7 thực phẩm lành mạnh để cải thiện sức khỏe tổng thể
và kéo dài tuổi thọ
Thanh Thanh (Theo Boldsky)
Thực phẩm lành mạnh để
cải thiện sức khỏe tổng thể và kéo dài tuổi thọ. Đồ họa: Thanh Thanh© Lao
Động
Trang Boldsky đưa ra 7 thực phẩm lành mạnh để cải thiện sức khỏe
tổng thể và kéo dài tuổi thọ.
Chế độ ăn dựa trên thực vật là chế độ ăn tập trung vào các loại
thực phẩm chủ yếu đến từ các nguồn thực vật như trái cây, rau, quả hạch, hạt,
ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Ăn những thực phẩm này làm giảm nguy cơ mắc
bệnh và kéo dài tuổi thọ.
1.Đậu xanh
Đậu xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin A,
vitamin C, vitamin E, folate, magiê, kali và sắt. Ăn đậu xanh cùng với hạt
vừng, dầu ô liu và nước cốt chanh giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh
mãn tính như tiểu đường loại 2, tim mạch và ung thư. Đồng thời, hỗ trợ kiểm
soát cân nặng và cải thiện sức khỏe đường ruột.
2.Dầu ô liu
Dầu ô liu là một thành phần thiết yếu của chế độ ăn Địa Trung
Hải. Bổ sung dầu ô liu trong chế độ ăn uống liên quan đến một số lợi ích sức
khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và
một số bệnh ung thư.
Dầu ô liu giàu axit béo không bão hòa đơn có liên quan đến tỉ lệ
tử vong do bệnh tim thấp hơn. Ngoài ra, những người trên 70 tuổi ăn nhiều dầu ô
liu hơn đã được chứng minh là thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh và kéo dài
tuổi thọ.
3.Mật ong
Mật ong là một trong những sản phẩm tự nhiên có giá trị bởi được
sử dụng làm thực phẩm và thuốc. Mật ong chứa nhiều chất chống ôxy hóa, chống
viêm, kháng khuẩn và chống ung thư, góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim,
tiểu đường, ung thư, các bệnh về đường tiêu hóa và thần kinh.
4.Đậu trắng
Đây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng với chất xơ, protein,
folate, magie, vitamin B, kẽm, phốt pho và sắt. Đậu trắng bi chứa nhiều chất
chống ôxy hóa polyphenol giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và bảo vệ chống lại
nhiều bệnh tật.
5.Khoai tây
Khoai tây là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như
chất xơ, protein, vitamin B, vitamin C và kali. Khoai tây chứa một lượng lớn
chất chống ôxy hóa polyphenol mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
6.Thảo mộc
Các loại thảo mộc như húng quế, oregano, xô thơm, hương thảo, cỏ
xạ hương, rau mùi tây và kinh giới là một số loại thảo mộc Địa Trung Hải phổ
biến nhất được sử dụng trong các món ăn Địa Trung Hải. Loại thảo mộc này có đặc
tính chống viêm, chống đái tháo đường, chống tăng lipid máu và chống cao huyết
áp. Đồng thời, có khả năng cải thiện sức khỏe răng miệng.
7.Chanh
Chanh là nguồn cung cấp vitamin C, chất xơ và các hợp chất thực
vật có lợi, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện sức khỏe tiêu
hóa, chống thiếu máu và giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.