THÚ VUI CỦA NGƯỜI GIÀ

Thứ Năm, 11 tháng 5, 2023

6 loại rau củ ăn sống tốt gấp nghìn lần nấu chín

 Một số loại rau củ khi ăn sống nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ hơn việc nấu chín. Dưới đây là những loại rau củ nên ăn sống.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa lượng lớn hợp chất chống oxy hóa gọi là sulforaphane, có thể giúp ngăn ngừa ung thư, tiểu đường loại 2, bệnh tim, viêm nhiễm, trầm cảm và các tình trạng sức khỏe khác.

6 loại rau củ ăn sống tốt gấp nghìn lần nấu chín - 1© Được VTC cung cấp

Một nghiên cứu được công bố năm 2008 trên tạp chí Journal of Agricultural Food and Chemistry cho thấy, cơ thể chúng ta hấp thụ sulforaphane nhanh hơn khi ăn bông cải xanh sống thay vì nấu chín.

Một nghiên cứu khác từ năm 2009 cho thấy nấu rau theo nhiều cách khác nhau - bao gồm cho vào lò vi sóng, luộc và xào làm giảm mức độ vitamin C của nó. Nếu bạn không thích ăn bông cải xanh sống thì hãy thử hấp. Cách nấu đó ít ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng nhất.

Nấu chín cần tây sẽ làm giảm lượng chất xơ

Lượng chất xơ cực kỳ dồi dào trong cần tây. Không chỉ vậy, lượng kali, vitamin B2 cực kỳ cần thiết và tốt cho hệ tiêu hóa, giúp chữa chứng loét miệng hiệu quả. Khi nấu chín cần tây, những chất này sẽ dần mất đi trong quá trình nung ở nhiệt độ cao và mất tác dụng vốn có của chúng.

6 loại rau củ ăn sống tốt gấp nghìn lần nấu chín - 2© Được VTC cung cấp

Củ cải đường

Củ cải đường có thể chứa lượng đường cao nhưng bù lại nó có những thành phần dinh dưỡng khác rất tốt cho cơ thể. Củ cải đường giàu vitamin C, B, potassium, ma-giê giúp cơ thể chống viêm nhiễm, hạ lượng đường trong máu và phòng ung thư.

Khi qua chế biến, củ cải đường thường mất đi 25% giá trị dinh dưỡng. Vì vậy, bạn có thể dùng củ cải đường sống chung với các loại rau củ khác để làm món salad rau thơm ngon, bổ dưỡng.

Tỏi

Trong tỏi chứa allicin giúp tăng đề kháng cho cơ thể, phòng chống cảm cúm, ung thư. Tuy nhiên dưới tác dụng của nhiệt, allicin rất dễ bị bay hơi. Làm nóng tỏi ở 200 độ C trong 6 phút đã ức chế hoàn toàn hoạt động kháng tiểu cầu của tỏi. Tỏi luộc trong 20 phút sẽ bị ức chế hoàn toàn hoạt động kháng khuẩn và chỉ một phút ở trong lò vi sóng đã phá hủy 100% khả năng chống ung thư của nó.

Hành tây

Hành tây sống mùi hăng, khó chịu tuy nhiên lại giữ được nhiều dinh dưỡng, chất chống bệnh tật hơn khi nấu chín. Nó còn là 1 vị thuốc quý trong y học cổ truyền, ngăn ngừa bệnh tim mạch, mỡ máu, kháng viêm… Đặc biệt là giàu chất chống ung thư phytochemical, đặc hiệu trong chống lại bệnh ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt.

Hành tây còn có chứa các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ giúp giảm mức độ cholesterol trong cơ thể, phá vỡ các cục máu đông, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Nhưng khi nấu chín hành tây, những chất này sẽ giảm dần hoặc mất đi khi chúng ta ăn vào.

Ớt chuông

Các chuyên gia cho biết, trong số các loại trái cây và rau quả phổ biến giàu vitamin C, ớt chuông luôn đứng ở tốp đầu. Thậm chí nhiều người còn bất ngờ khi biết hàm lượng vitamin C của chúng gấp 5 đến 6 lần so với quả chanh, 3 đến 4 lần so với quả cam.

6 loại rau củ ăn sống tốt gấp nghìn lần nấu chín - 3© Được VTC cung cấp

Nhưng nếu đem nấu chín, không chỉ lượng vitamin dồi dào này mà cả chất chống oxy hóa trong ớt chuông cũng sẽ biến mất. Như vậy sẽ không còn tác dụng phòng chống và ức chế tế bào ung thư, giảm mỡ máu, hạn chế bệnh tim mạch, tiểu đường, Alzheimer, đẩy lùi lão hóa… như khi ăn ớt chuông sống nữa.

 


 

Thứ Năm, 4 tháng 5, 2023

BÈO TÂY

 Bèo tây có ăn được không?

Bèo tây mọc hoang ở các ao hồ. Dù mọc hoang nhưng theo các chuyên gia, bèo tây là loại rau rất tốt cho sức khỏe. Vậy, bèo tây có ăn được không?

Bèo tây có ăn được không?

Loại bèo tây, hay còn gọi là lục bình ở các vùng quê, vốn được dùng để làm thức ăn cho gà, vịt, lợn... nhưng tại một số nơi, bèo tây lại trở thành đặc sản, thành món ăn sang khó kiếm.

Dưới đây là những lợi ích của rau bèo tây với sức khỏe:

Giúp làn da khỏe mạnh

Nhiều sản phẩm chăm sóc da chứa các thành phần chiết xuất từ hoa lục bình. Những chiết xuất này có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm, là lựa chọn lành mạnh để điều trị nhiều chứng rối loạn về da.

Ngoài ra, nghiền nát hoa lục bình, rồi thêm vào bột gạo và nghệ có thể điều trị các vấn đề về da như bệnh chàm.

Bèo tây có ăn được không là băn khoăn của nhiều người© Được VTC cung cấp

Giúp lưu lại hương thơm cho mái tóc

Hoa lục bình có công dụng chăm sóc tóc như các loại dầu gội và dầu dưỡng thông thường. Bên cạnh đó, chiết xuất hoa lục bình khi sử dụng trên tóc còn lưu lại hương thơm tươi mát cho mái tóc.

Điều trị bệnh tả

Thân của cây lục bình có thể dùng để chữa trị bệnh tả. Các triệu chứng như buồn nôn và nôn mửa có thể được giảm bớt khi ăn các món ăn được chế biến từ lục bình.

Trị rắn cắn

Thuốc đắp được chế biến từ chiết xuất của lá cây lục bình có thể điều trị rắn cắn. Bên cạnh đó, khi bị rắn thường cắn (rắn không có độc) có thể giã nát lá lục bình rồi đắp lên miệng vết thương để không bị sưng tấy, mau lành hơn.

Hoạt động như một chất chống viêm

Sự kết hợp của nước chanh và nước ép của cây lục bình được sử dụng để điều trị áp xe. Công thức này được bôi trực tiếp lên da để chữa lành vết viêm. Đồng thời, nước ép của cây lục bình còn được sử dụng để chữa lành cổ họng bị viêm.

Giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

Món đậu xào lục bình giúp cho quá trình tiêu hóa trở nên trơn tru. Theo y học cổ truyền, ăn lục bình giúp cho lá lách khỏe mạnh. Loại thảo mộc này cũng được dùng để điều trị chứng buồn nôn, chướng bụng, đau bụng, giun và đầy hơi.

Tốt cho sức khỏe phụ nữ

Phụ nữ có thể tận dụng cây lục bình để có cơ thể khỏe mạnh. Loại thảo mọc này giúp thúc đẩy quá trình tiết sữa. Mẹ mới sinh con có thể ăn lục bình luộc để có nhiều sữa cho con bé. Mặt khác, hoa của lục bình còn hữu ích để điều trị chứng kinh nguyệt không đều ở phụ nữ.

Những điều cần lưu ý khi ăn bèo tây

Bèo tây hay còn gọi là lục bình, bèo Nhật Bản được người dân sử dụng để nấu các món ăn giống như một loại rau xanh. Đặc biệt, rất nhiều nhà hàng, quán ăn còn đưa món bèo tây trở thành món đặc sản vùng miền.

Tuy bèo tây tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn cần lưu ý, khi hái bèo tây để chế biến các món ăn thì tránh hái ở những vùng nguồn nước bị ô nhiễm. Bởi những vùng nước như thế trong nước thường có chứa kim loại nặng, bèo tây lại là loại có tác dụng làm sạch nước.

Theo đó, cây bèo sẽ hút kim loại nặng cộng với những chất khác ở trong nước và tích tụ vào thân. Người ăn loại bèo đó nhiều cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh do kim loại nặng có chứa trong bèo được chuyển hóa vào người. Các bạn chú ý nhé!

Thứ Bảy, 29 tháng 4, 2023

Truyện vui #t230415

 Ông Thành nói với bà vợ: "Anh đặt lên bàn 3 thứ để xem con mình sẽ lấy thứ gì. Nếu nó lấy tờ 100$, tương lai nó sẽ là nhà tài chính. Nếu nó lấy cây viết, nó sẽ là nhà văn, còn nếu nó cầm quyển kinh thì nó sẽ làm linh mục."

Lát sau cậu con vào phòng vớ cả ba thứ rồi chạy ra ngoài. Ông Thành hớn hở nói với vợ: "Hay quá, con mình tương lai sẽ thành chính khách em ạ!"

&2

Chồng: "Em đọc gì mà say mê chăm chú thế?"

Vợ: "Một thứ làm người ta dựng đứng tóc gáy, lạnh toát người!"

Chồng: "Ơ, đây là cuốn sổ công nợ thuế nhà mình mà!"

Vợ: "Thì em cũng vừa bảo thế!"

&3

Người cô độc nhất:

- Giờ tôi trở thành người cô độc nhất trên đời.

- Sao thế? Gia đình anh chết hết cả à?

- Không họ đều giàu có cả!

&4

Tối nọ, hai vợ chồng ngồi dưới đèn đọc sách. Một con muỗi cứ vo ve xung quanh ông chồng. Anh chàng này luôn giơ tay đập muỗi, vợ thấy vậy thì dè bỉu: “Anh đúng là đồ dơ bẩn, không bao giờ chịu tắm rửa gì hết nên đến đâu cuốn muỗi theo đến đó. Anh ngồi chỗ nào muỗi cũng toàn chỉ chích anh”. Chồng cười:

- Bởi vì con muỗi nó nhớ lời cổ nhân đấy.

- Lời gì?

- Đó là phải gần quân tử, xa tiểu nhân!

&5

Ở một vương quốc nọ, đức vua muốn thử lòng người nên đã sai người đặt một tảng đá to ở giữa một con đường nhiều người qua lại. Sau đó, nhà vua đóng giả người thường để quan sát xem ai sẽ là người dịch chuyển tảng đá khỏi con đường. Rất nhiều thương gia giàu có, cận thần của nhà vua đã đi qua con đường nhưng họ chỉ đi vòng qua hòn đá.

Thậm chí, nhiều người còn đổ lỗi cho nhà vua vì không có biện pháp giữ cho đường xá thông thoáng, nhưng không ai làm bất cứ điều gì để giải quyết vấn đề.

Một ngày nọ, một người nông dân mang rau ra chợ bán. Khi đến gần tảng đá, anh ta đã đặt gánh rau xuống và cố gắng tìm cách đẩy hòn đá ra khỏi vị trí án ngưỡng trên đường. Sau khi đẩy được hòn đá đi, anh nông dân phát hiện một chiếc túi đựng rất nhiều tiền vàng và một bức thư của nhà vua nhắn rằng: Vàng trong túi dành cho người đã loại bỏ tảng đá ra khỏi con đường.

Bài học: Mọi trở ngại chúng ta gặp đều là cơ hội để cải thiện bản thân. Trong khi những người lười biếng than phiền thì những người khác đang tạo ra cơ hội bằng trái tim nhân hậu, lòng hảo tâm và sẵn sàng làm mọi thứ.

ST #t230416, CN Bui The Tam

 

Thứ Tư, 26 tháng 4, 2023

Những lợi ích tuyệt vời của quả mận với sức khỏe

 Mận là loại quả có vào mùa hè và được nhiều người yêu thích. Vậy, quả mận có tác dụng gì?

Quả mận có tác dụng gì?

Mận chứa nhiều chất dinh dưỡng

Mận tươi và mận khô có hàm lượng dinh dưỡng cao. Chúng chứa hơn 15 loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Mận ít calo, nhưng giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và các loại vitamin quan trọng.

Trong mỗi quả mận có 30 calo, 8g carb, song chứa tới 5% vitamin A, 10% vitamin C, 5% vitamin K. Trong đó, vitamin A giúp bảo vệ mắt, giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Vitamin C tốt cho da, vitamin K củng cố sức khỏe xương khớp và giúp cơ thể sản sinh nhiều loại protein cần thiết trong quá trình cầm máu.

Những lợi ích tuyệt vời của quả mận với sức khỏe.© Được VTC cung cấp

Giảm táo bón

Mận khô và nước ép mận từ lâu nổi tiếng với công dụng giảm táo bón. Điều này một phần là do lượng chất xơ cao. Một quả mận khô cung cấp khoảng 1g chất xơ. Chất xơ trong mận khô chủ yếu không hòa tan (không tan trong nước).

Nó đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa táo bón, tăng cường tiêu hóa và bài tiết.

Ngoài ra, mận khô và nước ép mận chứa sorbitol, là loại rượu đường có tác dụng nhuận tràng tự nhiên.

Ăn mận khô được chứng minh là hiệu quả điều trị táo bón hơn nhiều loại thuốc nhuận tràng khác, chẳng hạn cây mã đề (psyllium), một loại thực vật thường được sử dụng để giảm táo bón, theo cơ sở dữ liệu từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH).

Giàu chất chống oxy hóa

Mận là loại quả giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương bởi gốc tự do. Chúng đặc biệt chứa nhiều polyphenol, tác động tích cực đến sức khỏe xương khớp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.

Trên thực tế, một số nghiên cứu chỉ ra rằng mận chứa nhiều lượng chống oxy hóa polyphenol gấp đôi so với các loại trái cây phổ biến khác như đào. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và nghiên cứu tiền lâm sàng phát hiện polyphenol trong mận và mận khô có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ, có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào.

Polyphenol trong mận khô làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm nhiễm, các bệnh về khớp và phổi. Trong số các polyphenol ở mận, anthocyanins là chất chống oxy hóa hoạt động tích cực nhất. Chúng có tác dụng mạnh mẽ với sức khỏe, gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

Giảm sự hấp thụ cholesterol

Hàm lượng vitamin C trong mận giúp ngăn ngừa cholesterol bị oxy hóa trong động mạch, đào thải những cholesterol xấu ra ngoài cơ thể.

Nhờ vậy, ăn mận có thể ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch, viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và hen suyễn.

Tốt cho tim mạch

Mận rất giàu kali, có thể điều chỉnh huyết áp và làm giảm đáng kể nguy cơ bị đột quỵ.

Tăng cường sự hấp thụ chất sắt

Vitamin C khá cao trong mận là cơ sở để loại quả này giúp hấp thu chất sắt rất hiệu quả đồng thời tăng khả năng chống chọi lại bệnh tật và nhiễm trùng của cơ thể.

Mận khô thúc đẩy sức khỏe xương khớp

Mận khô có lợi cho việc cải thiện sức khỏe xương khớp. Một số nghiên cứu cho thấy loại quả này giảm tình trạng loãng xương.

Hiện các nhà khoa học chưa rõ vì sao mận khô tác động tích cực đến sức khỏe của xương. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng hàm lượng chất chống oxy hóa và khả năng kháng viêm của chúng đóng vai trò quan trọng. Nghiên cứu cho thấy ăn mận khô làm tăng nồng độ hormone hình thành xương.

Mận khô cũng chứa một số vitamin và khoáng chất tác dụng bảo vệ xương, bao gồm vitamin K, phốt pho, magiê và kali.

Những điều lưu ý khi ăn mận

Qủa mận tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, dù yêu thích quả mận đến đâu, bạn cũng chỉ nên ăn tối đa 10 quả một ngày để tránh những hậu quả cho sức khỏe nói trên.

Trước khi ăn mận nên ngâm trong nước muối pha loãng để an toàn hơn.

Bà bầu thân nhiệt nóng hơn bình thường không nên ăn nhiều mận vì có thể sinh phát ban, gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Người bị bệnh tiểu đường không nên ăn mận đã chín vì chất đường trong mận có thể ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh.

Trên đây là những thông tin giải đáp "Quả mận có tác dụng gì?". Hãy ăn mận vừa đủ để tốt cho sức khỏe nhé.

Chủ Nhật, 23 tháng 4, 2023

3 loại thực phẩm giàu kali

 3 loại thực phẩm giàu kali, tốt cho người bệnh tim mạch, tiểu đường

Khoai tây là thực phẩm giàu kali tốt cho tim mạch và tiểu đường. Ảnh: Hạ Mây© Lao Động

Kali tham gia vào một số chức năng trao đổi chất của cơ thể chúng ta. Vì vậy, việc chọn ăn nhiều thực phẩm giàu kali trong cuộc sống hàng ngày rất có lợi cho cơ thể, tốt cho người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.

Nấm

Nấm có thể nói là một loại thực phẩm quen thuộc trên bàn ăn hàng ngày của chúng ta, là một loại gia vị ngon. Trong đó, nấm đông cô chứa nhiều đạm và có giá trị dinh dưỡng rất cao. 

Ngoài ra, nấm đông cô còn có đặc tính ít chất béo, hàm lượng kali cao, cứ 100 gram nấm hương chứa 1.960 mg kali nên rất thích hợp cho những người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.

Khoai tây

Khoai tây chắc hẳn là món ăn không còn xa lạ với mọi người, có thể nói nhà nào cũng từng ăn qua. Loại thực phẩm này giàu vitamin và một số khoáng chất như kali, canxi, sắt, các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người nên nhiều người ở phương Tây sử dụng làm lương thực chính thay cơm.

Đu đủ

Đu đủ là một loại thực phẩm có tính ấm, có tác dụng bổ khí dưỡng huyết, kali, hạ huyết áp. Đu đủ cũng rất giàu các loại axit amin, kali, canxi và các nguyên tố vi lượng thiết yếu khác đối với cơ thể con người.

Ngoài ra, lượng calo chứa trong đu đủ cũng rất thấp, chỉ 30 kcal trên 100 gram đu ​​đủ. Vì vậy, nó rất phù hợp cho những người bạn mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.

 

Thứ Sáu, 21 tháng 4, 2023

Những thực phẩm kích hoạt cơn đau gout

 Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cơn đau ở người bị gout, một số loại có thể kích ứng với cơn đau nên cần tránh tiêu thụ.

Gout là một loại viêm khớp và thường ảnh hưởng tới một khớp duy nhất. Người bệnh thường gặp các đợt bùng phát, xảy ra trong khoảng một hoặc hai tuần. Khi gout bùng phát, có thể gây đau và sưng tấy dữ dội, khiến khớp sưng, đỏ và nóng khi chạm vào. Những đợt bùng phát xảy do lượng axit uric trong máu tăng, trong đó axit uric dư thừa tích tụ và hình thành các tinh thể gây đau khớp.

Theo các chuyên gia, thay đổi chế độ ăn uống, hạn chế thực phẩm chứa nhiều purin là một trong những bước quan trọng để giảm các đợt viêm. Thực phẩm chứa hàm lượng purine ở mức 150mg trên 100 gram được coi là rất giàu purine. Dưới đây là những thực phẩm người bệnh gout nên tránh.

Hải sản

Các loại hải sản (cá trích, cá ngừa, đồng vật có vỏ như nghêu, sò, ốc) chứa hàm lượng purine phong phú. Ngoài ra, hải sản cũng chứa nhiều đạm nên người bệnh gout được khuyên hạn chế ăn.

Hải sản và thịt đỏ là những thực phẩm người bệnh gout nên hạn chế. Ảnh: supermarketnews© Được VnExpress cung cấp

Thịt đỏ

Thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò, thịt dê...) giàu protein. Hàm lượng protein cao sẽ dẫn đến tăng nồng độ axit uric trong máu, từ đó gây ra gout. Thêm vào đó, trong quá trình tiêu hóa, dưới xúc tác của các enzym, các nhân purin trong thịt đỏ cũng chuyển hóa thành axit uric. Theo các chuyên gia, người bị gout nên hạn chế ăn các thực phẩm này nhưng không cần kiêng khem tuyệt đối vì cơ thể vẫn cần nguồn năng lượng và dinh dưỡng từ thịt. Nên sử dụng thịt đỏ tối đa 2 lần mỗi tuần, mỗi lần không quá 100 gram.

Bia

Bia hoặc đồ uống có cồn nói chung khiến người bệnh dễ gặp các cơn đau do gout hơn. Theo Đại học Sức khỏe cộng đồng Harvard, Mỹ, cả bia, rượu mạnh và rượu vang đều có liên quan đến nồng độ axit uric trong máu. Trong đó, nồng độ ở người uống bia là cao nhất, rồi đến rượu mạnh và người uống rượu vang có nồng độ bình thường. Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng, khi uống bia, cơ thể khó đào thải axit uric, khiến nồng độ dư thừa trong cơ thể tăng và gây bùng phát gout.

Đồ uống có đường

Người bị gout nên tránh các loại đồ uống được làm ngọt bằng đường HFCS (đường có nguồn gốc từ ngô, có hàm lượng fructose cao) như một số loại nước ngọt có gas. Chất làm ngọt trong những đồ uống này sẽ kích thích cơ thể sản sinh axit uric nhiều hơn, từ đó có thể kích hoạt các đợt gout. Một nghiên cứu công bố năm 2016 cũng cho thấy, tiêu thụ nhiều đường fructuse có thể dẫn đến nguy cơ mắc gout cao hơn.

Nội tạng động vật

Các loại nội tạng động vật như gan, thận, lá lách đều là những thực phẩm người bệnh gout nên tránh. Nội tạng động vật thường chứa hàm lượng purin cao. Ví dụ gan lợn chứa 289 mg, tim gà chứa 223 mg, lá lách bê chứa tới 1260 mg purin trên mỗi khẩu phần ăn 100 gram. Hạn chế những thực phẩm này có thể giảm nguy cơ gặp các đợt gout cấp.

Thùy Minh (Theo Health)

 

Thứ Năm, 13 tháng 4, 2023

HÚNG QUẾ

 Rất nhiều người trên thế giới gặp những vấn đề sức khỏe liên quan đến cholesterol xấu (LDL), vốn có thể gây bệnh tim mạch. Thông thường, bạn có thể dùng thuốc để điều trị nhưng điều này không tốt cho sức khỏe của bạn về lâu dài. Đó là lí do mà các chuyên gia khuyên nhà nào cũng nên trồng 1 cây húng quế.

Vì sao bạn nên trồng 1 cây húng quế trong nhà? Ảnh minh họa: internet

Húng quế là loài rau thơm thân thảo phát triển tốt quanh năm. Đây là rau gia vị được ăn kèm trong nhiều món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, có lẽ bạn không biết rằng nó còn là kháng sinh tự nhiên cực mạnh với đặc tính chống oxy hóa hiệu quả, thường được xem là vua của các loài thảo dược.

Đặc tính chữa bệnh của húng quế đã được cổ nhân sử dụng hàng ngàn năm nay. Hàm lượng dưỡng chất thực vật cao của loại rau thơm này cung cấp cho bạn vô số lợi ích sức khỏe. Húng quế cần thời tiết ấm nóng, rất hợp với nước ta. Theo nghiên cứu, húng quế có hơn 60 loại khác nhau. Bạn có thể trồng húng quế trong nhà và ngoài trời. Để kích thích sự phát triển của các nhánh mới, bạn có thể cắt phần dưới gốc lá sát cuống.

Để có tác dụng chữa bệnh tốt nhất, bạn nên dùng khi còn tươi vì nó có mùi hăng nồng dễ chịu. Hàm lượng vitamin K cao giúp kiểm soát mỡ máu xấu và ngăn huyết khối. Húng quế cũng giàu vitamin A, C, các chất chống oxy hóa và beta-carotene, vốn ngăn mạch máu khỏi bị tổn hại bởi gốc tự do. Do đó, thảo dược này giúp ngừa đột quỵ, đau tim và xơ vữa động mạch cực kỳ hiệu quả. Húng quế cũng giàu khoáng chất, bao gồm canxi, mangan, sắt, kali, cũng như các flavonoid giúp bảo vệ DNA.

Theo các chuyên gia, bạn chỉ nên ăn 2 thìa húng quế mỗi ngày. Nếu ăn nhiều, nó có thể dẫn tới nhiều tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe, nhất là với thai phụ. Sau đây là những lợi ích sức khỏe quan trọng nhất của thảo dược này:

 Kháng sinh tự nhiên

Húng quế có khả năng chống vi khuẩn cực mạnh, biến nó thành 1 loại thuốc kháng sinh tự nhiên. Tất cả những gì bạn cần làm là trộn nó với tỏi rồi ăn để chống cảm cúm. 

         Hãy trồng ngay 1 cây trong nhà – Ảnh minh họa

Thanh lọc mạch máu

Húng quế có khả năng đánh bay mỡ máu xấu khỏi các mạch máu, giúp bạn phòng ngừa các bệnh tim mạch.

Chất chống oxy hóa mạnh

Loại rau thơm này có hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh, phòng ngừa nhiều vấn đề sức khỏe và bảo vệ cơ thể khỏi tổn hại do các chất có khả năng gây ung thư gây ra. Húng quế còn trị được nhiều vấn đề sức khỏe khác như tiêu chảy, táo bón, nhức đầu, ho, trị giun sán, vv...

Hãy trồng ngay 1 chậu cây Húng Quế trong nhà để tận dụng những lợi ích của nó nhé.