THÚ VUI CỦA NGƯỜI GIÀ

Thứ Hai, 25 tháng 12, 2023

7 THỰC PHẨM KÉO DÀI TUỔI THỌ

 7 thực phẩm lành mạnh để cải thiện sức khỏe tổng thể và kéo dài tuổi thọ

Thanh Thanh (Theo Boldsky) 

Thực phẩm lành mạnh để cải thiện sức khỏe tổng thể và kéo dài tuổi thọ. Đồ họa: Thanh Thanh© Lao Động

Trang Boldsky đưa ra 7 thực phẩm lành mạnh để cải thiện sức khỏe tổng thể và kéo dài tuổi thọ.

Chế độ ăn dựa trên thực vật là chế độ ăn tập trung vào các loại thực phẩm chủ yếu đến từ các nguồn thực vật như trái cây, rau, quả hạch, hạt, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Ăn những thực phẩm này làm giảm nguy cơ mắc bệnh và kéo dài tuổi thọ.

1.Đậu xanh

Đậu xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin E, folate, magiê, kali và sắt. Ăn đậu xanh cùng với hạt vừng, dầu ô liu và nước cốt chanh giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2, tim mạch và ung thư. Đồng thời, hỗ trợ kiểm soát cân nặng và cải thiện sức khỏe đường ruột.

2.Dầu ô liu

Dầu ô liu là một thành phần thiết yếu của chế độ ăn Địa Trung Hải. Bổ sung dầu ô liu trong chế độ ăn uống liên quan đến một số lợi ích sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và một số bệnh ung thư.

Dầu ô liu giàu axit béo không bão hòa đơn có liên quan đến tỉ lệ tử vong do bệnh tim thấp hơn. Ngoài ra, những người trên 70 tuổi ăn nhiều dầu ô liu hơn đã được chứng minh là thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.

3.Mật ong

Mật ong là một trong những sản phẩm tự nhiên có giá trị bởi được sử dụng làm thực phẩm và thuốc. Mật ong chứa nhiều chất chống ôxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn và chống ung thư, góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, ung thư, các bệnh về đường tiêu hóa và thần kinh.

4.Đậu trắng

Đây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng với chất xơ, protein, folate, magie, vitamin B, kẽm, phốt pho và sắt. Đậu trắng bi chứa nhiều chất chống ôxy hóa polyphenol giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và bảo vệ chống lại nhiều bệnh tật.

5.Khoai tây

Khoai tây là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, protein, vitamin B, vitamin C và kali. Khoai tây chứa một lượng lớn chất chống ôxy hóa polyphenol mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

6.Thảo mộc

Các loại thảo mộc như húng quế, oregano, xô thơm, hương thảo, cỏ xạ hương, rau mùi tây và kinh giới là một số loại thảo mộc Địa Trung Hải phổ biến nhất được sử dụng trong các món ăn Địa Trung Hải. Loại thảo mộc này có đặc tính chống viêm, chống đái tháo đường, chống tăng lipid máu và chống cao huyết áp. Đồng thời, có khả năng cải thiện sức khỏe răng miệng.

7.Chanh

Chanh là nguồn cung cấp vitamin C, chất xơ và các hợp chất thực vật có lợi, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện sức khỏe tiêu hóa, chống thiếu máu và giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.

Thứ Năm, 21 tháng 12, 2023

Thức uống giúp cơ thể giải độc tốt nhất

 HOÀI LUÂN (THEO EAT THIS NOT THAT) 

Bên cạnh việc thực hiện các bài tập cùng chế độ ăn hợp lý, việc lựa chọn các loại đồ uống từ trái cây sẽ giúp cơ thể bạn giải độc một cách lành mạnh.

1.Bưởi và bạc hà

Bưởi và bạc hà là sự kết hợp cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Bưởi giúp cơ thể giải độc một cách tự nhiên và đốt cháy chất béo. Bạc hà làm tăng thêm hương vị, giúp thức uống trở nên ngon miệng hơn.

2.Chanh và thì là

Sự kết hợp giữa chanh và thì là mang lại một số lợi ích cho sức khỏe và giảm chỉ số BMI (chỉ số cân nặng của cơ thể). Ngoài ra, thức uống này cũng giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.

Loại thức uống giúp giải độc tốt nhất cho cơ thể. Đồ họa: Hoài Luân© Được Lao Động cung cấp

3.Chanh và việt quất

Quả việt quất chứa các hợp chất có lợi, trong đó nhiều nhất là anthocyanin, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch. Chanh sẽ kích thích cơ thể uống nhiều nước, hỗ trợ quá trình thải độc.

4.Chanh, cần tây và dưa chuột

Một ly dưa chuột, cần tây và chanh sẽ làm dịu cơn khát, giúp cơ thể giải độc tự nhiên. Cần tây chứa hàm lượng kali cao giúp giảm khả năng giữ nước và đầy hơi.

Ngoài chanh, bạc hà và dưa chuột, hương thảo có chức năng chống viên, hỗ trợ tốt việc giải độc trong cơ thể.

5.Nghệ và chanh

Kết hợp nghệ cùng với chanh sẽ giúp tăng khả năng chống viêm và chống oxy hóa. Ngoài ra, chất curcumin trong củ nghệ cũng làm giảm chỉ số BMI ở những bệnh nhân mắc hội chứng chuyển hóa.

6.Táo và quế

Sự kết hợp táo cùng với quế sẽ giúp cơ thể bạn giải độc. Một ly táo và quế nóng sẽ giúp cho quá trình giải độc trở nên hiệu quả hơn.


Thứ Sáu, 8 tháng 12, 2023

6 thực phẩm ăn sáng khiến quá trình giảm cân trở nên vô ích

Hoài Luân (THEO EAT THIS NOT THAT)

Trong quá trình giảm cân, việc lựa chọn thực thẩm phù hợp cho các bữa ăn là điều rất quan trọng, giúp mục tiêu giảm mỡ của bạn trở nên hiệu quả hơn. Dưới đây là 6 thực phẩm cần tránh vào bữa sáng mà bạn cần lưu ý.

1.Bánh mì tròn

Bánh mì tròn thường chứa khoảng 4 - 5 phần carbohydrate, làm tăng lượng đường trong máu và gây ra cảm giác thèm ăn, dẫn đến tăng cân, đặc biệt là vùng bụng.

2.Ngũ cốc

Ngũ cốc không có nhiều chất xơ, chứa một lượng lớn carbs và đường. Việc dùng các loại ngũ cốc vào bữa sáng sẽ làm tăng lượng đường trong máu, khiến bạn thèm ăn, dễ gây tăng cân.

6 thực phẩm ăn sáng khiến quá trình giảm cân trở nên vô ích. Đồ họa: Hoài Luân© Được Lao Động cung cấp

3.Bánh rán, bánh nướng xốp và bánh ngọt

Bánh rán, bánh nướng xốp và bánh ngọt chứa nhiều chất béo, đường và carbs không lành mạnh. Ngoài ra, các thực phẩm trên chứa ít chất xơ và protein cần thiết trong cơ thể, gây ra cảm giác thèm ăn.

4.Đồ ăn nhanh

Các món ăn nhanh thường chứa những loại thịt đã qua chế biến và nước sốt có hàm lượng calo cao. Những thành phần này chứa nhiều chất béo bão hòa và natri, dễ gây tình trạng tăng cân và các vấn đề về tim mạch.

5.Bánh kếp và bánh quế

Bánh kếp và bánh quế chứa nhiều calo và đường nhưng lại ít chất dinh dưỡng. Việc sử dụng 2 loại bánh trên vào bữa sáng sẽ làm tăng lượng đường trong máu, gây ra cảm giác thèm ăn.

6.Bánh quy

Bánh quy chứa nhiều calo và chất béo rỗng, thiếu các chất xơ, protein và chất dinh dưỡng cần thiết để giúp bạn cảm thấy no trong suốt thời gian của buổi sáng. Ăn bánh quy vào bữa sáng có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, kích thích cơ thể thèm ăn.

Thứ Hai, 4 tháng 12, 2023

5 thực phẩm cải thiện tuần hoàn máu, hạ huyết áp

  HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG)

Một số loại thực phẩm có thể cải thiện tuần hoàn máu và hạ huyết áp. Đồ hoạ: Hạ Mây© Lao Động

Người có tuần hoàn máu kém dễ mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não. Để duy trì mạch máu, cải thiện tuần hoàn máu tốt hơn, chúng ta nên ăn một số loại thực phẩm dưới đây.

Hành tây

Hành tây có tác dụng hoạt huyết nên có thể giúp chúng ta giảm hàm lượng lipid, độ nhớt của máu, làm giãn mạch máu, từ đó giúp chúng ta hạ huyết áp và cải thiện tuần hoàn máu.

Đồng thời, hành tây còn rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là prostaglandin A và allicin có tác dụng làm mềm mạch máu, cản trở sự kết tập tiểu cầu, làm sạch mạch máu. Vì vậy, hành tây không chỉ có thể giúp chúng ta cải thiện tuần hoàn máu mà còn có tác dụng chống xơ cứng động mạch, hạ huyết áp.

Ngoài ra, hành tây còn rất giàu quercetin, một nguyên tố có thể giúp con người cản trở quá trình oxy hóa các protein mật độ thấp, từ đó giúp chúng ta ngăn ngừa xơ vữa động mạch và thúc đẩy tuần hoàn máu.

Cà chua

Cà chua còn rất giàu pectin, có thể giúp chúng ta giảm cholesterol trong mạch máu và giảm độ nhớt của máu. Ngoài pectin, cà chua còn rất giàu flavonoid, có tác dụng chống đông máu, giống như hành tây, chúng có thể duy trì độ đàn hồi của thành mạch máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và giúp chúng ta thúc đẩy tuần hoàn máu.

Hơn nữa, cà chua còn chứa nhiều loại vitamin. Đặc biệt, trong cà chua có một loại vitamin gọi là rutin, loại vitamin này có tác dụng rất tốt trong việc giúp cơ thể chúng ta tăng cường khả năng oxy hóa, đào thải độc tố trong máu, làm cho mạch máu đàn hồi hơn, từ đó cải thiện hiệu quả tuần hoàn máu.

Trà xanh

Trà xanh là trợ thủ đắc lực giúp chúng ta giảm cholesterol, huyết áp, lượng đường trong máu. Trà chứa phenol có tác dụng ức chế hiệu quả tình trạng tăng huyết áp, lượng đường trong máu, từ đó giúp chúng ta cải thiện tuần hoàn máu.

Chất polyphenol trong trà không chỉ giúp chúng ta hạ huyết áp và lượng đường trong máu mà còn giúp chúng ta cải thiện khả năng chống oxy hóa của cơ thể, tăng cường độ đàn hồi của hồng cầu và giúp chúng ta làm sạch mạch máu.

Giấm

Giấm có thể giúp chúng ta làm mềm mạch máu và hạ huyết áp, cải thiện lưu thông máu. Giấm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như axit amin, vitamin,… có tác dụng giúp chúng ta giãn nở mạch máu và cải thiện tuần hoàn máu.

Tỏi

Tỏi có chứa một loại allicin, có thể giúp cơ thể chúng ta giảm mức cholesterol và duy trì sức khỏe của máu, từ đó thúc đẩy quá trình lưu thông máu.

Ngoài ra, ăn tỏi còn có thể giúp chúng ta ngăn ngừa hình thành huyết khối, thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm huyết áp, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và mạch máu não.


 


Thứ Năm, 23 tháng 11, 2023

5 thực phẩm giúp người cao tuổi tăng đề kháng

 HƯƠNG SƠN (THEO LIVESTRONG, WEBMD, MEDICINE)

Trái cây tốt cho sức khoẻ người cao tuổi. Ảnh: Getty© Getty

Người cao tuổi cần chú ý đến việc duy trì hệ thống miễn dịch mạnh mẽ để đối phó với các bệnh tật và bảo vệ sức khỏe tổng thể. Dưới đây là 7 thực phẩm có thể giúp người cao tuổi tăng cường hệ thống miễn dịch.

Hạt hạnh nhân và hạt hướng dương

Các loại hạt này giàu vitamin E và chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do gốc tự do và tăng cường khả năng miễn dịch.

Trái cây và rau quả

Các loại trái cây và rau quả tươi giàu vitamin C, beta-carotene và các chất chống oxy hóa khác, giúp tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Sữa chua tự nhiên

Sữa chua tự nhiên chứa vi khuẩn probiotics có lợi, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Hành tây và tỏi

Hai loại thực phẩm này chứa hợp chất chống vi khuẩn và virus, giúp ngăn chặn nhiễm trùng và bảo vệ khỏi bệnh tật.

Gừng

Gừng có tính năng chống viêm và kháng vi khuẩn, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả.

Hãy tư vấn với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi điều chỉnh chế độ ăn uống, đặc biệt nếu có bất kỳ triệu chứng, dấu hiệu sức khỏe nào.


Chủ Nhật, 19 tháng 11, 2023

5 thói quen nên làm vào buổi sáng giúp kéo dài tuổi thọ

 Bạn có biết thói quen buổi sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ? Hãy tham khảo ngay những thói quen tốt đẹp nên làm vào sáng sớm dưới đây nhé:

Uống 1 ly nước ngay khi thức dậy

Báo Thanh niên dẫn nguồn tờ Express cho biết, các chuyên gia khuyên bạn nên uống 1 ly nước ngay khi thức dậy để bù nước cho cơ thể sau thời gian ngủ. Điều này giúp khởi động quá trình trao đổi chất và hỗ trợ tiêu hóa, .

Tập thể dục

Vận động rất tốt cho quá trình lưu thông máu, ngăn ngừa đông máu. Tập thể dục giúp kiểm soát cân nặng và tăng cường khả năng miễn dịch. Sự kiên trì rất quan trọng để hoạt động này đem lại lợi ích cho sức khỏe.

Ăn nhạt và nhiều rau trái vào buổi sáng

Thói quen này sẽ giảm lipid (mỡ) máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não, thúc đẩy nhu động ruột, giúp bạn tránh xa ung thư.

<a></a>© Được VTC cung cấp

Thưởng thức tách cà phê buổi sáng

Những người sống ở các Vùng Xanh thường uống tới hai hoặc ba tách cà phê đen mỗi ngày. Hiệp hội Tim mạch Mỹ phát hiện uống cà phê dù chứa caffeine hay không đều liên quan đến nguy cơ tử vong tổng thể thấp hơn.

Điều đó không có nghĩa bạn nên cho nhiều kem hoặc đường vào cà phê. Thay vào đó, hãy thêm một chút sữa vào cà phê, một thìa nhỏ đường hoặc chất thay thế sữa có nguồn gốc thực vật và chất làm ngọt tự nhiên như sữa yến mạch.

Bạn cũng có thể đổi ly cà phê sáng bằng một tách trà phổ biến ở Vùng Xanh. Hãy hẹn hò uống cà phê hoặc trà chiều với bạn bè, gia đình để trò chuyện, cười đùa. Khoảng thời gian gặp mặt trực tiếp rất quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc.

Hấp thụ ánh sáng mặt trời

Một mẹo hàng đầu khác là đi ra ngoài trời hoặc gần cửa sổ để hấp thụ ánh sáng mặt trời tự nhiên.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời giúp điều chỉnh nhịp sinh học, tăng cường sản xuất vitamin D và tác động tích cực đến tâm trạng cũng như sức khỏe tổng thể, Thanh niên dẫn nguồn tờ Express.

Một mẹo bổ sung là lập kế hoạch cho ngày mới bằng cách đặt mục tiêu, ưu tiên các nhiệm vụ và lên lịch trong ngày. Điều này giúp tạo ra ý thức về phương hướng và mục đích, tăng năng suất và giảm căng thẳng, chuyên gia nói.

Chuyên gia cũng nói thêm rằng nên "giảm thiểu tiếp xúc với các thiết bị điện tử" vào đầu giờ trong ngày. Thay vào đó, hãy tập trung vào các hoạt động giúp tinh thần minh mẫn và thư thái, như thiền, yoga.


Thứ Bảy, 11 tháng 11, 2023

THỨC UỐNG BỔ DƯỠNG

  3 loại thức uống bổ dưỡng nên thưởng thức vào dịp Tết

Câu chuyện của tác giả Tuấn Đạt 

Một số loại thức uống ngon, dễ uống và mang lại nhiều dinh dưỡng để đãi khách quý vào dịp Tết.

Khi đã quá ngán những món ăn nhiều thịt hay dầu mỡ, hãy chiêu đãi khách một ly nước được pha chế đặc biệt thơm ngon, bổ dưỡng vào dịp Tết Nguyên đán này. 3 loại nước uống dưới đây có cách pha chế nhanh gọn, không mất quá nhiều thời gian của các bà nội trợ.

1.Cam và sữa đậu nành

Cam kết hợp với sữa đậu nành sẽ giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như protid, axit nitric, vitamin C, axit citric... Tổng hợp dinh dưỡng khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ giúp cải thiện khả năng tiêu hoá, tăng cường sức khoẻ đường ruột cũng như giúp làn da trở nên mịn màng, trắng sáng.

Cách thực hiện khá đơn giản khi chỉ cần chuẩn bị một quả cam, sữa đậu nành, nước chanh, mật ong cùng đá viên. Sau đó gọt vỏ cam, cắt miếng nhỏ, bỏ hạt rồi cho vào máy xay sinh tố kết hợp cùng sữa đậu nành cùng các nguyên liệu trên. Xay nhuyễn hỗn hợp khoảng 2 - 3 phút rồi đổ ra cốc là có thể thưởng thức.

Nước chanh bạc hà giúp nhanh chóng giải rượu. Ảnh: Xinhua© Được Lao Động cung cấp

2.Nước ép dứa cà rốt

Nước ép dừa cà rốt là thức uống vừa bổ dưỡng lại có tác dụng hỗ trợ tốt về đường tiêu hoá. Chúng cũng giúp cung cấp vitamin A làm sáng mắt, hay emzyme bromelain nhằm giảm tình trạng đầy bụng. Khi ăn uống quá nhiều đồ dầu mỡ, hãy pha cốc nước ép dứa cà rốt để có thể đãi khách.

Về cách pha chế, các bà nội trợ chỉ cần gọt vỏ dứa và bào vỏ cà rốt cho thật sạch rồi đem ép chúng lấy nước, bỏ bã là món nước uống có thể hoàn thành. Nước ép dứa cà rốt nên uống mát sẽ tăng thêm vị ngọt của dứa và cà rốt.

3.Nước chanh bạc hà

Món nước chanh bạc hà ngoài việc mang lại nhiều vitamin còn giúp giải rượu nhanh chóng. Các bà nội trợ có thể pha cốc nước chanh bạc hà ấm sẽ giúp người say giảm được sự khó chịu, khô cổ và khát nước.

Để pha nước chanh bạc hà, hãy chuẩn bị một vài lát chanh tươi, 3 nhánh bạc hà và 30ml nước ấm. Cho các nguyên liệu trên vào cốc nước ấm rồi khuấy đều trước khi uống. Lưu ý rằng, nên uống nước chanh giải rượu ngay khi pha và nước còn ấm. Lý do là bởi nếu để lâu, chanh sẽ biến đổi chất và không mang lại hiệu quả như ban đầu.


Thứ Ba, 24 tháng 10, 2023

5 lợi ích khi ăn sữa chua hàng ngày

 Thanh Thanh (Theo Eat this not that) 

Lợi ích khi ăn sữa chua hàng ngày. Đồ họa: Thanh Thanh© Lao Động

Trang Eat this not that đưa ra 5 lợi ích khi ăn sữa chua hàng ngày.

1.  1.Tăng cường protein

Sữa chua, đặc biệt là sữa chua Hy Lạp có thể rất tốt để cung cấp lượng protein với lượng đường và chất béo thấp. Protein có thể giúp bạn no bằng cách giảm hormone gây đói và giảm thiểu cảm giác thèm ăn.

Vì vậy, thực phẩm giàu protein như sữa chua có thể là bữa ăn lí tưởng vào buổi sáng. Bạn có thể ăn kèm trái cây, granola hoặc các loại hạt hoặc bữa ăn nhẹ giữa buổi chiều có thể giúp bạn no lâu, cho đến bữa tối.

2.  2. Có mức huyết áp khỏe mạnh hơn

Sữa chua tốt cho tim và có thể giúp hạ huyết áp. Ăn nhiều sữa chua và tuân thủ chặt chẽ hơn chế độ ăn kiêng Dash là sự kết hợp giúp ổn định mức huyết áp.

Bên cạnh đó, lượng protein hấp thụ cao hơn cũng có thể liên quan đến việc giảm huyết áp. Đây là một cách khác mà sữa chua có thể giúp ích cho sức khỏe.

3.  3. Kiểm soát mức cholesterol trong máu

Cùng với khả năng giúp giảm huyết áp, sữa chua cũng có thể giúp ích cho tim bằng cách giúp kiểm soát mức cholesterol trong máu. Ăn sữa chua hàng ngày có liên quan đến việc giảm cholesterol LDL (cholesterol) và cholesterol toàn phần.

4.  4. Tăng lượng canxi

Ngoài protein, một chất dinh dưỡng hữu ích mà sữa chua có thể cung cấp cho cơ thể bạn là canxi. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho các chức năng liên quan đến cơ bắp, dây thần kinh, mạch máu và xương.

Tất cả các sản phẩm từ sữa, bao gồm cả sữa chua, đều là nguồn giàu canxi. Vì vậy, ăn sữa chua từ sữa là một cách cách hiệu quả để cung cấp đủ canxi cho cơ thể.

5.  5. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Nói về men vi sinh, việc có một đường ruột khỏe mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chống lại bệnh tật. Sữa chua có chứa men vi sinh giúp đường ruột khỏe mạnh hơn và ruột điều chỉnh chức năng miễn dịch.


Thứ Ba, 10 tháng 10, 2023

4 nhóm thực phẩm giúp người cao tuổi có trí nhớ tốt

  HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH)

Mặc dù không có loại thực phẩm nào bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi các bệnh như Alzheimer, nhưng ăn những thực phẩm sau đây có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh về não và tim.

1.Ăn quả mọng nước 

Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn có lợi đối với cân nặng, quá trình trao đổi chất và tình trạng viêm nhiễm.

Theo một đánh giá năm 2018, các loại quả mọng có chứa flavonoid như quả mâm xôi, quả việt quất có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác. 

Cam quýt và trà xanh là hai loại thực phẩm khác cũng chứa flavonoid, đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm và góp phần mang lại lợi ích cho nhận thức.

Quả mọng nước giúp giảm viêm, tốt cho sức khoẻ. Ảnh: HEALTH© Lao Động

2.Ăn rau xanh 

Martha Clare Morris, ScD, Giám đốc bộ phận dinh dưỡng và dịch tễ học dinh dưỡng tại Khoa Nội tại Đại học Rush ở Chicago, cho biết cải xoăn, rau cải xanh, rau bina và bông cải xanh là nguồn cung cấp vitamin E và folate dồi dào.

3.Sử dụng ngũ cốc

Các loại ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn này cũng chứa nhiều trái cây, rau, quả hạch và hạt, dầu ô liu và rượu vang.

Một nghiên cứu năm 2021 cho rằng, chế độ ăn Địa Trung Hải có thể là "yếu tố bảo vệ chống lại sự suy giảm trí nhớ" ở người lớn tuổi (độ tuổi trung bình trong nghiên cứu là 70).

Nikolaos Scarmeas, MD, Phó giáo sư thần kinh học tại Đại học Columbia cho biết: "Chúng tôi không ăn thực phẩm hoặc chất dinh dưỡng một cách cô lập. Chúng tôi ăn kết hợp với các loại thực phẩm khác, vì vậy chế độ ăn uống có giá trị".

Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm giảm viêm, stress ôxy hóa và các yếu tố nguy cơ mạch máu khác như huyết áp cao, tất cả đều có vai trò làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về não và tim.

Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2020-2025, khuyến nghị ít nhất một nửa số lựa chọn ngũ cốc là ngũ cốc nguyên hạt, có nghĩa là nên ăn từ 3-5 phần ngũ cốc nguyên hạt trở lên cho người từ 9 tuổi trở lên.

4.Thực phẩm giàu vitamin E

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin E làm từ dầu thực vật tốt cho sức khỏe.

Thực phẩm giàu vitamin E nên từ các loại thực phẩm tươi, hạt, ngũ cốc...không phải ở thực phẩm bổ sung. Mặc dù bằng chứng từ các nghiên cứu còn chưa thống nhất, nhưng vitamin E, một chất chống ôxy hóa mạnh, có thể giúp bảo vệ tế bào thần kinh hoặc tế bào thần kinh khỏi các bệnh về não ảnh hưởng đến trí nhớ, chẳng hạn như bệnh Parkinson, bệnh xơ cứng teo cơ bên (ALS) và bệnh Alzheimer. Trong bệnh Alzheimer, các tế bào thần kinh ở một số phần của não bắt đầu chết, điều này bắt đầu một loạt các sự kiện dẫn đến suy giảm nhận thức.