Nếu bạn lưu trữ khoai tây quá lâu chúng sẽ bắt đầu nảy mầm, một số người cho rằng khoai tây mọc mầm hoàn toàn có thể an toàn để ăn, chỉ cần bạn cắt bỏ mầm đó đi. Một số người khác lại cho rằng mầm khoai tây rất độc hại và dễ gây ngộ độc thực phẩm, thậm chí dẫn tới nguy cơ tử vong.
1.
Tại sao khoai tây mọc mầm lại nguy hiểm?
Khoai tây là nguồn cung cấp
solanine và chaconine tự nhiên, đây chính là hai hợp chất glycoalkaloid tự
nhiên được tìm thấy ở một số loại thực phẩm khác như cà tím và cà chua. Với một
lượng nhỏ, glycoalkaloids có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Các lợi ích này
bao gồm đặc tính kháng sinh, tác dụng hạ đường huyết và
hạ cholesterol.
Tuy nhiên, với một hàm lượng cao, chúng có thể trở nên độc hại.
Khi
khoai tây mọc mầm, hàm lượng glycoalkaloid của nó bắt đầu tăng lên. Do đó, ăn
khoai tây đã nảy mầm có thể khiến bạn vô tình tiêu thụ quá nhiều các hợp chất
này dẫn tới ngộ độc. Các triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện trong vòng vài giờ
đến 1 ngày sau khi ăn khoai tây mọc mầm.
Ở
liều tiêu thụ thấp, glycoalkaloid dư thừa thường dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng.
Khi tiêu thụ với số lượng lớn hơn, chúng có thể gây ra huyết áp thấp,
mạch nhanh, sốt, đau đầu và thậm chí trong một số trường hợp có thể dẫn tới tử
vong.
Ngoài
ra, một vài nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng ăn khoai tây mọc mầm khi mang thai có
thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. Do đó, phụ nữ mang thai nên tránh hoàn
toàn việc ăn khoai tây mọc mầm.
Khoai tây mọc mầm chứa hàm lượng glycoalkaloid cao gây nguy hiểm đến sức khỏe người dùng
2.
Bạn có thể loại bỏ các hợp chất độc hại từ khoai tây mọc mầm?
Glycoalkaloids
tập trung nhiều trong lá, hoa, mắt và mầm khoai tây. Ngoài việc nảy mầm, khoai
tây bị dập nát, khoai tây có màu xanh cũng là dấu hiệu chúng có hàm lượng
glycoalkaloid cao. Do đó, loại bỏ mầm, mắt, phần chuyển màu xanh hoặc các phần
bị dập sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm độc từ việc ăn khoai tây.
Bên
cạnh đó, cách thức bạn chế biến cũng có thể làm giảm hàm lượng glycoalkaloid
trong khoai tây. Cụ thể, nếu bạn chiên thì lượng glycoalkaloid có thể giảm xuống.
Tuy nhiên nếu bạn luộc, nướng hoặc dùng lò vi sóng thì không mang lại tác dụng
kể trên. Tuy nhiên kết quả nêu trên vẫn đòi hỏi nhiều nghiên cứu sâu hơn để khẳng
định. Vì thế một số chuyên gia bảo vệ quan điểm của họ rằng để an toàn thì tốt
nhất nên vứt bỏ khoai tây đã chuyển sang màu xanh hoặc khoai tây đã mọc mầm.
3.
Làm thế nào để tránh khoai tây mọc mầm?
Một
trong những cách tốt nhất để tránh ăn phải khoai tây nảy mầm là tránh dự trữ
chúng và chỉ mua chúng khi bạn định nấu chúng thành các món ăn trong một vài
ngày sắp tới.
Người dùng nên lựa chọn khoai tây không mọc mầm để sử dụng
Nếu
bạn định dự trữ khoai tây thì đầu tiên là bạn nên chắc chắn bạn đã loại bỏ những
củ khoai tây hỏng và những củ khoai tây bạn mang đi dự trữ được giữ hoàn toàn
khô ráo (nước có thể kích thích sự nảy mầm của khoai tây). Sau đó hãy mang bảo
quản các củ khoai tây này ở nơi hoàn toàn khô ráo và thoáng mát.
Một
số nhà khoa học khuyên rằng bạn nên tránh bảo quản khoai tây cùng với hành tây,
vì đặt hai loại này gần nhau có thể đẩy nhanh quá trình nảy mầm. Mặc dù, hiện tại
chưa có nghiên cứu chính thức về hiện tượng nêu trên nhưng bạn có thể thử và
quan sát kết quả thu được.
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế
Vinmec