THÚ VUI CỦA NGƯỜI GIÀ

Thứ Ba, 14 tháng 5, 2024

Những người không nên uống bột sắn dây

 Từ lâu bột sắn dây đã được biết đến là thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được bột sắn dây. Dưới đây là những tác dụng của bột sắn dây và những người được khuyến cáo không nên uống bột sắn dây.

Tác dụng của bột sắn dây đối với sức khoẻ

Theo y học cổ truyền, tinh bột sắn dây vị ngọt, tính mát, vào được các kinh tỳ, vị và phế.

Bột sắn dây còn có công dụng tán nhiệt, tuyên độc, giải biểu, thấu chẩn, sinh tân dịch, chỉ tả, giải co giật, chỉ khát, giải độc rượu, thoái nhiệt, giải cơ và thăng đề vị khí; thường được dùng để chữa chứng biểu nhiệt, làm cho ra mồ hôi, tiêu độc, chữa đau vai gáy, viêm họng, nhức đầu.

Bột sắn dây tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng uống được.© Được VTC cung cấp

Những người không nên uống bột sắn dây

Bột sắn dây tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được. Báo Thanh Niên dẫn lời Thạc sĩ, bác sĩ Kiều Xuân Thy, Phó trưởng Cơ sở 3, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết những người dưới đây được khuyến cáo không nên dùng bột sắn dây:

  • Người có cơ địa mệt mỏi, hay lạnh tay chân.
  • Người được chẩn đoán âm hư hỏa vượng, thương thực hạ hư.
  • Người đang sốt có cảm giác lạnh.
  • Ở phụ nữ có thai cần được tham vấn bởi bác sĩ chuyên khoa.
  • Trẻ suy dinh dưỡng, người mắc bệnh phong hàn, cảm lạnh, huyết áp thấp không nên uống bột sắn dây

Những điều cần lưu ý khi uống bột sắn dây

Khi sử dụng bột sắn dây thì bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Không nên sử dụng quá nhiều bột sắn dây hay lạm dụng bột sắn dây. Chỉ nên uống 1 lần/ngày hoặc nếu đắp mặt nạ thì 1 - 2 lần/tuần.
  • Không sử dụng bột sắn dây khi còn sống hoặc lúc bụng đói.
  • Khi uống bột sắn dây thì không nên cho quá nhiều đường.
  • Lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua bột sắn dây nguyên chất, không trộn lẫn tạp chất.
  • Không kết hợp bột sắn dây với hoa sen, hoa nhài, hoa bưởi và mật ong vì có thể gây chướng bụng, đầy hơi.

Trên đây là những người được khuyến cáo không nên uống bột

sắn dây. Hãy sử dụng bột sắn dây đúng cách nhé.

Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2024

Chuối là trái cây bổ dưỡng nhưng không nên ăn cùng những thực phẩm này

 Không ăn chuối với sữa, các sản phẩm từ sữa

Chuối mang nhiều protein, chất xơ và các khoáng chất thiết yếu khác như magiê, phốt pho, kali, vitamin B, giúp nó trở thành một loại trái cây bổ dưỡng và giúp no lâu.

Tuy nhiên khi kết hợp với chất béo trong sữa và các chất dinh dưỡng khác sẽ làm tăng liều lượng chất dinh dưỡng, gây khó tiêu hóa và có thể gây đầy hơi hoặc khó chịu.

Không ăn chuối cùng với sữa và các sản phẩm từ sữa.© Được VTC cung cấp

Thực phẩm giàu protein

Nhiều người áp dụng chế độ ăn giàu protein, trong đó họ kết hợp thịt hoặc trứng với chuối. Tuy nhiên cách ăn uống này có thể làm chậm quá trình tiêu hóa.

Khi chuối kết hợp với các protein tiêu hóa chậm có thể gây ra quá trình lên men và tạo khí trong đường tiêu hóa.

Tránh ăn chuối với carbs đã qua chế biến

Ăn chuối cùng với carbohydrate đã qua chế biến như đồ ăn nhẹ có đường hoặc đồ nướng khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột và giảm đột ngột. Điều này có thể dẫn đến cảm giác mệt mỏi và đói ngay sau khi ăn.

Tránh ăn chuối với carbs đã qua chế biến.© Được VTC cung cấp

Chuối xanh

Điều này nghe có vẻ lạ, nhưng chuối chín thường dễ tiêu hóa, việc kết hợp chúng với chuối xanh hoặc chuối chưa chín sẽ gây khó chịu về tiêu hóa vì chuối xanh chứa nhiều tinh bột kháng tiêu, khó tiêu hóa hơn và gây đầy hơi.

Trái cây họ cam quýt

Kết hợp chuối với các loại trái cây họ cam quýt như chanh, cam hoặc bưởi có thể gây khó tiêu hoặc khó chịu ở một số người. Điều này là do cả chuối và trái cây họ cam quýt đều chứa chất dinh dưỡng có tính axit và sự kết hợp này có thể gây khó chịu cho dạ dày.

Chủ Nhật, 5 tháng 5, 2024

4 món ăn cải thiện chức năng gan

 HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH)

Rau xanh rất tốt cho gan. Ảnh ghép: HƯƠNG SƠN© Lao Động

Gan có chức năng đào thải độc tố cho cơ thể, việc sử dụng các loại thực phẩm tốt cho gan sẽ giúp kéo dài tuổi thọ gan.

1.Rau xanh

Rau xanh như cải bắp, cải xanh, rau cần tây, rau bina (rau chân vịt) có chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất chống vi khuẩn, giúp thanh lọc gan và giảm căng thẳng cho cơ thể. Rau xanh cũng giàu vitamin và khoáng chất, cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho gan hoạt động hiệu quả.

2.Các loại hạt dinh dưỡng

Hạt chia, hạt lúa mạch, hạt hướng dương, hạt hạnh nhân,... đều giàu axít béo omega-3 và chất chống oxy hóa, giúp làm giảm viêm nhiễm và hỗ trợ quá trình thanh lọc gan.

3.Trái cây và quả bơ

Trái cây như táo, lê, dưa hấu,... chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp giảm căng thẳng cho gan và tăng cường chức năng tiêu hóa. Quả bơ chứa chất chống oxy hóa và axít béo không bão hòa, giúp giảm viêm nhiễm và tăng cường chức năng gan.

4.Dầu ăn

Các loại chất béo không bão hòa như dầu olive, dầu hạt lúa mạch, dầu hạt cải đều có thể giúp cải thiện chức năng gan bằng cách giảm viêm nhiễm, hỗ trợ quá trình thanh lọc gan.

Nhớ rằng việc duy trì một chế độ ăn lành mạnh và cân đối, kèm theo việc tập thể dục đều đặn và giảm cân nếu cần, cũng rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe gan.


Thứ Ba, 30 tháng 4, 2024

Giảm axit uric bằng cách uống nước râu ngô mỗi ngày

 THÙY DUNG (THEO SOUND OF HOPE)

Để giảm axit uric hiệu quả, thói quen uống nước râu ngô có thể đem đến công dụng cùng nhiều tác động tích cực cho sức khoẻ.

Kiểm soát axit uric bằng nước râu ngô có hiệu quả?

Lâu nay, nhiều người vẫn luôn nghĩ rằng râu ngô chỉ là phần bỏ đi nằm ở phần đầu của bắp ngô. Ít ai biết rằng, nước râu ngô là một trong những loại thực phẩm tuyệt vời có tác dụng hỗ trợ kiểm soát axit uric.

Nhiều bài thuốc Đông y sử dụng râu ngô là loại nguyên liệu chính hỗ trợ lợi tiểu. Chính bởi vậy, việc uống nước râu ngô giúp cơ thể tăng tốc độ đào thải axit uric và nhiều nhóm độc tố ra ngoài một cách hiệu quả, nhanh chóng.

Bên cạnh đó, râu ngôi còn được biết đến là một vị thuốc chống viêm hiệu quả. Chiết xuất từ râu ngô rất giàu magie có thể làm giảm chứng viêm bằng cách ức chế hoạt động của hai hợp chất gây viêm chính và điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể.

Chính vì vậy, uống trà râu ngô không những giúp kiểm soát nồng độ axit uric trong cơ thể mà còn hỗ trợ giảm bớt cảm giác đau đớn do bệnh gout gây nên.

Axit uric sẽ giảm rõ rệt nếu sử dụng nước râu ngô đúng cách. Đồ họa: Thùy Dung

Cách làm nước râu ngô đúng cách

Cách đun trà râu ngô để giảm axit uric vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần lấy 30 - 50g râu ngô đun sôi cùng 1 lít nước sau đó để nguội và thưởng thức. Người có nồng độ axit uric cao có thể sử dụng nước râu ngô thay thế cho nước uống hàng ngày.

Khi sử dụng nước râu ngô để kiểm soát axit uric cũng cần lưu ý:

Nên sử dụng râu ngô tươi sẽ cho hiệu quả tốt hơn so với râu ngô phơi khô.

Râu ngô phơi khô chỉ nên sử dụng trong khoảng thời gian ngắn sau đó bởi có thể phát sinh nấm mốc, gây nguy hại cho sức khỏe.

Không nên uống nước râu ngô vào buổi tối tránh tiểu đêm nhiều lần.

Ngoài ra, khi áp dụng phương pháp kiểm soát axit uric bằng trà râu ngô cần kết hợp với chế độ ăn uống khoa học cùng kế hoạch sinh hoạt, ngủ nghỉ hợp lý để có được hiệu quả tốt nhất.

 

Thứ Hai, 29 tháng 4, 2024

ĐỂ SỐNG THỌ

 6 cách kéo dài tuổi thọ trong chưa đầy 10 phút mỗi ngày

Vài thói quen đơn giản hằng ngày vận động nhẹ, hít thở sâu, kết nối cộng đồng, ăn vặt lành mạnh có thể kéo dài tuổi thọ của bạn thêm hàng chục năm.

Những người nổi tiếng và giới siêu giàu có thể tốn hàng giờ cùng hàng triệu USD để kéo dài tuổi thọ. Thế nhưng một số mẹo chăm sóc sức khỏe tốt nhất, được kiểm chứng bởi khoa học, đều miễn phí và không mất nhiều thời gian.

Theo các nhà khoa học, kết hợp một số hành động này vào thói quen hằng ngày có thể mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

1.Vận động nhẹ

Những lời khuyên sức khỏe hiện nay đều khuyến khích tập thể dục vừa phải ít nhất 150 phút, tập cường độ cao 75 phút mỗi tuần hoặc kết hợp cả hai. Nhưng ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy bạn không cần dành hàng giờ trong phòng gym. Đứng dậy và vận động vài lần, mỗi lần vài phút trong ngày cũng có thể có tác dụng.

Theo kết quả các nghiên cứu, khoảng 4-6 phút vận động kích thích tim đập đều đặn trong ngày là đủ để giảm nguy cơ tử vong sớm. Vận động cường độ cao trong khoảng thời gian tương tự hàng ngày cũng có thể khiến nguy cơ ung thư giảm đáng kể.

Ngoài ra, hoạt động thể chất như đi bộ, làm những việc nhà đòi hỏi sức lực hoặc khiêu vũ cũng góp phần làm giảm nguy cơ tử vong sớm.

2.Tăng cường cơ bắp bằng bài tập plank ngắn hoặc dựa tường

Tập thể dục nhịp điệu giúp tim bơm máu và cơ bắp khỏe mạnh - yếu tố quan trọng để lão hóa khỏe mạnh. Tập thể dục tim mạch cùng với rèn luyện cơ bắp là sự kết hợp lý tưởng để có cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh.

Cử tạ là một cách xây dựng cơ bắp tuyệt vời, nhưng không phải là lựa chọn duy nhất. Các bài tập như dựa tường và plank đã được chứng minh là có thể làm giảm huyết áp cũng như tác động nhẹ đến khớp. Plank nghĩa là "tấm ván", ở tư thế này bạn chống tay và giữ lưng, ép mông sao cho khi nhìn vào cơ thể bạn thẳng như một tấm ván.

Tăng sức mạnh dựa vào trọng lượng của bản thân (không nhờ đến dụng cụ) có thể giúp bạn tập thể dục được nhiều hơn ngoài phòng gym, để cơ thể luôn năng động, tràn đầy sinh lực và bền bỉ trong nhiều thập kỷ sau.

3.Ăn vặt bằng carbs lành mạnh

Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng khác để có một cuộc sống khỏe mạnh. Thay vì ăn kiêng ngặt nghèo, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bổ sung nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu giàu carbohydrate hơn vào chế độ ăn uống của mình.

Thực vật nguyên chất có nhiều vitamin và khoáng chất cũng như chất xơ - một loại carbohydrate - có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh chết người như ung thư ruột. Một số người sống thọ nhất trên thế giới ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như đậu, hạt và rau.

Để tăng cường chất dinh dưỡng, hãy ăn vặt lành mạnh bằng các loại quả mọng với sô cô la đen, hỗn hợp trái cây khô với các loại hạt, hoặc phô mai cottage với rau và bánh quy giòn nguyên hạt.

Richard Soller, một vận động viên 96 tuổi người Mỹ, gọi điện thoại hàng ngày cho bạn bè và gia đình để luôn khỏe mạnh về tinh thần và thể chất. Ảnh: Business Insider

4.Thưởng thức một ít cà phê, trà và chocolate đen

Một số vi chất dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật như polyphenol và chất chống oxy hóa có thể bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính. Những đồ uống hoặc món ngọt được nhiều người yêu thích như cà phê, trà và chocolate đen chính là nguồn chất dinh dưỡng dồi dào.

Cà phê chứa rất nhiều hợp chất có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và các bệnh khác. Cả trà xanh và trà đen đều chứa nhiều chất có lợi như nhau. Một tách trà vào buổi chiều sẽ rất tốt cho sức khỏe. Một chút chocolate đen ăn kèm sẽ tăng chất flavonoid có lợi cho tim.

5.Hỏi thăm bạn bè hoặc người thân yêu

Nhiều vấn đề về sức khỏe ở Mỹ bắt nguồn từ thiếu kết nối xã hội. Bằng chứng khoa học công bố hồi tháng 5 tại Mỹ cho thấy cô đơn có thể gây hại cho sức khỏe lâu dài như hút thuốc.

Một số người sống lâu và năng động nhất trên thế giới được truyền năng lượng, động lực và cảm giác trẻ trung từ ý thức cộng đồng mạnh mẽ. Ví dụ, Richard Soller, một vận động viên 96 tuổi người Mỹ, gọi điện thoại hằng ngày cho bạn bè và gia đình để luôn khỏe mạnh về tinh thần và thể chất.

Theo các chuyên gia y tế, giao tiếp thường xuyên là điều quan trọng, vì vậy cần phải nỗ lực để duy trì các mối quan hệ tốt. Để tạo dựng và duy trì những kết nối lâu dài, bạn cần dành thời gian chia sẻ suy nghĩ và chú ý lắng nghe những người thân yêu.

6.Hít thở sâu

Căng thẳng là điều không thể tránh khỏi. Nhưng căng thẳng quá mức có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, làm suy giảm sức khỏe tim mạch, cản trở hệ thống miễn dịch. Căng thẳng còn khiến bạn khó duy trì những thói quen tốt khác như ăn uống bổ dưỡng và tập thể dục thường xuyên.

Theo khoa học, mặc dù bạn không thể loại bỏ mọi nguồn gây căng thẳng trong cuộc sống, những kỹ thuật tưởng chừng đơn giản có thể giúp bạn quản lý chúng dễ dàng hơn.

Hít thở, hoặc dành thời gian tập trung hít vào và thở ra một cách có chủ ý, đã được chứng minh là chiến lược hiệu quả để giảm căng thẳng. Chỉ cần 5 phút tập thể dục bằng hơi thở mỗi ngày có thể giảm bớt căng thẳng hàng ngày và thậm chí làm giảm huyết áp. (ST)

 

Thứ Tư, 24 tháng 4, 2024

7 SIÊU THỰC PHẨM TĂNG TUỔI THỌ

 7 siêu thực phẩm ăn hằng ngày có thể giúp kéo dài tuổi thọ tới 3 chữ số

Những siêu thực phẩm dựa trên chế độ ăn của những người dân sống ở vùng có tuổi thọ cao nhất thế giới có thể giúp bạn khỏe mạnh đến khi về già và có thể kéo dài tuổi thọ tới 100 tuổi hoặc hơn nữa.

Chế độ ăn của những người sống ở Blue Zone là bí quyết khiến họ có thể sống tới hơn 100 tuổi. (Ảnh: Getty)

Chế độ ăn Địa Trung Hải, lấy cảm hứng từ thói quen ăn uống của những người dân Hy Lạp và Italy vào những năm 1960, là một chế độ ăn uống lành mạnh được khoa học chứng minh không chỉ giúp sống lâu mà còn sống lâu khỏe mạnh.

Chế độ ăn ưu tiên thực phẩm tươi này khá phổ biến tại 5 khu vực Blue Zone (Vùng Xanh) trên thế giới, gồm tỉnh Nuoro, Sardinia của Italys; Bán đảo Nicoya của Costa Rica; Icaria của Hy Lạp; quận Okinawa ở Nhật Bản; và Loma Linda thuộc California, Mỹ.

Người dân sinh sống ở Blue Zone được cho là sống lâu hơn mức tuổi thọ bình quân và có rất nhiều người sống tới trên 100 tuổi một cách khỏe mạnh.

Chuyên gia dinh dưỡng Kristin Kirkpatrick tại Phòng khám Cleveland, Mỹ, cho biết bí quyết sống lâu của những người sống ở Blue Zone không phải nhờ các chế độ ăn kiêng đặc biệt hoặc sử dụng một loại thần dược nào mà đơn giản chỉ là “họ ăn thực phẩm thực sự,” nghĩa là thực phẩm nguyên chất tươi, được chế biến tối thiểu.

Cô cho biết thêm: “Và họ chỉ ăn no ở mức 80%.”

Dựa trên chế độ ăn của những người sống ở Blue Zone, chuyên gia Kirkpatrick đã tư vấn 7 siêu thực phẩm có thể giúp bạn ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch, tiểu đường, Alzheimer, béo phì, và có thể kéo dài tuổi thọ tới 3 chữ số.

Quả hạch

Quả hạch là những loại hạt có vỏ cứng bao gồm lạc và "các loại hạt cây" như quả óc chó, quả phỉ, hạnh nhân, hạt dẻ Brazil, quả hồ đào, hạt điều, quả hồ trăn và hạt thông.

Stacy Kennedy, chuyên gia dinh dưỡng về ung thư ở Wellesley, Mỹ, cho biết: “Quả hạch chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào, có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch và trao đổi chất của chúng ta; cân bằng tình trạng viêm và sức khỏe đường ruột; tăng cường sức khỏe của não và tim cũng như cung cấp các đặc tính ngăn ngừa ung thư. Bởi thế, chúng là siêu thực phẩm thúc đẩy tuổi thọ.”

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí y khoa BMC Medicine, các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn hơn 7.000 người trưởng thành trong độ tuổi từ 55-80 có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch và yêu cầu họ tuân theo 1 trong 3 chế độ ăn kiêng gồm chế độ ăn kiêng bổ sung thêm các loại hạt; chế độ ăn kiêng bổ sung dầu ôliu nguyên chất và chế độ ăn kiêng ít chất béo.

Các loại hạt có vỏ cứng là siêu thực phẩm thúc đẩy tuổi thọ. (Ảnh: Getty)

Sau 5 năm, những người tiêu thụ hơn 3 khẩu phần hạt mỗi tuần có nguy cơ tử vong tổng thể thấp hơn 39% so với những người không ăn hạt. Trên thực tế, trong suốt quá trình nghiên cứu, những người ăn hạt có tổng nguy cơ tử vong thấp nhất.

Kennedy cho biết: “Các loại hạt cung cấp cho chúng ta chất xơ, protein, chất béo lành mạnh cũng như các vitamin và khoáng chất quan trọng như omega-3, vitamin E, canxi và selen.”

Dầu ôliu

Bạn đang thắc mắc tại sao dầu oliu lại được xếp hạng “sao” trong chế độ ăn Địa Trung Hải?

Các nhà nghiên cứu cho rằng chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim trong dầu ôliu - đặc biệt là loại nguyên chất và loại nguyên chất - là yếu tố chính.

Dầu ôliu cũng chứa nhiều polyphenol, chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh liên quan đến tuổi tác, bao gồm bệnh Alzheimer, Parkinson, bệnh tim mạch và ung thư.

Rõ ràng cả dầu ôliu và các loại hạt đều chứa nhiều calo. Làm thế nào bạn có thể tận dụng những lợi ích của những siêu thực phẩm này mà không tăng cân?

Theo Kennedy, bạn không cần phải ăn nhiều các loại hạt hoặc dầu ôliu để có được những lợi ích. Chỉ cần thêm một thìa dầu ôliu vào nước sốt, hoặc dùng một nắm nhỏ các loại hạt như một món ăn nhẹ với trái cây, hay rắc hạt lên món salad, bột yến mạch là đủ.

Rau lá xanh đậm

Các loại rau lá xanh đậm được coi là thực phẩm kỳ diệu vì nó rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, K, canxi, sắt, đặc biệt là chất xơ. Loại rau càng sẫm màu càng có giá trị dinh dưỡng cao.

Hai trong số các loại rau lá xanh đậm có giá trị dinh dưỡng cao phổ biến là rau bina và cải xoăn. Ngoài ra còn có các loại khác như cải rổ, diếp xoăn… Thường xuyên ăn các loại rau xanh lá đậm có thể làm chậm sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.

Rau bina chưa giá trị dinh dưỡng cao. (Ảnh: Getty)

Theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí học thuật Thần kinh học nổi tiếng, các nhà nghiên cứu đã so sánh những người tham gia nghiên cứu ăn khoảng 1,5 khẩu phần rau lá xanh đậm mỗi ngày với những người ăn ít hơn 1 khẩu phần mỗi ngày và nhận thấy rằng tốc độ suy giảm nhận thức ở những người ăn nhiều rau nhất tương đương với việc trẻ hơn 11 tuổi (về mặt não bộ).

Hiểu một cách nôm na, não của bạn có thể ngày càng kém hoạt động khi bạn già đi, nhưng ăn nhiều rau lá xanh hơn có thể trì hoãn sự thay đổi này.

Ngũ cốc nguyên hạt

Theo một đánh giá lớn của các nghiên cứu được công bố trên Tập san học thuật Circulation, ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, như gạo lứt, cám, bột yến mạch, bỏng ngô, couscous, quinoa, có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm.

Trong một nghiên cứu kéo dài 40 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn khoảng 4 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn so với những người ăn ít hoặc không ăn ngũ cốc nguyên hạt.

Những lợi ích sức khỏe được cho là do chất xơ cao có trong thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt giúp kiểm soát mức cholesterol, cân nặng và huyết áp.

Ngũ cốc nguyên hạt cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, bệnh tim và các bệnh khác.

Ngoài ra, chuyên gia Kirkpatrick cho biết “ngũ cốc nguyên hạt có thể thay thế ngũ cốc trắng tinh chế, có tác động tiêu cực đến insulin, lượng đường trong máu và cảm giác no.”

Quả mọng

Không có loại trái cây nào không tốt cho sức khỏe, (trừ khi nó được ngâm trong xirô và được đóng hộp). Chuyên gia Kennedy cho biết tất cả các loại trái cây đều cung cấp nhiều đặc tính hỗ trợ miễn dịch, chống viêm và chống lão hóa như vitamin C, kali và chất phytochemical, những hợp chất tốt cho sức khỏe được tìm thấy trong thực vật.

Đặc biệt, quả mọng rất tốt cho sức khỏe bởi chúng ít đường, nhiều chất xơ, giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa - một loại hoạt chất giúp bảo vệ tế bào khỏi hư tổn, làm chậm quá trình lão hóa và bệnh tật.

Theo nghiên cứu, ăn nhiều quả mọng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson, giảm mức cholesterol có hại, giảm chỉ số khối cơ thể và lượng đường trong máu.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý học ứng dụng, Dinh dưỡng và Trao đổi chất, những người khỏe mạnh trong độ tuổi từ 66-70 uống nước ép quả việt quất đậm đặc mỗi ngày cho thấy có sự cải thiện trong hoạt động của não. Nghiên cứu cho thấy trí nhớ của họ cũng được cải thiện.

Cây họ đậu

​Điểm chung của những người sống ở Blue Zone, cho dù đó là Okinawa (Nhật Bản), Sardinia (Italy), Nicoya (Costa Rica), Ikaria (Hy Lạp) hoặc Loma Linda, California (Mỹ) là đều yêu thích thực phẩm có nguồn gốc thực vật, đặc biệt là nhiều loại đậu.

Các loại đậu mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, giúp tăng tuổi thọ. (Ảnh: Getty)

Các cuộc khảo sát cho thấy những người sống trên 100 tuổi ở Blue Zone ăn lượng đậu nhiều gấp ít nhất 4 lần so với người Mỹ.

Kirkpatrick cho biết: “Các loại đậu có ít chất béo và giàu protein, folate, sắt, kali và magie.”

Theo hai đánh giá khoa học được công bố vào năm 2015 và 2021, những lợi ích sức khỏe của cây họ đậu là giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cải thiện kiểm soát đường huyết và lipid ở những người mắc bệnh tiểu đường; giảm mức cholesterol toàn phần và lipoprotein mật độ thấp (LDL); kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ béo phì; giảm huyết áp; ít nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn...

Trà xanh

Tiến sỹ Xinyan Wang - Viện Khoa học Y khoa Trung Quốc, cho biết uống trà xanh rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong, nhưng chỉ có tác dụng nếu uống thường xuyên và lâu dài.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhấn mạnh chỉ trà xanh (loại trà từ lá còn tươi) mới có tác dụng, còn trà đen (trà khô) thì không có tác dụng. Nguyên nhân là quá trình sao chế đã làm mất đi một số chất chống oxy hóa trong lá trà.

Trong một nghiên cứu trên 40.000 người trưởng thành ở Nhật Bản, những người uống nhiều trà xanh (5 tách trà mỗi ngày) có khả năng tử vong thấp hơn đáng kể trong khoảng thời gian 11 năm so với người ít dùng nước trà.

Các nhà khoa học cho biết hợp chất flavonoid trong trà xanh có khả năng ngăn ngừa sự oxy hóa của cholesterol xấu LDL - thủ phạm chính gây tụ máu, xơ cứng động mạch ở bệnh nhân tim mạch và người cao tuổi.

Tuy nhiên, bên cạnh chế độ ăn lành mạnh với các siêu thực phẩm kể trên còn phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt của bạn. Hoạt động thể chất phù hợp, lối sống khoa học, thái độ sống tích cực là những yếu tố không kém phần quan trọng để bệnh tật tránh xa và sống lâu khỏe mạnh./.

 

Chủ Nhật, 21 tháng 4, 2024

7 cách để cải thiện trí nhớ sau tai biến

Lưu Hải (Theo Everyday Health)

                              7 cách để cải thiện trí nhớ sau tai biến. Đồ họa: Lưu Hải© Lao Động

Việc mất trí nhớ sau tai biến phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng các hoạt động vận động nhỏ hay một chế độ ăn uống cụ thể có thể giúp bạn phục hồi.

Mất trí nhớ là triệu chứng phổ biến sau tai biến, nhưng có những điều bạn có thể làm để giúp phục hồi trí nhớ. Giống như việc tập thể dục cho cơ bắp có thể giúp cải thiện sự linh hoạt sau tai biến, việc rèn luyện não bộ cũng là một phần quan trọng trong quá trình phục hồi.

"Khả năng ghi nhớ sau tai biến có thể khác nhau" - Melissa Meyers, một nhà trị liệu tại MossRehab ở Philadelphia, cho biết.

Mất trí nhớ có thể dẫn đến khả năng suy giảm giao tiếp, quên từ ngữ và mất khả năng giao tiếp bằng lời nói, quên những cuộc trò chuyện đã xảy ra, hoặc không thể nhận ra những khuôn mặt hoặc đường đi trước đây vốn dĩ quen thuộc.

Sau đây là 7 cách để lấy lại trí nhớ sau tai biến:

1. Kích thích não bộ qua những ứng dụng trò chơi

"Những trò chơi yêu cầu bạn sử dụng não bộ, từ những trò như cờ tướng, cờ vua, có thể giúp bạn lấy lại trí nhớ" - Allen Kaisler-Meza, một chuyên gia về y học và phục hồi chức năng vật lí tại một phòng khám tư ở San Jose, California, cho hay.

2. Trò chuyện nhiều hơn

Ngoài việc giúp những người gặp khó khăn trong việc nói chuyện do tai biến, các phương pháp cải thiện giao tiếp bằng cách kích thích não còn tạo ra các kết nối thần kinh từ những tế bào não không bị tổn thương đến những phần bị ảnh hưởng bởi tai biến, theo ông Allen Kaisler-Meza, một chuyên gia về y học và phục hồi chức năng vật lý tại một phòng khám tư ở San Jose, California.

Theo Mayo Clinic, gia đình và bạn bè cũng có thể giúp người phục hồi sau tai biến cải thiện khả năng nói chuyện bằng cách tham gia vào các cuộc trò chuyện giúp họ luyện tập nói và ghi nhớ.

3. Để lại lời nhắc cho chính mình

Để lại những tờ ghi chú ở những nơi dễ thấy, ví dụ một tờ giấy trong phòng tắm để nhắc bạn chải răng, theo Stephen Page - một nhà trị liệu và giáo sư tại Trường Khoa học và Kỷ luật Sức khỏe tại Đại học Ohio State ở Columbus.

"Bạn có thể sử dụng thông báo trên điện thoại thông minh hoặc thậm chí một đồng hồ báo thức để nhắc bạn về những cuộc hẹn và lúc nào cần uống thuốc... là các cách giúp cải thiện trí nhớ" - ông Page nói thêm.

4. Sắp xếp ngăn nắp

Để những vật dụng bạn cần cho các hoạt động hàng ngày ở những nơi dễ thấy sẽ giúp bạn nhớ những gì bạn cần làm và khi nào bạn cần làm, theo Meyers. Ví dụ, bạn có thể chuẩn bị quần áo cho sáng mai trước khi đi ngủ vào buổi tối và để bàn chải đánh răng trên bồn rửa mặt, nơi mà bạn chắc chắn có thể thấy nó.

5. Lặp lại và luyện tập

Khi bạn tiếp nhận thông tin mới, hãy lặp lại nó trong đầu vài lần. Đọc lại nội dung của thông tin nhiều lần cho đến khi bạn nhớ được nó thuần thục. Nếu bạn phải thuyết trình hoặc nói điều gì đó, hãy chia nội dung thành các đoạn nhỏ, điều này sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn.

6. Luôn vận động mỗi ngày

Kaisler-Meza khuyến nghị hãy ra khỏi giường và di chuyển nhiều nhất có thể.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên đã ghi nhận những tác động của việc tập thể dục đối với 40 người sống sót sau tai biến kéo dài. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, những người tập thể dục trong quá trình phục hồi đã có cải thiện đáng kể về trí nhớ, chức năng nhận thức và tổng thể sự phục hồi sau tai biến.

7. Để ý đến chế độ dinh dưỡng

Một chế độ ăn lành mạnh cho não bộ là chế độ ăn bao gồm nhiều rau quả tươi và cá giàu axit béo omega-3. Một nghiên cứu đã phát hiện rằng, những người có chế độ ăn kết hợp những loại thực phẩm có tác động đến sức khỏe não bộ, có kết quả kiểm tra trí nhớ tốt hơn khi già.

Ngoài ra, cần bổ sung thịt gia cầm và thịt cá định kỳ, dùng nhiều dầu ô-liu. Nên tránh dùng quá nhiều đồ ngọt, dầu mỡ, bơ sữa, phô mai.