THÚ VUI CỦA NGƯỜI GIÀ

Thứ Năm, 15 tháng 8, 2024

Lợi ích sức khỏe của sữa chua nho khô

 NGỌC THÙY (THEO INDIANEXPRESS) 

Kết hợp sữa chua với nho khô sẽ giúp bạn đạt được một số lợi ích lâu dài cho sức khỏe.


Sữa chua kết hợp với nho khô tốt cho sức khỏe. Ảnh: AI - Ngọc Thùy

Lợi ích của sữa chua nho khô

Bà Roopa Soni, nhà dinh dưỡng và là người sáng lập - Trung tâm dinh dưỡng Soulfit Cloud Kitchen (Dehradun, Bang Uttarakhand, Ấn Độ) cho biết, sữa đông hoạt động như một loại men vi sinh, cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột và cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột, trong khi nho khô có hàm lượng chất xơ hòa tan cao hoạt động như một loại prebiotic.

Để có sức khỏe tốt, bạn cần có chế độ ăn uống cân bằng không chỉ bao gồm “carbohydrate và chất béo” mà còn có “protein, pre- và probiotic”.

Đây là lý do tại sao bạn nên dùng sữa chua nho khô, có thể dùng làm món ăn ngọt bổ dưỡng, đặc biệt đối với trẻ em, bà Roopa Soni nói.

"Sữa chua nho khô là một món ăn ngọt bổ dưỡng. Thực phẩm này giàu prebiotic cũng như hỗ trợ tiêu hóa probiotic tốt và tăng cường sức khỏe đường ruột”, bà Roopa Soni giải thích.

Còn theo nhà dinh dưỡng lâm sàng Garima Goyal (tại Ludhiana, Ấn Độ) cho biết, món ăn này dễ chế biến và rất tốt cho dạ dày, đồng thời cũng mang lại nhiều lợi ích có ích cho sức khỏe khác.

Đồng quan điểm, nhà dinh dưỡng Roopa Soni cho rằng, kết hợp sữa chua và nho khô cùng nhau sẽ giúp trung hòa vi khuẩn có hại, tăng cường hoặc thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi, giảm viêm, giữ cho bảo vệ và răng khỏe mạnh, đồng thời cũng tốt cho xương và khớp.

Ngoài ra, sữa chua nho khô chứa nhiều canxi giúp xương chắc khỏe và chất chống oxy hóa giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh. Bởi, nho khô chứa một loại khoáng chất gọi là boron giúp xương và khớp chắc khỏe.

Các nhà dinh dưỡng chia sẻ rằng, nếu bạn cảm thấy đường ruột cần được thiết lập lại vì bạn luôn gặp vấn đề về tiêu hóa, hãy thử đưa công thức dễ dàng này vào chế độ ăn uống của bạn vì nó có tác dụng bất kỳ lúc nào.

Làm sữa chua nho khô như thế nào?

Thành phần:

1 bát - Sữa ấm

6 - 7 quả nho khô

1/4 muỗng cà phê sữa đông

Phương pháp:

Lấy 1 bát sữa ấm (sữa nguyên kem), sau đó thêm 6 - 7 quả nho khô vào.

Lấy 1/4 muỗng cà phê sữa đông (dùng sữa đông tự làm hoặc từ cửa hàng sữa địa phương, không phải loại đóng gói) để đông lạnh lại.

Cuối cùng là khuấy đều, đậy nắp và để qua đêm.

 

Thứ Bảy, 10 tháng 8, 2024

7 thực phẩm tốt nhất nên ăn vào ban đêm để giảm cân

 Nhiều người đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân, thậm chí nhịn đói ngay trước khi đi ngủ để giảm cân. Nhưng điều này không thực sự tốt cho quá trình giảm cân của bạn. Hãy tham khảo những thực phẩm lành mạnh dưới đây để ăn vào ban đêm trước khi đi ngủ.

1. Quả anh đào

Quả anh đào không chỉ thỏa mãn cơn thèm tráng miệng sau bữa tối mà còn giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. Quả anh đào có chứa melatonin, một loại hormone điều hòa giấc ngủ. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại chứng viêm và đầy hơi.

2. Sữa chua

Chọn sữa chua Hy Lạp hoặc sữa chua tự làm tự nhiên. Đây là một trong những thực phẩm tốt nhất nên ăn vào ban đêm vì nó có hàm lượng protein cao và hàm lượng đường thấp. Protein sẽ giữ cho dạ dày của bạn no và có thể giúp bạn xây dựng cơ bắp săn chắc trong khi ngủ. Protein nạc có trong sữa chua giúp đốt cháy mỡ trong cơ thể và hỗ trợ giảm cân.

3. Bánh mì bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng phết lên bánh mì nguyên hạt là một món ăn nhẹ ngon miệng và no lâu. Tuy nhiên, bơ đậu phộng cũng được coi là một trong những thực phẩm giúp giảm cân tốt hơn vào ban đêm. Đây là nguồn cung cấp protein từ thực vật tuyệt vời giúp bạn xây dựng cơ bắp và chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, giúp bạn no lâu và giảm mỡ bụng.

4. Phô mai tươi

Phô mai tươi cũng là một trong những thực phẩm nên ăn vào buổi tối để giảm cân. Phô mai tươi rất giàu protein casein giúp bạn no lâu qua đêm và cũng giúp phục hồi cơ bắp. Nó chứa ít calo có thể giúp giảm số cân dư thừa.

5. Hạnh nhân

Hạnh nhân chứa 5 gam protein trong một khẩu phần ăn. Chúng sẽ giúp phục hồi cơ bắp qua đêm và cung cấp chất xơ dồi dào. Ngoài ra, hạnh nhân là một siêu thực phẩm đốt cháy chất béo sẽ giúp giảm cân.

6. Ngũ cốc giàu chất xơ

Hãy kết thúc một ngày của bạn với một bát ngũ cốc giàu chất xơ. Ngũ cốc giàu chất xơ chứa carbohydrate và chất xơ giúp bạn no lâu và cũng làm tan mỡ trong cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng chất xơ có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể, do đó giúp bạn giảm cân.

7. Trà xanh

Trà xanh có vô số lợi ích sức khỏe được biết là cải thiện sức khỏe tim mạch và tinh thần. Nhâm nhi một tách trà xanh vào buổi tối có thể giúp bạn giảm cân và đây là một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc uống trà xanh. Trà xanh có chứa một số hợp chất có thể giúp đốt cháy chất béo vào ban đêm.

HỒNG DIỆP (THEO FOOD.NDTV)  

CHÚ Ý RẰNG: Uống trà vào buổi tôi có thể gây mất ngủ cho bạn!

Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2024

6 thứ 'đại kỵ' với mật ong

 Kết hợp mật ong với nước nóng, tỏi, dưa chuột, thịt cá... có thể lợi bất cập hại, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa hoặc làm giải phóng chất gây ung thư.

Ảnh: Deposit Photos

1. Mật ong với nước nóng

Mật ong có thể trở nên độc hại ở nhiệt độ 140 độ, theo một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên AYU (Tạp chí Nghiên cứu Quốc tế về Ayurveda). Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra vì mật ong chứa đường tự nhiên nên khi đun nóng có thể giải phóng 5-hydroxymethylfurfural hoặc HMF là những chất gây ung thư.

2. Mật ong với tỏi

Mật ong không nên trộn với tỏi vì nó có thể gây khó tiêu hoặc làm trầm trọng thêm các vấn đề về đường tiêu hóa ở một số người.

3. Mật ong với dưa chuột

Tránh trộn mật ong với dưa chuột vì loại quả này có đặc tính làm mát và lợi tiểu. Dưa chuột mát có thể gây ra các vấn đề về da hoặc tiêu hóa.

4. Mật ong với bơ ghee

Trộn mật ong với bơ ghee (một loại bơ Ấn Độ, chứa nhiều chất béo hơn so với bơ thông thường và ở dạng rắn vì được tách nước và sữa) có thể gây độc. Một nghiên cứu đăng trên Toxicology Reports năm 2020 cho thấy chuột được ăn mật ong và bơ ghee bị rụng lông, sụt cân và xuất hiện các mảng đỏ trên tai.

5. Mật ong với thịt và cá

Không nên ăn mật ong với các loại thực phẩm như cá và thịt có nhiều protein. Nó không chỉ có vị lạ mà sự kết hợp này còn dễ dẫn đến chậm tiêu hóa và gây ra các vấn đề về dạ dày.

6. Mật ong với trái cây ngọt

Tránh trộn mật ong với các loại trái cây ngọt như dứa và xoài. Vì chúng vốn đã ngọt nên có thể gây tăng đột biến lượng đường trong máu, đặc biệt là những người bị tiểu đường.

Hướng Dương (Theo Healthshots)

Thứ Tư, 7 tháng 8, 2024

UỐNG NƯỚC GỪNG BUỔI SÁNG

 Uống nước gừng buổi sáng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường khả năng miễn dịch

 Uống nước gừng vào buổi sáng lúc bụng đói giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, chống viêm, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ giảm cân...

Uống nước gừng buổi sáng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, nâng cao sức khỏe tổng thể© Được Thế giới & Việt Nam cung cấp

Hãy uống nước gừng vào buổi sáng sẽ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. (Nguồn: Times of India)

Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Gừng rất giàu chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu như vitamin C, canxi, sắt, đồng, kẽm, mangan và crom.

Chuyên gia dinh dưỡng Avni Kaul cho biết: "Vị thuốc mạnh này được biết đến với khả năng tiêu hóa, giúp giảm chứng khó tiêu, đầy hơi và buồn nôn.

Hơn nữa, uống nước gừng còn giúp loại bỏ hoặc giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Điều này giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim".

Có đặc tính chống viêm

Đặc tính chống viêm của gừng góp phần giảm đau khớp, mang lại lợi ích cho những người bị viêm khớp. Ngoài ra, tính chất này của gừng còn giúp chống lại vi trùng và vi khuẩn có hại có thể gây viêm.

Tăng cường miễn dịch tự nhiên

Gừng hoạt động như một chất tăng cường miễn dịch tự nhiên, củng cố cơ thể chống lại nhiễm trùng. Nước gừng còn nổi tiếng với khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu, thúc đẩy năng lượng ổn định suốt cả ngày.

Hoạt động như một chất chống oxy hóa

Hơn nữa, hàm lượng chất chống oxy hóa của nước gừng hỗ trợ sức khỏe tế bào, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Có đặc tính chống buồn nôn

Chuyên gia cho biết: "Đặc tính chống buồn nôn tự nhiên của gừng đặc biệt có lợi cho những người dễ bị say tàu xe, đau nửa đầu hoặc ốm nghén khi mang thai. Nó cũng có thể giúp chữa các vấn đề về dạ dày nói chung".

Hỗ trợ giảm cân

Avni Kaul cho biết, gừng được cho là có tác dụng tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ mục tiêu quản lý cân nặng.

Khi quá trình trao đổi chất hoạt động bình thường, cơ thể có thể đốt cháy calo ngay cả khi bạn đang thực hiện các công việc hằng ngày, điều này giúp đốt cháy mỡ trong cơ thể nhanh hơn.

Với những lợi ích trên, hãy thử bắt đầu ngày mới với một ly nước gừng để tiếp thêm sinh lực cho hệ tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch và nâng cao sức khỏe tổng thể.

(Theo Ngôi sao)

Thứ Hai, 5 tháng 8, 2024

Mẹ bầu ăn gì để thai nhi tăng cân đúng chuẩn?

 Thai phụ ăn đủ chất béo, đạm, vitamin và khoáng chất, hạn chế rượu, bia và đồ ngọt để thai nhi tăng cân đạt mức khuyến nghị.

Chuyên viên dinh dưỡng Nguyễn Thị Quỳnh, khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho biết cân nặng của thai nhi phụ thuộc vào chất lượng bữa ăn thay vì số lượng thức ăn người mẹ nạp vào. Do đó, thai phụ nên cung cấp đủ calo khuyến nghị. Mỗi ngày thai phụ nên thêm 50 kcal trong ba tháng đầu thai kỳ, thêm 250 kcal ở ba tháng giữa, tăng 450 kcal vào ba tháng cuối.

Bữa ăn của mẹ bầu cũng cần đủ các nhóm chất dinh dưỡng dưới đây:

Chất đạm giúp cấu tạo khối cơ, vận chuyển các chất dinh dưỡng, tăng trưởng mô vú và tử cung, sản sinh máu. Dưỡng chất này đảm bảo sự phát triển nhanh của mô bào thai.

Thịt, cá, trứng, tôm, gà, bò, sữa và các chế phẩm từ sữa, đậu đỗ... giàu đạm. Để kiểm soát cân nặng, thai phụ nên ưu tiên sử dụng phần nạc của cá thay thế thịt mỡ.

Chất bột đường cung cấp năng lượng chính cho thai phụ và thai nhi. Ngũ cốc, gạo, ngô, khoai, miến, bún, phở... giàu dưỡng chất này.

Một số quan niệm cho rằng khi mang thai mẹ cần ăn nhiều cơm để con khỏe mạnh. Tuy nhiên, theo chuyên viên dinh dưỡng Quỳnh, cách ăn này khiến mẹ bầu tăng cân nhanh, tăng nguy cơ đái tháo đường thai kỳ. Mỗi ngày thai phụ chỉ nên dùng khoảng 150-250 g gạo, 200-300 g khoai củ.

Chấ đạm từ các loại hạt tốt cho sức khỏe mẹ và bé. Ảnh: Freepik© Được VnExpress cung cấp

Chất béo là thành phần cấu trúc màng tế bào, nguồn dự trữ năng lượng cho cơ thể, giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu như A, D, E, K... Thai phụ ưu tiên sử dụng chất béo tốt cho hệ tim mạch và sự phát triển trí não của thai nhi như dầu cá, dầu đậu nành, dầu ô liu, các loại hạt như lạc, vừng, hạnh nhân.

Axit folic (vitamin B9) tham gia tạo máu, hình thành ống thần kinh. Thiếu axit folic ở người mẹ dẫn tới thiếu máu, khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Thai phụ cần 500-600 mcg axit folic mỗi ngày. Dưỡng chất có nhiều trong các loại rau xanh thẫm (cải xanh, súp lơ xanh), quả chín (bơ, chuối), trứng, gan, các loại hạt.

Sắt tham gia tạo huyết sắc tố, tăng cường sức đề kháng miễn dịch. Thai phụ không bổ sung đủ sắt có thể dẫn đến nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt, gây chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn...

Phụ nữ nên bổ sung khoảng 60 mg sắt nguyên tố mỗi ngày trong thời gian mang thai đến sau sinh một tháng. Sắt có nhiều trong thịt, cá, lòng đỏ trứng, nghêu, sò, ốc, hến, trong ngũ cốc, đậu, rau có lá màu xanh đậm...

Canxi giúp cơ thể hình thành hệ xương và răng chắc khỏe, đảm bảo chức phận thần kinh và đông máu bình thường ở mẹ bầu. Mức khuyến nghị khoảng 1.000 -1.200 mg canxi mỗi ngày thông qua thực phẩm như cua đồng, tôm, các loại sữa và chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua.

Kẽm tăng cường đề kháng miễn dịch, phân chia tế bào, nhất là giai đoạn bào thai, trẻ nhỏ. Thai phụ thiếu kẽm làm tăng nguy cơ sinh non gấp ba lần. Trẻ sinh ra nhẹ cân và chiều cao thấp hơn so chuẩn. Nhu cầu kẽm của phụ nữ mang thai khoảng 15 mg mỗi ngày. Dưỡng chất có nhiều trong tôm cua, sò ốc, hàu, ngũ cốc, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Vitamin A cần thiết cho sự tăng trưởng, miễn dịch. Thiếu vitamin A gây khô mắt, tổn thương giác mạc, dẫn đến mù lòa. Thừa vitamin A cũng có thể dẫn đến hậu quả như viêm da, bong tróc da, chán ăn, xuất huyết, dị tật bào thai.

Vitamin A có nhiều trong dầu gan cá, bơ, sữa, lòng đỏ trứng. Cà rốt, bầu, bí, gấc, cà chua, rau ngót, rau dền... chứa beta caroten khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A.

Vitamin D cần thiết cho sự hấp thu các khoáng chất như canxi, phốt pho và thúc đẩy quá trình thành lập xương. Thiếu vitamin này trẻ bị còi xương ngay trong bụng mẹ hoặc trẻ sinh ra bình thường nhưng thóp lâu liền.

Thừa vitamin D cũng dẫn đến tăng canxi huyết, dị tật bào thai, tổn thương thận. Nhu cầu vitamin D ở phụ nữ có thai khoảng 20 mcg mỗi ngày. Người mẹ nên bổ sung vitamin này từ cá, trứng, sữa, phô mai hoặc từ ánh nắng mặt trời (tắm nắng khoảng 15-20 phút trước 9h và sau 16h mỗi ngày).

Chất xơ có thể ngăn ngừa táo bón cho thai phụ, với mức khuyến nghị mỗi ngày khoảng 25-30 g. Nên bổ sung 500-600 g từ các loại rau, 200-300 g quả chín.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, mẹ bầu cần theo dõi cân nặng để đảm bảo nhu cầu tăng cân theo khuyến nghị. Bởi tăng cân quá nhiều làm tăng nguy cơ tiền sản giật, sinh non. Ngược lại, người mẹ thiếu cân thai nhi chậm phát triển, suy dinh dưỡng bào thai, thai lưu, non tháng nhẹ cân.

Mẹ bầu tránh ăn nhiều đường hoặc chất tạo ngọt nhân tạo; thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối như đồ hộp, xúc xích, dưa cà muối; đồ ăn nhanh. Cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ, cá trích; phủ tạng động vật (tim, gan, lòng); rượu, bia, cà phê cũng cần hạn chế. Tránh lạm dụng thuốc bổ khi chưa có chỉ định bác sĩ.

Hạnh Giang

Thứ Năm, 1 tháng 8, 2024

NHỮNG CA KHÚC PHẠM DUY

 Trong các nhạc sỹ của Việt Nam, hai nhạc sỹ được vinh danh âm nhạc trên quốc tế là Phạm Duy và Trịnh Công Sơn. Giới thiệu với các bạn bộ sưu tập của tôi về các ca khúc của nhạc sỹ Phạm Duy, Mời các bạn cùng thưởng thức

1.Tinh-Ca-Duc-Tuan

2.Ngoi-Ca-Tinh-Yeu-Bang-Kieu

3.Chuyen-Tinh-Buon-Dinh-Bao-Quynh-Vi

4.Con-Duong-Tinh-Ta-Di-Phuong-Anh

5.Dung-Bo-Em-Mot-Minh-Mai-Khoi

6.Mua-Thu-Chet-Ngoc-Anh

7.Tim-Van Trong-Ta-Thanh-Ha

8.Tro-Ve-Mai-Nha-Xua-Quang-Dung

9.Tuoi-Ngoc-Doan-Trang.

 

Đường liên kết của video

https://youtu.be/hrtomWCaVOc

Thứ Hai, 29 tháng 7, 2024

NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ HUYẾT ÁP

 Quan niệm sai lầm thường gặp về huyết áp cao

Huyết áp cao không nguy hiểm, tình trạng này không thể ngăn ngừa, điều trị kém hiệu quả là những cách hiểu chưa đúng về bệnh.

Huyết áp cao không nguy hiểm

Huyết áp của người trưởng thành bình thường khoảng 120/80 mmHg. Nếu chỉ số trên 140/90 mmHg là huyết áp cao. Tăng huyết áp được xem là "kẻ giết người" thầm lặng, bởi vì đa phần người bệnh thường không có dấu hiệu cảnh báo trước. Một số ít người có thể bị nhức đầu, khó thở hay chảy máu mũi nhưng các dấu hiệu này không đặc hiệu.

Huyết áp không kiểm soát có thể dẫn tới thay đổi của hệ thần kinh như đột quỵ, nhồi máu não, xuất huyết não; hệ tim mạch gồm cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, phù phổi cấp, bóc tách động mạch chủ, suy thận cấp...

Không thể ngăn ngừa được huyết áp cao

Thiếu ngủ, rối loạn hormone tuyến giáp khiến huyết áp tăng cao, gây hại cho tim mạch. Một số thay đổi lối sống, thói quen ăn uống có thể giúp ngăn ngừa tình trạng.

Giữ cân nặng hợp lý: Thừa cân làm tim căng thẳng, tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu, dẫn tới gia tăng tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp. Duy trì cân nặng phù hợp bằng cách kết hợp ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Chế độ ăn uống lành mạnh: Mỗi người cần giảm lượng muối trong bữa ăn, hạn chế đồ chế biến sẵn vì chúng có hàm lượng natri cao. Liều lượng khuyến cáo ít hơn 1.500 miligam (khoảng 2/3 thìa cà phê) natri mỗi ngày. Bổ sung lượng kali phù hợp trong bữa ăn hàng ngày. Kali giúp cân bằng một số tác hại của việc ăn quá nhiều natri.

Hạn chế rượu, không hút thuốc lá: Phụ nữ không nên uống quá một ly rượu và nam giới là hai ly mỗi ngày, không nên hút thuốc lá.

Tránh căng thẳng mạn tính: Các chất hóa học mà cơ thể tạo ra để phản ứng với căng thẳng làm cho tim đập mạnh và nhanh hơn, các mạch máu thắt chặt. Tất cả điều này khiến cho huyết áp tăng cao.

Bác sĩ đo huyết áp cho người đến khám bệnh. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh© Được VnExpress cung cấp

Điều trị huyết áp cao không hiệu quả

Người bệnh dùng thuốc theo chỉ dẫn và thay đổi lối sống có thể cân bằng huyết áp. Kiểm tra huyết áp thường xuyên giúp người bệnh nâng cao nhận thức, thay đổi chế độ ăn uống để cải thiện sức khỏe. Điều này quan trọng với người có các yếu tố nguy cơ như chỉ số khối cơ thể (BMI) hơn 30, không hoạt động thể chất, hút thuốc lá, uống rượu nhiều. Đo huyết áp đúng cách là sau khi ngồi nghỉ 15-20 phút, ở tư thế ngồi, đo hai lần cách nhau 2-3 phút và lấy chỉ số trung bình.

Bên cạnh dinh dưỡng đúng, chỉ số huyết áp có thể giảm xuống khi người bệnh ngủ đủ giấc. Nên ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm, chìm vào giấc ngủ trong vòng 30 phút, không thức dậy nhiều lần và nhanh chóng ngủ lại nếu tỉnh vào đêm.

Uống ít nước khiến thể tích máu giảm, nhịp tim nhanh dẫn tới tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ gây ra nhiều bệnh tim mạch. Lượng nước phù hợp cho người có tim và thận khỏe mạnh là 2-3 lít nước mỗi ngày. Người bệnh cao huyết áp cần uống nước dựa trên khuyến cáo của bác sĩ.

Lê Nguyễn (Theo WebMD)