THÚ VUI CỦA NGƯỜI GIÀ

Thứ Tư, 10 tháng 6, 2020

Bài 25 - CHUYỂN ĐỔI TỪ RƯỢU, BIA, THUỐC LÁ QUA VANG, NẾP CẨM


CUỘC  CÁCH  MẠNG  VỀ  SỨC  KHỎE.
Đây là một trong những bài thuốc tôi đã viết trong Blog của mình. Và cũng là bài viết có số lượng người đọc cao nhất. Điều đó chứng tỏ rượu, bia, thuốc lá được nhiều người quan tâm. Quan trọng hơn nữa, rượu vang chát, rượu nếp cẩm cũng vẫn là rượu được lên men bằng quả nho, gạo nếp cái hoa vàng, lại có tác dụng tốt cho sức khỏe đến vậy? Đi tìm, tôi mới có được lời giải để hôm nay tổng kết lại cho tất cả mọi người cùng biết.  
25.1  Đôi nét về rượu bia
1. Uống rượu bia có chừng, có mực, tốt lắm đấy
 Một nghiên cứu mới đây ở California – Mỹ - đã tìm ra bia bổ xương và có thể chữa bệnh loãng xương (osteoporosis) của người già. Sau khi thử 100 nhãn hiệu bia trên thị trường và vài món bia “tự biên tự diễn”, những nhà nghiên cứu về khoa học thực phẩm ở Đại Học California ở Davis đã xác nhận “Bia là một nguồn silicon phong phú” nhưng không phải bia nào cũng như bia nào.
Trung bình mỗi ngày ăn uống đem vào cơ thể người ta 20 tới 25mg silicon. Nhưng nghiên cứu cho thấy người ta, nhất là người già, cần cỡ gấp hai lần số lượng này để giữ cho da được dẻo và xương, răng, lợi được mạnh. Bia có thể là câu trả lời, theo Charles Bamforth of the Department of Food Sciences and Technology, trưởng nhóm nghiên cứu, thì “bia là một nguồn silicon phong phú”. Hóa ra xịn nhứt là bia India Pale Ale, với số lượng mầm lúa mạch và hốt bố cao cho nên có nhiều silicon. “Bia sản xuất bằng lúa mì thì có ít silicon hơn, vì lượng silicon trong mầm lúa mì ít hơn”. Bia nhẹ thì lại càng chứa ít silion hơn nữa. Cuộc nghiên cứu này kết luận là uống hai lít bia mỗi ngày thì vừa đủ lượng silicon. (Nhưng đây chỉ là nghiên cứu. Chỉ nên dùng 50 ml rượu hoặc 333 ml bia mỗi ngày là đủ.)
Bia Việt Nam chưa được kiểm chứng, nên không biết lượng silicon như thế nào. Các bạn cứ uống rượu bia vô tư đi, nhưng phải có chừng mực và không phạm luật giao thông. Tôn trọng tính mạng của chính mình để mà điều chỉnh, để mà còn ngày mai, lại cùng bạn bè zô… zô…. . Bia vạn tuế!
Rượu bia có chừng có mực, có lợi cho sức khỏe. Khổ một nỗi “vòng bụng to ra, vòng đời ngắn lại”. Giáo sư – Bác sỹ người Trung Quốc – Hồng Chiêu Quang nói vậy!
2. Lạm dụng rượu bia, sinh ra những thủ phạm kinh hoàng:
RƯỢU BIA GÂY RA 3,8% CA TỬ VONG, 4,6% TÀN TẬT TRÊN TOÀN CẦU, LÀ NGUY CƠ THỨ 2 TRONG CƠ CẤU GÁNH NẶNG BỆNH TẬT. Ở NƯỚC TA, MỖI NĂM CÓ TRÊN 9.000 CA TỬ VONG DO TAI NẠN GIAO THÔNG LIÊN QUAN ĐẾN RƯỢU BIA, NGHĨA LÀ MỖI NGÀY CÓ HƠN 20 NGƯỜI CÓ ĐI MÀ KHÔNG BAO GIỜ TRỞ LẠI, ĐI, ĐI MÃI MÀ KHÔNG HỀ TỚI ĐÍCH!
Gần 50% nam giới Việt Nam sử dụng rượu bia. Rượu bia là chất có cồn, gây nghiện nên người sử dụng rất dễ lệ thuộc gây hậu quả  nghiêm trọng. Lạm dụng rượu bia khiến con người không làm chủ được hành vi gây ra nhiều nguy hiểm: tai nạn, tự tử và bệnh tật.
Rượu bia tạo gánh nặng cho nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Trong đó, phí tổn chi phí cho rượu bia bao gồm tiền mua rượu, bia và giải quyết những hậu quả từ rượu bia gây ra chiếm 3%  - 8% GDP quốc gia.
Đáng ngại là Việt Nam có xu hướng lạm dụng rượu bia ngày càng gia tăng, đặc biệt là trong giới trẻ. Đây được xem là vấn đề đáng báo động trong giai đoạn hiện nay.
Bình quân tiêu thụ rượu bia bình quân/người/năm của thế giới là 6,2 lít; không thay đổi trong 15 năm qua, đạt ngưỡng bão hòa.
Việt Nam thì ngược lại mức tiêu thụ trung bình/năm của nam giới là 27,4 lít, gấp hơn 4 lần mức trung bình toàn cầu. Trong đó có tới 48,5% nam giới Việt Nam có sử dụng rượu bia.
Theo TS Quang – Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Y tế), rượu bia là tác nhân gây ra tai nạn giao thông, trong đó, mỗi ngày 26 người tử vong, 80 người bị thương. Ngoài ra, rượu bia cũng là nguyên nhân gây ra tội phạm, bạo lực.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, rượu bia khi vào cơ thể thì chỉ có 2-8% bài tiết qua mồ hôi, nước tiểu, hơi thở, còn lại hấp thụ vào gan, thận; đặc biệt gan là cơ quan đón nhận đầu tiên. Chất cồn này, khi vào cơ thể cũng được ưu tiên phân hủy đầu tiên.
Rượu bia không phải là đồ uống bình thường mà là loại đồ uống đã và đang gây các tổn hại lớn cho bản thân người sử dụng cũng như toàn xã hội.
Nó là nguyên nhân trực tiếp gây ra 30 mã bệnh và nguyên nhân cấu thành của 200 mã bệnh khác. Trong đó, nó chính là tác nhân dẫn đến ung thư vú, ung thư thực quản, vảy tế bào, tai nạn giao thông, loạn thần…
3. Hầu hết uống rượu … tự chế, rượu rởm:
Chung quan điểm này, Ths. Vũ Thị Minh Hạnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế ái ngại cho biết: Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo, khi có sử dụng rượu bia là có nguy cơ, không có ngưỡng nào là an toàn.
Thậm chí có ý kiến cho rằng, rượu vang có lợi cho sức khỏe nhưng đây là quan niệm hết sức sai lầm.
Giải thích thêm về điều này, Ths Hạnh dẫn chứng thực tế rất ít người sử dụng rượu bia điều độ (mỗi ngày uống 100ml rươu rồi đi ngủ). Trong khi đó, chất lượng rượu ở nước ta hiện chưa được kiểm soát chặt chẽ, theo quy chuẩn.
Người sử dụng chủ yếu sử dụng rượu tự chế, điều này hoàn toàn ngược lại với các nước phát triển, họ sử dụng rượu bia chính thống.
Thậm chí, tiêu thụ rươu bia không chính thống gia tăng rất nhanh. “Chúng tôi từng đi một số để tìm hiểu cách sản xuất rượu của người dân như thế nào. Hiện rất ít nơi còn sản xuất truyền thống theo kiểu chưng cất mà sử dụng cồn công nghiệp.
Ví dụ ở Sơn La, người dân mua men Trung Quốc về ngâm gạo sống 2 ngày là đã có rượu uống. Ở phía nam người ta thường cho cồn vào can nước 20 lít, phơi dưới ánh nắng 8-9 tiếng là được. Tác hại của những loại rượu này rất lớn”– Ths Hạnh nhấn mạnh.
Ths. Trần Thị Trang, Vụ phó Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho rằng, sử dụng rượu bia của Việt Nam đang có xu hướng tăng nhanh, nhất là bia. Theo con số thống kê năm 2013 và cả năm 2014, trên 3 tỷ lít bia đã được tiêu thụ, 3 tỷ ĐôLa chảy theo Toalet. Việt Nam đứng thứ 3 Châu Á, sau Trung Quốc, Nhật Bản về tiêu thụ bia, 32 lit/đầu người/năm. Nghèo nhưng sài khùng!
Đáng lưu ý là quảng cáo và khuyến mại tài trợ đã thúc đẩy gia tăng sử dụng rượu bia. Hơn nữa, tác hại của lạm dụng rượu bia là như nhau. Vì thế, Vụ phó Vụ pháp chế kiến nghị cần điều chỉnh quảng cáo khuyến mại tài trợ theo nồng độ cồn, chứ không phải theo sản phẩm là bia hay rượu.
Các cơ quan quản lý không nên nghĩ bia nhẹ hơn rượu, thì tác hại ít hơn nên cho phép nhẹ tay hơn so với rượu.

4. Thuốc lá gây nghiện, hại sức khỏe, nên bỏ
Trong khói thuốc lá chứa hơn 7000 chất. Trong đó có hàng trăm loại có hại cho sức khỏe, 70 chất gây ung thư, bao gồm chất gay nghiện và các chất gây độc, chia ra làm 4 nhóm chính:
    1.  Nicotine: Nicotine là một chất không màu, chuyển thành màu nâu khi cháy và có mùi khi tiếp xúc với không khí. Nicotine được hấp thụ qua da, miệng và niêm mạc mũi hoặc hít vào phổi. Người hút thuốc trung bình đưa vào cơ thể 1 đến 2 mg nicotine mỗi điếu thuốc hút. Hút thuốc lá đưa nicotine một cách nhanh chóng đến não, trong vòng 10 giây sau khi hít vào. Tác dụng gây nghiện của nicotine một cách nhanh chóng đến não, trong vòng 10 giây sau khi hít vào. Tác dụng gây nghiện của nicotine chủ yếu là trên hệ thần kinh trung ương với sự có mặt của các thụ thể nicotine trên các tế bào thần kinh tại “trung tâm thưởng” ở hệ viền não bộ, các hóa chất trung gian dẫn truyền thần kinh bao gồm dopamin, serotonine, noradrenaline được phóng thích. Chúng gây ra nhiều tác động tâm thần kinh như là cảm giác sảng khoái, tâm trạng vui vẻ, tăng chú ý, tăng hoạt động nhận thức và trí nhớ ngắn hạn.
Não bộ nhanh chóng nhận ra rằng có thể dùng thuốc lá để kích thích bài tiết dopamin và như vậy khởi động quá trình hút thuốc lá kéo dài nhiều năm tháng. Hiệu ứng tâm thần kinh đó”.
2. Monoxit carbon (khí CO):
Khí CO có nồng độ cao trong khói thuốc lá và sẽ được hấp thụ vào máu, gắn với hemoglobine với ái lực mạnh hơn 210 lần oxy. Khí CO đi nhanh vào máu và chiếm chỗ của oxy trên hồng cầu. Ái lực của hemoglobine hồng cầu với CO mạnh gấp 210 lần so với O2 và như thế sau hút thuốc lá, một lượng hồng cầu trong máu tạm thời mất chức năng vận chuyển O2 vì đã gắn kết với CO.  Hậu quả là cơ thể không đủ oxy để sử dụng
3. Các phân tử nhỏ trong khói thuốc lá:
Khói thuốc lá chứa nhiều chất kích thích dạng khí hoặc dạng hạt nhỏ. Các chất kích thích này gây nên các thay đổi cấu trúc của niêm mạc phế quản dẫn đến tăng sinh các tuyến phế quản, các tế bào tiết nhầy và làm mất các tế bào có lông chuyển. Các thay đổi này làm tăng tiết nhày và giảm hiệu quả thanh lọc của thảm nhày-lông chuyển. Phần lớn các thay đổi này có thể hồi phục được khi ngừng hút thuốc.
4. Các chất gây ung thư:
Trong khói thuốc lá có khoảng 70 chất có tính chất gây ung thư, ví dụ như hợp chất thơm có vòng đóng, Benzopyrene hay các Nitrosamine. Các hoá chất này tác động lên tế bào bề mặt của đường hô hấp gây nên tình trạng viêm mạn tính, phá huỷ tổ chức, biến đổi tế bào dẫn đến dị sản, loạn sản rồi ác tính hoá.
Thuốc lá gây hại. Hãy ngừng ngay thuốc lá để cho bạn và những người xung quanh không bị ảnh hưởng những tai hại của chúng. Hãy sử dụng ngay “Nước thần cho người hút thuốc lá” – Bài 19.4 – Cai nghiện thuốc lá cho tới thành công.

25.2 Tại sao phải chuyển đổi
1.NHỮNG CĂN CỨ  
 Bí quyết sống thọ đến quên chết của người dân đảo Ikaria
IKARIA LÀ MỘT ĐẢO THUỘC BIỂN BẮC AEGEAN CỦA HY LẠP, NƠI ĐƯỢC MỆNH DANH LÀ CON NGƯỜI SỐNG THỌ ĐẾN QUÊN CHẾT VỚI TUỔI THỌ TRUNG BÌNH DÀI HƠN 10 NĂM SO VỚI MỨC TRUNG BÌNH CỦA THẾ GIỚI. VẬY BÍ QUYẾT NÀO GIÚP NGƯỜI DÂN NƠI ĐÂY SỐNG THỌ ĐẾN VẬY?
Đi tìm đảo trường thọ
Tại hòn đảo Ikaria (Hy Lạp), mọi người dân luôn tự hào là những người có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Đảo có 10.000 cư dân và thật thần kỳ cứ 3 người lại có 1 người thọ hơn 90 tuổi
Tỉ lệ những người có tuổi thọ trên 90 của hòn đảo này cao gấp 10 lần so với công dân các nước châu Âu. Tuổi thọ rất cao của cư dân trên đảo Ikaria khiến vùng đất này được mệnh danh là nơi Thần Chết quên viếng thăm.
Hòn đảo nhỏ xinh đẹp của Hy Lạp đã khiến nhiều nhà nghiên cứu phải ngỡ ngàng bởi sự kỳ diệu của nó.
Người ta bắt đâu chú ý đẽn hòn đảo kì lạ này từ trường hợp của một bệnh nhân. Đó là ông Moraitis, sinh sống tại Mỹ, năm 1976. Bác sĩ kết luận ông bị ung thư phổi. Hoảng loạn, người đàn ông mới hơn 60 tuổi này đi khám lại tại 8 bác sĩ khác nhau và tất cả đều có chung nhận định như vị bác sĩ ban đầu. Cả 9 vị thầy thuốc đều cho rằng ông chỉ còn sống được nhiều nhất là 9 tháng nữa.
Khi đối diện với cái chết, ông tìm về đảo Ikaria sinh sống. Tuy nhiên những ngày sau đó, ông Moraitis cảm thấy khỏe khoắn hơn và bắt tay vào việc trồng trọt vài thứ cây trong vườn nhà. Nhưng ông không dám hy vọng sẽ được ăn trái cây do mình trồng.
Sáu tháng nữa trôi qua, những cây do ông trồng đã bắt đầu cho trái mà ông vẫn chưa ra đi như bác sĩ đã dự đoán.
Phấn khởi, ông Moraitis bắt tay vào việc dọn dẹp vườn nho của gia đình, ông bắt đầu thói quen ngủ một giấc thật dài rồi thức dậy, ra vườn làm việc cho tới trưa.
Sau bữa trưa, ông lại đánh một giấc ngủ dài cho đến chiều tối mới tỉnh dậy, dạo bước tới một quán đầu làng chơi domino với bè bạn cho tới nửa đêm.
Chứng ung thư phổi đã biến mất từ lúc nào không hay, dù ông không hề áp dụng bất cứ một biện pháp điều trị nào.
Năm 2001, sau 25 năm hồi hương, ông tìm gặp các bác sĩ đã từng khám và khẳng định ông bị ung thư nhưng tất cả họ đều đã chết, trước ông.
Câu chuyện của ông Moraitis được nhà báo Dan Buettner của tờ The New York Times kể lại đã gây chấn động cả giới y học. Nhưng vị nhà báo này cho biết, ông Moraitis chỉ là một trường hợp bình thường trên đảo Ikaria. Sau đó một cuộc điều tra đối với những cư dân trên đảo sinh trong khoảng thời gian từ năm 1900 tới năm 1920 được tiến hành. Cuối cùng, người ta đưa ra kết luận rằng, tỉ lệ cư dân Ikaria sống tới 90 tuổi cao gấp 2,5 lần người Mỹ và số năm sống thêm sau tuổi 90 của họ cũng cao hơn, từ 8 tới 10 năm.
Những phương thuốc thần kỳ
Rất nhiều bậc cao niên trên đảo chia sẻ rằng, khi còn nhỏ cuộc sống của họ nghèo đói, thiếu thốn và cô lập. Không có nhiều định nghĩa về những gì họ ăn nhưng có một điều chắc chắn là họ ăn rất ít.
Đơn giản là bởi lúc đó trên đảo không có nhiều thức ăn, thịt rất hiếm đôi khi chỉ xuất hiện 2 - 3 lần trong 1 năm vào những ngày lễ lớn.
Đối với những cư dân khá giả, có nuôi được nhiều động vật (chủ yếu là gà) thì họ có thể ăn thịt được nhiều lần hơn trong 1 tháng. Nếu đánh bắt được, họ ăn thêm cá.
Những người đến nay được 100 tuổi đều nói rằng, họ chủ yếu ăn những thứ tìm được trong tự nhiên, từ ốc, nấm đến rau dại cũng như những thực phẩm trồng được trong vườn nhà như cải bắp, khoai tây, đậu.
Đặc biệt, người dân nơi đây cho rằng thói quen ăn uống giúp họ sống lâu hơn chính là việc thường xuyên ăn các chất dầu oliu và rau, ít chất sữa (trừ sữa dê) và thịt, một chút rượu nho.
Ngoài ra, những người già ở đây còn đi hái các loại cây như mùi tây, bạc hà và hoa cúc để phơi khô làm trà uống hàng ngày.
Bàn luận về những thực phẩm khiến người dân đảo Ikaria sống lâu, ông Vũ Quốc Trung - chủ trì phòng khám đa khoa chùa Cảm ứng cho biết:
"Trước hết, nhờ tiêu thụ cây nhà lá vườn không bị nhiễm hóa chất và các loại thuốc trừ sâu nên người dân trên đảo Ikaria được hưởng chất dinh dưỡng cao từ rau quả. Đồng thời việc hấp thụ ít các loại thực phẩm có chứa chất béo bão hòa như thịt và sữa đã giúp tránh được nguy cơ mắc bệnh về tim mạch cho cơ thể.
Tiếp đó là việc sử dụng dầu olive, một loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe. Loại dầu này có khả năng giảm các cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt.
Còn sữa dê có chứa chất tryptophan có tác dụng tăng cường chất serotonin, giúp dễ tiêu hóa ở người già.
Đặc biệt, các thảo dược người dân nơi đây hay sử dụng làm thức uống như bạc hà, mùi tây...đều có tác dụng tốt đối với cơ thể như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và tăng cường sức khỏe.
Chính điều này đã khiến cho cư dân của vùng đất này sống lâu hơn những nơi khác".
Chính cánh sống hòa mình vào tự nhiên và ăn uống ít chất béo khiến hòn đảo này được mệnh danh là nơi thần Chết bỏ quên.
Bên cạnh đó, cách sinh hoạt của người dân trên đảo cũng sôi động hơn những nơi khác. Các hàng quán ở Ikaria về đêm luôn nhộn nhịp tiếng nhạc và điệu nhảy. Phụ nữ trong vùng tụ tập trong phòng ăn, ngồi uống trà vào ban ngày.
Đến nửa đêm, họ dọn dẹp bàn ghế và phòng ăn trở thành sàn nhảy, người ta tay nắm tay giao hòa trong điệu nhạc dân tộc.
Những người dân ở đây cho biết, họ biết thế nào là đủ nên tinh thần luôn cảm thấy thoải mái. Họ có thể không có tiền để mua sắm các vật dụng đắt tiền, xa xỉ nhưng đủ để mua thực phẩm phục vụ bữa ăn hàng ngày.
Quan trọng hơn, họ có nguồn vui tinh thần là một gia đình ấm cúng và bạn bè thân ái.
Bước đi của những người trên hòn đảo này cũng khiến cho người ta ngạc nhiên, chậm chạp, khoan thai, không vội vàng nhưng vẫn đủ thời gian để quan sát và tận hưởng mỗi khoảnh khắc trong cuộc sống.
Nhịp đi chậm chạp ở đây nghĩa là khi bạn đi mua một hũ mật ong từ người nuôi ong, lúc đến tới đây, đầu tiên bạn sẽ ngồi xuống ghế, cười nói, tán gẫu cùng chủ quán.
Rồi khoảng 20 phút sau đó mới vào lấy mật ong, trả tiền và ra về. Bản thân người bán hàng cũng tỏ ra khoan thai và nói với vị khách không cần phải vội vàng.
 Nhịp đi chậm ở đây cho phép mỗi người cảm nhận thấy cơ thể họ từ bên trong, thay cho những bài tập thiền định. Điều này còn đặc biệt có tác dụng giúp họ dễ dàng nhận ra những thay đổi trong cơ thể, nhất là khi họ cảm thấy yếu.
Tam bảo
Nhận định về những yếu tố khiến cho những người dân đảo Ikaria sống trường thọ, ông Vũ Quốc Trung cho biết: "Tuổi thọ của con người phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mà phương Đông chúng ta thường hay gọi là "tam bảo".
Tam bảo bao gồm 3 yếu tố cơ bản đó là: Tinh (nền tảng vật chất), Khí (môi trường sống), Thần (tinh thần, tình cảm). Bí quyết sống của người dân đảo Ikaria cũng chính là dựa vào các yếu tố này.
Theo tôi, từ cách sống, môi trường sống cho đến cách ăn uống của họ đã điều hòa với nhau một cách nhịp nhàng chính là bí quyết giúp người dân đảo Ikaria sống lâu và khỏe mạnh hơn".
      2. UỐNG RƯỢU VANG ĐỎ CÓ LỢI CHO TIM MẠCH
Các nhà khoa học khám phá ra tại sao người Pháp duy trì được trái tim khoẻ mạnh, Rượu vang đỏ chính là nguyên nhân làm bão hoà lượng chất béo có trong thức ăn của người Pháp.
Nghiên cứu đã giải thích sự có mặt của một lượng nhỏ rượu vang đỏ trong bữa ăn sẽ giúp con người có một sức khoẻ tốt. Các nhà khoa học nhận định rằng trong bữa ăn chỉ cần uống một lượng nhỏ rượu vang đỏ thì mỗi người có thể giảm 20-30% lượng calo, làm giảm một lượng lớn chất béo có trong thức ăn. Ngoài ra, số lượng nghiên cứu cũng cho thấy, uống rượu vang đỏ làm tăng tuổi đời, ngăn chặn sự chết sớm do đột biến và làm giảm tốc độ lão hoá của con người. Những người trung niên nên uống kèm một lượng nhỏ rượu vang đỏ trong mỗi bữa ăn vì phương thức này rất hữu ích cho việc làm khỏe mạnh tim mạch và làm kích thích ăn uống. Ông Tomas Prolla, giáo sư của trường ĐH Wisconsin-Madison của Mỹ, tác giả của nghiên cứu trên cho hay, việc uống rượu vang đỏ có ảnh hưởng đến chuỗi hoạt động của tim mạch, các cơ bắp và bộ não. Chuỗi hoạt động này có liên quan đến nhau và có thể làm thay đổi sức khỏe của mỗi người cũng như làm thay đổi sự lão hoá. Ví dụ, tại tim, có hơn 1 nghìn gen có chức năng làm thay đổi tuổi tác và khả năng hoạt động của cơ thể. Vì vậy, lượng calo thấp làm giảm những gen lão hoá và làm tăng tuổi đời. Ông Jamie Berger, một đồng nghiệp của giáo sư Tomas Prolla cũng cho biết, khi làm thí nghiệm, các nhà khoa học đã thử theo 2 nhóm. Nhóm 1 chỉ là những người ăn thức ăn có hàm lượng calo thấp. Còn nhóm 2 thì dùng thêm một chút rượu vang đỏ trong bữa ăn. Và kết quả cho thấy sự khác biết rõ ràng. Do vậy, một ly rượu vang đỏ cùng với thức ăn sẽ là một sự đóng góp quan trọng để làm giảm sự lão hoá của tim mạch.
3. RƯỢU VANG VÀ CHỨC NĂNG NGĂN NGỪA
CHỨNG SUY NÃO Ở PHỤ NỮ
Chứng suy não ở phụ nữ. Ích lợi của rượu vang giúp con người ăn ngon miệng và hoạt động như một chất hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và nguy cơ tử vong vì ung thư. Một phát hiện mới nhất ở rượu vang là khả năng ngăn ngừa suy não ở nữ giới.
Theo nghiên cứu của viện hàn lâm Sahlgrenska thuộc đại học Gothenburg Thụy Điển, chỉ một ly vang mỗi ngày có thể có lợi cho não bộ của phụ nữ. Chính đồ uống có chứa cồn này lại giúp ngăn ngừa suy chứng suy não ở mọi lứa tuổi. Trên cơ sở phân tích khả năng trí tuệ của 1458 phụ nữ ở độ tuổi 34, các nhà khoa học đã kết luận: ở những người thường xuyên sử dụng rượu vang, các triệu chứng suy nhược trí tuệ giảm hẳn so với những người ít uống hoặc không uống bao giờ.
Tuy nhiên, các thầy thuốc cũng khuyến cáo mọi người nên thận trọng khi sử dụng rượu vang và cho lời khuyên đối với phụ nữ nên bắt đầu làm quen và sử dụng điều độ thức uống này. Đối với những người không uống được rượu thì không nên có thói quen này, bởi vì một số người có thể dễ bị dị ứng với các thành phần của rượu, và từ đó, cơ thể lại phát sinh các vấn đề về sức khỏe.
Các chuyên gia cũng cho biết thêm, phụ nữ ngày nay uống rượu vang nhiều so hơn 40 năm trước. Các bác sỹ mới chỉ nghiên cứu tác dụng của rượu vang đối với phụ nữ, cho nên họ cũng không thể dám chắc rằng, loại rượu này có lợi với trí não nam giới hay không.

4. RƯỢU VANG ĐỎ VÀ DẦU Ô LƯU GIÚP KÉO DÀI TUỔI THỌ
Các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy những thành phần trong rượu vang đỏ và dầu ô-liu có khả năng làm tăng đáng kể tuổi thọ tối đa của một số men.
Trong khi đó cơ thể con người và những men này lại có chung một số gen, chính vì vậy mà các nhà khoa học hy vọng phát hiện này sẽ giúp họ đẩy nhanh việc phát triển loại thuốc làm chậm quá trình lão hóa ở con người và ngăn ngừa các bệnh tuổi già.
Các nhà nghiên cứu thuộc khoa y Trường đại học Harvard và phòng nghiên cứu Biomol ở Philadelphia (Mỹ) đã phát hiện ra các phân tử resveratrol, thành phần chính trong rượu vang đỏ và các phân tử quercetin, có nhiều trong dầu ô-liu có thể điều tiết hoạt động của các gen mà những gen này liên quan đến việc kéo dài tuổi đời của các men. Kết quả của nhiều thí nghiệm cho thấy, phân tử resveratrol còn giúp kéo dài tuổi thọ của các tế bào men tới 70%. Thử nghiệm đối với phân tử quercetin cũng cho kết quả tương tự. Trong thời gian tới, các nhà khoa học sẽ tiến hành thử nghiệm trên chuột và trên cơ thể người. Tuy nhiên, họ sẽ chú ý cả liều lượng resveratrol và quercetin bởi theo tiến sĩ Howits, người tham gia vào công trình nghiên cứu này cảnh báo nếu sử dụng quá liều có thể phản tác dụng.
Từ trước tới nay, rượu vang đỏ và dầu ô-liu vốn được biết đến là những loại thực phẩm có khả năng chống căn bệnh ung thư và bệnh tim mạch. Chúng thường xuất hiện nhiều trên bàn ăn ở các nước Ðịa Trung Hải như Italia và Tây Ban Nha. Ðiều này có thể là một sự giải thích hợp lý tại sao tuổi thọ trung bình của người Ðịa Trung Hải cao hơn so với các quốc gia khác trong khu vực.

          25.3 -  CƠM RƯƠU NẾP CẨM
Một nghiên cứu mới đây cho thấy cơm rượu nếp cẩm có thể giúp phòng ngừa bệnh tim, đột quỵ, và cao huyết áp.
Cơm rượu nếp cẩm được làm từ loại gạo nếp cẩm lên men và được bán như một món ăn nhẹ hoặc được bán trong các hiệu thuốc như một loại thuốc hạ huyết áp. Các nước châu Á thường sử dụng cơm nếp cẩm để kích thích tiêu hóa và bồi bổ sức khỏe.
Nhiều bệnh nhân không thể uống thuốc hạ huyết áp (gọi là statin). Tác dụng phụ của thuốc gây đau và yếu cơ khiến họ vô cùng khó chịu. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu trên các bệnh nhân bị dị ứng với thuốc hạ huyết áp thì thấy rằng nếu cơm rượu nếp cẩm có thể hạ được nồng độ cholesterol có hại trong máu thì có nghĩa là chúng ta có một lựa chọn khác để thay thế thuốc hạ huyết áp.
Họ tiến hành nghiên cứu trên 2 nhóm bệnh nhân. Một nhóm dùng thuốc hạ huyết áp còn nhóm kia ăn cơm rượu nếp cẩm. Cả 2 nhóm bệnh nhân này đều tham gia vào chương trình điều trị bệnh bằng cách thay đổi lối sống.
Công trình nghiên cứu cho thấy, sau 12 tuần và sau 24 tuần, lượng cholesterol (gồm cholesterol có hại và tổng mức cholesterol) giảm nhiều ở nhóm ăn cơm nếp cẩm. Ngoài ra, thí nghiệm gan cũng không tìm thấy điều gì bất thường ở nhóm bệnh nhân này. Nghiên cứu cho thấy cơm rượu nếp cẩm có thể là liệu pháp thay thế thuốc hạ huyết áp đối với những bệnh nhân bị dị ứng loại thuốc này, cho dù nghiên cứu này chỉ tiến hành ở quy mô nhỏ.
Rượu nếp cẩm: Từ trị ung thư đến làm đẹp đều được hết đấy nhé!
Món ăn giàu dinh dưỡng
Nếp cẩm còn được gọi là “bổ huyết mễ”, là một loại gạo có thành phần dinh dưỡng rất cao. So với các loại gạo khác, nếp cẩm có hàm lượng protein cao hơn 6,8% và chất béo cao hơn 20%. Không chỉ thế, nó còn chứa tới 8 loại axit amin cùng carotene và các nguyên tố vi lượng cần thiết.
Chính vì vậy, thực phẩm này góp phần lớn trong việc bảo vệ và mang đến giá trị sức khoẻ, đặc biệt là những người gầy, người muốn tăng cân.
Rất tốt cho tim mạch
Theo các nghiên cứu khoa học, trong men gạo nếp có chứa hoạt chất lovastatin và ergosterol. Đây được coi là hai thành phần chính giúp hạn chế tai biến tim mạch, đồng thời tái tạo các mạch máu.
Hơn nữa, các loại thuốc chữa tim mạch được chế tạo từ men rượu nếp cẩm cũng không gây ra các phản ứng phụ như dị ứng, mẩn ngứa, buồn nôn… Vì vậy, nó mang lại những hiệu quả rất tốt đối với bệnh nhân, nhất là những người phẫu thuật tai biến mạch máu não. Ngoài ra, rượu nếp cẩm còn giúp giảm lượng cholesterol trong máu, rất tốt cho những người có vấn đề về tim mạch hay huyết áp.
Vị thuốc “thần kỳ”
Nếp cẩm là một món ăn có vị ngọt, tính ẩm, dễ tiêu hóa, làm ấm bụng. Vì thế, cơm nếp cẩm rất tốt đối với những người có vấn đề về tiêu hóa hoặc mắc các căn bệnh về dạ dày. Trong thực phẩm này cũng chứa nhiều chất xơ không hòa tan, có tác dụng chữa một số bệnh ung thư tuyến tính, trực tràng.
Đặc biệt, nếp cẩm còn có công dụng tăng bổ sung hàm lượng sắt cho cơ thể. Bạn có thể kết hợp món ăn này với một số thực phẩm như rau xanh, trái cây, thịt nạc… để có thể đạt được hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, các món ăn từ nếp cẩm như xôi, cơm rượu nếp cẩm chính là những bài thuốc quý có tác dụng bổ máu, kích thích tiêu hóa, trừ giun sán… nữa đấy!
Tác dụng làm đẹp không ngờ
Lớp màng đen bên ngoài của nếp cẩm chứa nhiều vitamin E. Đặc biệt, rượu nếp cẩm lên men còn chứa nhóm vitamin B cùng nhiều vi chất có lợi khác. Vì thế, loại gạo này còn được sử dụng với mục đích làm đẹp, giúp làm ẩm và phục hồi làn da một cách hiệu quả.
Cách làm: dùng rượu nếp cẩm giã nhuyễn để làm mặt nạ, mỗi tối trước khi đi ngủ đắp khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp nếp cẩm, sữa và trứng gà để làm mặt nạ. Nó sẽ giúp làn da trắng đẹp hơn rất nhiều đó!
Có một điều chị em phụ nữ nên biết là ăn rượu nếp cẩm thường xuyên, chị em tăng cân nhanh chóng. Ăn ít, điều độ để tránh béo phì!
KẾT LUẬN: Tôi đã từng là Fan của rượu bia. Những cuộc vui có khi cả một buổi chiều, thùng bia cứ nửa giờ vơi đi một nửa. Vào nhà vệ sinh 5’ lại Zô – zô. Đươc cái may mắn uống nhưng chẳng bao giờ hề hấn gì. Đến khi đột quỵ - tai biến mạch máu não, nằm trên giường bệnh ngáp dài thì kiêng cả rượu bia, thuốc lá. Nói chung cứ có rượu là xin cạch đến già.
         Ấy vậy mà tôi đã lầm. Rượu vang và rượu nếp cẩm lại là những phương thuốc diệu kỳ. Kết hợp 10 lá hoàn ngọc (lá cây con khỉ), 1 nắm diếp cá trong khẩu phần hàng ngày, cái mồm hấp háy lại 100 ml rượu vang, ngày nào cũng 1 chén (bát) rượu cẩm, tay lại vung vẩy, chân lại le te “như con chim chích - nhảy trên đường vàng”. Quá tuyệt. Khỏi bệnh rồi. Lượm ơi!
Mời xem V-Clip: https://bit.ly/2AUi2Qq

Chủ Nhật, 31 tháng 5, 2020

BÀI THUỐC 22 - RƯỢU TỎI ĐƯỢC WHO KHUYÊN DÙNG


 Rượu tỏi - Bài thuốc được WHO khuyên dùng

Tỏi là gia vị đầu tay, nhân dân ta ai cũng biết; là vị thuốc y học dân tộc, lương y nào cũng biết. Tuy nhiên, rượu tỏi có xuất xứ Ai Cập thì chưa nhiều người biết.
Y học cổ truyền đã dùng tỏi vào điều trị nhiều loại bệnh thu được hiệu quả tốt. Trong ngôi mộ cổ xưa ở Ai Cập, người ta đã tìm thấy đơn thuốc làm từ tỏi. Còn ở Trung Quốc, ngay từ năm 2600 trước Công nguyên đã có những bài thuốc bào chế từ tỏi. Ở nước Nga từ thế kỷ 19, người ta đã coi cây tỏi như một loài thảo dược...
Tỏi tên khoa học Allium sativum L. thuộc họ Hành tỏi (Liliaceae). Trong củ tỏi có chứa 0,10 - 0,36% tinh dầu, trong đó hơn 90% chứa các hợp chất lưu huỳnh (S). Thành phần chủ yếu của tỏi là chất alicin có mùi đặc trưng tỏi. Nhưng trong tỏi tươi không có alicin ngay, mà có chất aliin (một loại acid amin) - chất này chịu tác động của enzym alinase cũng có trong củ tỏi khi giã giập mới cho alicin. Ngoài ra, củ tỏi còn chứa nhiều vitamin và chất khoáng... đặc biệt là selen. Y học phương Đông ghi về tỏi như sau: vị cay, tính ôn, hơi có độc, vào 2 kinh can và vị, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn, trừ phong, thông khiếu, tiêu nhọt, hạch ở cổ, tiêu đờm...
Có thể dùng tỏi với những cách khác nhau, nhưng độc đáo là Ai Cập hầu như nhà nào cũng dùng “rượu tỏi”.
Vào thập kỷ 70 của thế kỷ 20, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận thấy Ai Cập là một nước nghèo, khí hậu sa mạc khắc nghiệt, nhưng sức khỏe chung của người dân lại vào loại tốt, ít bệnh tật, tuổi thọ trung bình vào loại tương đối cao. Thấy đây là một hiện tượng lạ, WHO đã cử nhiều chuyên gia y tế đến Ai Cập nghiên cứu.
Các nhà nghiên cứu đã chia nhau về nông thôn và thâm nhập các vùng có khí hậu khắc nghiệt để nghiên cứu thu thập tài liệu có liên quan đến sức khỏe, bệnh tật. Họ có nhận xét chung là nhà nào cũng có một lọ rượu ngâm tỏi để uống, từ bao nhiêu thế kỷ nay, người dân Ai Cập vẫn giữ được tập quán này.
Qua nghiên cứu phân tích cho thấy, rượu tỏi có thể chữa được 4 nhóm bệnh:
       Các bệnh xương khớp (viêm đau khớp, vôi hóa các khớp, mỏi xương khớp...).
       Bệnh đường hô hấp (viêm họng, viêm phế quản, hen phế quản...).
       Bệnh tim mạch (tăng huyết áp, huyết áp thấp, xơ vữa động mạch).
       Bệnh đường tiêu hóa (ợ chua, khó tiêu, viêm loét dạ dày - tá tràng).
Cho tới năm 1983, các nhà y học Nhật Bản lại thông báo bổ sung thêm 2 nhóm bệnh nữa là: các bệnh trĩ, bệnh đái tháo đường và nhận xét đây là loại thuốc có hiệu quả chữa bệnh cao và không gây phản ứng phụ.
Cách bào chế rượu tỏi và uống
Tỏi khô (đã bóc bỏ vỏ) 40g thái nhỏ, cho vào chai ngâm với 100ml rượu trắng 40 - 45 độ, thỉnh thoảng lại lắc chai rượu, dần dần rượu chuyển từ màu trắng sang màu vàng, đến ngày thứ 10 thì chuyển sang màu nghệ và uống được.
Mỗi ngày dùng 2 lần, sáng uống 40 giọt (tương đương 1 thìa cà phê) trước khi ăn, tối uống 40 giọt trước khi ngủ. Uống khoảng 20 ngày thì hết, bởi vậy cứ sau 10 ngày lại ngâm tiếp để ngày nào cũng có rượu tỏi dùng, uống liên tục suốt đời. Với một lượng rượu rất nhỏ như thế, người kiêng rượu hoặc không uống được rượu vẫn dùng được.
Ở nước ta cũng đã có nhiều người áp dụng bài thuốc rượu tỏi này, nhưng liều lượng thì linh hoạt (thậm chí có người uống tới 3 thìa cà phê rượu tỏi/lần), nhưng không thấy phản ứng phụ. Các thông tin phản hồi đều cho biết rượu tỏi đã điều trị có hiệu quả nhiều bệnh mạn tính khác nhau, có nhiều người khỏi bệnh. Có thể nói, rượu tỏi là vị thuốc tuyệt vời, trời ban cho người nghèo...
Sau này, tỏi lại được nhiều nhà khoa học ở nhiều nước nghiên cứu phát hiện nhiều đặc tính trị liệu quý của nó. Nổi bật là tác dụng kháng khuẩn, hoạt tính kháng nấm cũng đã được chứng minh - nghiên cứu dược lý thực nghiệm thấy tỏi có phổ kháng khuẩn và kháng nấm rộng. Tác dụng kháng virut cũng đã được nói đến.
Bài thuốc 5.000 năm tuổi này là thức uống tự nhiên, vô cùng công hiệu trong việc loại bỏ lượng mỡ dự trữ trong cơ thể, giảm cholesterol "xấu" (LDL) trong khi tăng cholesterol "tốt" (HDL), ngăn ngừa sự hình thành huyết khối, điều hòa huyết áp, thúc đẩy lưu thông máu.
Từ đó, nó có tác dụng với các bệnh như thiếu máu cục bộ, viêm xoang, bệnh tim, cao huyết áp, viêm khớp, thấp khớp, xơ vữa động mạch, viêm phổi, viêm dạ dày và bệnh trĩ.
Hơn nữa, nó cũng là chất kích thích sự trao đổi chất trong cơ thể, cải thiện thị lực và cũng có tác dụng giúp giảm cân hiệu quả.
Tỏi có nhiều hữu ích, đó là điều rõ ràng. Tuy nhiên, đã là thuốc thì phải tính đến liều lượng sử dụng thích hợp (thuốc dùng liều quá cao cũng có hại) và các phản ứng phụ, không nên lạm dụng. Nếu dùng tỏi quá nhiều có thể gây hơi thở hôi, rối loạn dạ dày - ruột, ức chế tuyến giáp...
Bởi vậy, chỉ nên áp dụng bài thuốc rượu tỏi với liều lượng mà WHO đã dày công nghiên cứu, phổ biến. Với liều lượng ấy là có tác dụng phòng và chữa được nhiều bệnh. Coi trọng cách dùng an toàn là có thể dùng hàng ngày một cách lâu dài mà không lo nó gây ra những tác dụng xấu ngoài ý muốn.
Có một số sách còn Lưu ý thêm những điều sau đây:
- Bạn chỉ nên áp dụng bài thuốc này 5 năm/lần.
- Trong quá trình sử dụng, bạn phải chú ý theo dõi phản ứng của cơ thể. Nếu xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, mụn nổi... trong những ngày đầu thì bình thường, khi đó tỏi đang giúp cơ thể thải độc.
Nhưng nếu tình trạng này kéo dài, bạn nên dừng lại và tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Các đối tượng cần chú ý khi sử dụng Tỏi
- Những đối tượng bị bệnh dạ dày nên cân nhắc trước khi sử dụng.
- Phụ nữ có thai và trẻ em.
- Người có rối loạn chức năng đông máu, đường huyết thấp, huyết áp thấp, các vấn đề về tiêu hóa.
- Nên ngưng sử dụng Tỏi trước phẫu thuật 2 tuần để giảm nguy cơ chảy máu.
Cẩn thận vẫn hơn.
 Các bạn hãy chú ý và ngâm ngay một bình rượu tỏi tại nhà để làm thức uống phòng và chữa bách bệnh cho cả nhà, đặc biệt là vào dịp giao mùa. Sức khỏe là vô giá! Kính chúc các bạn thành công. 





Thứ Hai, 18 tháng 5, 2020

BÀI THUỐC 19. NHỮNG NƯỚC UỐNG THẦN TIÊN


 19.1 Nấm linh chi:
Mua 5 lạng đến cả Kg nấm linh chi, (nấm linh chi đỏ tốt hơn). Sắc uống hàng ngày như nước chè. Người bị cao huyết áp chế đậm đặc hơn người huyết áp tụt (thấp). Uống nước nấm linh chi giúp bạn điều hòa huyết áp.
TIẾN SĨ KAYO HIDEKI (trường đại học Kyoto, Nhật Bản) đã đưa ra tác dụng của nấm linh chi đối với bệnh tim mạch:
Điều trị cao huyết áp.
Nâng cao huyết áp của bệnh nhân huyết áp thấp.
Ngăn chặn hiện tượng xơ cứng động mạch, đẩy lùi các Cholesterol xấu.
Ngăn chặn chứng tắc nghẽn mạch máu, giúp làm tan máu đông.

   19.2 Nấm linh chi, Tam thất, Nhân sâm:
Mỗi loại 30 games, xay mịn, trộn đều, cất vào lọ thủy tinh, bảo quản trong tủ lạnh. Khi dùng chiêu 6 games (1 thìa canh) vào nước sôi, uống vừa đủ nguội. Sử dụng cả bột. Loại nước này giúp bạn đẹp da, tăng cường rất tốt cho sức khỏe của bạn. Người ta gọi nước được tạo bởi 3 loại này là nước uống thần tiên.
  19.3 Nước lọc hay nước sôi để nguội
Nước, ký hiệu hóa học là H2O, thường được chúng ta đun sôi để nguội uống hàng ngày. Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Ấy vậy mà đây lại là khởi nguồn của mọi sự sống. Con người có tới 70% trọng lượng cơ thể là nước. Đừng để khát thì mới uống. Hãy bổ sung ngay lượng nước vừa đủ để giúp bạn cân bằng sinh học. Bạn hãy ghi nhớ cách uống nước khoa học sau đây:
    + 2 ly nước sau khi thức dậy – giúp kích hoạt các cơ quan nội tạng;
    + 1 ly nước 30 phút trước khi ăn – giúp tiêu hóa;
    + 1 ly nước trước khi tắm – giúp giảm huyết áp;
    + 1 ly nước trước khi đi ngủ - tránh đột quỵ hoặc đau tim.
 Những người gia nhập đội ngũ “Người cao tuổi” thường đi tiểu đêm nhiều hơn bình thường, sau những lúc như thế, bổ sung 100 ml nước lọc, có thể tránh được cơn đau thắt ngực dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ bất ngờ. Tuổi già đừng ngại để chiếc bô ở cuối giường ngay trong phòng ngủ.
    Nước quý hơn vàng là ở chỗ đó. Nước sôi để nguội nên uống tốt nhất trong ngày, quá 3 ngày uống vào lại có hại, bạn nên tránh. Một ngày chỉ nên uống từ 1 đến 1,5 lít là đủ. Uống thừa chẳng sao nhưng cũng chẳng hay vì gan thận phải làm việc quá mức!
  19.4 Nước thần cho người hút thuốc lá
 Khi nói đến các bệnh gây ra do thuốc lá, mọi người thường chỉ nghĩ đến các bệnh có liên quan trực tiếp đến đường hô hấp. Nhưng trên thực tế, những chất độc từ khói thuốc lá đã thâm nhập khắp nơi trong cơ thể và cần có cách cứu chữa kịp thời. 
 Trong khói thuốc lá có hơn 4.000 chất đã được định dạng, trong đó có 40 chất gây ung thư, có carbon monoxide làm thiếu oxy giao cho mô và có nicotin gây nghiện. Nicotin trong thuốc lá có đầy đủ tiêu chuẩn cùng một chất gây nghiện mạnh.
 Cũng như Heroine, cocaine và rượu, nicotine làm người ta cứ phải tìm thuốc để hút. Hút thuốc lá là dạng nghiện phổ biến nhất hiện nay trên thế giới.
 Hút thuốc lá gây một số bệnh chính: bệnh phổi tắc nghẽn mạn, bệnh có liên quan đến ung thư, làm cho mạch máu bị tổn thương vĩnh viễn và gây bệnh nguy hiểm khác…
Theo ước tính, hàng năm trên thế giới có hàng triệu người chết do thuốc lá, tức là nhiều hơn tổng số ca tử vong do lao phổi, sốt rét và các bệnh lý chính của bà mẹ, trẻ em cộng lại.
Bằng quyết tâm của chính mình, chúng ta hoàn toàn có thể thành công trong việc cai thuốc lá, không nên giữ một thói quen vừa tốn tiền, vừa có hại cho sức khỏe của bản thân và những người quanh mình như việc hút thuốc lá.
Nguyên liệu cai thuốc lá như sau:
– 400gr tỏi. Bóc vỏ, rửa sạch và cắt làm tư.
– 1 lít nước sạch.
– 400gr đường nâu.
– 2 thìa cà phê bột nghệ, nếu không có bột nghệ, hãy dùng nghệ tươi, giã nát, vắt lấy nước.
– 1 miếng gừng tươi.
Cách làm:
– Cho đường nâu và nước vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi.
– Khi nước bắt đầu sôi, hãy cho thêm tỏi và gừng, cuối cùng là bột nghệ.
– Vặn lửa nhỏ và canh sao cho lượng nước trong nồi giảm còn một nữa rồi hãy tắt bếp, để nguội hoàn toàn rồi cho vào tủ lạnh.
Cách sử dụng:
– Hỗn hợp thu được, ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 muỗng canh.
– Uống mỗi buổi sáng ngay sau khi thức dậy, uống trước khi ăn sáng và uống sau bữa tối khoảng 2 tiếng.
Bên cạnh đó, mỗi ngày 30 phút đi bộ là cách đơn giản nhất để giúp cơ thể và phổi khỏe mạnh. Tắm nước ấm cũng sẽ giúp cơ thể thải độc tố tốt hơn.
Bạn nên sử dụng loại nước uống này trong vòng 2 tuần sẽ giúp bạn làm sạch phổi khỏi tác hại của thuốc lá cực tốt.                       
19.5 Tống sỏi thận ra ngoài
Sỏi thận gây nhiều rắc rối cho người bệnh. Nếu bạn đang đi tìm cho mình một cách tống sỏi thận mà không cần dùng thuốc hay mổ thì thật may mắn.
Tống sỏi thận ra ngoài trong 6 ngày không cần mổ.  Không chỉ có sỏi, các hạt cát nhỏ cũng được phân hủy và tiêu tan theo đường tiểu nhanh chóng khi áp dụng theo công thức này.
Nguyên liệu
– 100 ml nước cốt chanh.
– 100 ml dầu oliu, bạn sẽ dễ dàng tìm mua dầu oliu tại các siêu thị trên toàn quốc.
– 100 ml bia.
Thực hiện
Trộn tất cả nguyên liệu với nhau trong một hũ (chai) thủy tinh.
Hỗn hợp này giúp tống sỏi không cần mổ.
Cách uống
Mỗi ngày, sau khi ngủ dậy, hãy uống 50 ml hỗn hợp vừa rồi.
Lưu ý:
– Nên lắc đều trước khi uống.
– Uống trước bữa ăn 30 phút.
Hỗn hợp còn dư, đóng chặt nắp, bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.
Liệu trình trong bao lâu?
Thực hiện liên tục trong vòng 6 ngày, sỏi trong thận sẽ dần được tống ra ngoài theo đường tiểu.
Rất nhiều người áp dụng nghiêm túc theo chỉ dẫn trên và tiêu được sỏi ra ngoài. Và hãy lưu ý, phương pháp này chỉ có tác dụng với sỏi có kích thước dưới 15 mm. Hãy kết hợp với soi âm để kiểm tra kích thước sỏi bạn nhé.
Theo các chuyên gia Đông y tại Viện Đông y Trung Quốc, thói quen ăn uống thiếu lành mạnh và thiếu cân bằng là nguyên nhân gây ra bệnh kết sỏi trong nội tạng.
 Trong thực tế, có 2 loại bệnh sỏi chủ yếu là sỏi thận và sỏi mật, những người mắc bệnh này lần đầu, nếu không chú ý thay đổi các thói quen trong sinh hoạt, thì khi phẫu thuật xong bệnh sẽ lại tái phát.
 Vì vậy, nếu bạn phát hiện bị sỏi ở giai đoạn đầu và kích thước nhỏ, hãy khẩn trương thay đổi thói quen và sử dụng những bài thuốc Đông y đơn giản để đẩy sỏi ra khỏi cơ thể, loại bỏ mầm mống của sỏi và không cho nó cơ hội phát triển thêm.
Sau đây giới thiệu 2 bài thuốc chữa sỏi mật và sỏi thận đang được quan tâm đặc biệt tại Trung Quốc. Đây cũng là thông tin tham khảo quý dành cho những bệnh nhân đang bị bệnh kết sỏi nội tạng, giúp bạn đẩy sỏi ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng.
- Màng mào gà, Kim tiền thảo và Râu ngô
Nguyên liệu: 50g kê nội kim (màng vàng ở trong mề gà), kim tiền thảo 90g, râu ngô 30g.
Thông thường, 3 nguyên liệu này sẽ bán sẵn ở cửa hàng thuốc bắc, nếu bạn không thể tự làm ra nguyên liệu này thì hỏi mua thêm ở các cửa hàng thuốc Đông y.
Cách thực hiện
Rửa sạch 3 nguyên liệu trên, để ráo nước rồi cho vào nồi có nước vừa đủ, đun sôi nhỏ lửa khoảng 20 phút, để cho nguội bớt rồi uống khi nước còn ấm.
Mỗi ngày uống 2 lần, uống một thời gian là có thể cảm nhận thấy kết quả. Đối với những người bị sỏi mà xuất hiện cảm giác đau do sỏi, uống khoảng 1 tuần thì sẽ cảm thấy đỡ đau rõ rệt.
Duy trì uống bài thuốc này cho đến khi khám trở lại thấy hết sỏi. Thường thì chỉ mất vài ba tuần tùy từng trường hợp.
Chuyên gia Đông y đề xuất, kim tiền thảo vốn là thảo được tốt nhất trong điều trị sỏi mà các thầy thuốc Đông y tin dùng. Bình thường ai cũng có thể dùng nó pha trà để uống có tác dụng phòng ngừa sỏi rất tốt.
Cần lưu ý thêm, uống kim tiền thảo thường xuyên cũng không có tác dụng phụ, nhưng vì thảo dược này có tính hàn, khuyến cáo những người có bệnh tì vị lạnh (Dạ dày lá lách bị lạnh) thì không nên sử dụng hoặc hạn chế.
Trong trường hợp cần phải uống thì nên cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng vì cơ địa mỗi người một khác.
- Bài thuốc từ hạt óc chó
Nguyên liệu: Hạt óc chó 120 gram, 30-60 gram dầu mè nguyên chất.
Cách làm:
 Dùng 2 nguyên liệu trên chiên hoặc rang lên, sau đó trộn với 90 gram đường tinh luyện.
Theo chuyên gia Đông y, bài thuốc này giúp ngăn ngừa sỏi mật tương đối tốt vì quả óc chó có tác dụng làm sạch máu, giảm Cholesterol, loại bỏ các tạp chất bẩn trong thành mạch máu và thanh lọc máu vô cùng hiệu quả.
Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc thải chất bẩn và sỏi ra khỏi thận gan mật.
Ngoài ra, hạt óc chó còn có tác dụng điều trị bệnh tăng huyết áp, mỡ máu cao. Đặc biệt là đối với một số bệnh nhân do mắc bệnh cao huyết áp, Cholesterol cao, tiểu đường gây ra sỏi mật thì nên thường xuyên ăn bổ sung món này.
Để loại bỏ sỏi ra khỏi cơ thể vĩnh viễn, ngoài việc khám kịp thời và sử dụng cách điều trị trên, người mắc bệnh sỏi nên thay đổi thói quen bằng những lời khuyên sau đây:
1. Hạn chế hoặc ăn ít gia vị kích thích cay nóng, đồ uống có ga, rượu và các loại thực phẩm gây ra sự tiết dịch dạ dày, dạ dày sẽ kích thích co bóp túi mật, tăng tỷ lệ sỏi ống mật.
2. Nên ăn uống 3 bữa/ngày một cách điều độ để giữ cho nhịp điệu làm việc của mật ổn định, duy trì quá trình tạo mật theo quy luật tự nhiên.
3. Ăn đủ chất xơ sẽ đảm bảo khả năng giảm Cholesterol trong máu, bạn có thể ăn các thực phẩm giàu chất xơ như gạo lứt, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt....
4. Hãy chắc chắn và nghiêm túc hạn chế chế độ ăn quá giàu chất béo. Vì khi Cholesterol tăng cao sẽ là nguyên nhân gây ra sỏi ống mật.
Lời khuyên của chuyên gia là bạn nên hạn chế chất béo động vật có trong trứng, kem, bơ, gan... chỉ nên ăn một lượng vừa đủ với nhu cầu thiết yếu mà cơ thể cần.
19.6 Ly nước bí truyền, giúp khai thông tim mạch
Tắc nghẽn mạch vành là tình trạng xảy ra do chức năng lớp nội mạc mạch máu bị rối loạn. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người.
Nguyên nhân gây hội chứng động mạch vành cấp, rối loạn nhịp và dẫn đến tử vong. Co thắt mạch vành có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, biến chứng loạn nhịp, choáng tim…nếu không cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
Tắc nghẽn mạch vành là tình trạng xảy ra do chức năng lớp nội mạc mạch máu bị rối loạn.
Trong bài này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một biện pháp tuyệt vời cho các mạch máu và tim.
Bạn sẽ cần những nguyên liệu sau:
– 1 cốc nước ép tỏi
– 1 cốc nước ép chanh
– 1 chén giấm táo
– 1 cốc nước ép gừng
Thực hiện:
Để có các cốc nước trên bạn có thể xay nhuyễn nguyên liệu tỏi, gừng (mỗi thứ vài củ) với 1 cốc nước lọc và vắt lấy phần nước. Chanh cũng vậy, bạn có thể dùng 2 trái chanh vắt vào cốc nước lọc là được.
Sau khi có đầy đủ các cốc nước ép, trộn tất cả các thành phần vào một chiếc nồi và đun hỗn hợp đến khi còn lại 1/3 hỗn hợp ban đầu thì tắt bếp. Chờ hỗn hợp nguội thì thêm vào 3 cốc mật ong (mỗi cốc bằng cốc nước ép) và khuấy đều. Sau đó, cho vào lọ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách uống:
Mỗi buổi sáng khi thức dậy, uống 1 muỗng canh hỗn hợp. Lưu ý, uống trước khi ăn sáng 30 phút để có tác dụng tốt nhất.                 
19.7 Nước cà tím với chanh chữa bệnh

+ Lợi ích sức khỏe của nước cà tím cốt chanh
Giàu chất dinh dưỡng
Trong cà tím có chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng, chất xơ và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Vì vậy ngay cả nước luộc cà cũng rất tốt cho sức khỏe. Do cà tím có chứa hàm lượng vitamin E, chất oxy hóa dồi dào mà loại quả này có tác dụng cải thiện lưu thông máu và ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Lượng kali cao rất tốt cho sức khỏe thần kinh và tim mạch. Bên cạnh đó lượng sắt và magiê trong cà tím còn giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu, cải thiện chức năng của tim và các cơ, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch.
Lợi tiểu
Một trong những lợi thế của nước cà tím cốt chanh là do có chứa hàm lượng kali dồi dào, trong khi đó khoáng chất này có thể loại bỏ độc tố qua đường tiểu dễ dàng hơn. Uống nước cà tím cốt chanh giúp làm sạch đường ruột, tốt cho đường tiết niệu, từ đó giúp lợi tiểu.
Ngoài ra, nếu bạn tiêu thụ nhiều sodium (một loại muối) mà chúng ta nạp vào cơ thể hàng ngày không phải từ lọ muối trong nhà mà chính từ những thực phẩm đóng gói tưởng như vô hại đang bày bán trong các cửa hàng thì uống nước cà tím cốt chanh cũng có thể giúp đào thải chất này và giảm tác động của nó lên cơ thể.
Hơn nữa nếu bị đầy hơi, bạn cũng có thể uống ngay một cốc nước cà tím cốt chanh trước bữa ăn chính 20 phút cũng có thể làm giảm triệu chứng này.
Giảm cholesterol
Cholesterol là kẻ thù thầm lặng của cơ thể bởi nó có thể khiến động mạch bị tổn thương từng chút một. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng bởi nước cà tím cốt chanh có thể giúp bạn khắc phúc vấn đề này.
Thức uống này sẽ làm giảm sự hấp thu cholesterol từ thực phẩm xuống mức tối thiểu, đồng thời tối ưu hóa các chức năng của hệ thống tim mạch nhờ lượng axit ascorbic. Hơn nữa, do có chứa hàm lượng vitamin C dồi dào mà nước cà tím cốt chanh cũng giúp làm giảm lượng lipid và cholesterol trong máu.
Giảm cân
Nước cà tím cốt chanh không hề có chứa chất béo, hơn nữa các chất dinh dưỡng thực vật trong loại nước này sẽ giúp bạn luôn có cảm giác no, từ đó làm giảm cảm giác thèm ăn, rất có lợi trong việc giảm cân.
Chế độ ăn kiêng giảm cân bằng nước cà tím cốt chanh như sau: Buổi sáng: 1 ly nước cà tím cốt chanh, 1 bát bột yến mạch và 1 quả táo. Buổi trưa: 1 ly nước cà tím cốt chanh và một đĩa salad rau củ gồm rau bina, hạt, phô mai ít béo, vài lát dứa. Buổi chiều: Uống một cốc nước cà tím cốt chanh.
Buổi tối: 1 ly nước cà tím cốt chanh và một đĩa salad gồm xà lách, cà chua, hạt óc chó, dầu ô liu, 1 đĩa atiso luộc có rưới dầu ô liu và giấm lên.
Uống 1 ly nước cà tím cốt chảnh trước bữa ăn 20 phút sẽ giúp bạn có cảm giác no, hỗ trợ dạ dày tiêu hóa tốt hơn, loại bỏ chất béo dư thừa ra khỏi cơ thể đồng thời cải thiện hệ thống tiêu hóa và làm sạch cơ thể.
Tốt cho gan
Nhờ hàm lượng vitamin dồi dào mà nước cà tím cốt chanh còn giúp hỗ trợ các chức năng của gan. Ngoài ra, thức uống này cũng giúp sản xuất mật và giảm viêm, từ đó rất tốt cho túi mật. Hơn nữa nước cà tím cốt chanh cũng giúp cân bằng lượng đường trong máu.
Cách làm nước cà tím cốt chanh
Nguyên liệu:
1 lít nước
1 quả cà tím
1 quả chanh vắt lấy nước cốt
Cách làm: Tận dụng nước luộc cà tím rồi cho thêm nước cốt chanh vào. Ngoài ra bạn cũng có thể lấy cà tím rửa sạch, cắt thành từng miếng rồi cho vào một bình nước. Ngâm qua đêm rồi lấy nước ấy uống vào ngày hôm sau. Cho thêm nước cốt chanh vào để tăng thêm tính hiệu quả.
Tốt hơn hết bạn nên uống thức uống này trong vòng 2 tuần rồi lại nghỉ uống 2 tuần. Lưu ý uống trước mỗi bữa ăn sẽ tốt hơn.
+ Nước cà tím chữa đau xương khớp
Kinh nghiệm dân gian đã chỉ ra rằng uống nước nấu cà tím chữa đau xương khớp.
Bạn có thể vừa uống vừa sử dụng thoa bên ngoài da. Nếu bạn hoặc người thân đang phải chống chọi với những cơn đau khớp quằn quại, hãy thử phương pháp hoàn toàn tự nhiên này ngay hôm nay.
Chuẩn bị:
- 1 quả cà tím cỡ vừa
- 1 lít nước
Thực hiện:
- Trước tiên, bạn rửa cà tím và thái thành từng khúc mỏng.
Đun sôi 1 lít nước, tắt bếp.
- Cho cà tím vào nồi nước vừa đun, đậy nắp lại.
- Ngâm cà tím trong nồi nước sôi cho đến khi nước nguội hoàn toàn.
- Cuối cùng, lọc bỏ phần xác cà tím và chắt lấy phần nước.
Cách dùng:
Bạn cho 750ml hỗn hợp thu được vào chai thủy tinh rồi bảo quản trong tủ lạnh. Hỗn hợp chia ra làm 3 phần, mỗi phần 250ml uống vào ba bữa sáng, trưa, tối khi bụng đói hoàn toàn (khi chưa ăn gì).
250ml còn lại bạn dùng để bào chế thuốc thoa bên ngoài da. Hãy trộn 250ml hỗn hợp với 50ml dầu ô liu và khuấy đều. Sau đó, bảo quản trong tủ lạnh và dùng mỗi đêm trước khi đi ngủ. Chỉ cần thoa một lớp mỏng lên chỗ đau và dùng băng gạc quấn lại để giữ ấm.
Việc kết hợp cả uống và bôi ngoài da sẽ cho bạn kết quả khả quan chỉ sau vài ngày áp dụng. Tuy nhiên, người phụ nữ khuyên bạn nên thực hiện trên 3 tuần để cơn đau biến mất vĩnh viễn.
Sau đây, mời độc giả nghe chuyện đêm khuya “Phút đổi đời” - Truyện ngắn Nguyễn Ngọc Ngan, ông và Hồng Đào đọc chuyện, thu âm Duy Quang phụ trách. Kính Chúc vui vẻ.

https://bit.ly/2WHwrb3

Thứ Ba, 5 tháng 5, 2020

BÀI 14. Hoa quả nào thì mát & hoa quả nào thì nóng


Thực phẩm nên ăn trong mùa hè: Nên chú trọng dùng nhiều đồ ăn thức uống có tác dụng thanh nhiệt giải thử, lợi niệu trừ thấp: về thực vật như dưa hấu, dưa chuột, dưa gang, dưa bở, dưa lê, cam, quýt, chuối tiêu, trám, mướp đắng, mướp, bầu, bí đao, củ cải, súp lơ, rau đay, mùng tơi, rau dền, củ đậu, mã thầy, ngó sen, cà chua, đậu xanh, đậu đen, bạch biển đậu, xích tiểu đậu, cháo ngũ đậu, cháo ý dĩ, cháo đậu xanh, cháo biển đậu, cháo lá sen, trà nhân trần, trà hoa cúc, trà nụ hoặc lá vối, trà actiso, trà khổ qua…; về động vật như thịt vịt, cua, ốc, hến, trai, sò, ngao, hàu…
Nên tránh hoặc hạn chế dùng các thực phẩm có tính nhiệt như: thịt dê, thịt chó, thịt hoẵng, thịt chim sẻ, long nhãn, vải, hẹ, hành tây, hạt tiêu, nhục quế, gừng, đại hồi, lạc rang, rượu trắng…Những ngày quá nóng bức có thể dùng một chút nước ướp lạnh hoặc nước đá để giúp cơ thể giải nhiệt nhưng không được dùng nhiều để tránh làm thương tổn tỳ vị, tạo điều kiện cho thấp tà gây bệnh bên trong. Khi mồ hôi ra nhiều phải chú ý bổ sung đủ lượng nước đã mất bằng đường ăn uống bằng cách trọng dụng những đồ ăn thức uống có công dụng thanh nhiệt dưỡng âm, sinh tân chỉ khát như thạch đen, chè đậu đen, trà mạch môn, nước ép quả lê, nước ép ngó sen, nước ép mã thầy, nước mơ, nước mận, nước dâu, nước mía, trà bát bảo, trà sắn dây…
Phân biệt được tính chất hoa quả không chỉ giúp ta đạt được mục đích sử dụng, mà còn giúp ta ăn uống phù hợp với thể trạng để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

HOA QUẢ MÁT

Việc bổ sung những loại trái cây giải nhiệt vào mùa hè nóng bức, giúp cơ thể thanh nhiệt là điều rất cần thiết. Vậy loại hoa quả nào làm mát cơ thể?
1. Dưa chuột (dưa leo)
Dưa chuột có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng hiệu quả trong việc thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Bên cạnh đó, dưa chuột còn chứa 95% là nước, có tác dụng cung cấp nước cho cơ thể. Không chỉ vậy, dưa chuột còn giúp chống lão hoá và ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả. Hãy bổ sung dưa chuột vào danh sách trái cây mát cho mùa hè ngay bạn nhé.
2. Dứa
Theo Đông y, dứa có tính hàn, vị ngọt và có tác dụng tuyệt vời trong việc thanh nhiệt cho cơ thể trong mùa hè. Đặc biệt, với vị ngọt thanh xen lẫn với vị chua nhẹ và mùi thơm khó có thể cưỡng lại, bạn sẽ phải hối tiếc nếu bỏ qua loại quả này đấy.
Bạn có thể làm sinh tố dứa kết hợp với sữa chua hoặc sữa tươi, cùng với lá bạc hà để tăng thêm độ độc đáo của sinh tố này.
Dứa rất giàu vitamin, khoáng chất, dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
3. Dưa vàng
Dưa vàng là loại trái cây có vị ngọt thanh và tươi mát. Đây thực sự là lựa chọn tuyệt vời trong những loại hoa quả mát cho mùa hè. Ngoài ra, dưa vàng còn chứa kali giúp huyết áp của cơ thể ổn định. Bạn có thể ăn dưa vàng kết hợp với sữa chua, ngũ cốc để thay thế cho bữa sáng hoặc bữa phụ trong ngày
4. Quả bơ
5. Cam, quýt, chanh
6. Táo
Táo là loại quả có vị ngọt, mát, có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hoá và cung cấp nước cho cơ thể. Ngoài ra, táo còn chứa nhiều dưỡng chất phong phú có lợi cho sức khoẻ, đặc biệt giúp thải độc tố và phòng chống cao huyết áp. Mỗi ngày bạn có thể ăn từ 2 – 3 quả trong bữa phụ để bổ sung nước và các dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ.
7. Đu đủ
Đu đủ là loại trái cây giải nhiệt không còn xa lạ gì nữa. Tác dụng nổi bật của đu đủ được kể đến trong việc thanh nhiệt, mát gan, giải độc cho cơ thể. Theo nghiên cứu, đu đủ chứa khoảng 90% là nước và chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin A, B, C,… Loại quả vừa rẻ, vừa đem lại nhiều lợi ích thế này thật sự bạn không nên bỏ qua.
8. Dâu tây
Trong danh sách những trái cây mát cho mùa hè thì không thể thiếu dâu tây. Bởi vì, loại trái cây này chứa tới 92% là nước và các vitamin C, chất xơ phong phú rất có lợi cho sức khoẻ. Bên cạnh đó, dâu tây còn giúp cơ thể giảm độ nhạy cảm với ánh sáng nhờ khả năng tăng lưu lượng máu đến da. Hãy lựa chọn sinh tố dâu tây cho mùa hè này nhé.

HOA QUẢ NÓNG
Những loại trái cây nóng gây mụn
Những loại hoa quả này đặc biệt là mùa hè sẽ làm cho bạn nóng trong, tình trạng táo bón xảy ra, lên mụn,…
1. Quả vú sữa
Vú sữa ngon, ngọt, nhiều nước, dễ ăn, là loại quả thông dụng ở miền Nam hơn miền Bắc. Thế nhưng, loại quả này khi thời tiết nóng nực, oi bức không nên ăn nhiều vì vú sữa tính nóng. Khi ăn vú sữa bạn nên bỏ phần vỏ, vì nếu ăn “phạm” sẽ bị táo bón do có chứa nhiều nhựa chát, theo Infonet.
2. Quả hồng xiêm
Trái hồng chứa nhiều vitamin A, vitamin C, có tác dụng giảm huyết áp, nhuận phổi. Nhưng vì hồng có rất nhiều nhựa nên không tốt cho dạ dày, khi kết hợp với axit dạ dày gây tức thượng vị, khó tiêu. Những người bị chứng táo bón, bụng đói không nên ăn hồng. Đặc biệt, sau khi ăn cua tuyệt đối không nên ăn hồng bởi hai thứ này kết hợp sẽ tạo sỏi trong dạ dày.
3. Quả mít
Mít là một trong những loại hoa quả mùa hè rất được yêu thích. Không chỉ bởi mít giàu vitamin C, tốt cho tiêu hóa, phòng ngừa ung thư, nó còn là thành phần chính trong món sữa chua mít khoái khẩu của các bạn trẻ, giải nhiệt mùa hè.
Tuy nhiên, mít cũng là loại quả có tính nóng, trong mít chứa khá nhiều đường, không tốt cho người bị tiểu đường và rất dễ nổi mụn nhọt.
Ăn mít đúng cách:
Nên ăn lượng vừa phải, khoảng 150 – 300g/ngày, không nên ăn liền một lúc và ăn liên tục. Trong những ngày nóng oi bức thì nên hạn chế ăn.
4. Quả mận
Mận là loại quả mùa hè không chỉ tốt cho bà bầu, còn rất được nhiều bạn trẻ yêu thích vì món mận lắc nổi tiếng, chứa nhiều vitamin C. Tuy nhiên, đây cũng là loại hoa quả thuộc nhóm 9 loại trái cây dễ nổi mụn trong mùa hè vì có tính nóng, ăn nhiều dễ gây mẩn đỏ, mụn nhọt, nhất là với những người có cơ địa dễ bị nóng trong.
Cách ăn mận không gây nóng:
Người bình thường chỉ nên ăn tối đá 10 quả/ngày để không ảnh hưởng đến dạ dày. Trước khi ăn nên ngâm với nước muối loãng.
5. Đào
Mặc dù là loại quả có vị ngọt mát, dễ ăn vào mùa hè, tuy nhiên chính hàm lượng đường cao trong đào lại khiến cơ thể bị nóng trong, mụn nhọt, nếu ăn quá nhiều.
Theo y học, đào có tính ôn, nếu ăn ”không kiểm soát” sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày, rối loạn tiêu hóa, đầy hơi…
Chỉ nên ăn khoảng 3 – 4 quả trong một ngày.
6. Quả xoài
Loại quả mùa hè này từng gây sốt giới trẻ với món xoài lắc đúng điệu Sài Gòn. Tuy nhiên, xoài lại là một trong số 9 loại trái cây dễ nổi mụn vì chứa khá nhiều đường, ăn trong mùa hè quá nhiều dễ gây sinh nhiệt, mụn bọc, rôm sảy…
Cách ăn xoài không gây nổi mụn:
Người bình thường chỉ nên ăn tối đa 1 quả/ngày, có thể ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố xoài đều được. Xoài là một trong những loại hoa quả gây nóng trong nếu ăn nhiều
7. Quả na
Mặc dù na có mùi rất thơm, vị ngọt sắc, lại rất dễ ăn tuy nhiên đây cũng là loại quả mùa hè dễ gây nóng nhất. Nếu ai đã có sẵn cơ địa dễ nóng trong người, khi ăn nhiều na rất dễ bị mụn nhọt trứng cá, thậm chí rôm xảy, dễ bị táo bón, khó tiêu.
Ăn na đúng cách: Nên hạn chế ăn trong những ngày oi nóng, chỉ nên ăn khoảng 400 – 500g/ngày.
8. Quả vải

Vải là loại hoa quả mùa hè có tính bình. Dân gian khuyên rằng “Muốn tránh đột quỵ hãy ăn vải thiều”. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều có thể bị phát nhiệt, chảy máu cam do trong vải chứa nhiều đường. Với những người bị nóng trong, không nên ăn nhiều vải vì dễ ra mồ hôi lạnh, chân tay bủn rủn, chóng mặt, đau đầu…
Phụ nữ có thai cũng nên hạn chế để không gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
Cách ăn vải hợp lý:
Chỉ nên ăn khoảng 5 -10 quả/ngày đối với người lớn, trẻ nhỏ 3 – 4 quả.
9. Quả chôm chôm
Loại quả cuối cùng trong số 9 loại trái cây dễ nổi mụn trong mùa hè này là chôm chôm, tuy loại quả này chứa rất nhiều vitamin C giúp củng cố hệ miễn dịch, song chôm chôm cũng nằm trong list những loại trái cây có tính nóng. Bà bầu cũng không nên ăn nhiều chôm chôm dễ gây ảnh hưởng đến thai nhi.
Ăn chôm chôm đúng cách:
Chỉ nên ăn khoảng 300 – 400g chôm chôm/ngày. Lượng chôm chôm này đã tương đương với 1,5 bát cơm rồi đó.
Các loại quả trên nếu bạn ăn uống đủ lượng và kết hợp uống nhiều nước cùng các loại đồ ăn mát thì không ảnh hưởng đến cơ thể, ngược lại còn giúp tăng dinh dưỡng hiệu quả.
Phần này, tôi tham khảo từ https://bacsyphukhoahanoi.webflow.io/

Ý KIẾN CHUYÊN GIA

Thực tế không có trái cây nóng hay mát. Đó chỉ là quan niệm dân gian. Trái cây chỉ được phân làm hai loại nhiều đường và ít đường.        
Người gầy muốn tăng cân thì nên ăn trái cây nhiều đường.
Lý giải về nguyên nhân mọc mụn, rôm sảy sau khi ăn một số loại trái cây, Ths.Bs. Lê Thị Hải – Giám đốc Trung tâm tư vấn dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết: “Đó có thể là do cơ địa của từng người chứ không phải do ăn quả đó mà gây nóng trong người nên làm nổi mụn, rôm sảy. Những loại quả nhiều đường khi vào cơ thể làm tăng lượng đường trong máu, trở thành môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn (liên cầu, tụ cầu) trên da phát triển nên dễ gây các bệnh về da như mụn nhọt, rôm sảy”.
Ăn trái cây vào bất kỳ thời điểm nào tùy vào tình trạng dinh dưỡng của từng người.
Khuyến cáo: Cũng như bất kỳ loại thực phẩm nào, chúng ta cũng chỉ nên ăn trái cây một lượng vừa phải, liều lượng phù hợp với người trưởng thành khoảng 300 gram/ngày. Ngoài ra, bạn nên ăn đa dạng trái cây để cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể .

Bạn thấy đó hoa quả có rất nhiều loại đa dạng, hầu hết chúng đều có chứa các loại vitamin và các khoáng chất tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên một số loại hoa quả quá ngọt dễ sinh nóng trong người, gây mụn nhọt. Chọn những loại hoa quả mát chứa nhiều vitamin để nâng cao sức khỏe và vẫn đẹp dáng hình thì đừng quên bổ sung những loại hoa quả mát, bạn nhé.
Đan Mạnh Hùng tổng hợp. Kính chúc các bạn mạnh khỏe.
Mời xem Vidio – Clip