THÚ VUI CỦA NGƯỜI GIÀ

Thứ Hai, 18 tháng 5, 2020

BÀI THUỐC 19. NHỮNG NƯỚC UỐNG THẦN TIÊN


 19.1 Nấm linh chi:
Mua 5 lạng đến cả Kg nấm linh chi, (nấm linh chi đỏ tốt hơn). Sắc uống hàng ngày như nước chè. Người bị cao huyết áp chế đậm đặc hơn người huyết áp tụt (thấp). Uống nước nấm linh chi giúp bạn điều hòa huyết áp.
TIẾN SĨ KAYO HIDEKI (trường đại học Kyoto, Nhật Bản) đã đưa ra tác dụng của nấm linh chi đối với bệnh tim mạch:
Điều trị cao huyết áp.
Nâng cao huyết áp của bệnh nhân huyết áp thấp.
Ngăn chặn hiện tượng xơ cứng động mạch, đẩy lùi các Cholesterol xấu.
Ngăn chặn chứng tắc nghẽn mạch máu, giúp làm tan máu đông.

   19.2 Nấm linh chi, Tam thất, Nhân sâm:
Mỗi loại 30 games, xay mịn, trộn đều, cất vào lọ thủy tinh, bảo quản trong tủ lạnh. Khi dùng chiêu 6 games (1 thìa canh) vào nước sôi, uống vừa đủ nguội. Sử dụng cả bột. Loại nước này giúp bạn đẹp da, tăng cường rất tốt cho sức khỏe của bạn. Người ta gọi nước được tạo bởi 3 loại này là nước uống thần tiên.
  19.3 Nước lọc hay nước sôi để nguội
Nước, ký hiệu hóa học là H2O, thường được chúng ta đun sôi để nguội uống hàng ngày. Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Ấy vậy mà đây lại là khởi nguồn của mọi sự sống. Con người có tới 70% trọng lượng cơ thể là nước. Đừng để khát thì mới uống. Hãy bổ sung ngay lượng nước vừa đủ để giúp bạn cân bằng sinh học. Bạn hãy ghi nhớ cách uống nước khoa học sau đây:
    + 2 ly nước sau khi thức dậy – giúp kích hoạt các cơ quan nội tạng;
    + 1 ly nước 30 phút trước khi ăn – giúp tiêu hóa;
    + 1 ly nước trước khi tắm – giúp giảm huyết áp;
    + 1 ly nước trước khi đi ngủ - tránh đột quỵ hoặc đau tim.
 Những người gia nhập đội ngũ “Người cao tuổi” thường đi tiểu đêm nhiều hơn bình thường, sau những lúc như thế, bổ sung 100 ml nước lọc, có thể tránh được cơn đau thắt ngực dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ bất ngờ. Tuổi già đừng ngại để chiếc bô ở cuối giường ngay trong phòng ngủ.
    Nước quý hơn vàng là ở chỗ đó. Nước sôi để nguội nên uống tốt nhất trong ngày, quá 3 ngày uống vào lại có hại, bạn nên tránh. Một ngày chỉ nên uống từ 1 đến 1,5 lít là đủ. Uống thừa chẳng sao nhưng cũng chẳng hay vì gan thận phải làm việc quá mức!
  19.4 Nước thần cho người hút thuốc lá
 Khi nói đến các bệnh gây ra do thuốc lá, mọi người thường chỉ nghĩ đến các bệnh có liên quan trực tiếp đến đường hô hấp. Nhưng trên thực tế, những chất độc từ khói thuốc lá đã thâm nhập khắp nơi trong cơ thể và cần có cách cứu chữa kịp thời. 
 Trong khói thuốc lá có hơn 4.000 chất đã được định dạng, trong đó có 40 chất gây ung thư, có carbon monoxide làm thiếu oxy giao cho mô và có nicotin gây nghiện. Nicotin trong thuốc lá có đầy đủ tiêu chuẩn cùng một chất gây nghiện mạnh.
 Cũng như Heroine, cocaine và rượu, nicotine làm người ta cứ phải tìm thuốc để hút. Hút thuốc lá là dạng nghiện phổ biến nhất hiện nay trên thế giới.
 Hút thuốc lá gây một số bệnh chính: bệnh phổi tắc nghẽn mạn, bệnh có liên quan đến ung thư, làm cho mạch máu bị tổn thương vĩnh viễn và gây bệnh nguy hiểm khác…
Theo ước tính, hàng năm trên thế giới có hàng triệu người chết do thuốc lá, tức là nhiều hơn tổng số ca tử vong do lao phổi, sốt rét và các bệnh lý chính của bà mẹ, trẻ em cộng lại.
Bằng quyết tâm của chính mình, chúng ta hoàn toàn có thể thành công trong việc cai thuốc lá, không nên giữ một thói quen vừa tốn tiền, vừa có hại cho sức khỏe của bản thân và những người quanh mình như việc hút thuốc lá.
Nguyên liệu cai thuốc lá như sau:
– 400gr tỏi. Bóc vỏ, rửa sạch và cắt làm tư.
– 1 lít nước sạch.
– 400gr đường nâu.
– 2 thìa cà phê bột nghệ, nếu không có bột nghệ, hãy dùng nghệ tươi, giã nát, vắt lấy nước.
– 1 miếng gừng tươi.
Cách làm:
– Cho đường nâu và nước vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi.
– Khi nước bắt đầu sôi, hãy cho thêm tỏi và gừng, cuối cùng là bột nghệ.
– Vặn lửa nhỏ và canh sao cho lượng nước trong nồi giảm còn một nữa rồi hãy tắt bếp, để nguội hoàn toàn rồi cho vào tủ lạnh.
Cách sử dụng:
– Hỗn hợp thu được, ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 muỗng canh.
– Uống mỗi buổi sáng ngay sau khi thức dậy, uống trước khi ăn sáng và uống sau bữa tối khoảng 2 tiếng.
Bên cạnh đó, mỗi ngày 30 phút đi bộ là cách đơn giản nhất để giúp cơ thể và phổi khỏe mạnh. Tắm nước ấm cũng sẽ giúp cơ thể thải độc tố tốt hơn.
Bạn nên sử dụng loại nước uống này trong vòng 2 tuần sẽ giúp bạn làm sạch phổi khỏi tác hại của thuốc lá cực tốt.                       
19.5 Tống sỏi thận ra ngoài
Sỏi thận gây nhiều rắc rối cho người bệnh. Nếu bạn đang đi tìm cho mình một cách tống sỏi thận mà không cần dùng thuốc hay mổ thì thật may mắn.
Tống sỏi thận ra ngoài trong 6 ngày không cần mổ.  Không chỉ có sỏi, các hạt cát nhỏ cũng được phân hủy và tiêu tan theo đường tiểu nhanh chóng khi áp dụng theo công thức này.
Nguyên liệu
– 100 ml nước cốt chanh.
– 100 ml dầu oliu, bạn sẽ dễ dàng tìm mua dầu oliu tại các siêu thị trên toàn quốc.
– 100 ml bia.
Thực hiện
Trộn tất cả nguyên liệu với nhau trong một hũ (chai) thủy tinh.
Hỗn hợp này giúp tống sỏi không cần mổ.
Cách uống
Mỗi ngày, sau khi ngủ dậy, hãy uống 50 ml hỗn hợp vừa rồi.
Lưu ý:
– Nên lắc đều trước khi uống.
– Uống trước bữa ăn 30 phút.
Hỗn hợp còn dư, đóng chặt nắp, bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.
Liệu trình trong bao lâu?
Thực hiện liên tục trong vòng 6 ngày, sỏi trong thận sẽ dần được tống ra ngoài theo đường tiểu.
Rất nhiều người áp dụng nghiêm túc theo chỉ dẫn trên và tiêu được sỏi ra ngoài. Và hãy lưu ý, phương pháp này chỉ có tác dụng với sỏi có kích thước dưới 15 mm. Hãy kết hợp với soi âm để kiểm tra kích thước sỏi bạn nhé.
Theo các chuyên gia Đông y tại Viện Đông y Trung Quốc, thói quen ăn uống thiếu lành mạnh và thiếu cân bằng là nguyên nhân gây ra bệnh kết sỏi trong nội tạng.
 Trong thực tế, có 2 loại bệnh sỏi chủ yếu là sỏi thận và sỏi mật, những người mắc bệnh này lần đầu, nếu không chú ý thay đổi các thói quen trong sinh hoạt, thì khi phẫu thuật xong bệnh sẽ lại tái phát.
 Vì vậy, nếu bạn phát hiện bị sỏi ở giai đoạn đầu và kích thước nhỏ, hãy khẩn trương thay đổi thói quen và sử dụng những bài thuốc Đông y đơn giản để đẩy sỏi ra khỏi cơ thể, loại bỏ mầm mống của sỏi và không cho nó cơ hội phát triển thêm.
Sau đây giới thiệu 2 bài thuốc chữa sỏi mật và sỏi thận đang được quan tâm đặc biệt tại Trung Quốc. Đây cũng là thông tin tham khảo quý dành cho những bệnh nhân đang bị bệnh kết sỏi nội tạng, giúp bạn đẩy sỏi ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng.
- Màng mào gà, Kim tiền thảo và Râu ngô
Nguyên liệu: 50g kê nội kim (màng vàng ở trong mề gà), kim tiền thảo 90g, râu ngô 30g.
Thông thường, 3 nguyên liệu này sẽ bán sẵn ở cửa hàng thuốc bắc, nếu bạn không thể tự làm ra nguyên liệu này thì hỏi mua thêm ở các cửa hàng thuốc Đông y.
Cách thực hiện
Rửa sạch 3 nguyên liệu trên, để ráo nước rồi cho vào nồi có nước vừa đủ, đun sôi nhỏ lửa khoảng 20 phút, để cho nguội bớt rồi uống khi nước còn ấm.
Mỗi ngày uống 2 lần, uống một thời gian là có thể cảm nhận thấy kết quả. Đối với những người bị sỏi mà xuất hiện cảm giác đau do sỏi, uống khoảng 1 tuần thì sẽ cảm thấy đỡ đau rõ rệt.
Duy trì uống bài thuốc này cho đến khi khám trở lại thấy hết sỏi. Thường thì chỉ mất vài ba tuần tùy từng trường hợp.
Chuyên gia Đông y đề xuất, kim tiền thảo vốn là thảo được tốt nhất trong điều trị sỏi mà các thầy thuốc Đông y tin dùng. Bình thường ai cũng có thể dùng nó pha trà để uống có tác dụng phòng ngừa sỏi rất tốt.
Cần lưu ý thêm, uống kim tiền thảo thường xuyên cũng không có tác dụng phụ, nhưng vì thảo dược này có tính hàn, khuyến cáo những người có bệnh tì vị lạnh (Dạ dày lá lách bị lạnh) thì không nên sử dụng hoặc hạn chế.
Trong trường hợp cần phải uống thì nên cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng vì cơ địa mỗi người một khác.
- Bài thuốc từ hạt óc chó
Nguyên liệu: Hạt óc chó 120 gram, 30-60 gram dầu mè nguyên chất.
Cách làm:
 Dùng 2 nguyên liệu trên chiên hoặc rang lên, sau đó trộn với 90 gram đường tinh luyện.
Theo chuyên gia Đông y, bài thuốc này giúp ngăn ngừa sỏi mật tương đối tốt vì quả óc chó có tác dụng làm sạch máu, giảm Cholesterol, loại bỏ các tạp chất bẩn trong thành mạch máu và thanh lọc máu vô cùng hiệu quả.
Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc thải chất bẩn và sỏi ra khỏi thận gan mật.
Ngoài ra, hạt óc chó còn có tác dụng điều trị bệnh tăng huyết áp, mỡ máu cao. Đặc biệt là đối với một số bệnh nhân do mắc bệnh cao huyết áp, Cholesterol cao, tiểu đường gây ra sỏi mật thì nên thường xuyên ăn bổ sung món này.
Để loại bỏ sỏi ra khỏi cơ thể vĩnh viễn, ngoài việc khám kịp thời và sử dụng cách điều trị trên, người mắc bệnh sỏi nên thay đổi thói quen bằng những lời khuyên sau đây:
1. Hạn chế hoặc ăn ít gia vị kích thích cay nóng, đồ uống có ga, rượu và các loại thực phẩm gây ra sự tiết dịch dạ dày, dạ dày sẽ kích thích co bóp túi mật, tăng tỷ lệ sỏi ống mật.
2. Nên ăn uống 3 bữa/ngày một cách điều độ để giữ cho nhịp điệu làm việc của mật ổn định, duy trì quá trình tạo mật theo quy luật tự nhiên.
3. Ăn đủ chất xơ sẽ đảm bảo khả năng giảm Cholesterol trong máu, bạn có thể ăn các thực phẩm giàu chất xơ như gạo lứt, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt....
4. Hãy chắc chắn và nghiêm túc hạn chế chế độ ăn quá giàu chất béo. Vì khi Cholesterol tăng cao sẽ là nguyên nhân gây ra sỏi ống mật.
Lời khuyên của chuyên gia là bạn nên hạn chế chất béo động vật có trong trứng, kem, bơ, gan... chỉ nên ăn một lượng vừa đủ với nhu cầu thiết yếu mà cơ thể cần.
19.6 Ly nước bí truyền, giúp khai thông tim mạch
Tắc nghẽn mạch vành là tình trạng xảy ra do chức năng lớp nội mạc mạch máu bị rối loạn. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người.
Nguyên nhân gây hội chứng động mạch vành cấp, rối loạn nhịp và dẫn đến tử vong. Co thắt mạch vành có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, biến chứng loạn nhịp, choáng tim…nếu không cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
Tắc nghẽn mạch vành là tình trạng xảy ra do chức năng lớp nội mạc mạch máu bị rối loạn.
Trong bài này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một biện pháp tuyệt vời cho các mạch máu và tim.
Bạn sẽ cần những nguyên liệu sau:
– 1 cốc nước ép tỏi
– 1 cốc nước ép chanh
– 1 chén giấm táo
– 1 cốc nước ép gừng
Thực hiện:
Để có các cốc nước trên bạn có thể xay nhuyễn nguyên liệu tỏi, gừng (mỗi thứ vài củ) với 1 cốc nước lọc và vắt lấy phần nước. Chanh cũng vậy, bạn có thể dùng 2 trái chanh vắt vào cốc nước lọc là được.
Sau khi có đầy đủ các cốc nước ép, trộn tất cả các thành phần vào một chiếc nồi và đun hỗn hợp đến khi còn lại 1/3 hỗn hợp ban đầu thì tắt bếp. Chờ hỗn hợp nguội thì thêm vào 3 cốc mật ong (mỗi cốc bằng cốc nước ép) và khuấy đều. Sau đó, cho vào lọ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách uống:
Mỗi buổi sáng khi thức dậy, uống 1 muỗng canh hỗn hợp. Lưu ý, uống trước khi ăn sáng 30 phút để có tác dụng tốt nhất.                 
19.7 Nước cà tím với chanh chữa bệnh

+ Lợi ích sức khỏe của nước cà tím cốt chanh
Giàu chất dinh dưỡng
Trong cà tím có chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng, chất xơ và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Vì vậy ngay cả nước luộc cà cũng rất tốt cho sức khỏe. Do cà tím có chứa hàm lượng vitamin E, chất oxy hóa dồi dào mà loại quả này có tác dụng cải thiện lưu thông máu và ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Lượng kali cao rất tốt cho sức khỏe thần kinh và tim mạch. Bên cạnh đó lượng sắt và magiê trong cà tím còn giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu, cải thiện chức năng của tim và các cơ, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch.
Lợi tiểu
Một trong những lợi thế của nước cà tím cốt chanh là do có chứa hàm lượng kali dồi dào, trong khi đó khoáng chất này có thể loại bỏ độc tố qua đường tiểu dễ dàng hơn. Uống nước cà tím cốt chanh giúp làm sạch đường ruột, tốt cho đường tiết niệu, từ đó giúp lợi tiểu.
Ngoài ra, nếu bạn tiêu thụ nhiều sodium (một loại muối) mà chúng ta nạp vào cơ thể hàng ngày không phải từ lọ muối trong nhà mà chính từ những thực phẩm đóng gói tưởng như vô hại đang bày bán trong các cửa hàng thì uống nước cà tím cốt chanh cũng có thể giúp đào thải chất này và giảm tác động của nó lên cơ thể.
Hơn nữa nếu bị đầy hơi, bạn cũng có thể uống ngay một cốc nước cà tím cốt chanh trước bữa ăn chính 20 phút cũng có thể làm giảm triệu chứng này.
Giảm cholesterol
Cholesterol là kẻ thù thầm lặng của cơ thể bởi nó có thể khiến động mạch bị tổn thương từng chút một. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng bởi nước cà tím cốt chanh có thể giúp bạn khắc phúc vấn đề này.
Thức uống này sẽ làm giảm sự hấp thu cholesterol từ thực phẩm xuống mức tối thiểu, đồng thời tối ưu hóa các chức năng của hệ thống tim mạch nhờ lượng axit ascorbic. Hơn nữa, do có chứa hàm lượng vitamin C dồi dào mà nước cà tím cốt chanh cũng giúp làm giảm lượng lipid và cholesterol trong máu.
Giảm cân
Nước cà tím cốt chanh không hề có chứa chất béo, hơn nữa các chất dinh dưỡng thực vật trong loại nước này sẽ giúp bạn luôn có cảm giác no, từ đó làm giảm cảm giác thèm ăn, rất có lợi trong việc giảm cân.
Chế độ ăn kiêng giảm cân bằng nước cà tím cốt chanh như sau: Buổi sáng: 1 ly nước cà tím cốt chanh, 1 bát bột yến mạch và 1 quả táo. Buổi trưa: 1 ly nước cà tím cốt chanh và một đĩa salad rau củ gồm rau bina, hạt, phô mai ít béo, vài lát dứa. Buổi chiều: Uống một cốc nước cà tím cốt chanh.
Buổi tối: 1 ly nước cà tím cốt chanh và một đĩa salad gồm xà lách, cà chua, hạt óc chó, dầu ô liu, 1 đĩa atiso luộc có rưới dầu ô liu và giấm lên.
Uống 1 ly nước cà tím cốt chảnh trước bữa ăn 20 phút sẽ giúp bạn có cảm giác no, hỗ trợ dạ dày tiêu hóa tốt hơn, loại bỏ chất béo dư thừa ra khỏi cơ thể đồng thời cải thiện hệ thống tiêu hóa và làm sạch cơ thể.
Tốt cho gan
Nhờ hàm lượng vitamin dồi dào mà nước cà tím cốt chanh còn giúp hỗ trợ các chức năng của gan. Ngoài ra, thức uống này cũng giúp sản xuất mật và giảm viêm, từ đó rất tốt cho túi mật. Hơn nữa nước cà tím cốt chanh cũng giúp cân bằng lượng đường trong máu.
Cách làm nước cà tím cốt chanh
Nguyên liệu:
1 lít nước
1 quả cà tím
1 quả chanh vắt lấy nước cốt
Cách làm: Tận dụng nước luộc cà tím rồi cho thêm nước cốt chanh vào. Ngoài ra bạn cũng có thể lấy cà tím rửa sạch, cắt thành từng miếng rồi cho vào một bình nước. Ngâm qua đêm rồi lấy nước ấy uống vào ngày hôm sau. Cho thêm nước cốt chanh vào để tăng thêm tính hiệu quả.
Tốt hơn hết bạn nên uống thức uống này trong vòng 2 tuần rồi lại nghỉ uống 2 tuần. Lưu ý uống trước mỗi bữa ăn sẽ tốt hơn.
+ Nước cà tím chữa đau xương khớp
Kinh nghiệm dân gian đã chỉ ra rằng uống nước nấu cà tím chữa đau xương khớp.
Bạn có thể vừa uống vừa sử dụng thoa bên ngoài da. Nếu bạn hoặc người thân đang phải chống chọi với những cơn đau khớp quằn quại, hãy thử phương pháp hoàn toàn tự nhiên này ngay hôm nay.
Chuẩn bị:
- 1 quả cà tím cỡ vừa
- 1 lít nước
Thực hiện:
- Trước tiên, bạn rửa cà tím và thái thành từng khúc mỏng.
Đun sôi 1 lít nước, tắt bếp.
- Cho cà tím vào nồi nước vừa đun, đậy nắp lại.
- Ngâm cà tím trong nồi nước sôi cho đến khi nước nguội hoàn toàn.
- Cuối cùng, lọc bỏ phần xác cà tím và chắt lấy phần nước.
Cách dùng:
Bạn cho 750ml hỗn hợp thu được vào chai thủy tinh rồi bảo quản trong tủ lạnh. Hỗn hợp chia ra làm 3 phần, mỗi phần 250ml uống vào ba bữa sáng, trưa, tối khi bụng đói hoàn toàn (khi chưa ăn gì).
250ml còn lại bạn dùng để bào chế thuốc thoa bên ngoài da. Hãy trộn 250ml hỗn hợp với 50ml dầu ô liu và khuấy đều. Sau đó, bảo quản trong tủ lạnh và dùng mỗi đêm trước khi đi ngủ. Chỉ cần thoa một lớp mỏng lên chỗ đau và dùng băng gạc quấn lại để giữ ấm.
Việc kết hợp cả uống và bôi ngoài da sẽ cho bạn kết quả khả quan chỉ sau vài ngày áp dụng. Tuy nhiên, người phụ nữ khuyên bạn nên thực hiện trên 3 tuần để cơn đau biến mất vĩnh viễn.
Sau đây, mời độc giả nghe chuyện đêm khuya “Phút đổi đời” - Truyện ngắn Nguyễn Ngọc Ngan, ông và Hồng Đào đọc chuyện, thu âm Duy Quang phụ trách. Kính Chúc vui vẻ.

https://bit.ly/2WHwrb3

Thứ Ba, 5 tháng 5, 2020

BÀI 14. Hoa quả nào thì mát & hoa quả nào thì nóng


Thực phẩm nên ăn trong mùa hè: Nên chú trọng dùng nhiều đồ ăn thức uống có tác dụng thanh nhiệt giải thử, lợi niệu trừ thấp: về thực vật như dưa hấu, dưa chuột, dưa gang, dưa bở, dưa lê, cam, quýt, chuối tiêu, trám, mướp đắng, mướp, bầu, bí đao, củ cải, súp lơ, rau đay, mùng tơi, rau dền, củ đậu, mã thầy, ngó sen, cà chua, đậu xanh, đậu đen, bạch biển đậu, xích tiểu đậu, cháo ngũ đậu, cháo ý dĩ, cháo đậu xanh, cháo biển đậu, cháo lá sen, trà nhân trần, trà hoa cúc, trà nụ hoặc lá vối, trà actiso, trà khổ qua…; về động vật như thịt vịt, cua, ốc, hến, trai, sò, ngao, hàu…
Nên tránh hoặc hạn chế dùng các thực phẩm có tính nhiệt như: thịt dê, thịt chó, thịt hoẵng, thịt chim sẻ, long nhãn, vải, hẹ, hành tây, hạt tiêu, nhục quế, gừng, đại hồi, lạc rang, rượu trắng…Những ngày quá nóng bức có thể dùng một chút nước ướp lạnh hoặc nước đá để giúp cơ thể giải nhiệt nhưng không được dùng nhiều để tránh làm thương tổn tỳ vị, tạo điều kiện cho thấp tà gây bệnh bên trong. Khi mồ hôi ra nhiều phải chú ý bổ sung đủ lượng nước đã mất bằng đường ăn uống bằng cách trọng dụng những đồ ăn thức uống có công dụng thanh nhiệt dưỡng âm, sinh tân chỉ khát như thạch đen, chè đậu đen, trà mạch môn, nước ép quả lê, nước ép ngó sen, nước ép mã thầy, nước mơ, nước mận, nước dâu, nước mía, trà bát bảo, trà sắn dây…
Phân biệt được tính chất hoa quả không chỉ giúp ta đạt được mục đích sử dụng, mà còn giúp ta ăn uống phù hợp với thể trạng để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

HOA QUẢ MÁT

Việc bổ sung những loại trái cây giải nhiệt vào mùa hè nóng bức, giúp cơ thể thanh nhiệt là điều rất cần thiết. Vậy loại hoa quả nào làm mát cơ thể?
1. Dưa chuột (dưa leo)
Dưa chuột có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng hiệu quả trong việc thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Bên cạnh đó, dưa chuột còn chứa 95% là nước, có tác dụng cung cấp nước cho cơ thể. Không chỉ vậy, dưa chuột còn giúp chống lão hoá và ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả. Hãy bổ sung dưa chuột vào danh sách trái cây mát cho mùa hè ngay bạn nhé.
2. Dứa
Theo Đông y, dứa có tính hàn, vị ngọt và có tác dụng tuyệt vời trong việc thanh nhiệt cho cơ thể trong mùa hè. Đặc biệt, với vị ngọt thanh xen lẫn với vị chua nhẹ và mùi thơm khó có thể cưỡng lại, bạn sẽ phải hối tiếc nếu bỏ qua loại quả này đấy.
Bạn có thể làm sinh tố dứa kết hợp với sữa chua hoặc sữa tươi, cùng với lá bạc hà để tăng thêm độ độc đáo của sinh tố này.
Dứa rất giàu vitamin, khoáng chất, dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
3. Dưa vàng
Dưa vàng là loại trái cây có vị ngọt thanh và tươi mát. Đây thực sự là lựa chọn tuyệt vời trong những loại hoa quả mát cho mùa hè. Ngoài ra, dưa vàng còn chứa kali giúp huyết áp của cơ thể ổn định. Bạn có thể ăn dưa vàng kết hợp với sữa chua, ngũ cốc để thay thế cho bữa sáng hoặc bữa phụ trong ngày
4. Quả bơ
5. Cam, quýt, chanh
6. Táo
Táo là loại quả có vị ngọt, mát, có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hoá và cung cấp nước cho cơ thể. Ngoài ra, táo còn chứa nhiều dưỡng chất phong phú có lợi cho sức khoẻ, đặc biệt giúp thải độc tố và phòng chống cao huyết áp. Mỗi ngày bạn có thể ăn từ 2 – 3 quả trong bữa phụ để bổ sung nước và các dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ.
7. Đu đủ
Đu đủ là loại trái cây giải nhiệt không còn xa lạ gì nữa. Tác dụng nổi bật của đu đủ được kể đến trong việc thanh nhiệt, mát gan, giải độc cho cơ thể. Theo nghiên cứu, đu đủ chứa khoảng 90% là nước và chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin A, B, C,… Loại quả vừa rẻ, vừa đem lại nhiều lợi ích thế này thật sự bạn không nên bỏ qua.
8. Dâu tây
Trong danh sách những trái cây mát cho mùa hè thì không thể thiếu dâu tây. Bởi vì, loại trái cây này chứa tới 92% là nước và các vitamin C, chất xơ phong phú rất có lợi cho sức khoẻ. Bên cạnh đó, dâu tây còn giúp cơ thể giảm độ nhạy cảm với ánh sáng nhờ khả năng tăng lưu lượng máu đến da. Hãy lựa chọn sinh tố dâu tây cho mùa hè này nhé.

HOA QUẢ NÓNG
Những loại trái cây nóng gây mụn
Những loại hoa quả này đặc biệt là mùa hè sẽ làm cho bạn nóng trong, tình trạng táo bón xảy ra, lên mụn,…
1. Quả vú sữa
Vú sữa ngon, ngọt, nhiều nước, dễ ăn, là loại quả thông dụng ở miền Nam hơn miền Bắc. Thế nhưng, loại quả này khi thời tiết nóng nực, oi bức không nên ăn nhiều vì vú sữa tính nóng. Khi ăn vú sữa bạn nên bỏ phần vỏ, vì nếu ăn “phạm” sẽ bị táo bón do có chứa nhiều nhựa chát, theo Infonet.
2. Quả hồng xiêm
Trái hồng chứa nhiều vitamin A, vitamin C, có tác dụng giảm huyết áp, nhuận phổi. Nhưng vì hồng có rất nhiều nhựa nên không tốt cho dạ dày, khi kết hợp với axit dạ dày gây tức thượng vị, khó tiêu. Những người bị chứng táo bón, bụng đói không nên ăn hồng. Đặc biệt, sau khi ăn cua tuyệt đối không nên ăn hồng bởi hai thứ này kết hợp sẽ tạo sỏi trong dạ dày.
3. Quả mít
Mít là một trong những loại hoa quả mùa hè rất được yêu thích. Không chỉ bởi mít giàu vitamin C, tốt cho tiêu hóa, phòng ngừa ung thư, nó còn là thành phần chính trong món sữa chua mít khoái khẩu của các bạn trẻ, giải nhiệt mùa hè.
Tuy nhiên, mít cũng là loại quả có tính nóng, trong mít chứa khá nhiều đường, không tốt cho người bị tiểu đường và rất dễ nổi mụn nhọt.
Ăn mít đúng cách:
Nên ăn lượng vừa phải, khoảng 150 – 300g/ngày, không nên ăn liền một lúc và ăn liên tục. Trong những ngày nóng oi bức thì nên hạn chế ăn.
4. Quả mận
Mận là loại quả mùa hè không chỉ tốt cho bà bầu, còn rất được nhiều bạn trẻ yêu thích vì món mận lắc nổi tiếng, chứa nhiều vitamin C. Tuy nhiên, đây cũng là loại hoa quả thuộc nhóm 9 loại trái cây dễ nổi mụn trong mùa hè vì có tính nóng, ăn nhiều dễ gây mẩn đỏ, mụn nhọt, nhất là với những người có cơ địa dễ bị nóng trong.
Cách ăn mận không gây nóng:
Người bình thường chỉ nên ăn tối đá 10 quả/ngày để không ảnh hưởng đến dạ dày. Trước khi ăn nên ngâm với nước muối loãng.
5. Đào
Mặc dù là loại quả có vị ngọt mát, dễ ăn vào mùa hè, tuy nhiên chính hàm lượng đường cao trong đào lại khiến cơ thể bị nóng trong, mụn nhọt, nếu ăn quá nhiều.
Theo y học, đào có tính ôn, nếu ăn ”không kiểm soát” sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày, rối loạn tiêu hóa, đầy hơi…
Chỉ nên ăn khoảng 3 – 4 quả trong một ngày.
6. Quả xoài
Loại quả mùa hè này từng gây sốt giới trẻ với món xoài lắc đúng điệu Sài Gòn. Tuy nhiên, xoài lại là một trong số 9 loại trái cây dễ nổi mụn vì chứa khá nhiều đường, ăn trong mùa hè quá nhiều dễ gây sinh nhiệt, mụn bọc, rôm sảy…
Cách ăn xoài không gây nổi mụn:
Người bình thường chỉ nên ăn tối đa 1 quả/ngày, có thể ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố xoài đều được. Xoài là một trong những loại hoa quả gây nóng trong nếu ăn nhiều
7. Quả na
Mặc dù na có mùi rất thơm, vị ngọt sắc, lại rất dễ ăn tuy nhiên đây cũng là loại quả mùa hè dễ gây nóng nhất. Nếu ai đã có sẵn cơ địa dễ nóng trong người, khi ăn nhiều na rất dễ bị mụn nhọt trứng cá, thậm chí rôm xảy, dễ bị táo bón, khó tiêu.
Ăn na đúng cách: Nên hạn chế ăn trong những ngày oi nóng, chỉ nên ăn khoảng 400 – 500g/ngày.
8. Quả vải

Vải là loại hoa quả mùa hè có tính bình. Dân gian khuyên rằng “Muốn tránh đột quỵ hãy ăn vải thiều”. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều có thể bị phát nhiệt, chảy máu cam do trong vải chứa nhiều đường. Với những người bị nóng trong, không nên ăn nhiều vải vì dễ ra mồ hôi lạnh, chân tay bủn rủn, chóng mặt, đau đầu…
Phụ nữ có thai cũng nên hạn chế để không gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
Cách ăn vải hợp lý:
Chỉ nên ăn khoảng 5 -10 quả/ngày đối với người lớn, trẻ nhỏ 3 – 4 quả.
9. Quả chôm chôm
Loại quả cuối cùng trong số 9 loại trái cây dễ nổi mụn trong mùa hè này là chôm chôm, tuy loại quả này chứa rất nhiều vitamin C giúp củng cố hệ miễn dịch, song chôm chôm cũng nằm trong list những loại trái cây có tính nóng. Bà bầu cũng không nên ăn nhiều chôm chôm dễ gây ảnh hưởng đến thai nhi.
Ăn chôm chôm đúng cách:
Chỉ nên ăn khoảng 300 – 400g chôm chôm/ngày. Lượng chôm chôm này đã tương đương với 1,5 bát cơm rồi đó.
Các loại quả trên nếu bạn ăn uống đủ lượng và kết hợp uống nhiều nước cùng các loại đồ ăn mát thì không ảnh hưởng đến cơ thể, ngược lại còn giúp tăng dinh dưỡng hiệu quả.
Phần này, tôi tham khảo từ https://bacsyphukhoahanoi.webflow.io/

Ý KIẾN CHUYÊN GIA

Thực tế không có trái cây nóng hay mát. Đó chỉ là quan niệm dân gian. Trái cây chỉ được phân làm hai loại nhiều đường và ít đường.        
Người gầy muốn tăng cân thì nên ăn trái cây nhiều đường.
Lý giải về nguyên nhân mọc mụn, rôm sảy sau khi ăn một số loại trái cây, Ths.Bs. Lê Thị Hải – Giám đốc Trung tâm tư vấn dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết: “Đó có thể là do cơ địa của từng người chứ không phải do ăn quả đó mà gây nóng trong người nên làm nổi mụn, rôm sảy. Những loại quả nhiều đường khi vào cơ thể làm tăng lượng đường trong máu, trở thành môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn (liên cầu, tụ cầu) trên da phát triển nên dễ gây các bệnh về da như mụn nhọt, rôm sảy”.
Ăn trái cây vào bất kỳ thời điểm nào tùy vào tình trạng dinh dưỡng của từng người.
Khuyến cáo: Cũng như bất kỳ loại thực phẩm nào, chúng ta cũng chỉ nên ăn trái cây một lượng vừa phải, liều lượng phù hợp với người trưởng thành khoảng 300 gram/ngày. Ngoài ra, bạn nên ăn đa dạng trái cây để cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể .

Bạn thấy đó hoa quả có rất nhiều loại đa dạng, hầu hết chúng đều có chứa các loại vitamin và các khoáng chất tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên một số loại hoa quả quá ngọt dễ sinh nóng trong người, gây mụn nhọt. Chọn những loại hoa quả mát chứa nhiều vitamin để nâng cao sức khỏe và vẫn đẹp dáng hình thì đừng quên bổ sung những loại hoa quả mát, bạn nhé.
Đan Mạnh Hùng tổng hợp. Kính chúc các bạn mạnh khỏe.
Mời xem Vidio – Clip



Thứ Tư, 22 tháng 4, 2020

BÀI THUỐC 11 – RAU BỢ


Chia sẻ cùng các bạn loại cây rau, mọc hoang như cỏ, nhưng có tác dụng chữa bệnh chẳng ngờ. Đó là rau bợ. Chúng mọc hoang trên đồng ruộng, bờ mương, mép nước hoặc các vũng đầm lầy đồng bằng, đâu đâu cũng có. Với khả năng sinh sản nhanh bằng bào tử, cây bợ nước dễ dàng tạo thành một hệ thống thân và rễ cây dày đặc dưới ruộng.
Giá trị dinh dưỡng và những thành phần hóa học có lợi trong cây bợ nước rất cao, vì vậy nó được xem là một dược liệu quý để chữa bệnh. Trong rau bợ nước chứa:
  • Nước 84,2 %.
  • Protid 4,6%.
  • Glucid 1,6%.
  • Caroten 0,72 mg %.
  • Vitamin C 76 mg%.
  • Ngoài ra, rau bợ nước còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, acid nucleic…
Rau bợ là một loại rau có vị ngọt, hơi đắng, có tính mát, giúp cơ thể thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu sưng, giải độc, nhuận gan, sáng mắt, trấn tĩnh.
Rau bợ nước có thể được dùng tươi hoặc phơi khô, đều có tác dụng làm thuốc giúp chữa trị các bệnh như:
  • Viêm thận phù sỏi tiết niệu.
  • Tiểu ra máu.
  • Tiểu đường.
  • Các bệnh về thần kinh như suy nhược thần kinh, động kinh, co giật do sốt cao.
  • Các triệu chứng sưng đau như viêm gan, viêm kết mạc, viêm lợi, đau răng, mụn nhọt,…
  • Chữa trị bệnh khí hư, bạch đới và rắn độc cắn.
Dưới đây là một số cách chữa bệnh bằng rau bợ nước:
1/ Chữa trị viêm gan, viêm thận
  • Cỏ bợ rửa sạch, để ráo nước và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
  • Lấy 20 – 30 gram cỏ khô sắc với nước uống mỗi ngày 2 – 3 lần.
2/ Chữa trị sốt rét
  • Lấy khoảng 50 – 60 gram cây rau bợ đem rửa sạch và bắc lên bếp sao vàng.
  • Cho nước vào ấm vừa đủ, sắc với nước lạnh.
  • Uống nước này, trước khi lên cơn sốt từ 2 -3 tiếng, sẽ có tác dụng.
3/ Chữa mụn nhọt hay vết rắn cắn
  • Lấy một nắm cây rau bợ tươi đã rửa sạch, giã nát rồi đắp trực tiếp lên vết thương.
  • Sử dụng băng hoặc mảnh vải để cố định lại và thay thuốc mỗi ngày 2 lần.
4/ Thông tiểu, cải thiện tình trạng sỏi thận
  • Đem cây rau bợ tươi rửa thật sạch để loại bỏ bụi bặm. Bạn có thể chuẩn bị thêm cây ngải cứu, ngọn cây dứa dại, cây phèn đen để dùng chung.
  • Giã nát rau bợ đã rửa sạch và các dược liệu còn lại, sau đó cho thêm nước vào để gạn lấy nước uống vào mỗi buổi sáng.
  • Mỗi lần nên uống 1 bát và sử dụng liên tục trong vòng 5 ngày sẽ mang lại hiệu quả.
5/ Chữa bệnh bạch đới ở nữ giới
  • Rau bợ sau khi hái về hãy rửa sạch và phơi khô tự nhiên trong mát.
  • Đem 20 gram rau bợ phơi khô, sắc với 3 bát nước.
  • Đến khi nước sắc lại còn khoảng 1 bát thì chắt ra và chia làm 3 lần uống trong ngày, mỗi lần uống cách nhau 3 – 4 giờ và nên uống nóng.
  • Bên cạnh đó, hãy dùng khoảng 30 gram rau bợ khô đem nấu với một nồi nước, sau khi nước sôi đổ ra chậu và pha thêm một ít nước lạnh để bớt nóng rồi ngâm âm hộ vào chậu nước này.
6/ Chữa chứng sưng vú
  • Dùng một nắm rau bợ tươi rửa sạch, sau đó giã nát rồi trộn với một ít nước lọc để vắt lấy nước.
  • Hòa tan một ly nước đun sôi để nguội với lượng nước vừa vắt được để uống.
  • Mỗi lần vắt hãy chia ra làm 2 phần để uống trong ngày, bã rau sau khi vắt xong thì đem đắp lên chỗ bị sưng.
7/ Chữa tắc tia sữa
  • Đem 20 gram rau bợ khô sắc với 1 lít nước.
  • Khi nước trong ấm còn lại khoảng 1 bát thì chắt ra chia làm 2 lần uống trong ngày, mỗi lần cách nhau 4 tiếng.
  • Lấy vải bọc bã rau bợ lại khi còn nóng rồi chườm lên và vuốt từ trên xuống dưới.
8/ Chữa bệnh tiểu đường
Đây là bài thuốc điển hình mà cây rau bợ kính tặng nhân thế
Cách 1:
-Sử dụng khoảng 15g – 20 gram rau bợ đã phơi khô. Nấu nước để uống hằng ngày.
Uống từ 15 -20 ngày. Cách 7 ngày lại tiếp tục uống như ban đầu.
Cách 2:
-Cây rau bợ đã phơi khô và quả Lâu nhân, lượng như nhau.
Tán mịn và trộn đều 2 loại.
Mỗi ngày dùng 8 – 12 gram bột đã chế biến, khuấy với sữa hoặc vò thành viên để uống.
Mỗi ngày nên uống từ 2 – 3 lần sẽ giúp cải thiện bệnh.
Lưu ý khi sử dụng cây rau bợ
Mặc dù cây rau bợ được sử dụng có thể chữa được nhiều bệnh nhưng chúng ta vẫn nên cẩn thận và lưu ý khi dùng:
  • Cây rau bợ thường sống ở nơi có nhiều bùn đất nên trước khi dùng phải rửa thật cẩn thận và sạch sẽ.
  • Chỉ nên sử dụng phần thân hoặc lá non để ăn hoặc chữa bệnh.
  • Nên ngâm qua nước muối để khử mùi tanh của bùn.
  • Nếu bạn có các biểu hiện như lạnh bụng, đi ngoài phân lỏng, khó tiêu thì không nên dùng vì cây rau bợ có tính hàn.
Trên đây là những thông tin về cây rau bợ, bạn có thể áp dụng những bài thuốc vừa kể trong một số trường hợp. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có được lời khuyên hữu ích.
Xin mời các bạn nghe ông Ngạn đọc truyện Biển khơi vẫn đợi, giọng đọc do chính ông, Mai Phương đảm nhiệm, phần thu âm do Chí Tài phụ trách. 45 năm sau, sau ngày giải phóng, sau những ngày
cách ly phòng dịch CoVid-19, Việt Nam an toàn cho tất cả. “Di tản ngược” là có thật!
    Xem Clip
https://bit.ly/2RYlFue

Thứ Năm, 2 tháng 4, 2020

BÀI THUỐC SỐ 7 - NHỮNG BÀI THUỐC TỪ CÂY LÁ VƯỜN NHÀ -


ĐÂU CHỈ THI COVID-19
BÀI THUỐC SỐ 7.1 - NGỌC BÌNH PHONG TÁN
Thành phần:
Sinh hoàng kỳ Radix Astragali membeanacei        36 g
Bạch truật  Rhizoma Atractylodis macrocephalae  12 g
Phòng phong RadixSaphoshnikovlas divaricatoe 12 g
Dạng bào chế: Bột hoặc thuốc thang sắc.
Công dụng: Ích khí cố biểu.
Liều lượng – Cách dùng:
a.Thuốc bột: Ngày uống 3 lần, mỗi lần 10-15 g.
b,Thuốc thang sắc: Sắc uống ngày 1 thang, chia đều 3 lần.
BÀI THUỐC 7.2 - NƯỚC ÉP TỎI
Củ tỏi và nước đun sôi, để nguội.
Lượng tỏi vừa đủ.
Xay hoặc nghiền tỏi, lọc lấy nước, hòa cùng nước ấm theo tỷ lệ 1:10.
Chia uống nhiều lần trong ngày.

BÀI THUỐC 7.31 - MỘT SỐ TRÀ TỪ CÂY LÁ VƯỜN NHÀ
7.31a Trà lá Diếp cá: Lá Diếp cá 5g (tươi 10g). Trà xanh 3g (tươi 5g). Liên kiều 3g. Hậu phác 3g. Tất cả cho vào ấm, hãm với nước sôi 200ml 5-10’. Nước ấm là dùng được.
7.31b Trà Kinh giới + Trà xanh: Kinh giới lá khô 10g. Trà xanh 3g (tươi 6g). Tất cả cho vào cốc, hoặc bình, hãm với 200 ml nước sôi, 5-10’. Dùng uống hàng ngày.
7.31c Trà Kinh giới + Bạc hà: Kinh giới 5g. Lá Bạc hà 3g. Trà xanh 3g. Hãm với 200 ml nước sôi, 5-10’. Nước ấm uống hàng ngày.
7.31d Trà Kinh giới + Quế chi: Lá Kinh giới 5g. Quế chi 3g. Trà xanh 3g. Hãm với 200 ml nước sôi 5-10’. Uống trong ngày.

BÀI THUỐC 7.32 - TRÀ THẢO DƯỢC
1. Lá trà tươi 10g. Sinh khương bỏ vỏ 10 lát. Sắc hoặc hãm uống trong ngày.
2. Hoắc hương tươi 10g. Lá Tía tô tươi 10g. Bạc hà tươi 10g, rửa sạch, sắc hoặc hãm. Uống thay trà.
3. Cam thảo 3g. Phòng phong 6g. Hai thứ nghiền nhỏ, hãm với nước sôi. Uống trong ngày.
4. Hoắc hương 8g. Kinh giới 8g. Bạc hà 6g. Lá trà 5g. Sắc hoặc hãm với 200 ml nước sôi, uống thay trà.

BÀI THUỐC 7.4A - THUỐC XÔNG
Kinh giới           Hebra Elholziae ciliatae      12 g
Lá lốt                 Hebra Piperia lolot                8 g
Bạc hà                  Hebra Menthea                 10 g
Trần bì Pericarpium Citri reticulatae perene   5 g
Bạch chỉ     Radix Angelicae dahuricae          6 g
Kim ngân hoa       Flos Lonicerae                   8 g
Bào chế: Các vị thuốc trên làm thành bột.
Công dụng: Sát khuẩn đường hô hấp, phòng ngừa cúm, cảm mạo.
Chỉ định: Viêm đường hô hấp, cúm, cảm mạo.
Liều dùng:
Bước 1: Thuốc cho vào nồi cùng 1 lít nước sạch, đun sôi nhỏ lửa 5-10’
Bước 2: Đổ riêng 1 cốc 200 ml (để uống sau). Phần còn lại đổ ra bát, sau đó xông vùng mặt từ 10-15’.
Bước 3: Cho thêm nước ấm vào thuốc vừa xông và lau rửa mặt.
Bước 4: Uống cốc thuốc 200 ml đã chắt ra.
Lưu ý: Không nên để mặt gần quá bát thuốc, tránh bỏng.     


BÀI THUỐC 7.4B - NƯỚC LÁ XÔNG
Nồi lá xông trị cảm cúm
Nguyên liệu: Lá tre, lá sả, lá bưởi, ngải cứu, hương nhu, bạc hà, tía tô mỗi thứ 10 - 20g hoặc một nắm to.
Cách nấu lá xông:
Tất cả rửa sạch cho vào nồi (trừ bạc hà) đổ xâm xấp nước, đun nhỏ lửa sôi khoảng 10 phút, khi nào chuẩn bị xông thì cho bạc hà vào đun tiếp 1-2 phút. Chọn nơi thật kín gió, cởi quần áo, trùm chăn kín đầu, từ từ mở nồi nước lá để cơ thể thích nghi, xông trong 5 - 10 phút. Sau đó mở chăn chút một cho cơ thể thích nghi, tiếp đó lấy nước xông đã nguội tắm nhanh rồi lau khô, mặc quần áo, uống nước xông, đắp chăn nằm nghỉ.
Gia giảm:
Nếu đau nhức mình mẩy, gân cốt gia: lá ruối hoặc ngũ gia bì; cơ thể không ra được mồ hôi gia thân rễ cây cúc tần; đau họng nhiều gia lá xoài; ho nhiều kèm có đờm gia lá đại bi...

Chú ý: Trước khi xông múc để riêng một cốc nước, khi xông xong uống để đề phòng cảm lạnh khi bỏ chăn ra và nâng cao hiệu quả điều trị. Môi trường để xông tuyệt đối kín gió, để tránh cảm lạnh, không nên xông quá lâu gây mất tân dịch (mất nước) gây hiện tượng ngộ hãn. Do thành phần dược liệu có nhiều tinh dầu, nhất là sả, bạc hà và sức nóng của nhiệt lớn nên không được dùng cho phụ nữ mang thai. Trong quá trình xông đề phòng bỏng. Không xông khi cơ thể đang sốt cao hoặc đang hôn mê. Không cho trẻ nhỏ và người không điều khiển được hành vi sử dụng phương pháp này.    
Khuyến cáo của Đông y
Những người bị một số bệnh tuyệt đối không được áp dụng các biện pháp xông như: bệnh huyết áp, tim mạch, mắc bệnh ngoài da, phụ nữ mang thai, những người hay ra mồ hôi, mất máu nhiều, mới ốm dậy thể trạng còn yếu, người cao tuổi, trẻ em, người có biểu hiện tâm thần…
Tuy nhiên, nếu không hiểu rõ tình trạng sức khỏe cũng như tác dụng của việc xông lá, người bệnh có thể phạm một số sai lầm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Không hiếm người phải đi cấp cứu, thậm chí tử vong vì xông lá, xông hơi trong khi cơ thể quá suy nhược, hoặc sau khi uống rượu…
Việc tự điều trị xông tại nhà rất dễ gặp nguy hiểm nếu người bệnh không biết rõ tình trạng sức khỏe của mình. Trước khi xông chúng ta phải kiểm tra huyết áp, nhịp tim để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian xông cho phù hợp với thể trạng từng người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ phương tiện đánh giá và kiểm soát tình trạng sức khoẻ của mình mà đều bỏ qua các bước quan trọng này nên người xông có thể gặp rủi ro.
Các chuyên gia Đông y khuyến cáo “Nếu cảm cúm, đau mỏi nên đến các cơ sở uy tín để trị liệu xông hơi bằng lá thuốc và có sự kiểm tra, tư vấn của bác sĩ. Cần làm sạch cơ thể trước khi vào phòng xông, không nên tắm ngay sau khi xông vì lỗ chân lông đang hở nếu gặp lạnh sẽ bít lại không thoát được nước dẫn đến dễ bị cảm, máu huyết lưu thông chậm. Chỉ nên để nhiệt độ xông cao hơn nhiệt độ cơ thể từ 7 – 8oC và không được quá 30 phút. Trong quá trình xông nếu thấy khó thở, tức ngực, choáng váng, bủn rủn… cần ngừng ngay, trường hợp nguy cấp phải đưa tới bệnh viện để cấp cứu”.
Những bài thuốc sưu tầm từ CV 1306 BYT ngày 27.3.2020
Top of Form
XÔNG HƠI TẠI NHÀ VÀ NHỮNG LỢI ÍCH CỦA NỒI NƯỚC XÔNG LÁ CÂY THẢO DƯỢC
Xông hơi bằng rau mùi tàu đơn giản hiệu quả:
Để có nồi nước xông hơi bằng lá thảo dược mùi tàu, chúng ta chỉ cần đun sôi nước và thả lá mùi tầu đã được rửa sạch vào nước. Sau đó thì tiến hành xông hơi khoảng 10-15 phút.
Khi xông hơi bằng lá thảo dược mùi tàu, da của bạn sẽ được đào thải độc tố qua tuyến mồ hôi và hấp thụ các dưỡng chất có trong lá cây thảo dược giúp bạn thư thái khoan khoái cơ thể.
Xông hơi bằng hoa cúc thảo dược:
Hoa cúc vừa có thể làm trà thảo dược uống đẹp da, hiện nay bạn cũng có thể làm nồi nước xông để dưỡng ẩm cho da khô, khi xông hơi bằng nồi nước xông có cho thêm cánh hoa cúc chị em đã giúp mình tăng cường khả năng dưỡng ẩm và cấp nước cho da.
Cũng như cách xông lá mùi tàu, bạn thả hoa cúc vào nồi nước sôi sau đó xông hơi khoảng từ 8 -10 phút. Hơi nóng từ nước kết hợp với tinh chất có trong hương và hoa cúc sẽ giúp cho da trở nên mịn màng, sáng hồng hơn.
Xông hơi với rễ cam thảo:
Muốn xông hơi bằng rễ cam thảo bạn chỉ cần đến cửa hàng thuốc bắc là có ngay. Khi có rễ cây cam thảo bạn đem rửa qua và cho vào nồi nước đun sôi lên. Sau đó xông hơi trong 10 đến15 phút giúp, cách xông hơi này rất tốt cho da mà lại có lợi cho cơ thể, nhất là những người hay bị cúm khi thời tiết chuyển mùa giao mùa….
Xông hơi bằng sả tươi:
Sả tươi giá vừa rẻ lại an toàn, là loại cây ít sâu bệnh không sử dụng thuốc, chỉ 6.000đ 1kg bạn đã sử dụng thoải mái cho nồi nước xông, trong khi đó một nồi nước xông chỉ cần sử dụng 5-6 cây sả tươi  rửa sạch dập mềm cắt đôi bỏ lá sau đó bỏ vào nước rồi đun sôi là có thể xông.
Khi xông hơi những tinh chất từ sả có tác dụng diệt khuẩn, kháng khuẩn và đào thải cặn bã từ lỗ chân lông, giúp da sạch bã nhờn các vi khuẩn gây hại bám trên da cũng bị loại bỏ hiệu quả.
Xông hơi bằng chanh tươi:
Chanh tươi không chỉ dùng làm gia vị cho món ăn mà có thể dùng để uống với mật ong cho đẹp da. Ngoài ra hôm nay chúng tôi lại giới thiệu thêm một công dụng nữa của chanh đó là tác dụng đối với xông hơi.
Chỉ cần cho khoảng 3 – 4 lát chanh vào nồi nước nóng để xông đun khoảng 5 đến 10 phút và thực hiện xông hơi 10 phút. Bạn đã có những giây phút thư giãn và tận hưởng cuộc sống bên nồi nước xông thảo dược với các tinh chất từ chanh cực kỳ tốt cho da và cơ thể.
Xông hơi bằng trái mướp đắng:
Mướp đắng không chỉ là món ăn mà còn cực kỳ tốt cho cơ thể, khi ăn hay xông hơi bằng mướp đắng bạn đã mang lại những lợi ích cho cơ thể như thanh nhiệt giải độc, làm sáng da và chống kích ứng cho da hiệu quả.
Làm nước xông hơi bằng mướp đắng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần cắt nửa trái mướp đắng sau đó lát thành những miếng mỏng, cho mướp đắng vào nồi nước đun sôi lên, sau đó là xông hơi, chỉ cần xông 10-15 phút trong lều xông hơi tiện dụng hiện nay bạn đã giúp làm sạch hết các lỗ chân lông, loại hết các vi khuẩn, chất nhờn bám trên da hiệu quả.
Ngoài những thảo dược dùng để xông hơi trên đây bạn có thể tham khảo thêm một số loại thảo dược khác với những công dụng khác nhau có lợi cho cơ thể, hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và biết cách xông hơi giải cảm hay thư giãn mỗi cuối tuần để mang lại những lợi ích cho cơ thể. Mời xem VCLIP