THÚ VUI CỦA NGƯỜI GIÀ

Thứ Sáu, 19 tháng 6, 2020

BÀI THUỐC SỐ 31- SÂM NHUNG BỔ THẬN



31.1- Sâm là tên gọi khái quát chỉ một số loại cây thân thảo mà củ và rễ được sử dụng làm thuốc từ rất lâu đời tại nhiều nước châu Á, thuộc nhiều chi họ khác nhau nhưng chủ yếu là các loại thuộc chi Sâm. Rất nhiều loại củ sâm có hình dáng hao hao giống hình người, đặc biệt là nhân sâm, do đó một số vị thuốc khác không thuộc chi, họ sâm nhưng có hình dáng củ tương tự cũng thường được gọi là sâm. Thêm vào đó, sâm là một vị thuốc bổ nên nhiều vị thuốc khác có tác dụng bổ cũng được gọi là sâm hoặc gắn với chữ sâm (kể cả một số loại động vật như con hải sâm, sâm đất v.v.).
Tính vị, tác dụng: Vị đắng, không độc. Có tác dụng kích thích nhẹ ở liều thấp làm tăng vận động, tăng trí nhớ nhưng tác dụng ức chế ở liều cao đối với hệ thần kinh; làm tăng sinh lực chống lại sự mệt mỏi, giúp hồi phục sức lực tương tự nhân sâm; làm tăng sự thích nghi của cơ thể trước những bất lợi của điều kiện môi trường sống; tác dụng bảo vệ tế bào giúp hồi phục số hồng cầu, bạch cầu bị giảm; tác dụng tăng nội tiết tố sinh dục; tác dụng kháng viêm; tác dụng điều hoà hoạt động của tim; tác dụng hạ cholesterol máu, chống xơ vữa động mạch; tác dụng giải độc gan và tác dụng kháng khuẩn, nhất là đối với Streptococcus gây bệnh viêm họng.
Công dụng: Thân rễ và rễ củ sâm có thể dùng như nhân sâm làm thuốc bổ; tăng lực, chống suy nhược, hồi phục sức lực bị suy giảm, kích thích nội tiết sinh dục, tăng sức chịu đựng, giải độc và bảo vệ gan, điều hoà thần kinh trung ương, điều hoà tim mạch, chống xơ vữa động mạch, giảm đường huyết. Lại có thể dùng làm thuốc trị viêm họng.
31.2 - Nhung hươu giúp bồi bổ, nâng cao sức khỏe, hạn chế bệnh tật, gia tăng tuổi thọ. Ngoài ra còn giúp phòng tránh các bệnh về xương khớp. Như loãng xương, viêm khớp, thoái hóa cột sốngĐối với người già bạn nên cho các cụ sử dụng một trong các sản phẩm. Nhung hươu ngâm rượu, nhung hươu ngâm mật ong cách thủy với mật ong, nhung hươu tươi hấp cơm. Nên cho các cụ sử dụng thường xuyên để có tác dụng tốt nhất.
Nhung hươu còn có những công dụng tuyệt vời
- Không chỉ giúp hạn chế mệt mỏi, suy nhược cơ thể, tốt cho hệ xương khớp. Giúp đẩy lùi quá trình lão hóa xương (bắt đầu ở tuổi 40), chống lão hóa. Hạn chế tình trạng rối loạn trong thời kỳ mãn kinh, kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra còn giúp cho các chị em có một làn da tươi tắn, sáng mịn, hồng hào. Bạn nên sử dụng nhung hươu ngâm mật ong hấp cơm hoặc nhung hươu tươi hấp cơm. Sử dụng 1 chén mỗi ngày vào buổi tối trước khi ăn. Mỗi ngày dùng 1 lần và dùng liên tục 1 tuần, nghỉ 1 tuần và tiếp sử dụng lại.
- Đối với phụ nữ mang thai, nhung hươu còn giúp cung cấp vitamin và khoáng chất cho thai nhi và mẹ.
- Nhung hươu giúp trị còi xương chậm lớn, biếng ăn, suy nhược ở trẻ. Bạn có thể sử dụng nhung hươu có liều lượng 0,5g-1g và bỏ vào quả trứng gà, hấp chín. Cho trẻ ăn vào sáng sớm bụng vẫn còn đói. Ngoài ra bạn có thể nấu cháo nhung hươu dùng 1-2 lần mỗi ngày. Nên cho bé sử dụng liên tục 1 tuần và nghỉ 1 tuần, tiếp tục dùng tiếp.
31.3 – Những Bài thuốc Sâm nhung bổ thận
Sâm nhung bổ thận có tác dụng bổ thận, dưỡng tỳ vị, lợi thủy, cố tinh, thuốc được dùng trong các trường hợp:
-   Bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực chống lại các tác nhân gây bệnh.
-   Điều trị bệnh thận hư, yếu sinh lý, rối loạn cương dương, di mộng tinh.
-   Đau lưng, mỏi gối, mỏi chân tay, chóng mặt ù tai, rụng tóc, phát dục không tốt.
-   Kinh nguyệt không đều, khí hư, bạch đới.
31.3.1 - Sâm nhung bổ thận Nam Dược thực chất là sản phẩm chức năng giúp tăng cường sinh lý nam giới trong các trường hợp nam giới bị yếu sinh lý do thận yếu, thận hư.
·         Thành phần có trong Sâm nhung bổ thận Nam Dược
Sâm nhung bổ thận Nam Dược được biết đến là sản phẩm được bào chế từ các thảo dược tự nhiên, các vị thuốc Đông y được sử dụng trong chữa trị và cải thiện chứng yếu sinh lý nam, bồi bổ cơ thể. Thông tin sản phẩm sâm nhung bổ thận Nam Dược có công thức dược liệu như sau:
- Nhung hươu (5mg), nhân sâm (10mg), đông trùng hạ thảo (4mg), tỏa dương (100mg), hà thủ ô đỏ (150mg), thỏ ty tử (100mg), câu kỷ tử (100mg), đỗ trọng (100mg).
Sâm nhung bổ thận Nam Dược có thành phần từ Đông y
·         Công dụng của Sâm nhung bổ thận Nam Dược
Sâm nhung bổ thận Nam Dược được giới thiệu với các công dụng chính là:
- Giúp bổ thận, tráng dương, cố tinh và tăng cường sinh lực nam giới.
- Thuốc phát huy tác dụng hỗ trợ chữa trị các chứng thận yếu, thận hư.
Theo các bác sĩ chuyên khoa nam học, với những công dụng này, sâm nhung bổ thận Nam Dược được chỉ định sử dụng trong các trường hợp:
- Nam giới có sinh lý kém, suy nhược cơ thể, mệt mỏi.
- Cải thiện các triệu chứng yếu sinh lý nam.
- Nam giới gặp tình trạng tiểu nhiều lần, rụng tóc, tóc bạc sớm.
- Nữ giới rối loạn kinh nguyệt, khí hư bạch đới.
Sâm nhung bổ thận có các thành phần nguồn gốc thảo dược nên về cơ bản khá an toàn cho người sử dụng, ít xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn.
Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa cũng cho rằng, sâm nhung bổ thận Nam Dược chỉ là thực phẩm chức năng nên người bệnh chỉ nên kết hợp sản phẩm này trong quá trình điều trị yếu sinh lý theo chỉ định và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ
Thực tế trong quá trình sử dụng, nhiều người cho biết, tác dụng của thuốc đến từ từ nên phải kiên trì điều trị trong thời gian dài, khá tốn kém về chi phí mua thuốc.

Sâm nhung bổ thận có tác dụng bổ thận, dưỡng tỳ vị, lợi thủy, cố tinh, thuốc được dùng trong các trường hợp:
-   Bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực chống lại các tác nhân gây bệnh.
-   Điều trị bệnh thận hư, yếu sinh lý, rối loạn cương dương, di mộng tinh.
-   Đau lưng, mỏi gối, mỏi chân tay, chóng mặt ù tai, rụng tóc, phát dục không tốt.
-   Kinh nguyệt không đều, khí hư, bạch đới.

31.3.2 - Hoàn sâm nhung bổ thận
Công thức
Ba kích (Radix Morindae officinalis)                                30 g
 Hà thủ ô đỏ (Radix Fallopiae multiflorae)                       29 g
 Bách hợp (Bulbus Lilii)                                                   30 g
 Nhân sâm (Radix Ginseng)                                           3,6 g
 Bạch linh (Poria)                                                            29 g
 Nhục thung dung (Herba Cistanches)                           12 g
Bạch truật (Rhizoma Atractylodis macrocephalae)        18 g
Nhung hươu (Cornu Cervi pantotrichum)                       1,2 g
 Cam thảo (Radix Glycyrrhizae)                                     2,5 g
Hạt sen (Semen Nelumbinis nucifecae)                          44 g
Cao ban long (Colla Cornus Cervi)                                 3,6 g
Thỏ ty tử (Semen Cuscutae)                                            20 g
Câu kỳ tử (Fructus Lycii)                                                 20 g
Thục địa (Radix Rehmanniae glutinosae praeparata)   120 g
 Cẩu tích (Rhizoma Cibotii)                                              15 g
 Trạch tả (Rhizoma Alismatis)                                          15 g
Hoài sơn (Tuber Dioscoreae persimilis)                           38 g
Tục đoạn (Radix Dipsaci)                                                29 g
 Đẳng sâm (Radix Codonopsis pilosulae)                       12 g
Xuyên khung (Rhizoma Ligustici wallichii)                       15 g
Đỗ trọng ( Cortex Eucommiae)                                        12 g
Viễn chí (Radix Polygalae)                                                8 g
Đương quy (Radix Angelicae sinensis)                            20 g
Mật ong vừa đủ (Mel q.s)

Kiêng kỵ Không nên dùng thuốc trong trường hợp ngoại cảm, kiết lỵ. Kiêng các chất cay, nóng, chất kích thích
31.3.3 - SÂM NHUNG BỔ THẬN TW3
Tác dụng:
- Dưỡng huyết tư âm
- Bổ thận, cố tinh
- Bổ thận tráng dương.
Chỉ định:
- Thuốc dùng cho cả nam và nữ trong các trường hợp thận hư, thận yếu: tiểu tiện nhiều lần, chân tay tê mỏi, đau lưng, mỏi gối, tóc bạc sớm, sinh lý yếu.
- Nam giới dùng trong các trường hợp di mộng tinh, xuất tinh sớm, yếu sinh lý do bệnh tiểu đường, giảm chất lượng cũng như số lượng tinh trùng, giúp cải thiện và làm chậm quá trình mãn dục nam.
- Nữ giới dùng trong các trường hợp kinh nguyệt không đều, bốc hoả, đổ mồ hôi, sạm da, nám má, khí hư, bạch đới.
Liều dùng, cách dùng:
Ngày uống 2 lần
Trẻ em 10-15 tuổi: Uống 1 viên/lần.
Người lớn:
- Liều dự phòng: 1-2 viên/lần
- Liều điều trị: 2-3 viên/lần
- Liều duy trì: 1 viên/lần.
Uống trước khi ăn 30 phút.
Mỗi đợt dùng từ 30-45 ngày để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.
Chống chỉ định:
- Mẫn cảm với thành phần của thuốc.
- Trong khi đang ngoại cảm, kiết lỵ không nên dùng.
Thận trọng:
- Kiêng ăn các thức ăn cay, nóng, kích thích trong khi dùng thuốc.
- Thận trọng đối với người tăng huyết áp.
Sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú: Dùng được cho phụ nữ có thai và cho con bú.
Sử dụng cho người lái xe và vận hành máy móc: Dùng được khi lái xe và vận hành máy móc.
Bảo quản: Nơi khô mát, nhiệt độ không quá 300C.
Sâm nhung bổ thận là bài thuốc tốt, chẳng vậy mà có rất nhiều nhà thuốc khai thác nó. Nhà thuốc Nam dược, nhà thuốc TW1, TW2, TW3…đều có sản phẩm này. Quan trọng hơn, VTV1 còn quảng cáo rằng, sản phẩm này là thuốc, không phải Thực phẩm chức năng. Người tiêu dùng phải là người thông thái. Chỉ là Thuốc mới có tác dụng chữa bệnh !
 Ôi, quảng cáo (?).
Đường liên kết của video


Thứ Hai, 15 tháng 6, 2020

BÀI 28 – HOA CHUỐI & MUSIC CLASIC (1)


28.1 NHỮNG CỒNG DỤNG BẤT NGỜ TỪ HOA CHUỐI
Từ xưa đến nay, hoa chuối được sử dụng rất nhiều trong các phương thuốc tự nhiên điều trị các rối loạn khác nhau của cơ thể.
Theo Live Strong, hoa chuối giàu chất xơ, protein và axit béo không bão hòa, đồng thời cũng chứa nhiều vitamin E và flavonoids. Hoa chuối có thể được ăn sống hoặc nấu chín, thêm vào các món salad, súp và các loại trà.

Từ xa xưa, các thầy thuốc của nền y học cổ truyền Ấn Độ Ayurveda đã coi hoa chuối là một loại "thần dược" dùng để điều trị các bệnh như táo bón, loét và viêm phế quản.
Hoa chuối giàu vitamin C và A, loại thực phẩm này được chứng minh là có giảm đau, chữa nhiễm trùng, ngừa đái tháo đường…
1. Chống viêm nhiễm
Hoa chuối có chống nhiễm trùng vì trong thành phần của hoa chuối có chứa chất ethanol có ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh như Bacillus subtalis, Bacillus cereus, và Escherichia coli trong phòng thí nghiệm.
Đồng thời, chất này cũng có thể làm lành vết thương và ngăn ngừa sự nhiễm trùng. Ngoài ra, chiết xuất từ hoa chuối cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển của ký sinh trùng sốt rét.
2. Ngăn chặn tiến tới xóa bỏ các gốc tự do có hại
Các gốc tự do tấn công các tế bào khỏe mạnh, gây ra các tổn thương bên trong. Nếu hiện tượng này xảy ra lâu dài có thể tăng nguy cơ các vấn đề như ung thư, bệnh và lão hóa.
Hoa chuối rất giàu chất chống oxy hóa – chất này chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa chúng phá hủy các tế bào ung thư.
3. Tăng cường chức năng đường tiêu hóa
Hoa chuối có chứa cả chất xơ, hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan mềm và dính, có thể hấp thụ nước và trở thành một chất dạng gel ở bên trong đường tiêu hóa.
Chất xơ không hòa tan sẽ làm tăng khối lượng của sản phẩm dư thừa trong hệ tiêu hóa, giúp bạn đại tiện thường xuyên hơn và ngăn ngừa được được chứng táo bón. Cả 2 loại chất xơ này đều giúp tăng cường tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.
4. Chống oxy hóa
Chiết xuất methanol của hoa chuối có đặc tính chống oxy hóa, giúp ổn định các gốc tự do trong cơ thể. Nếu các gốc tự do không được trung hòa, electron không ổn định của chúng sẽ phản ứng với DNA và các protein của tế bào người, làm thay đổi tính chất của chúng. Điều này dẫn đến một số bệnh mạn tính, bao gồm ung thư và bệnh tim.
5. Điều hòa kinh nguyệt
Ăn một cốc hoa chuối nấu với sữa chua có thể làm tăng nồng độ progesterone trong cơ thể, ngăn ngừa chảy máu kinh nguyệt quá nhiều và rong kinh. Hoa chuối cũng tốt cho phụ nữ bị hội chứng buồng đa nang (PCOS).
Cách làm nộm hoa chuối
Nguyên Liệu
300 g Hoa chuối thái mỏng
50 g dưa chuột phần vỏ thái lát mỏng
50 g cà rốt thái lát miếng mỏng và nhỏ bản
30 g rau kinh giới thái khúc 1cm
50 g nhân lạc rang đập rập
Nước dùng
15 g mật ong
0,2 g muối tinh
0,1 g nước mắm
0,4 g dấm
0,4 g đường
0,2 g tương ớt
1 củ tỏi
1 quả ớt sừng
12 g nước cốt quất
Các bước
Nước mắm+ đường+ mật ong+ dấm+ tương ớt+ muối tinh đun sôi hạ nhỏ lửa, nước sánh và thơm để nguội cho nước cốt quất vào. Ớt và tỏi băm nhỏ, hạt vừng cho vào. Khuấy đều. Ta được nước nộm.

Hoa chuốt đã thái mỏng, vẩy khô nước, bỏ vào bát to+ cà rốt+ dưa chuột. Bỏ 5 thìa canh nước nộm, đảo đều. Trắt bỏ nước nộm lần 1. Cho thêm 3 thìa canh nước nộm lần 2, đảo đều cùng kinh giới
Cho ra đĩa, bỏ lạc nhân lên ta được đĩa nộm hoa chuối ngon và mát.

28.2 Một giờ thư giãn, mời các bạn nghe nhạc cổ điển, phần 1, Moza, Beethoven, Bach.




Thứ Tư, 10 tháng 6, 2020

Bài 25 - CHUYỂN ĐỔI TỪ RƯỢU, BIA, THUỐC LÁ QUA VANG, NẾP CẨM


CUỘC  CÁCH  MẠNG  VỀ  SỨC  KHỎE.
Đây là một trong những bài thuốc tôi đã viết trong Blog của mình. Và cũng là bài viết có số lượng người đọc cao nhất. Điều đó chứng tỏ rượu, bia, thuốc lá được nhiều người quan tâm. Quan trọng hơn nữa, rượu vang chát, rượu nếp cẩm cũng vẫn là rượu được lên men bằng quả nho, gạo nếp cái hoa vàng, lại có tác dụng tốt cho sức khỏe đến vậy? Đi tìm, tôi mới có được lời giải để hôm nay tổng kết lại cho tất cả mọi người cùng biết.  
25.1  Đôi nét về rượu bia
1. Uống rượu bia có chừng, có mực, tốt lắm đấy
 Một nghiên cứu mới đây ở California – Mỹ - đã tìm ra bia bổ xương và có thể chữa bệnh loãng xương (osteoporosis) của người già. Sau khi thử 100 nhãn hiệu bia trên thị trường và vài món bia “tự biên tự diễn”, những nhà nghiên cứu về khoa học thực phẩm ở Đại Học California ở Davis đã xác nhận “Bia là một nguồn silicon phong phú” nhưng không phải bia nào cũng như bia nào.
Trung bình mỗi ngày ăn uống đem vào cơ thể người ta 20 tới 25mg silicon. Nhưng nghiên cứu cho thấy người ta, nhất là người già, cần cỡ gấp hai lần số lượng này để giữ cho da được dẻo và xương, răng, lợi được mạnh. Bia có thể là câu trả lời, theo Charles Bamforth of the Department of Food Sciences and Technology, trưởng nhóm nghiên cứu, thì “bia là một nguồn silicon phong phú”. Hóa ra xịn nhứt là bia India Pale Ale, với số lượng mầm lúa mạch và hốt bố cao cho nên có nhiều silicon. “Bia sản xuất bằng lúa mì thì có ít silicon hơn, vì lượng silicon trong mầm lúa mì ít hơn”. Bia nhẹ thì lại càng chứa ít silion hơn nữa. Cuộc nghiên cứu này kết luận là uống hai lít bia mỗi ngày thì vừa đủ lượng silicon. (Nhưng đây chỉ là nghiên cứu. Chỉ nên dùng 50 ml rượu hoặc 333 ml bia mỗi ngày là đủ.)
Bia Việt Nam chưa được kiểm chứng, nên không biết lượng silicon như thế nào. Các bạn cứ uống rượu bia vô tư đi, nhưng phải có chừng mực và không phạm luật giao thông. Tôn trọng tính mạng của chính mình để mà điều chỉnh, để mà còn ngày mai, lại cùng bạn bè zô… zô…. . Bia vạn tuế!
Rượu bia có chừng có mực, có lợi cho sức khỏe. Khổ một nỗi “vòng bụng to ra, vòng đời ngắn lại”. Giáo sư – Bác sỹ người Trung Quốc – Hồng Chiêu Quang nói vậy!
2. Lạm dụng rượu bia, sinh ra những thủ phạm kinh hoàng:
RƯỢU BIA GÂY RA 3,8% CA TỬ VONG, 4,6% TÀN TẬT TRÊN TOÀN CẦU, LÀ NGUY CƠ THỨ 2 TRONG CƠ CẤU GÁNH NẶNG BỆNH TẬT. Ở NƯỚC TA, MỖI NĂM CÓ TRÊN 9.000 CA TỬ VONG DO TAI NẠN GIAO THÔNG LIÊN QUAN ĐẾN RƯỢU BIA, NGHĨA LÀ MỖI NGÀY CÓ HƠN 20 NGƯỜI CÓ ĐI MÀ KHÔNG BAO GIỜ TRỞ LẠI, ĐI, ĐI MÃI MÀ KHÔNG HỀ TỚI ĐÍCH!
Gần 50% nam giới Việt Nam sử dụng rượu bia. Rượu bia là chất có cồn, gây nghiện nên người sử dụng rất dễ lệ thuộc gây hậu quả  nghiêm trọng. Lạm dụng rượu bia khiến con người không làm chủ được hành vi gây ra nhiều nguy hiểm: tai nạn, tự tử và bệnh tật.
Rượu bia tạo gánh nặng cho nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Trong đó, phí tổn chi phí cho rượu bia bao gồm tiền mua rượu, bia và giải quyết những hậu quả từ rượu bia gây ra chiếm 3%  - 8% GDP quốc gia.
Đáng ngại là Việt Nam có xu hướng lạm dụng rượu bia ngày càng gia tăng, đặc biệt là trong giới trẻ. Đây được xem là vấn đề đáng báo động trong giai đoạn hiện nay.
Bình quân tiêu thụ rượu bia bình quân/người/năm của thế giới là 6,2 lít; không thay đổi trong 15 năm qua, đạt ngưỡng bão hòa.
Việt Nam thì ngược lại mức tiêu thụ trung bình/năm của nam giới là 27,4 lít, gấp hơn 4 lần mức trung bình toàn cầu. Trong đó có tới 48,5% nam giới Việt Nam có sử dụng rượu bia.
Theo TS Quang – Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Y tế), rượu bia là tác nhân gây ra tai nạn giao thông, trong đó, mỗi ngày 26 người tử vong, 80 người bị thương. Ngoài ra, rượu bia cũng là nguyên nhân gây ra tội phạm, bạo lực.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, rượu bia khi vào cơ thể thì chỉ có 2-8% bài tiết qua mồ hôi, nước tiểu, hơi thở, còn lại hấp thụ vào gan, thận; đặc biệt gan là cơ quan đón nhận đầu tiên. Chất cồn này, khi vào cơ thể cũng được ưu tiên phân hủy đầu tiên.
Rượu bia không phải là đồ uống bình thường mà là loại đồ uống đã và đang gây các tổn hại lớn cho bản thân người sử dụng cũng như toàn xã hội.
Nó là nguyên nhân trực tiếp gây ra 30 mã bệnh và nguyên nhân cấu thành của 200 mã bệnh khác. Trong đó, nó chính là tác nhân dẫn đến ung thư vú, ung thư thực quản, vảy tế bào, tai nạn giao thông, loạn thần…
3. Hầu hết uống rượu … tự chế, rượu rởm:
Chung quan điểm này, Ths. Vũ Thị Minh Hạnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế ái ngại cho biết: Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo, khi có sử dụng rượu bia là có nguy cơ, không có ngưỡng nào là an toàn.
Thậm chí có ý kiến cho rằng, rượu vang có lợi cho sức khỏe nhưng đây là quan niệm hết sức sai lầm.
Giải thích thêm về điều này, Ths Hạnh dẫn chứng thực tế rất ít người sử dụng rượu bia điều độ (mỗi ngày uống 100ml rươu rồi đi ngủ). Trong khi đó, chất lượng rượu ở nước ta hiện chưa được kiểm soát chặt chẽ, theo quy chuẩn.
Người sử dụng chủ yếu sử dụng rượu tự chế, điều này hoàn toàn ngược lại với các nước phát triển, họ sử dụng rượu bia chính thống.
Thậm chí, tiêu thụ rươu bia không chính thống gia tăng rất nhanh. “Chúng tôi từng đi một số để tìm hiểu cách sản xuất rượu của người dân như thế nào. Hiện rất ít nơi còn sản xuất truyền thống theo kiểu chưng cất mà sử dụng cồn công nghiệp.
Ví dụ ở Sơn La, người dân mua men Trung Quốc về ngâm gạo sống 2 ngày là đã có rượu uống. Ở phía nam người ta thường cho cồn vào can nước 20 lít, phơi dưới ánh nắng 8-9 tiếng là được. Tác hại của những loại rượu này rất lớn”– Ths Hạnh nhấn mạnh.
Ths. Trần Thị Trang, Vụ phó Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho rằng, sử dụng rượu bia của Việt Nam đang có xu hướng tăng nhanh, nhất là bia. Theo con số thống kê năm 2013 và cả năm 2014, trên 3 tỷ lít bia đã được tiêu thụ, 3 tỷ ĐôLa chảy theo Toalet. Việt Nam đứng thứ 3 Châu Á, sau Trung Quốc, Nhật Bản về tiêu thụ bia, 32 lit/đầu người/năm. Nghèo nhưng sài khùng!
Đáng lưu ý là quảng cáo và khuyến mại tài trợ đã thúc đẩy gia tăng sử dụng rượu bia. Hơn nữa, tác hại của lạm dụng rượu bia là như nhau. Vì thế, Vụ phó Vụ pháp chế kiến nghị cần điều chỉnh quảng cáo khuyến mại tài trợ theo nồng độ cồn, chứ không phải theo sản phẩm là bia hay rượu.
Các cơ quan quản lý không nên nghĩ bia nhẹ hơn rượu, thì tác hại ít hơn nên cho phép nhẹ tay hơn so với rượu.

4. Thuốc lá gây nghiện, hại sức khỏe, nên bỏ
Trong khói thuốc lá chứa hơn 7000 chất. Trong đó có hàng trăm loại có hại cho sức khỏe, 70 chất gây ung thư, bao gồm chất gay nghiện và các chất gây độc, chia ra làm 4 nhóm chính:
    1.  Nicotine: Nicotine là một chất không màu, chuyển thành màu nâu khi cháy và có mùi khi tiếp xúc với không khí. Nicotine được hấp thụ qua da, miệng và niêm mạc mũi hoặc hít vào phổi. Người hút thuốc trung bình đưa vào cơ thể 1 đến 2 mg nicotine mỗi điếu thuốc hút. Hút thuốc lá đưa nicotine một cách nhanh chóng đến não, trong vòng 10 giây sau khi hít vào. Tác dụng gây nghiện của nicotine một cách nhanh chóng đến não, trong vòng 10 giây sau khi hít vào. Tác dụng gây nghiện của nicotine chủ yếu là trên hệ thần kinh trung ương với sự có mặt của các thụ thể nicotine trên các tế bào thần kinh tại “trung tâm thưởng” ở hệ viền não bộ, các hóa chất trung gian dẫn truyền thần kinh bao gồm dopamin, serotonine, noradrenaline được phóng thích. Chúng gây ra nhiều tác động tâm thần kinh như là cảm giác sảng khoái, tâm trạng vui vẻ, tăng chú ý, tăng hoạt động nhận thức và trí nhớ ngắn hạn.
Não bộ nhanh chóng nhận ra rằng có thể dùng thuốc lá để kích thích bài tiết dopamin và như vậy khởi động quá trình hút thuốc lá kéo dài nhiều năm tháng. Hiệu ứng tâm thần kinh đó”.
2. Monoxit carbon (khí CO):
Khí CO có nồng độ cao trong khói thuốc lá và sẽ được hấp thụ vào máu, gắn với hemoglobine với ái lực mạnh hơn 210 lần oxy. Khí CO đi nhanh vào máu và chiếm chỗ của oxy trên hồng cầu. Ái lực của hemoglobine hồng cầu với CO mạnh gấp 210 lần so với O2 và như thế sau hút thuốc lá, một lượng hồng cầu trong máu tạm thời mất chức năng vận chuyển O2 vì đã gắn kết với CO.  Hậu quả là cơ thể không đủ oxy để sử dụng
3. Các phân tử nhỏ trong khói thuốc lá:
Khói thuốc lá chứa nhiều chất kích thích dạng khí hoặc dạng hạt nhỏ. Các chất kích thích này gây nên các thay đổi cấu trúc của niêm mạc phế quản dẫn đến tăng sinh các tuyến phế quản, các tế bào tiết nhầy và làm mất các tế bào có lông chuyển. Các thay đổi này làm tăng tiết nhày và giảm hiệu quả thanh lọc của thảm nhày-lông chuyển. Phần lớn các thay đổi này có thể hồi phục được khi ngừng hút thuốc.
4. Các chất gây ung thư:
Trong khói thuốc lá có khoảng 70 chất có tính chất gây ung thư, ví dụ như hợp chất thơm có vòng đóng, Benzopyrene hay các Nitrosamine. Các hoá chất này tác động lên tế bào bề mặt của đường hô hấp gây nên tình trạng viêm mạn tính, phá huỷ tổ chức, biến đổi tế bào dẫn đến dị sản, loạn sản rồi ác tính hoá.
Thuốc lá gây hại. Hãy ngừng ngay thuốc lá để cho bạn và những người xung quanh không bị ảnh hưởng những tai hại của chúng. Hãy sử dụng ngay “Nước thần cho người hút thuốc lá” – Bài 19.4 – Cai nghiện thuốc lá cho tới thành công.

25.2 Tại sao phải chuyển đổi
1.NHỮNG CĂN CỨ  
 Bí quyết sống thọ đến quên chết của người dân đảo Ikaria
IKARIA LÀ MỘT ĐẢO THUỘC BIỂN BẮC AEGEAN CỦA HY LẠP, NƠI ĐƯỢC MỆNH DANH LÀ CON NGƯỜI SỐNG THỌ ĐẾN QUÊN CHẾT VỚI TUỔI THỌ TRUNG BÌNH DÀI HƠN 10 NĂM SO VỚI MỨC TRUNG BÌNH CỦA THẾ GIỚI. VẬY BÍ QUYẾT NÀO GIÚP NGƯỜI DÂN NƠI ĐÂY SỐNG THỌ ĐẾN VẬY?
Đi tìm đảo trường thọ
Tại hòn đảo Ikaria (Hy Lạp), mọi người dân luôn tự hào là những người có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Đảo có 10.000 cư dân và thật thần kỳ cứ 3 người lại có 1 người thọ hơn 90 tuổi
Tỉ lệ những người có tuổi thọ trên 90 của hòn đảo này cao gấp 10 lần so với công dân các nước châu Âu. Tuổi thọ rất cao của cư dân trên đảo Ikaria khiến vùng đất này được mệnh danh là nơi Thần Chết quên viếng thăm.
Hòn đảo nhỏ xinh đẹp của Hy Lạp đã khiến nhiều nhà nghiên cứu phải ngỡ ngàng bởi sự kỳ diệu của nó.
Người ta bắt đâu chú ý đẽn hòn đảo kì lạ này từ trường hợp của một bệnh nhân. Đó là ông Moraitis, sinh sống tại Mỹ, năm 1976. Bác sĩ kết luận ông bị ung thư phổi. Hoảng loạn, người đàn ông mới hơn 60 tuổi này đi khám lại tại 8 bác sĩ khác nhau và tất cả đều có chung nhận định như vị bác sĩ ban đầu. Cả 9 vị thầy thuốc đều cho rằng ông chỉ còn sống được nhiều nhất là 9 tháng nữa.
Khi đối diện với cái chết, ông tìm về đảo Ikaria sinh sống. Tuy nhiên những ngày sau đó, ông Moraitis cảm thấy khỏe khoắn hơn và bắt tay vào việc trồng trọt vài thứ cây trong vườn nhà. Nhưng ông không dám hy vọng sẽ được ăn trái cây do mình trồng.
Sáu tháng nữa trôi qua, những cây do ông trồng đã bắt đầu cho trái mà ông vẫn chưa ra đi như bác sĩ đã dự đoán.
Phấn khởi, ông Moraitis bắt tay vào việc dọn dẹp vườn nho của gia đình, ông bắt đầu thói quen ngủ một giấc thật dài rồi thức dậy, ra vườn làm việc cho tới trưa.
Sau bữa trưa, ông lại đánh một giấc ngủ dài cho đến chiều tối mới tỉnh dậy, dạo bước tới một quán đầu làng chơi domino với bè bạn cho tới nửa đêm.
Chứng ung thư phổi đã biến mất từ lúc nào không hay, dù ông không hề áp dụng bất cứ một biện pháp điều trị nào.
Năm 2001, sau 25 năm hồi hương, ông tìm gặp các bác sĩ đã từng khám và khẳng định ông bị ung thư nhưng tất cả họ đều đã chết, trước ông.
Câu chuyện của ông Moraitis được nhà báo Dan Buettner của tờ The New York Times kể lại đã gây chấn động cả giới y học. Nhưng vị nhà báo này cho biết, ông Moraitis chỉ là một trường hợp bình thường trên đảo Ikaria. Sau đó một cuộc điều tra đối với những cư dân trên đảo sinh trong khoảng thời gian từ năm 1900 tới năm 1920 được tiến hành. Cuối cùng, người ta đưa ra kết luận rằng, tỉ lệ cư dân Ikaria sống tới 90 tuổi cao gấp 2,5 lần người Mỹ và số năm sống thêm sau tuổi 90 của họ cũng cao hơn, từ 8 tới 10 năm.
Những phương thuốc thần kỳ
Rất nhiều bậc cao niên trên đảo chia sẻ rằng, khi còn nhỏ cuộc sống của họ nghèo đói, thiếu thốn và cô lập. Không có nhiều định nghĩa về những gì họ ăn nhưng có một điều chắc chắn là họ ăn rất ít.
Đơn giản là bởi lúc đó trên đảo không có nhiều thức ăn, thịt rất hiếm đôi khi chỉ xuất hiện 2 - 3 lần trong 1 năm vào những ngày lễ lớn.
Đối với những cư dân khá giả, có nuôi được nhiều động vật (chủ yếu là gà) thì họ có thể ăn thịt được nhiều lần hơn trong 1 tháng. Nếu đánh bắt được, họ ăn thêm cá.
Những người đến nay được 100 tuổi đều nói rằng, họ chủ yếu ăn những thứ tìm được trong tự nhiên, từ ốc, nấm đến rau dại cũng như những thực phẩm trồng được trong vườn nhà như cải bắp, khoai tây, đậu.
Đặc biệt, người dân nơi đây cho rằng thói quen ăn uống giúp họ sống lâu hơn chính là việc thường xuyên ăn các chất dầu oliu và rau, ít chất sữa (trừ sữa dê) và thịt, một chút rượu nho.
Ngoài ra, những người già ở đây còn đi hái các loại cây như mùi tây, bạc hà và hoa cúc để phơi khô làm trà uống hàng ngày.
Bàn luận về những thực phẩm khiến người dân đảo Ikaria sống lâu, ông Vũ Quốc Trung - chủ trì phòng khám đa khoa chùa Cảm ứng cho biết:
"Trước hết, nhờ tiêu thụ cây nhà lá vườn không bị nhiễm hóa chất và các loại thuốc trừ sâu nên người dân trên đảo Ikaria được hưởng chất dinh dưỡng cao từ rau quả. Đồng thời việc hấp thụ ít các loại thực phẩm có chứa chất béo bão hòa như thịt và sữa đã giúp tránh được nguy cơ mắc bệnh về tim mạch cho cơ thể.
Tiếp đó là việc sử dụng dầu olive, một loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe. Loại dầu này có khả năng giảm các cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt.
Còn sữa dê có chứa chất tryptophan có tác dụng tăng cường chất serotonin, giúp dễ tiêu hóa ở người già.
Đặc biệt, các thảo dược người dân nơi đây hay sử dụng làm thức uống như bạc hà, mùi tây...đều có tác dụng tốt đối với cơ thể như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và tăng cường sức khỏe.
Chính điều này đã khiến cho cư dân của vùng đất này sống lâu hơn những nơi khác".
Chính cánh sống hòa mình vào tự nhiên và ăn uống ít chất béo khiến hòn đảo này được mệnh danh là nơi thần Chết bỏ quên.
Bên cạnh đó, cách sinh hoạt của người dân trên đảo cũng sôi động hơn những nơi khác. Các hàng quán ở Ikaria về đêm luôn nhộn nhịp tiếng nhạc và điệu nhảy. Phụ nữ trong vùng tụ tập trong phòng ăn, ngồi uống trà vào ban ngày.
Đến nửa đêm, họ dọn dẹp bàn ghế và phòng ăn trở thành sàn nhảy, người ta tay nắm tay giao hòa trong điệu nhạc dân tộc.
Những người dân ở đây cho biết, họ biết thế nào là đủ nên tinh thần luôn cảm thấy thoải mái. Họ có thể không có tiền để mua sắm các vật dụng đắt tiền, xa xỉ nhưng đủ để mua thực phẩm phục vụ bữa ăn hàng ngày.
Quan trọng hơn, họ có nguồn vui tinh thần là một gia đình ấm cúng và bạn bè thân ái.
Bước đi của những người trên hòn đảo này cũng khiến cho người ta ngạc nhiên, chậm chạp, khoan thai, không vội vàng nhưng vẫn đủ thời gian để quan sát và tận hưởng mỗi khoảnh khắc trong cuộc sống.
Nhịp đi chậm chạp ở đây nghĩa là khi bạn đi mua một hũ mật ong từ người nuôi ong, lúc đến tới đây, đầu tiên bạn sẽ ngồi xuống ghế, cười nói, tán gẫu cùng chủ quán.
Rồi khoảng 20 phút sau đó mới vào lấy mật ong, trả tiền và ra về. Bản thân người bán hàng cũng tỏ ra khoan thai và nói với vị khách không cần phải vội vàng.
 Nhịp đi chậm ở đây cho phép mỗi người cảm nhận thấy cơ thể họ từ bên trong, thay cho những bài tập thiền định. Điều này còn đặc biệt có tác dụng giúp họ dễ dàng nhận ra những thay đổi trong cơ thể, nhất là khi họ cảm thấy yếu.
Tam bảo
Nhận định về những yếu tố khiến cho những người dân đảo Ikaria sống trường thọ, ông Vũ Quốc Trung cho biết: "Tuổi thọ của con người phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mà phương Đông chúng ta thường hay gọi là "tam bảo".
Tam bảo bao gồm 3 yếu tố cơ bản đó là: Tinh (nền tảng vật chất), Khí (môi trường sống), Thần (tinh thần, tình cảm). Bí quyết sống của người dân đảo Ikaria cũng chính là dựa vào các yếu tố này.
Theo tôi, từ cách sống, môi trường sống cho đến cách ăn uống của họ đã điều hòa với nhau một cách nhịp nhàng chính là bí quyết giúp người dân đảo Ikaria sống lâu và khỏe mạnh hơn".
      2. UỐNG RƯỢU VANG ĐỎ CÓ LỢI CHO TIM MẠCH
Các nhà khoa học khám phá ra tại sao người Pháp duy trì được trái tim khoẻ mạnh, Rượu vang đỏ chính là nguyên nhân làm bão hoà lượng chất béo có trong thức ăn của người Pháp.
Nghiên cứu đã giải thích sự có mặt của một lượng nhỏ rượu vang đỏ trong bữa ăn sẽ giúp con người có một sức khoẻ tốt. Các nhà khoa học nhận định rằng trong bữa ăn chỉ cần uống một lượng nhỏ rượu vang đỏ thì mỗi người có thể giảm 20-30% lượng calo, làm giảm một lượng lớn chất béo có trong thức ăn. Ngoài ra, số lượng nghiên cứu cũng cho thấy, uống rượu vang đỏ làm tăng tuổi đời, ngăn chặn sự chết sớm do đột biến và làm giảm tốc độ lão hoá của con người. Những người trung niên nên uống kèm một lượng nhỏ rượu vang đỏ trong mỗi bữa ăn vì phương thức này rất hữu ích cho việc làm khỏe mạnh tim mạch và làm kích thích ăn uống. Ông Tomas Prolla, giáo sư của trường ĐH Wisconsin-Madison của Mỹ, tác giả của nghiên cứu trên cho hay, việc uống rượu vang đỏ có ảnh hưởng đến chuỗi hoạt động của tim mạch, các cơ bắp và bộ não. Chuỗi hoạt động này có liên quan đến nhau và có thể làm thay đổi sức khỏe của mỗi người cũng như làm thay đổi sự lão hoá. Ví dụ, tại tim, có hơn 1 nghìn gen có chức năng làm thay đổi tuổi tác và khả năng hoạt động của cơ thể. Vì vậy, lượng calo thấp làm giảm những gen lão hoá và làm tăng tuổi đời. Ông Jamie Berger, một đồng nghiệp của giáo sư Tomas Prolla cũng cho biết, khi làm thí nghiệm, các nhà khoa học đã thử theo 2 nhóm. Nhóm 1 chỉ là những người ăn thức ăn có hàm lượng calo thấp. Còn nhóm 2 thì dùng thêm một chút rượu vang đỏ trong bữa ăn. Và kết quả cho thấy sự khác biết rõ ràng. Do vậy, một ly rượu vang đỏ cùng với thức ăn sẽ là một sự đóng góp quan trọng để làm giảm sự lão hoá của tim mạch.
3. RƯỢU VANG VÀ CHỨC NĂNG NGĂN NGỪA
CHỨNG SUY NÃO Ở PHỤ NỮ
Chứng suy não ở phụ nữ. Ích lợi của rượu vang giúp con người ăn ngon miệng và hoạt động như một chất hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và nguy cơ tử vong vì ung thư. Một phát hiện mới nhất ở rượu vang là khả năng ngăn ngừa suy não ở nữ giới.
Theo nghiên cứu của viện hàn lâm Sahlgrenska thuộc đại học Gothenburg Thụy Điển, chỉ một ly vang mỗi ngày có thể có lợi cho não bộ của phụ nữ. Chính đồ uống có chứa cồn này lại giúp ngăn ngừa suy chứng suy não ở mọi lứa tuổi. Trên cơ sở phân tích khả năng trí tuệ của 1458 phụ nữ ở độ tuổi 34, các nhà khoa học đã kết luận: ở những người thường xuyên sử dụng rượu vang, các triệu chứng suy nhược trí tuệ giảm hẳn so với những người ít uống hoặc không uống bao giờ.
Tuy nhiên, các thầy thuốc cũng khuyến cáo mọi người nên thận trọng khi sử dụng rượu vang và cho lời khuyên đối với phụ nữ nên bắt đầu làm quen và sử dụng điều độ thức uống này. Đối với những người không uống được rượu thì không nên có thói quen này, bởi vì một số người có thể dễ bị dị ứng với các thành phần của rượu, và từ đó, cơ thể lại phát sinh các vấn đề về sức khỏe.
Các chuyên gia cũng cho biết thêm, phụ nữ ngày nay uống rượu vang nhiều so hơn 40 năm trước. Các bác sỹ mới chỉ nghiên cứu tác dụng của rượu vang đối với phụ nữ, cho nên họ cũng không thể dám chắc rằng, loại rượu này có lợi với trí não nam giới hay không.

4. RƯỢU VANG ĐỎ VÀ DẦU Ô LƯU GIÚP KÉO DÀI TUỔI THỌ
Các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy những thành phần trong rượu vang đỏ và dầu ô-liu có khả năng làm tăng đáng kể tuổi thọ tối đa của một số men.
Trong khi đó cơ thể con người và những men này lại có chung một số gen, chính vì vậy mà các nhà khoa học hy vọng phát hiện này sẽ giúp họ đẩy nhanh việc phát triển loại thuốc làm chậm quá trình lão hóa ở con người và ngăn ngừa các bệnh tuổi già.
Các nhà nghiên cứu thuộc khoa y Trường đại học Harvard và phòng nghiên cứu Biomol ở Philadelphia (Mỹ) đã phát hiện ra các phân tử resveratrol, thành phần chính trong rượu vang đỏ và các phân tử quercetin, có nhiều trong dầu ô-liu có thể điều tiết hoạt động của các gen mà những gen này liên quan đến việc kéo dài tuổi đời của các men. Kết quả của nhiều thí nghiệm cho thấy, phân tử resveratrol còn giúp kéo dài tuổi thọ của các tế bào men tới 70%. Thử nghiệm đối với phân tử quercetin cũng cho kết quả tương tự. Trong thời gian tới, các nhà khoa học sẽ tiến hành thử nghiệm trên chuột và trên cơ thể người. Tuy nhiên, họ sẽ chú ý cả liều lượng resveratrol và quercetin bởi theo tiến sĩ Howits, người tham gia vào công trình nghiên cứu này cảnh báo nếu sử dụng quá liều có thể phản tác dụng.
Từ trước tới nay, rượu vang đỏ và dầu ô-liu vốn được biết đến là những loại thực phẩm có khả năng chống căn bệnh ung thư và bệnh tim mạch. Chúng thường xuất hiện nhiều trên bàn ăn ở các nước Ðịa Trung Hải như Italia và Tây Ban Nha. Ðiều này có thể là một sự giải thích hợp lý tại sao tuổi thọ trung bình của người Ðịa Trung Hải cao hơn so với các quốc gia khác trong khu vực.

          25.3 -  CƠM RƯƠU NẾP CẨM
Một nghiên cứu mới đây cho thấy cơm rượu nếp cẩm có thể giúp phòng ngừa bệnh tim, đột quỵ, và cao huyết áp.
Cơm rượu nếp cẩm được làm từ loại gạo nếp cẩm lên men và được bán như một món ăn nhẹ hoặc được bán trong các hiệu thuốc như một loại thuốc hạ huyết áp. Các nước châu Á thường sử dụng cơm nếp cẩm để kích thích tiêu hóa và bồi bổ sức khỏe.
Nhiều bệnh nhân không thể uống thuốc hạ huyết áp (gọi là statin). Tác dụng phụ của thuốc gây đau và yếu cơ khiến họ vô cùng khó chịu. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu trên các bệnh nhân bị dị ứng với thuốc hạ huyết áp thì thấy rằng nếu cơm rượu nếp cẩm có thể hạ được nồng độ cholesterol có hại trong máu thì có nghĩa là chúng ta có một lựa chọn khác để thay thế thuốc hạ huyết áp.
Họ tiến hành nghiên cứu trên 2 nhóm bệnh nhân. Một nhóm dùng thuốc hạ huyết áp còn nhóm kia ăn cơm rượu nếp cẩm. Cả 2 nhóm bệnh nhân này đều tham gia vào chương trình điều trị bệnh bằng cách thay đổi lối sống.
Công trình nghiên cứu cho thấy, sau 12 tuần và sau 24 tuần, lượng cholesterol (gồm cholesterol có hại và tổng mức cholesterol) giảm nhiều ở nhóm ăn cơm nếp cẩm. Ngoài ra, thí nghiệm gan cũng không tìm thấy điều gì bất thường ở nhóm bệnh nhân này. Nghiên cứu cho thấy cơm rượu nếp cẩm có thể là liệu pháp thay thế thuốc hạ huyết áp đối với những bệnh nhân bị dị ứng loại thuốc này, cho dù nghiên cứu này chỉ tiến hành ở quy mô nhỏ.
Rượu nếp cẩm: Từ trị ung thư đến làm đẹp đều được hết đấy nhé!
Món ăn giàu dinh dưỡng
Nếp cẩm còn được gọi là “bổ huyết mễ”, là một loại gạo có thành phần dinh dưỡng rất cao. So với các loại gạo khác, nếp cẩm có hàm lượng protein cao hơn 6,8% và chất béo cao hơn 20%. Không chỉ thế, nó còn chứa tới 8 loại axit amin cùng carotene và các nguyên tố vi lượng cần thiết.
Chính vì vậy, thực phẩm này góp phần lớn trong việc bảo vệ và mang đến giá trị sức khoẻ, đặc biệt là những người gầy, người muốn tăng cân.
Rất tốt cho tim mạch
Theo các nghiên cứu khoa học, trong men gạo nếp có chứa hoạt chất lovastatin và ergosterol. Đây được coi là hai thành phần chính giúp hạn chế tai biến tim mạch, đồng thời tái tạo các mạch máu.
Hơn nữa, các loại thuốc chữa tim mạch được chế tạo từ men rượu nếp cẩm cũng không gây ra các phản ứng phụ như dị ứng, mẩn ngứa, buồn nôn… Vì vậy, nó mang lại những hiệu quả rất tốt đối với bệnh nhân, nhất là những người phẫu thuật tai biến mạch máu não. Ngoài ra, rượu nếp cẩm còn giúp giảm lượng cholesterol trong máu, rất tốt cho những người có vấn đề về tim mạch hay huyết áp.
Vị thuốc “thần kỳ”
Nếp cẩm là một món ăn có vị ngọt, tính ẩm, dễ tiêu hóa, làm ấm bụng. Vì thế, cơm nếp cẩm rất tốt đối với những người có vấn đề về tiêu hóa hoặc mắc các căn bệnh về dạ dày. Trong thực phẩm này cũng chứa nhiều chất xơ không hòa tan, có tác dụng chữa một số bệnh ung thư tuyến tính, trực tràng.
Đặc biệt, nếp cẩm còn có công dụng tăng bổ sung hàm lượng sắt cho cơ thể. Bạn có thể kết hợp món ăn này với một số thực phẩm như rau xanh, trái cây, thịt nạc… để có thể đạt được hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, các món ăn từ nếp cẩm như xôi, cơm rượu nếp cẩm chính là những bài thuốc quý có tác dụng bổ máu, kích thích tiêu hóa, trừ giun sán… nữa đấy!
Tác dụng làm đẹp không ngờ
Lớp màng đen bên ngoài của nếp cẩm chứa nhiều vitamin E. Đặc biệt, rượu nếp cẩm lên men còn chứa nhóm vitamin B cùng nhiều vi chất có lợi khác. Vì thế, loại gạo này còn được sử dụng với mục đích làm đẹp, giúp làm ẩm và phục hồi làn da một cách hiệu quả.
Cách làm: dùng rượu nếp cẩm giã nhuyễn để làm mặt nạ, mỗi tối trước khi đi ngủ đắp khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp nếp cẩm, sữa và trứng gà để làm mặt nạ. Nó sẽ giúp làn da trắng đẹp hơn rất nhiều đó!
Có một điều chị em phụ nữ nên biết là ăn rượu nếp cẩm thường xuyên, chị em tăng cân nhanh chóng. Ăn ít, điều độ để tránh béo phì!
KẾT LUẬN: Tôi đã từng là Fan của rượu bia. Những cuộc vui có khi cả một buổi chiều, thùng bia cứ nửa giờ vơi đi một nửa. Vào nhà vệ sinh 5’ lại Zô – zô. Đươc cái may mắn uống nhưng chẳng bao giờ hề hấn gì. Đến khi đột quỵ - tai biến mạch máu não, nằm trên giường bệnh ngáp dài thì kiêng cả rượu bia, thuốc lá. Nói chung cứ có rượu là xin cạch đến già.
         Ấy vậy mà tôi đã lầm. Rượu vang và rượu nếp cẩm lại là những phương thuốc diệu kỳ. Kết hợp 10 lá hoàn ngọc (lá cây con khỉ), 1 nắm diếp cá trong khẩu phần hàng ngày, cái mồm hấp háy lại 100 ml rượu vang, ngày nào cũng 1 chén (bát) rượu cẩm, tay lại vung vẩy, chân lại le te “như con chim chích - nhảy trên đường vàng”. Quá tuyệt. Khỏi bệnh rồi. Lượm ơi!
Mời xem V-Clip: https://bit.ly/2AUi2Qq

Chủ Nhật, 31 tháng 5, 2020

BÀI THUỐC 22 - RƯỢU TỎI ĐƯỢC WHO KHUYÊN DÙNG


 Rượu tỏi - Bài thuốc được WHO khuyên dùng

Tỏi là gia vị đầu tay, nhân dân ta ai cũng biết; là vị thuốc y học dân tộc, lương y nào cũng biết. Tuy nhiên, rượu tỏi có xuất xứ Ai Cập thì chưa nhiều người biết.
Y học cổ truyền đã dùng tỏi vào điều trị nhiều loại bệnh thu được hiệu quả tốt. Trong ngôi mộ cổ xưa ở Ai Cập, người ta đã tìm thấy đơn thuốc làm từ tỏi. Còn ở Trung Quốc, ngay từ năm 2600 trước Công nguyên đã có những bài thuốc bào chế từ tỏi. Ở nước Nga từ thế kỷ 19, người ta đã coi cây tỏi như một loài thảo dược...
Tỏi tên khoa học Allium sativum L. thuộc họ Hành tỏi (Liliaceae). Trong củ tỏi có chứa 0,10 - 0,36% tinh dầu, trong đó hơn 90% chứa các hợp chất lưu huỳnh (S). Thành phần chủ yếu của tỏi là chất alicin có mùi đặc trưng tỏi. Nhưng trong tỏi tươi không có alicin ngay, mà có chất aliin (một loại acid amin) - chất này chịu tác động của enzym alinase cũng có trong củ tỏi khi giã giập mới cho alicin. Ngoài ra, củ tỏi còn chứa nhiều vitamin và chất khoáng... đặc biệt là selen. Y học phương Đông ghi về tỏi như sau: vị cay, tính ôn, hơi có độc, vào 2 kinh can và vị, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn, trừ phong, thông khiếu, tiêu nhọt, hạch ở cổ, tiêu đờm...
Có thể dùng tỏi với những cách khác nhau, nhưng độc đáo là Ai Cập hầu như nhà nào cũng dùng “rượu tỏi”.
Vào thập kỷ 70 của thế kỷ 20, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận thấy Ai Cập là một nước nghèo, khí hậu sa mạc khắc nghiệt, nhưng sức khỏe chung của người dân lại vào loại tốt, ít bệnh tật, tuổi thọ trung bình vào loại tương đối cao. Thấy đây là một hiện tượng lạ, WHO đã cử nhiều chuyên gia y tế đến Ai Cập nghiên cứu.
Các nhà nghiên cứu đã chia nhau về nông thôn và thâm nhập các vùng có khí hậu khắc nghiệt để nghiên cứu thu thập tài liệu có liên quan đến sức khỏe, bệnh tật. Họ có nhận xét chung là nhà nào cũng có một lọ rượu ngâm tỏi để uống, từ bao nhiêu thế kỷ nay, người dân Ai Cập vẫn giữ được tập quán này.
Qua nghiên cứu phân tích cho thấy, rượu tỏi có thể chữa được 4 nhóm bệnh:
       Các bệnh xương khớp (viêm đau khớp, vôi hóa các khớp, mỏi xương khớp...).
       Bệnh đường hô hấp (viêm họng, viêm phế quản, hen phế quản...).
       Bệnh tim mạch (tăng huyết áp, huyết áp thấp, xơ vữa động mạch).
       Bệnh đường tiêu hóa (ợ chua, khó tiêu, viêm loét dạ dày - tá tràng).
Cho tới năm 1983, các nhà y học Nhật Bản lại thông báo bổ sung thêm 2 nhóm bệnh nữa là: các bệnh trĩ, bệnh đái tháo đường và nhận xét đây là loại thuốc có hiệu quả chữa bệnh cao và không gây phản ứng phụ.
Cách bào chế rượu tỏi và uống
Tỏi khô (đã bóc bỏ vỏ) 40g thái nhỏ, cho vào chai ngâm với 100ml rượu trắng 40 - 45 độ, thỉnh thoảng lại lắc chai rượu, dần dần rượu chuyển từ màu trắng sang màu vàng, đến ngày thứ 10 thì chuyển sang màu nghệ và uống được.
Mỗi ngày dùng 2 lần, sáng uống 40 giọt (tương đương 1 thìa cà phê) trước khi ăn, tối uống 40 giọt trước khi ngủ. Uống khoảng 20 ngày thì hết, bởi vậy cứ sau 10 ngày lại ngâm tiếp để ngày nào cũng có rượu tỏi dùng, uống liên tục suốt đời. Với một lượng rượu rất nhỏ như thế, người kiêng rượu hoặc không uống được rượu vẫn dùng được.
Ở nước ta cũng đã có nhiều người áp dụng bài thuốc rượu tỏi này, nhưng liều lượng thì linh hoạt (thậm chí có người uống tới 3 thìa cà phê rượu tỏi/lần), nhưng không thấy phản ứng phụ. Các thông tin phản hồi đều cho biết rượu tỏi đã điều trị có hiệu quả nhiều bệnh mạn tính khác nhau, có nhiều người khỏi bệnh. Có thể nói, rượu tỏi là vị thuốc tuyệt vời, trời ban cho người nghèo...
Sau này, tỏi lại được nhiều nhà khoa học ở nhiều nước nghiên cứu phát hiện nhiều đặc tính trị liệu quý của nó. Nổi bật là tác dụng kháng khuẩn, hoạt tính kháng nấm cũng đã được chứng minh - nghiên cứu dược lý thực nghiệm thấy tỏi có phổ kháng khuẩn và kháng nấm rộng. Tác dụng kháng virut cũng đã được nói đến.
Bài thuốc 5.000 năm tuổi này là thức uống tự nhiên, vô cùng công hiệu trong việc loại bỏ lượng mỡ dự trữ trong cơ thể, giảm cholesterol "xấu" (LDL) trong khi tăng cholesterol "tốt" (HDL), ngăn ngừa sự hình thành huyết khối, điều hòa huyết áp, thúc đẩy lưu thông máu.
Từ đó, nó có tác dụng với các bệnh như thiếu máu cục bộ, viêm xoang, bệnh tim, cao huyết áp, viêm khớp, thấp khớp, xơ vữa động mạch, viêm phổi, viêm dạ dày và bệnh trĩ.
Hơn nữa, nó cũng là chất kích thích sự trao đổi chất trong cơ thể, cải thiện thị lực và cũng có tác dụng giúp giảm cân hiệu quả.
Tỏi có nhiều hữu ích, đó là điều rõ ràng. Tuy nhiên, đã là thuốc thì phải tính đến liều lượng sử dụng thích hợp (thuốc dùng liều quá cao cũng có hại) và các phản ứng phụ, không nên lạm dụng. Nếu dùng tỏi quá nhiều có thể gây hơi thở hôi, rối loạn dạ dày - ruột, ức chế tuyến giáp...
Bởi vậy, chỉ nên áp dụng bài thuốc rượu tỏi với liều lượng mà WHO đã dày công nghiên cứu, phổ biến. Với liều lượng ấy là có tác dụng phòng và chữa được nhiều bệnh. Coi trọng cách dùng an toàn là có thể dùng hàng ngày một cách lâu dài mà không lo nó gây ra những tác dụng xấu ngoài ý muốn.
Có một số sách còn Lưu ý thêm những điều sau đây:
- Bạn chỉ nên áp dụng bài thuốc này 5 năm/lần.
- Trong quá trình sử dụng, bạn phải chú ý theo dõi phản ứng của cơ thể. Nếu xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, mụn nổi... trong những ngày đầu thì bình thường, khi đó tỏi đang giúp cơ thể thải độc.
Nhưng nếu tình trạng này kéo dài, bạn nên dừng lại và tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Các đối tượng cần chú ý khi sử dụng Tỏi
- Những đối tượng bị bệnh dạ dày nên cân nhắc trước khi sử dụng.
- Phụ nữ có thai và trẻ em.
- Người có rối loạn chức năng đông máu, đường huyết thấp, huyết áp thấp, các vấn đề về tiêu hóa.
- Nên ngưng sử dụng Tỏi trước phẫu thuật 2 tuần để giảm nguy cơ chảy máu.
Cẩn thận vẫn hơn.
 Các bạn hãy chú ý và ngâm ngay một bình rượu tỏi tại nhà để làm thức uống phòng và chữa bách bệnh cho cả nhà, đặc biệt là vào dịp giao mùa. Sức khỏe là vô giá! Kính chúc các bạn thành công.