THÚ VUI CỦA NGƯỜI GIÀ

Thứ Ba, 20 tháng 2, 2024

Loại rau quả giúp tăng miễn dịch vào mùa đông

 GS.TS Lê Danh Tuyên, nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia chia sẻ trên Báo Sức khoẻ đời sống rằng, rất nhiều yếu tố đóng góp vào sức khỏe của hệ miễn dịch như tuổi tác, giới, gene, môi trường sống, thói quen sinh hoạt, vận động, dinh dưỡng… trong đó vai trò của dinh dưỡng đặc biệt nổi bật.

Các nghiên cứu đã chứng minh, hàng rào miễn dịch chỉ hoạt động tốt khi được cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng thiết yếu. Vì vậy, bổ sung thêm những chất có ích với hệ miễn dịch như vitamin C, A, B6, E, kẽm, selen... sẽ giúp tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể, chống lại sự xâm nhập của những tác nhân có hại từ môi trường. 

Do sự thay đổi thời tiết của mùa đông, mọi người thường dễ bị nhiễm trùng và các bệnh khác. Các bệnh dễ gặp nhất do miễn dịch suy yếu trong mùa đông là cúm, cảm lạnh, tái phát các bệnh mạn tính…

Vì thế chúng ta cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa và tăng cường dinh dưỡng bằng cách ăn các loại rau quả giúp nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Fullscreen button

Rau bina cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.© Được VTC cung cấp

Loại rau quả giúp tăng miễn dịch vào mùa đông

Rau bina

Rau bina hay còn gọi là rau chân vịt, là loại rau bạn nên ăn thường xuyên vào mùa đông vì nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Rau bina chứa kẽm, magie, vitamin A, B, C, E, K và sắt giúp củng cố xương và nâng cao mức độ huyết sắc tố.

Cà rốt

Cà rốt có đặc tính tăng cường miễn dịch bao gồm vitamin A, B, B2, B3, C, K và beta-carotene. Đó là lựa chọn thích hợp để cải thiện khả năng miễn dịch trong mùa đông.

Cà rốt cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, gồm lutein và zeaxanthin, giúp hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa và chống lại các tổn thương gốc tự do. Bạn có thể ăn cà rốt sống hoặc nấu chín.

Bông cải xanh

Bông cải xanh được coi là một trong những loại rau có lợi nhất để tăng cường khả năng miễn dịch trong mùa đông. Nó chứa các chất dinh dưỡng như folate, vitamin K, C và chất xơ, giúp hỗ trợ khả năng miễn dịch và hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Bạn nên thêm ớt chuông vào thực đơn mùa đông.© Được VTC cung cấp

Ớt chuông

Ớt chuông là loại rau phổ biến trên thị trường, có các loại màu xanh, vàng và đỏ. Ớt chuông rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa mạnh và có đặc tính chống viêm. Ăn ớt chuông rất ít calo, do đó nó cũng là lựa chọn tốt để kiểm soát cân nặng.

Ớt chuông chứa chất chống oxy hóa mạnh và chống viêm, giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Củ cải đường có hàm lượng sắt cao cùng với vitamin A, B6 và C. Loại rau này giúp giải độc gan và hỗ trợ hệ thống miễn dịch, đồng thời cũng rất ít calo giúp giảm cân hiệu quả. Chúng cũng là nguồn cung cấp chất xơ, folate, mangan, kali, sắt tuyệt vời, chưa kể các hợp chất bảo vệ bao gồm betanin và vulgaxanthin có tác dụng chống viêm.

Bắp cải

Tất cả các loại bắp cải đều có lượng calo thấp nhưng giàu chất xơ hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, cũng như vitamin C, vitamin K, mangan và chất chống oxy hóa như anthocyanin tăng cường miễn dịch.

Hành, tỏi

Hành, tỏi, hành tây, tỏi tây cùng với nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt được coi là thực phẩm prebiotic vì chúng chứa chất xơ, oligosacarit để nuôi và hỗ trợ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Khi đường ruột khỏe mạnh sẽ có tác động tích cực đến khả năng miễn dịch của cơ thể.

Quả bơ giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.© Được VTC cung cấp

Quả bơ

Báo Lao Động dẫn nguồn trang Realsimple cho biết, quả bơ giúp tăng cường miễn dịch nhờ chứa các hợp chất thực vật, vitamin C và E. Đây cũng là một trong những nguồn cung cấp chất xơ hòa tan tốt nhất hiện tại.

Prebiotic có trong quả bơ có công dụng hỗ trợ duy trì một hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng và là nhân tố quan trọng trong cách hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Gừng

Gừng là loại thực phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Rễ gừng chứa nhiều chất chống ôxy hóa giúp giảm viêm và có đặc tính kháng khuẩn và kháng sinh tự nhiên để giúp tránh nhiễm trùng. Gừng có thể giúp giảm viêm, giảm đau họng, buồn nôn và các bệnh viêm khác.

Quả kiwi

Quả kiwi là loại quả rất tốt cho sức khỏe miễn dịch vì nó chứa nhiều chất xơ, hợp chất thực vật, nước và vitamin C và E. Ngoài ra, loại trái cây nhiệt đới này còn giúp cơ thể chống stress, giúp vết thương mau lành, cũng như làm giảm xuất hiện các triệu chứng của một số bệnh thường gặp như cảm cúm, cảm lạnh.


Chủ Nhật, 18 tháng 2, 2024

VÍA THẦN TÀI (10 tháng Giêng Âm lịch)

 Nguồn gốc ngày vía thần Tài

Theo quan niệm dân gian từ xa xưa, thần Tài là vị thần mang lại tài lộc, sung túc và may mắn. Ông có nhiệm vụ cai quản tiền bạc, của cải nên được mọi người thường thờ cúng để cầu mong tài lộc cho gia đình.

Tục thờ thần Tài có xuất xứ từ Trung Quốc. Về nguồn gốc ngày vía thần Tài, có khá nhiều truyền thuyết được dân gian lưu truyền lại.

Một sự tích của Trung Quốc được ghi chép trong "Sưu thần ký" kể lại rằng, người lái buôn tên là Âu Minh đi qua hồ Thanh Thảo được thủy thần ban cho một người hầu tên là Như Nguyệt. Sau khi đem Như Nguyệt về nhà được vài năm thì Âu Minh ăn nên làm ra, trở nên giàu có.

Vào ngày mùng 1 Tết năm ấy, không biết vì lý do gì Âu Minh tức giận đánh Như Nguyệt, cô sợ quá chui vào đống rác ở góc nhà.

Vợ Âu Minh không để ý nên khi quét nhà vô tình hót luôn cả đống rác có Như Nguyệt bên trong đổ đi. Từ đó về sau, nhà Âu Minh nghèo dần. Người ta nhận ra Như Nguyệt chính là thần Tài và lập bàn thờ để thờ.

Từ sự tích này mà nhiều gia đình kiêng quét nhà, hốt rác vào 3 ngày Tết vì sợ làm mất thần Tài ẩn trong đống rác, cũng vì thế mà bàn thờ thần Tài mà thường được đặt ở góc nhà.

Bạn có biết nguồn gốc ngày vía thần Tài? (Ảnh: Pinterest)© Được VTC cung cấp

Một truyền thuyết khác về nguồn gốc ngày vía thần Tài kể rằng, thần Tài vốn "công tác" trên thiên đình, trong một lần xuống dưới hạ giới, do uống rượu say, thần đầu va vào đá nên không nhớ mình là ai, trở nên ngây ngốc, trang phục của quan thiên đình cũng bị người ta lấy bán mất. Thần đành lang thang ăn xin.

Một hôm, thần được một cửa hàng bán vịt quay, heo quay mời vào ăn nhân lúc vắng khách, không ngờ chỉ lát sau khách đã đông nghịt. Nhận ra mối liên hệ này, chủ quán giữ ông ở lại và việc kinh doanh ngày một phát đạt.

Khi đã quen với sự thịnh vượng, chủ quán quên mất vai trò của thần Tài và thấy chướng mắt với ông lão không làm gì mà chỉ ăn ngon, liền đuổi đi. Thấy vậy, nhiều cửa hàng khác đến mời thần Tài về để cung phụng và việc làm ăn cũng ngày càng phát đạt, còn quán bán thịt quay nọ thì ngày một sa sút.

Một hôm, thần Tài tìm đến đúng cửa hàng đã mua lại bộ quần áo của mình lúc trước, nhìn thấy bộ quan phục thì nhớ lại mình là ai, bèn mặc áo đội mũ bay về trời, đó là ngày mùng 10 tháng Giêng. Từ đó, dân gian xem ngày 10 hàng tháng (Âm lịch) là ngày vía thần Tài.

Ngày mùng 10 tháng Giêng là ngày vía thần Tài đầu tiên của năm, mọi người thường thực hiện nghi lễ cúng để cả năm kinh doanh được thuận lợi.

Những hoạt động trong ngày vía thần Tài

Vào ngày này, những gia đình, cơ sở kinh doanh coi trọng việc thờ cúng thần Tài thường có các hoạt động sau:

Cúng thần Tài

Việc cúng vía thần Tài vào ngày mùng 10 tháng Giêng nhằm cảm tạ sự giúp đỡ mà thần thời gian qua, đồng thời cầu xin thần tiếp tục ban tài lộc trong năm nay, việc làm ăn buôn bán gặp nhiều thuận lợi.

Lễ vật cúng Thần Tài thường bao gồm: Nến, hương, nước (3 chén), rượu (3 chén), gạo tẻ, tiền vàng mã, muối, hoa tươi, mâm ngũ quả, trầu cau và có thể thêm một mâm cỗ mặn.


Mâm cúng ngày vía thần Tài. (Ảnh: Loan Trần)© Được VTC cung cấp

Tùy từng vùng miền và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà mâm cỗ mặn được chuẩn bị khác nhau. Nhiều gia đình dâng bộ tam sên gồm thịt lợn luộc (thịt lợn phải có cả mỡ, nạc, da), 3 quả trứng luộc, 3 con tôm. Mâm cỗ cúng thần Tài của người miền Nam thường có món cá lóc nướng hoặc heo quay bánh hỏi.

Mua vàng 

Nhiều người thường đi mua vàng vào ngày thần Tài để cầu may mắn, phát tài, phát lộc. Họ mua vàng cũng là để cúng trả lễ cho thần Tài, tạ ơn thần năm qua giúp cho việc làm ăn phát đạt, buôn may bán đắt.

Trước đây, chỉ những người kinh doanh buôn bán mới mua vàng vào ngày 10 tháng Giêng với mục đích cầu tài lộc. Những năm gần đây, nhiều người khác cũng theo trào lưu này.

Mua đồ phong thủy

Vào ngày vía thần Tài, nhiều người mua thêm những món đồ phong thủy như đá phong thủy, tượng thiềm thừ... để mong cầu một năm làm ăn phát đạt và thêm sung túc, may mắn.

Mua mèo thần Tài

Không chỉ mua vàng, nhiều người còn mua mèo thần Tài vào ngày này với mong muốn nhiều tài lộc, gặp may mắn trong công việc, buôn bán thuận buồm xuôi gió.

Nước tiểu có mùi ngọt cảnh báo bệnh gì?

 Uống ít nước hoặc dùng một số loại thuốc có thể khiến nước tiểu có mùi ngọt, nhưng tình trạng này thường là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc bệnh lý tiềm ẩn.

Tiểu đường

Nước tiểu có mùi ngọt như trái cây đôi khi là dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường. Lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết) thường gặp ở người mắc tiểu đường chưa được chẩn đoán hoặc kiểm soát bệnh kém. Các dấu hiệu khác bao gồm khát nước nhiều, đi tiểu thường xuyên.

Nhiễm toan đái tháo đường

Nước tiểu có mùi ngọt là dấu hiệu của biến chứng nhiễm toan đái tháo đường (DKA), xảy ra khi các chất hóa học gọi là ceton tích tụ khiến máu có tính axit cao.

Các tế bào của người mắc bệnh tiểu đường gặp khó nhận lượng glucose cần thiết để tạo năng lượng. Nguyên nhân có thể do cơ thể không đủ insulin, tình trạng kháng insulin phát triển hoặc không có đủ đường trong máu (hạ đường huyết). Nếu các tế bào không thể tiếp cận glucose, chúng sẽ phân hủy chất béo để lấy năng lượng. Các chất hóa học được tạo ra trong quá trình này được gọi là ceton.

Ngoài nước tiểu có mùi trái cây, dấu hiệu ban đầu của DKA còn bao gồm khát, khô miệng, tăng đường huyết. Khi bệnh tiến triển, người bệnh có thể buồn nôn, nôn hoặc đau bụng, thường xuyên mệt mỏi, da khô hoặc đỏ bừng, hơi thở có mùi trái cây, khó thở, lú lẫn. Nếu không được điều trị, bệnh nhân có thể hôn mê hoặc tử vong.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào các cơ quan trong hệ tiết niệu như thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo. UTI rất phổ biến, nhất là ở nữ giới, do cấu trúc niệu đạo ngắn hơn nam giới và nhiều thay đổi sau quá trình mang thai, sinh con, mãn kinh.

UTI thường khiến nước tiểu có mùi hôi nhưng cũng có thể gây ra mùi ngọt. Các triệu chứng khác bao gồm đi tiểu thường xuyên, tiểu gấp, tiểu rát, tiểu đêm, són tiểu, tiểu máu, đau bên hông, bụng, lưng dưới. Trường hợp nặng có thể sốt, nôn mửa.

Bệnh gan

Người mắc bệnh gan thường trải qua một tình trạng gọi là hôi miệng trong suy gan (Foetor Hepaticus). Hơi thở có mùi trái cây suốt thời gian dài nhưng không liên quan đến sức khỏe răng miệng. Chức năng gan suy giảm khiến các hợp chất như mercaptans và dimethyl sulfide tích tụ trong máu, sau đó được cơ thể thải ra qua phổi, khiến hơi thở có mùi. Tình trạng này cũng có thể làm nước tiểu có mùi ngọt.

Siro niệu

Siro niệu là một rối loạn chuyển hóa protein di truyền khiến trẻ sơ sinh không thể xử lý axit amin đúng cách. Các axit amin này phải thoát ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, gây ra mùi như siro. Bệnh khiến trẻ ăn kém, nôn mửa, mệt mỏi, chậm phát triển. Nếu bệnh không được điều trị, trẻ có thể co giật, hôn mê và tử vong.

Ngoài những bệnh lý trên, một số lý do ít nghiêm trọng hơn có thể khiến nước tiểu có mùi ngọt. Mất nước khiến nước tiểu đậm đặc và có mùi mạnh hơn. Khi nước tiểu có mùi ngọt hoặc nồng và màu vàng đậm, nên uống nhiều nước hơn.

Các chế độ ăn kiêng carbohydrate như keto cũng gây mùi bất thường hoặc mùi trái cây. Một số loại thuốc có tác dụng phụ là làm lượng đường trong máu cao và nước tiểu có mùi ngọt như corticosteroid, thuốc chẹn beta, thuốc lợi tiểu, một số loại kháng sinh, thuốc tránh thai và thuốc chống loạn thần. Sử dụng thực phẩm bổ sung có chứa vitamin B6 hoặc nhiễm trùng nấm men cũng có thể là nguyên nhân.

Nếu tình trạng này kéo dài hoặc xảy ra thường xuyên, bạn nên đi khám để được xét nghiệm nước tiểu tìm nguyên nhân gây mùi. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh, phân tích di truyền. Phương pháp điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây mùi.

Anh Ngọc (Theo Verywell Health)

Thứ Năm, 15 tháng 2, 2024

Loại rau 'sống thọ' được thế giới ca tụng có ở Việt Nam

loại rau 'sống thọ' được thế giới ca tụng có ở Việt Nam nhưng không ai biết

Dưới đây là những loại rau có nhiều ở Việt Nam được thế giới liệt kê vào top những loại rau "trường thọ" nhưng ít người biết đến.

Rau sam

Theo Sohu, người ta phát hiện trong rau sam có thành phần giúp ức chế tốt nhiều loại vi khuẩn, được mệnh danh là “kháng sinh tự nhiên”, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Rau sam không chỉ hỗ trợ hạ huyết áp mà còn có tác dụng lợi tiểu rất tốt. Nguyên nhân, rau sam chứa một lượng lớn ion kali.

Các ion kali có thể tác động trực tiếp lên thành mạch máu, tăng cường khả năng giãn nở của thành mạch máu và làm giảm tình trạng thành ống động mạch tăng độ dày. Vì vậy, bạn có thể thêm nước rau sam vào danh mục những loại nước uống tốt cho sức khỏe của mình. Rau sam rất giàu muối kali giúp lợi tiểu, thông tiểu. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, rau sam được phơi khô và làm vị thuốc.

Rau sam chứa axit béo omega-3 giúp ức chế sự hấp thu cholesterol trong cơ thể, từ đó làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Uống nước rau sam thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe của mạch máu, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Ngoài ra, rau sam rất giàu vitamin E hỗ trợ làm giảm khả năng gây ung thư của các tác nhân hóa học và ngăn ngừa tế bào trở thành tế bào ung thư do ảnh hưởng của các nguyên tố phóng xạ.

Rau sam và khoai sọ rất tốt cho sức khoẻ© Được VTC cung cấp

Khoai sọ

Khoai sọ là loại củ quen thuộc có nhiều ở Việt Nam. Theo Sina, khoai sọ tuy bề ngoài nhiều lông và trông xấu xí, giống như khối u nhỏ nhưng lại có giá trị dinh dưỡng và dược liệu cao. Khoai sọ vị ngọt cay, tính bình. Khoai sọ có giá trị dinh dưỡng cao gấp 1,5 lần khoai tây, rất tốt cho sức khỏe.

Khoai sọ chứa một loại protein tính nhầy. Khi cơ thể hấp thụ có thể sản sinh globulin miễn dịch, làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Nếu ăn thường xuyên sẽ có tác dụng phòng tránh nhiều bệnh nguy hiểm, giúp sống thọ.

Khoai sọ là thực phẩm tính kiềm, có thể trung hòa tính axit trong cơ thể, cân bằng axit - kiềm. Nhờ đó ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, khối u.

Không chỉ vậy, khoai sọ giàu chất dinh dưỡng như chất xơ, sắt, canxi, phốt pho, vitamin B1, B2. Những chất này có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, chống táo bón. Ngoài ra, chất xơ trong khoai sọ là loại rất dễ tiêu hóa, giúp tăng cảm giác thèm ăn.

Với những người cơ thể suy nhược, thiếu năng lượng, ăn khoai sọ sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Điều này càng đúng hơn với người trung niên và người cao tuổi, sức đề kháng yếu hơn, thể trạng không ổn định, ăn khoai sọ thường xuyên sẽ có lợi cho sức khỏe.

Trên đây là hai loại rau củ rất tốt cho sức khoẻ được thế giới coi trọng. Hãy thường xuyên đưa hai loại rau củ này vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình nhé.

 

Thứ Tư, 14 tháng 2, 2024

Cách ăn uống trong 3 bữa giúp kéo dài tuổi thọ

                                  HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG)

Ăn uống lành mạnh sẽ giúp kéo dài tuổi thọ. Ảnh: Khánh Linh© Lao Động

Những người khoẻ mạnh nên ăn hợp lí 3 bữa một ngày, ăn uống cần điều độ, vừa phải, không ăn quá no, không kén ăn, không ăn kiêng quá mức. Đối với những người muốn kéo dài tuổi thọ cần áp dụng phương pháp dưới đây cho các bữa ăn.

Bữa sáng: Cân bằng dinh dưỡng, tốt nhất nên ăn trước 8h

Một bữa sáng cân bằng bao gồm carbohydrate lành mạnh để cung cấp năng lượng, đủ chất xơ để giúp chúng ta cảm thấy no, một số protein giúp xây dựng, duy trì cơ bắp và chất béo tốt. Chúng ta nên chọn những thực phẩm như sữa chua Hy Lạp nguyên chất không béo, trứng, ức gà, bột yến mạch nguyên chất, sữa ít béo, bánh mì nguyên cám, ngũ cốc, trái cây.

Gần đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Paris, Pháp đã công bố một nghiên cứu trên "Tạp chí Quốc tế về Dịch tễ học" cho thấy, so với những người ăn sáng trước 8h, những người ăn sáng sau 9h có nguy cơ mắc bệnh tăng 59%, phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Do đó, 7-8h là thời điểm tốt nhất để ăn sáng.

Bữa trưa: 70% dinh dưỡng đầy đủ, toàn diện

Đối với bữa ăn vào buổi trưa, chúng ta nên ăn vừa phải thực phẩm chính, thịt, protein và rau. Cố gắng kết hợp nhiều loại thực phẩm càng nhiều càng tốt.

Ngoài ra, bữa trưa không nên ăn quá no nên ăn khoảng 70%, không nên ăn trái cây hoặc ngủ trưa ngay sau khi ăn.

Bữa tối: Kiểm tra và bù đắp lượng dinh dưỡng thiếu hụt trong ngày

Thời gian ăn tối tốt nhất là 18-20h, không nên ăn tối quá muộn. Trước bữa tối, chúng ta có thể kiểm tra lại những gì đã ăn trong bữa sáng và bữa trưa, kiểm tra các chất dinh dưỡng còn thiếu, sau đó bổ sung chúng vào bữa tối.

Bữa tối không nên ăn quá nhiều dầu mỡ, không nên ăn đồ ăn có tính kích thích, nhiều muối, nhiều calo, cố gắng ăn nhẹ để cơ thể dễ tiêu hóa.


 

Chủ Nhật, 11 tháng 2, 2024

4 thức uống hàng ngày giúp kéo dài tuổi thọ

                   THANH THANH (THEO WELL AND GOOD)


Nước tốt cho sức khỏe tổng thể. Ảnh: Thanh Thanh© Lao Động

Trang Well and Good đưa ra 4 thức uống nếu uống hàng ngày có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Nước

Nước tốt cho sức khỏe tổng thể. So với các đồ uống khác, nước không chứa đường, hóa chất hoặc chất phụ gia.

Trà xanh

Caffein trong trà xanh có tác dụng tích cực và có liên quan đến tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường và Parkinson thấp hơn, tỉ lệ mắc bệnh tim thấp hơn và khả năng tập trung cao hơn. Hạn chế uống vào buổi chiều để không ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Trà xanh chứa nhiều chất chống ôxy hóa được gọi là flavanol, có liên quan đến việc giảm cholesterol xấu. Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc uống trà xanh và sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Bên cạnh đó, trà xanh giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói, có nghĩa là chống lại sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2. Trà xanh cũng rất tốt cho xương. Các polyphenol trong trà tăng cường sự hình thành xương và ức chế sự phân hủy xương.

Trà đen

Trà đen mang lại nhiều lợi ích giống như trà xanh. Nó cũng chứa caffein, polyphenol chống ôxy hóa, L-theanine và flavanol. Do đó, nó cũng bảo vệ chống lại sự phát triển của một số bệnh mãn tính bao gồm bệnh tiểu đường loại 2, ung thư, đột quỵ và bệnh tim mạch. Trà đen cũng tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa.

Cà phê

Tương tự như vậy, cà phê có chứa caffein và chất chống ôxy hóa có lợi. Cà phê cũng rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin B5 (tạo ra các tế bào hồng cầu), mangan (phát triển và chuyển hóa xương), kali (hạ huyết áp), magiê (để sản xuất năng lượng và ngủ), và niacin (chuyển đổi vitamin thành năng lượng).

Thứ Tư, 7 tháng 2, 2024

Nước nào trên thế giới đón Tết Nguyên đán?

 Vi Trân

 Hằng năm, cứ vào khoảng thời gian từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2, ước tính có khoảng 2 tỉ người trên toàn cầu, nhiều người trong số đó ở Đông và Đông Nam Á, đón năm mới âm lịch (Tết Nguyên đán).

 Truyền thống nông nghiệp hàng ngàn năm ở khu vực, với việc nông dân nhìn lên mặt trăng để biết thời điểm gieo hạt và thu hoạch mùa màng, đã dẫn tới việc ăn mừng Tết Nguyên đán, theo tạp chí Time.


Múa rồng mừng năm mới âm lịch 2023 tại Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)   ẢNH CHỤP MÀN HÌNH CNBC

Kỳ nghỉ lễ rơi vào ngày trăng non thứ hai sau ngày đông chí, đánh dấu sự bắt đầu của một chu kỳ hằng năm mới dựa trên lịch âm, đồng thời là cách chào đón sự khởi đầu của mùa xuân. Tết Nguyên đán năm Giáp Thìn 2024 rơi vào ngày 10.2 dương lịch.

Người dân nhiều nước trên thế giới đón năm mới âm lịch, ngoài châu Á còn có nhiều nước châu Đại Dương (như Úc, New Zealand), châu Âu, châu Mỹ (Mỹ, Canada, Peru) hay châu Phi (Nam Phi, Mauritius).


Nhiều nước trên thế giới đón Tết Nguyên đán

Theo báo The Star, những nước công nhận năm mới âm lịch là ngày nghỉ lễ chính thức ngoài Việt Nam có Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á như Malaysia, Singapore, Indonesia, Philippines, Brunei, bên cạnh một số tỉnh miền nam Thái Lan, giáp với Malaysia.

Các nước này ăn mừng năm mới trong nhiều ngày, tùy theo văn hóa bản địa. Tại Trung Quốc, năm mới âm lịch gọi là Chunjie (Xuân tiết), có nghĩa là lễ hội mùa xuân, trong khi người Hàn Quốc gọi là Seollal hay Indonesia gọi là Imlek.

Mỗi năm, hàng trăm triệu người Trung Quốc, gồm người sống ở nước ngoài, quay về quê để ăn tết cùng gia đình. Sự kiện này có tên là xuân vận, còn được ví như là cuộc di cư thường niên lớn nhất, với hàng tỉ lượt đi lại của người dân dự kiến diễn ra trong vòng 40 ngày trước và sau Tết Nguyên đán.

Người Trung Quốc tại ga tàu ở Bắc Kinh trong đợt xuân vận năm 2019        REUTERS

Đối với người Hàn Quốc, Seollal là kỳ nghỉ dài 3 ngày từ ngày cuối năm đến ngày mồng 2 tết. Trong dịp này, người dân thường về quê thăm gia đình. Một số người mặc trang phục hanbok truyền thống và chơi những trò chơi dân gian trong dịp tết. Vào ngày tết, người Hàn Quốc bày dọn mâm cúng tổ tiên theo phong tục truyền thống gọi là Charye.

Các gia đình sẽ mua thực phẩm và chuẩn bị bàn cúng với các món có thịt, cá, gạo, rau củ, trái cây và bánh kẹo. Những người phụ nữ sẽ tụ tập trước ngày cúng để đi chợ và nấu thức ăn, thường là tại nhà của thành viên lớn nhất trong gia tộc và người con trai cả trong gia đình sẽ phụ trách hành lễ. Phong tục này nhằm cầu mong ông bà, tổ tiên phù hộ cho gia đình được thịnh vượng, dồi dào sức khỏe, và là dịp để gia đình tụ họp hằng năm.

Người Hàn Quốc mặc trang phục hanbok truyền thống, làm lễ cúng tổ tiên mừng năm mới âm lịch         AFP

 Liên Hiệp Quốc công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ

Trong phiên họp cuối cùng của năm 2023, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua nghị quyết lần đầu tiên công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ hằng năm của LHQ, theo tờ South China Morning Post.

Nghị quyết của ĐHĐ LHQ nhấn mạnh Tết Nguyên đán là ngày lễ ở nhiều quốc gia thành viên, khuyến khích các cơ quan LHQ không tổ chức họp vào ngày đầu tiên của năm mới âm lịch.

Người dân tắm Phật tại đền Amurva Bhumi ở Jakarta, Indonesia trước thềm Tết Nguyên đán 2024 - REUTERS

Việc ĐHĐ LHQ thông qua nghị quyết nêu trên ngay trước thềm năm mới Giáp Thìn 2024 không chỉ có nghĩa quan trọng với các nước chính thức đón mừng Tết Nguyên đán mà còn là tin vui cho gần 2 tỉ người dân trên toàn thế giới coi năm mới âm lịch là dịp lễ quan trọng nhất trong năm.

Đây là sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với văn hóa cổ truyền Á Đông, là kết quả của quá trình phối hợp vận động tại LHQ, trong đó Việt Nam là một trong 12 nước tham gia thư chung gửi lãnh đạo LHQ hồi tháng 8.2023 và tích cực thúc đẩy việc này.