêm mạc thực quản, niêm mạc dạ dày. Khi màng nhầy bị tổn thương nhiều lần sẽ trở thành mãn tính rồi gây viêm loét và dần biến đổi thành ác tính.

Chuyên gia khuyến cáo, nên sử dụng đồ ăn ấm khoảng 50 - 60 độ C để miệng và thực quản dễ dàng thích ứng.

5. Trái cây hỏng

Phần lớn người Việt có thói quen tiết kiệm, do đó hoa quả có dấu hiệu thối, hỏng chỉ cắt bỏ phần đó rồi sử dụng như bình thường.

Đây là thói quen xấu cần loại bỏ ngay kẻo ung thư kéo đến gõ cửa. Nghiên cứu đã chỉ ra, trong hoa quả hỏng, mốc sẽ có các penicillium difficile - loại độc tố gây bệnh rối loạn đường ruột, phù thận và có thể gây ung thư.

Cho dù bạn gọt bỏ phần mốc, thối thì phần còn lại vẫn bị nhiễm khuẩn và có vi sinh vật sản sinh ra chất độc.

Do đó, khi hoa quả có dấu hiệu thối, mốc cần vứt bỏ ngay.

 

5 thực phẩm cực tốt cho người bị cận thị, càng ăn mắt càng sáng rõ, giảm độ

07:45 - 04/09/2020 Bình luận

Chế độ ăn hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng hoặc giảm độ cận của mắt. Dưới đây là 5 thực phẩm cực tốt cho người bị cận thị, càng ăn mắt càng sáng rõ, giảm độ.

5 thực phẩm cực tốt cho người bị cận thị, càng ăn mắt càng sáng rõ, giảm độ

 

1. Rau chân vịt 

Lượng lớn vitamin C và beta carotene trong rau chân vịt là những chất chống oxy hóa, giúp hấp thụ từ 40% đến 90% lượng ánh sáng xanh có cường độ mạnh.

Vì carotene sau khi được cơ thể hấp thu sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Từ đó, những chất này sẽ trở thành một lớp màng bảo vệ mắt cực tốt,

                                     Rau chân vịt

Ngoài ra, rau chân vịt còn có lutein và zeaxanthin dồi dào. Những chất dinh dưỡng này sẽ làm tăng mật độ sắc tố của tế bào có trong điểm vàng để bảo vệ võng mạc tốt hơn, thậm chí còn tránh được bệnh đục thủy tinh thể.

Đặc biệt là rau chân vịt là loại thực phẩm cực kỳ hiệu quả trong chữa trị quáng gà hoặc khô mắt. Bạn có thể cho 500g rau chân vịt vào máy xay sinh tố hoặc ép lấy nước uống.

2. Cá hồi

Có lẽ cá hồi là món ăn nổi tiếng bổ mắt. Người bị cận thị hoặc cần cải thiện thị lực thì nên ăn khoảng 4 bữa ăn có loại thực phẩm này mỗi tuần.

                                  Cá hồi

Với lượng chất béo omega-3 dồi dào cùng hàng loạt các dưỡng chất vitamin D, B6, B12, A, cá hồi không chỉ tốt cho cơ thể, còn giúp tăng cường thị lực vô cùng hiệu quả. Những chất này sẽ giúp bảo vệ những mạch máu nhỏ nuôi dưỡng chất cho mắt.

Cá hồi là một loại thực phẩm thường được chế biến sống. Vì thế quá trình sơ chế loại cá này cần phải hết sức cẩn thận để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn. Thịt cá nên được rửa sạch với muối và giấm nhằm hạn chế mùi tanh cho món ăn.

Thịt cá hồi nên được bảo quản đông lạnh để không bị chảy nước, chuyển màu. Khi muốn chế biến, cá hồi cần phải được rã đông dưới tủ mát nhằm tránh tình trạng thịt cá bị bở và nát, làm giảm thẩm mỹ và vị ngon của loại hải sản này.

Tuy nhiên, vẫn có hàng trăm món ăn ngon từ cá hồi nấu chín như lẩu cá hồi, cá hồi hầm củ quả,… Các bạn tha hồ thưởng thức để tốt cho mắt nhé.

3. Bơ

Trong hầu hết tất cả các loại rau củ quả, quả bơ được xem là loại trái cây giàu lutein carotene nhất. Chính loại dưỡng chất này giúp bơ trở thành một trong những thực phẩm tốt cho mắt cận.

Loại trái cây này hỗ trợ chúng ta trong việc chống lại sự thoái hóa mắt, một số loại bệnh về thị giác như đục thủy tinh thể.

                                    Bơ

Bạn cần lưu ý rằng chất dinh dưỡng nằm nhiều nhất ở phần thịt có màu xanh đậm ở quả bơ.

Vì vậy, khi chế biến, bạn nên giữ lại phần thịt này. Sinh tố hoặc salad bơ là hai món ăn đơn giản nhất từ bơ mà bạn có thể chế biến từ quả bơ. Chúng sẽ làm cho thực đơn hàng ngày của người mắt cận thêm phong phú và giàu dưỡng chất.

4. Trứng gà

Trứng gà là một trong những thực phẩm rẻ nhưng cực kỳ bổ cho sức khỏe. Ăn một quả trứng gà trong bữa ăn sáng sẽ góp phần bảo vệ thị lực của bạn một cách tốt nhất.

Đặc biệt, hàm lượng chất zeaxanthin có trong lòng đỏ trứng gà có tác dụng bảo vệ mắt bạn tránh khỏi những tác hại của tia cực tím.

                                     Trứng gà

Một món ăn đơn giản nhấ bạn có thể chế biến từ trứng gà chính là Trứng gà sữa tươi. Bạn chỉ cần cho sữa tươi vào nồi và đun sôi. Sau đó, cho một quả trứng gà vào chờ đến khi chín.

Cuối cùng vớt ra để nguội và cho một ít mật ong vào thì bạn đã có thể thưởng thức ngay.

5. Hạnh nhân

Hàm lượng vitamin E trong hạnh nhân (hay còn gọi là quả óc chó) là nhân tố chính giúp tăng cường thị lực, làm mắt bạn khỏe hơn và tránh được những căn bệnh về mắt.

                                      Hạnh nhân

Nhưng bạn cần ăn hạt hạnh nhân trong một liều lượng nhất định. Vì lượng chất béo trong loại hạt này rất cao nên sẽ dễ dàng khiến bạn tăng cân, thậm chí là táo bón.

Những người dị ứng với đậu phộng thì tuyệt đối không nên sử dụng hạnh nhân, bởi nó có thể gây nên ngộ độc hoặc dẫn đến những nguy hiểm chết người khác.

Đường liên kết của video BÀI 83 - NHỮNG BÀI THUỐC LIÊN QUAN Số 5

https://youtu.be/cJLHIBvrvYk

 

 

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét