I. 7 loại thực phẩm bổ gan, thanh lọc cơ thể dưới đây.
1.Atiso
Các dưỡng chất trong atiso giúp giải độc
gan, ngăn ngừa độc tố xâm nhập, gây hại cho các tế bào gan. Ngoài ra, atiso
cũng có thể cải thiện thị lực của bạn, giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch và ngăn ngừa loét dạ dày. Trong
atiso chứa chất ức chế sự hình thành mạch máu có thể ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan sang các cơ quan khác.
2.Sữa chua
Sữa chua là loại men vi sinh nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Chế phẩm sinh học này có tác dụng làm giảm tổn thương gan, giảm mỡ gan và điều chỉnh chất béo trong cơ thể. Bạn nên sử dụng sữa chua Hy Lạp nguyên chất, không chứa đường nhân tạo để đảm bảo sức khỏe.
100gr sữa chua chứa 100kcal, 3gr
protein, 125mg calci và các vitamin, khoáng chất khác
3.Rau cải
Các loại rau họ cải như: Bắp cải, súp
lơ, bông cải xanh và
mầm brussels chứa các hợp chất sinh học quercetin giúp bảo vệ gan, thanh lọc cơ
thể. Rau họ cải cũng hỗ trợ giải độc gan, làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung
thư gan.
4.Đậu
Đậu là thực phẩm cải thiện sức khỏe của
gan. Chất xơ trong đậu có tác dụng nuôi dưỡng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện
tiêu hóa và chức năng của gan. Theo chuyên gia dinh dưỡng Suzanne Dixon, đậu
giàu protein thực vật,
chất xơ, giúp bạn giảm cân và
thanh lọc gan hiệu quả.
5.Cà phê
Cà phê không chỉ là đồ uống ngon mà còn
cung cấp năng lượng lành mạnh vào buổi sáng. Các nghiên cứu chỉ ra uống cà phê mỗi
ngày tốt cho gan, làm giảm nguy cơ mắc bệnh xơ gan hoặc tổn thương gan ở những
người mắc bệnh gan mạn tính. Đồng thời, các nghiên cứu khác cũng chứng minh cà
phê có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư gan.
400mg caffeine mỗi ngày là ngưỡng an toàn với người trưởng thành
6.Cá béo và các loại hạt
Chất béo lành mạnh có trong các loại hạt
và cá béo, giữ cho gan của bạn khỏe mạnh. Các loại hạt có chứa vitamin E chống
oxy hóa và cá béo chứa acid béo omega-3. Cả 2 chất dinh dưỡng này có thể cải
thiện sức khỏe gan và hệ tim mạch của bạn.
7.Quả mọng
Các loại quả mọng như nam việt quất,
việt quất, mâm xôi được chứa hợp chất polyphenol.
Chất oxy hóa này có tác dụng bảo vệ các tế bào gan khỏi tác động của stress oxy
hóa. Bạn có thể thêm quả mọng vào sữa chua để tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe
của những thực phẩm này.
II. 7 tác dụng bất ngờ của mộc nhĩ đối
với sức khỏe
Vũ Gia/VOV.VN (biên dịch) Theo Heathline | 20/06/2020 21:20
Mộc nhĩ không chỉ là một thực phẩm quen
thuộc mà còn là vị thuốc đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
1. Tăng cường hiệu quả của chức năng miễn dịch: Mộc nhĩ đen có chứa thành phần polysacarit, có thể thúc đẩy, cải
thiện chức năng miễn dịch của cơ thể.
2. Làm giảm táo bón: Đối với bệnh nhân táo bón hoặc những người có vấn đề tương tự
thì ăn một lượng mộc nhĩ đen thích hợp có thể đóng vai trò tốt trong việc điều
chỉnh hoạt động của đường ruột, giảm nhanh tình trạng táo bón.
3. Ngăn ngừa các bệnh tim mạch:Mộc nhĩ đen chứa vitamin K, canxi và các chất dinh dưỡng
khác, có thể ức chế hiệu quả tình trạng tụ máu trong, ngăn ngừa triệu cục máu
đông to dần lên.
4. Chăm sóc da, làm đẹp, chống lão hóa: Mộc nhĩ đen có thể loại bỏ các gốc tự
do khỏi chuyển hóa da một cách hiệu quả, từ đó có thể đóng vai trò quan trọng
trong việc chăm sóc da và chống lão hóa.
5. Có tác dụng giảm cân: Mộc nhĩ đen chứa nhiều chất pectin, sẽ nhanh chóng nở ra trong
ruột sau khi ăn. Đây là điều khiến cho bạn có cảm giác no nhanh hơn ở dạ dày,
hỗ trợ giảm cân.
6. Tác dụng hạ đường huyết vượt trội: Hàm lượng chất xơ có trong mộc nhĩ đen
rất cao, chủ yếu là chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường của
cơ thể con người.
7. Tác dụng làm sạch phổi: Đây là món ăn được khuyến khích dành cho những người thích hút
thuốc, vì mộc nhĩ đen có vai trò làm sạch phổi, ăn nhiều sẽ có tác dụng vệ sinh
phổi, nhuận phổi một cách tối ưu.
Lưu ý:
Mặc dù là món ăn rất tốt nhưng trong một thời điểm, bạn không nên ăn quá nhiều.
Nên kết hợp chế biến với các món ăn khác thì hiệu quả sẽ cao hơn nữa.
Mộc nhĩ ngâm lâu có thể gây độc hại.
III. 7 thực phẩm là 'sát thủ' hại gan
khủng khiếp, người Việt vô tư ăn mỗi ngày
Các chất có trong những thực phẩm này cực độc với cơ thể và dễ phá hủy lá gan của bạn.
Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của con người. Dưới đây là 7 thực phẩm không nên ăn nhiều bởi nó rất hại gan.
1 Măng tươi
Theo chuyên gia dinh dưỡng, măng tươi là
loại thực phẩm có chứa hàm lượng cyanide cao. Việc nạp các cyanide vào cơ thể
sẽ có nguy cơ chuyển hóa thành cyanhydrit dưới tác động của enzym khiến lá gan
đối mặt với nguy hiểm.
2 Gừng
Gừng có tính nóng được xem là 1 trong
những nguyên liệu cho nhiều phương thuốc chữa bệnh dân gian, tuy nhiên gừng lại
là khắc tinh của những bệnh nhân mắc viêm gan.
Nguyên nhân là do trong gừng có chứa
nhiều volatile, chất này có khả năng biến thành safrole biến tính xấu có hại cho
người bệnh gan.
Ngoài ra, nó còn làm hoại tử tế bào gan
và gây nên những biến chứng nặng nề.
3 Tỏi
Người mắc bệnh về gan tuyệt đối không
nên ăn quá nhiều tỏi bởi trong tỏi có chứa các volatile, khi đưa vào cơ thể,
volatile sẽ làm giảm hồng cầu cũng như huyết sắc tố.
Nếu thường xuyên ăn sẽ dễ gây nên tình
trạng thiếu máu và rất bất lợi cho những người mắc bệnh viêm gan.
4 Tôm
Tôm là thực phẩm giàu đạm, tốt cho sức
khỏe nhưng với người bị bệnh gan lại là khắc tinh.
Nguyên nhân là do tôm có chứa hàm lượng
cholesterol cao dẫn đến những ảnh hưởng không tốt đối với những người mắc bệnh
gan nhất là viêm gan.
5 Rượu bia
Rượu bia có chứa nhiều cồn cùng các chất
kích thích. Các chất này khi đưa vào cơ thể sẽ bắt thận, gan phải làm việc hết
công suất để xử lý và thải loại ra ngoài các độc tố.
Một vài nghiên cứu đã chỉ ra, những
người uống rượu, bia có tỉ lệ mắc bệnh gan, thận cao gấp 4 - 5 lần so với người
bình thường.
6 Đồ ăn nhanh
Nhắc đến các thực phẩm không tốt cho gan
chắc chắn không thể bỏ qua đồ ăn nhanh.
Chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên hạn
chế ăn đồ ăn nhanh, các thực phẩm chiên, rán do hàm lượng chất béo và đường
trong chúng là rất cao.
Nếu ăn đồ ăn nhanh quá thường xuyên rất
dễ gây xơ gan, viêm gan cùng nhiều hệ lụy sức khỏe khác.
7 Thịt mỡ
Bạn nên hạn chế ăn các món có thịt mỡ
bởi đây là thực phẩm rất giàu chất béo.
Khi đưa vào cơ thể, chất béo sẽ tăng lên
khiến gan của bạn phải hoạt động mệt mỏi dễ dẫn tới gan nhiễm mỡ.
Một trong những cách khắc phục tình
trạng này là hạn chế ăn chất béo động vật và thay thế bằng chất béo từ thực
vật. Không nên ăn quá nhiều, quá thường xuyên đồ chiên rán.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét