THÚ VUI CỦA NGƯỜI GIÀ

Thứ Ba, 12 tháng 3, 2024

Tác hại đáng sợ của rau ngải cứu nếu dùng sai cách

 Ngải cứu vừa là loại cây vừa có thể chế biến những món ăn ngon và bổ, đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số lưu ý khi ăn ngải cứu bởi nếu ăn sai cách có thể gây hại đến sức khỏe. Dưới đây là những tác hại của rau ngải cứu nếu như bạn ăn sai cách.

Tổng quan về ngải cứu

Ngải cứu còn có tên thuốc cứu, ngải diệp, nhả ngải (Tày), quá sú (Mông), cỏ linh li (Thái). Đây là cây thân thảo, sống lâu năm, lá mọc so le, chẻ lông chim, phiến men theo cuống đến tận gốc, dính vào thân như có bẹ, các thùy hình mác hẹp, đầu nhọn, mặt trên màu lục sậm, mặt dưới phủ đầy lông nhung màu trắng. Những lá ở ngọn có hoa không chẻ. Không chỉ được sử dụng làm thực phẩm, ngải cứu được sử dụng trong dân gian và Đông y để chữa bệnh.

Theo y học cổ truyền, ngải cứu có vị đắng, mùi thơm, tính ấm, được sử dụng để chữa trị trong các trường hợp: phụ nữ kinh nguyệt không đều, ghẻ lở, viêm da, dị ứng, viêm gan, trừ giun, điều hòa khí huyết, ôn kinh, an thai, đau bụng do lạnh, nôn mửa, kiết lỵ…

Rau ngải cứu rất tốt nhưng không phải ai dùng cũng được© Được VTC cung cấp

Tác hại của rau ngải cứu nếu dùng sai cách

Không tốt cho người bị viêm gan

Theo thông tin trên báo Vietnamnet cho biết, tinh dầu trong ngải cứu là thành phần có tác dụng chữa bệnh, nhưng cũng là thành phần chứa độc tính. Nếu người bị viêm gan ăn ngải cứu, khi đó dược chất đi vào gan sẽ gây ra rối loạn chuyển hóa của tế bào gan, dẫn tới viêm gan cấp tính do trúng độc và viêm gan vàng da, khiến cho gan to, nước tiểu đục, nước tiểu có lẫn dịch mật (chứng bệnh biliuria). Do đó người bị viêm gan nên tránh xa món này.

Không ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ

Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai thời kỳ 3 tháng đầu không nên dùng bất kỳ dược liệu nào, đặc biệt là ngải cứu. Tuy nhiên với một số trường hợp bị động thai có dấu hiệu ra máu, bạn có thể dùng ngải cứu bằng cách sao cháy, sau đó vẩy một chút nước vào cho hết hỏa độc và sắc lên uống. Tuy nhiên, cũng cần phải thận trọng khi uống, tốt nhất đi khám bác sĩ chuyên khoa để được điều trị đúng và kịp thời.

Người bị rối loạn đường ruột cấp tính

Một trong những tác dụng nổi bật của ngải cứu đó là giúp cơ thể tăng việc đi tiểu, vì thế nó được xem là một vị thuốc nhuận tràng hiệu nghiệm. Thế nhưng, cũng do tác dụng này mà những người bị rối loạn đường ruột cấp tính cần phải tránh xa ngải cứu, nếu không bệnh tình sẽ khó kiểm soát và ngày một trầm trọng hơn.

Lưu ý: Chuyên gia khuyến cáo, tuy ngải cứu có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh nhưng không nên dùng nhiều vì có thành phần độc tố. Khi dùng lá ngải cứu sắc uống thay trà, chỉ nên sử dụng khoảng 3 - 5g khô (9 - 15g tươi) và dùng theo từng đợt, khỏi bệnh thì ngừng.

Thứ Sáu, 8 tháng 3, 2024

VITAMIN D GIÚP TĂNG TUỔI THỌ

                         Loại vitamin quan trọng giúp tăng tuổi thọ

Các nhà nghiên cứu cho biết vitamin D là chất quan trọng giúp giảm viêm, có thể phòng ngừa ung thư, từ đó tăng tuổi thọ.

Hiện, nhiều nghiên cứu trên toàn cầu cho thấy vitamin D là chìa khóa quan trọng để tăng tuổi thọ. Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, nhà nghiên cứu chống lão hóa João Pedro de Magalhães và tỷ phú đầu tư vào tuổi thọ Christian Angermayer đều cho biết họ bổ sung vitamin D với liều lượng khác nhau mỗi ngày.

Theo Angermayer, tác dụng của vitamin D với hệ miễn dịch và khả năng giảm nguy cơ ung thư đã được chứng minh nhiều lần.

Vitamin D giúp ruột hấp thụ canxi từ thức ăn, giữ cho xương chắc khỏe. Khi không tiếp nhận đủ canxi từ chế độ ăn uống, cơ thể phải lấy canxi dự trữ trong xương để đáp ứng nhu cầu. Các chuyên gia chỉ ra rằng người lớn tuổi bổ sung từ 400 đến 800 đơn vị (IU) vitamin D mỗi ngày sẽ giảm đáng kể nguy cơ gãy xương. Đây là vitamin đặc biệt quan trọng với người già, nhóm dân số có nguy cơ tử vong cao sau các chấn thương như gãy xương hông.

Vitamin D còn giúp ngăn ngừa chuột rút và co thắt cơ, giảm viêm, cải thiện chức năng miễn dịch.

Theo khuyến nghị, trẻ em và người dưới 70 tuổi cần hấp thụ mức vitamin D như nhau hàng ngày là 600 IU. Tiến sĩ John Bilezikian, bác sĩ nội tiết tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia, cho biết phơi nắng khoảng 15 đến 20 phút vào mùa hè là đủ.


Các thực phẩm giàu vitamin D. Ảnh: Freepik© Được VnExpress cung cấp

Ăn các loại cá béo như cá hồi hoặc cá ngừ, ăn thịt bò ở mức độ thấp, uống sữa và ăn lòng đỏ trứng cũng bổ sung lượng vitamin D dự trữ. Nhóm cần bổ sung vitamin D quanh năm là người già, người không thường xuyên ra nắng và những người có làn da sẫm màu.

Các chuyên gia khuyến cáo trước khi bước sang tuổi 70, mọi người nên tăng cường lượng vitamin D hàng ngày lên 800 IU. Liều lượng này tương tự 85 g cá hồi và một cốc sữa mỗi ngày.

Tuy nhiên, lạm dụng vitamin D có thể dẫn đến tình trạng tích tụ canxi nguy hiểm trong thận, tim, máu và phổi. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, giới hạn an toàn là 4.000 IU.

Angermayer, 45 tuổi, uống khoảng 4.000 IU vitamin D ba ngày một lần. Tiến sĩ Fauci, 82 tuổi, cho biết trước đây ông dùng vitamin D ở mức độ thấp, hiện tăng lên mức độ phù hợp lứa tuổi. Nhà nghiên cứu De Magalhães không quá lo lắng về lượng vitamin D hấp thụ vào mùa hè, nhưng trong mùa đông, ông bổ sung thêm loại chất này, bên cạnh việc tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc và ăn đồ ăn vặt.

Thục Linh (Theo Insider)

 


Thứ Bảy, 2 tháng 3, 2024

Cẩn thận với cơn đau đầu kéo dài, nguy cơ mắc u não nguy hiểm

Các bác sĩ cho hay u não có thể gặp ở nhiều lứa tuổi, phát triển âm thầm, biểu hiện điển hình nhất là xuất hiện các triệu chứng đau đầu kéo dài.

Bệnh nhân u não phục hồi sau khi được các bác sĩ phẫu thuật lấy khối u - Ảnh: B.H.© Được Tuổi trẻ cung cấp

Nhiều trường hợp phát hiện u não có kích thước lớn

Mới đây Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) đã phẫu thuật thành công cho hai trường hợp người bệnh có khối u não kích thước lớn, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Đặc điểm chung của những bệnh nhân này đều xuất hiện cơn đau đầu kéo dài và ngày càng tăng dần.

Trường hợp thứ nhất là ông H.S. (53 tuổi, TP.HCM) nhập viện trong tình trạng lừ đừ, nhức đầu, chóng mặt và nôn ói.

Kết quả chụp CT cho thấy người bệnh có khối u kích thước lớn 5 x 4 x 4cm, vị trí ở tiểu não trái, mật độ mạch máu trong u cao, theo dõi u nguyên bào mạch máu (hemangioblastoma)…

Các bác sĩ ngoại thần kinh đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u. Ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng, khối u được bóc tách, bệnh nhân bảo tồn được các cấu trúc thần kinh xung quanh u và không có tai biến trong mổ.

Các bác sĩ cho biết u não hemangioblastoma ông S. gặp phải là loại u não dạng mạch máu, vị trí ở vùng hố sau - tiểu não chật hẹp, mật độ mạch máu cao, đòi hỏi phẫu thuật viên phải thao tác phẫu thuật tỉ mỉ, khéo léo để bóc tách xung quanh khối u. Đây là loại phẫu thuật khó với tỉ lệ tai biến, biến chứng và di chứng cao.

Trường hợp thứ hai là anh T.Q.C. (21 tuổi, TP.HCM) nhập viện trong tình trạng nhức đầu, lơ mơ, ngủ li bì và yếu dần chân tay tăng dần trong khoảng một tháng nay.

Bệnh nhân được khám và chẩn đoán có u màng não kích thước lớn, chiếm gần nửa bán cầu não bên phải, chèn ép nặng mô não, nguy cơ mất mạng.

Do u não có mật độ mạch máu cao và nhiều nguồn mạch máu nuôi dưỡng nên các bác sĩ đã can thiệp nội mạch (DSA) trong vòng 3 tiếng trước khi mổ và phẫu thuật cắt trọn u một ngày sau đó.

U não thường có biểu hiện nào?

TS Dương Thanh Tùng - trưởng khoa ngoại thần kinh Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) - cho biết u não có thể gặp ở mọi lứa tuổi, u thường phát triển âm thầm, không có triệu chứng đặc hiệu.

Thường u não chỉ có triệu chứng khi u chèn ép vào các thành phần của hệ thần kinh, đặc biệt khi u đã tạo thành nang dịch tăng thể tích, gây phù mô não quanh u, tăng áp lực nội sọ.

Dấu hiệu phổ biến là những cơn đau đầu kéo dài và tăng dần. Chính vì vậy người dân không nên chủ quan đối với những cơn đau đầu.

Vì đây là nguyên nhân của một số bệnh nguy hiểm, trong đó bệnh lý về thần kinh sọ não. Khi đau đầu kéo dài, bất thường, người dân cần đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa thần kinh để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Theo bác sĩ Tùng, đến nay không có phương pháp nào có thể phòng ngừa u não được, theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, u não là đột biến gene, nguyên nhân chưa rõ ràng.

Tuy nhiên trong một số trường hợp có thể tầm soát được bằng cách CT, MRI với những u não có tính chất gia đình.

“Đối với những người trong gia đình có u não, đau đầu dai dẳng nên chụp CT, MRI để được tầm soát”, bác sĩ Tùng cho hay.

Loại trái cây hỗ trợ giải độc, tốt cho gan

 Kiều Vũ (T/H)

Có một số loại trái cây có thể giải độc gan một cách tự nhiên và cải thiện tiêu hoá.

Cam

Cam là loại trái cây có chứa nhiều glutathione, vitamin C và các chất chống oxy hoá. Các chất này giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và có thể hỗ trợ đào thải độc tố trong gan. Cam có thể dùng như một loại trái cây tráng miệng hoặc làm nước ép.

Bưởi

Ai cũng biết bưởi tốt cho những người đang áp dụng chế độ ăn giảm cân. Nhưng ngoài ra bưởi còn có thể hỗ trợ giải độc gan vì rất giàu vitamin C và giàu chất chống oxy hoá. Giống như cam, bưởi có thể ăn tráng miệng hoặc ép nước để uống.

Táo

Táo rất tốt cho sức khoẻ và có lợi cho gan. Trong táo có nhiều chất xơ pectin (là loại chất xơ hoà tan), có khả năng đào thải các kim loại nặng được tích luỹ từ thực phẩm; có thể giúp phòng tránh các bệnh về gan và da. Nước ép táo còn có tác dụng hỗ trợ hoà tan sỏi mật.

 

Thứ Ba, 27 tháng 2, 2024

10 loại cây giải độc

 10 loại cây giải độc trong trường hợp nguy cấp nhất – Bạn nhất định phải biết để cứu sống mình và mọi người

Nếu bị rắn cắn hay ngộ độc thực phẩm, chúng ta có thể sử dụng các loại cây dưới đây để khử độc tức khắc.

Trong y học cổ truyền, các vị thuốc có công dụng giải độc rất phong phú, và là những thảo dược cứu cánh cho rất nhiều trường hợp ngộ độc thuốc hoặc thực phẩm, khi y học hiện đại chưa có mặt ở nước ta.

Ngay trong điều kiện hiện nay, khi “thuốc không có trong tay, thầy chưa có tại chỗ”, chúng vẫn có một giá trị dự phòng và hỗ trợ điều trị tích cực. Trong những vị thuốc này có thể kể đến một số cây thuốc giải độc điển hình sau đây.

Ổi là một trong những loại cây có thể dùng chống độc hiệu quả.

1. Bòn bọt chữa độc rắn

Bòn bọt còn gọi là cây bọt ếch, chè bọt, cây sóc…, tên khoa học là Glochidion eriocarpum Champ. Loại cây này được dùng để chữa rắn độc cắn, bằng cách lấy lá tươi giã nát, vắt lấy nước uống, bã đắp lên vết thương. Nếu bị dị ứng sơn cũng có thể lấy cả cành lá sắc lấy nước để rửa. Ngoài ra, bòn bọt còn được dùng để chữa ỉa chảy, lỵ trực khuẩn, phù thũng…

2. Cam thảo đất chữa ngộ độc

Dược liệu này còn được gọi là cam thảo nam, thổ cam thảo, tên khoa học là Scoparia dulcis L. Cam thảo đất có vị ngọt, tính mát, có công dụng giải nhiệt, chữa cảm sốt, say sắn, ngộ độc nấm bằng cách dùng 100 g cây tươi rửa sạch, sắc lấy nước uống.

3. Cây mua giải độc sắn

Có tên khoa học là Melastoma D. Don, cây mua thường dùng để giải ngộ độc sắn bằng cách lấy 60-100 g lá hoặc rễ sắc uống. Ở nước ta có nhiều loại mua, người ta còn dùng cây mua lùn để giải độc sắn và chữa rắn độc cắn: lấy rễ giã nát, hãm với nước sôi hoặc sắc lấy nước uống.

4. Đậu xanh giải độc mọi trường hợp

Tên khoa học là Vigna radiata (L) Wilezek, đậu xanh có vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thử lợi tiểu. Để giải độc, lấy 100 g đậu xanh rửa sạch, nghiền sống, chế nhiều nước rồi uống, hoặc nhai luôn 1-2 nắm hạt sống rồi uống nhiều nước. Có thể lấy cả hạt ninh nhừ ăn, nếu chỉ có vỏ hạt thì sắc lấy nước uống.

Cũng có thể dùng bột đậu xanh khuấy với nước nguội để uống. Hạt đậu xanh dùng giải độc trong mọi trường hợp, đặc biệt khi say sắn và ngộ độc nấm.

6. Kim ngân chữa độc lá ngón, nấm độc

Tên khoa học là Lonicera japonica Thunb, cành lá và hoa kim ngân thường được dùng để chữa bệnh và giải độc, bằng cách mỗi ngày dùng 12 g hoa (kim ngân hoa) hay 20 g cành lá (kim ngân đằng) sắc lấy nước uống.

Nước sắc kim ngân được dùng để giải độc do cà độc dược, cỏ sữa lá to, hạt dây cam thảo, lá ngón và nấm độc. Có thể dùng lá kim ngân tươi nhai kỹ rồi nuốt lấy nước. Kim ngân thường dùng riêng hoặc kết hợp với bồ công anh, sài đất.

7. Ổi chữa độc gây tiêu chảy

Tên khoa học là Psidium guajava L., quả ổi xanh, lá non hoặc búp ổi đường dùng làm thuốc. Theo kinh nghiệm dân gian, ăn quả xanh có thể giải độc ba đậu và các chất độc gây ỉa chảy.

8. Rau má giải độc gan

Tên khoa học là Centella asiatica (L.) Urb, rau má có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt giải độc, làm mát gan và lợi tiểu. Để giải độc lá ngón hoặc say sắn, lấy cả cây rau má rửa sạch, giã nát, hòa với nước ấm rồi gạn lấy nước uống.

Có thể dùng chữa ngộ độc nấm với cách làm tương tự, hoặc lấy rau má 160 g đem sắc với 80 g đường phèn, lấy nước uống, hoặc lấy 160 g rau má và 400 g củ cải tươi, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước uống.

9. Rau mùi chữa nhiễm độc thức ăn

Tên khoa học là Coriandrum sativum L., rau mùi thường dùng để chữa nhiễm độc thức ăn, bằng cách lấy khoảng 120 g hạt mùi đem sắc với 2 bát nước lấy 1 bát, chia uống 2 lần trong ngày.

10. Sắn dây chữa rắn độc cắn

Còn gọi là cát căn, lá, hoa, rễ củ và bột sắn dây thường được dùng để giải độc bằng cách: lấy củ sắn dây tươi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống hoặc củ khô (cát căn) sắc lấy nước uống.

Bột sắn dây hòa với nước rồi pha thêm đường uống. Lá sắn dây tươi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống để chữa rắn độc cắn, bã đắp lên trên vị trí tổn thương.

https://kenhkienthuc.org/duoc-nghin-nam-tuoi-chua-bach-benh-nha-nao-cung-phai-co-de-phong.html

Chủ Nhật, 25 tháng 2, 2024

3 ưu điểm mà hương lavender mang lại cho sức khỏe

 

Hương thơm Lavender không chỉ giúp thư giãn mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Ảnh: Pixabay© Lao Động

Mùi hương lavender (Hoa Oải hương) nếu sử dụng đúng cách sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt từ tinh thần đến sức khoẻ.

Trong cuộc sống đầy bận rộn, việc tìm kiếm các biện pháp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe đã trở thành điểm ưu tiên hàng đầu. Trong đó, việc sử dụng hương liệu từ thiên nhiên như hương lavender nhận được sự quan tâm của các chị em.

3 ưu điểm dưới đây của hương lavender theo các chuyên gia tại chuyên trang sức khoẻ Healtline chỉ ra nếu biết sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao.

Giảm đau và viêm

Hương lavender không chỉ toả ra mùi thơm đặc biệt mà còn được biết đến về khả năng giảm đau và viêm. Các tinh dầu từ hương lavender có chứa các chất chống viêm và giảm đau tự nhiên, giúp làm giảm các triệu chứng của các triệu chứng như đau cơ, đau đầu hay nhức mỏi cơ thể.

Nếu đang gặp phải các vấn đề về viêm khớp hoặc đau cơ do tập thể dục nặng, việc sử dụng hương lavender trong quá trình massage có thể giúp giảm đi cảm giác đau nhức và mệt mỏi, đồng thời giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sau khi vận động mạnh.

Cải thiện giấc ngủ

Mùi hương lavender cũng thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da và cải thiện giấc ngủ. Đồng thời, hương lavender còn giúp giảm căng thẳng, lo âu cũng như làm dịu và làm mát da.

Khi sử dụng sản phẩm chứa hương lavender trước khi đi ngủ, cơ thể sẽ được thư giãn, giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn. Hương thơm dễ chịu này có thể giúp cơ thể và tâm trí thư giãn để hồi phục cơ thể nhanh chóng sau một ngày dài làm việc đầy bận rộn.

Tăng sự tập trung

Thêm vào danh sách tác dụng của hương lavender đó chính là tăng khả năng cải thiện tâm trạng và sự tập trung.

Hương thơm dễ chịu của lavender có thể giúp làm giảm đi những căng thẳng và lo lắng, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho tinh thần luôn được tỉnh táo, tập trung cao độ trong công việc và học tập.

===========

Ô hay, khói hương kèm theo bụi mịn xâm nhập vào cơ thể, gây ra viêm họng, không được tính đến sao? Vì thế, lai có bài này

https://hungdanmanh.blogspot.com/2024/02/khoi-huong-co-hai.html

Mọi người Hãy cẩn trọng.

Thứ Sáu, 23 tháng 2, 2024

Có nên ăn trái cây vào buổi tối?

 Nhiều người thường ăn trái cây vào buổi tối, vậy ăn trái cây vào buổi tối có tốt không?

Theo các chuyên gia, nếu bạn thực sự thèm một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ, trái cây là lựa chọn tốt. Trái cây chứa đầy vitamin, khoáng chất, phytochemical và chất xơ. Ăn một miếng trái cây tươi là sự lựa chọn bổ dưỡng hơn so với các loại đường không lành mạnh và thực phẩm béo khác.

Nhưng vấn đề đặt ra là trái cây gì tốt và thích hợp với buổi tối muộn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu cơn đói bắt đầu tấn công bạn trước khi đi ngủ, một số trái cây bạn có thể ăn lúc này là chuối, táo, lê và các loại trái cây giàu chất xơ khác.

Báo Thanh Niên dẫn nguồn trang Boldsky cho biết, theo y học cổ truyền Ấn Độ Ayurveda, nên có khoảng cách giữa các bữa ăn chính và trái cây.

Đó là bởi cả hai đều có những ảnh hưởng khác nhau đối với hệ tiêu hóa. Trái cây dễ bị tiêu hóa và được đẩy từ dạ dày vào ruột nhiều lần. Vì vậy, bạn nên ăn trái cây sớm vào buổi tối.

Có nên ăn trái cây buổi tối không là băn khoăn của nhiều người© Được VTC cung cấp

Một số chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên tránh ăn ngay trước khi đi ngủ, vì nó có thể cản trở giấc ngủ của bạn. Đó là chưa kể thói quen ăn trái cây với các thực phẩm khác như kem sẽ gây tăng cân.

Sau khi ăn tối, bạn có thể ăn một quả chuối trước khi đi ngủ. Nhưng hãy chắc chắn rằng có khoảng cách giữa thời gian ngủ và bữa ăn. Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề liên quan đến tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, ăn trái cây có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Tiêu thụ trái cây trước khi đi ngủ sẽ gây đau dạ dày và phá vỡ giấc ngủ của bạn, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Trái cây có hàm lượng a-xít cao như dứa và cam thường có vấn đề đối với những người bị trào ngược a-xít. Những đối tượng này nên tránh ăn thực phẩm a-xít trước giờ ngủ.

Nếu bị bệnh tiểu đường, ăn vặt trái cây sẽ "có vấn đề" vì đường tự nhiên trong trái cây sẽ làm tăng mức đường huyết. Vì vậy, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để biết bạn nên ăn trái cây nào trước giờ ngủ.

Lưu ý khi ăn trái cây vào buổi tối

Báo VnExpress dẫn lời tiến sĩ, bác sĩ Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, không nên ăn vào một thời điểm mà chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, giúp cơ thể nhận đủ và đều lượng viatmin cũng như khoáng chất.

Ngoài ra, quả chín cung cấp chất xơ tốt cho tiêu hóa, giúp các cơ quan hoạt động trơn tru.

Hoa quả cũng giống các thực phẩm khác, cần ăn hợp lý và đúng cách mới tốt cho sức khỏe. Ví dụ, nếu bữa tối ăn rau muống vắt chanh, thì sau đó nên hạn chế những loại hoa quả như cam, quýt, bưởi, có thể thay bằng táo, đu đủ, dưa hấu.

Ngoài ra, không nên ăn sát giờ đi ngủ sẽ khiến cơ thể tích tụ thêm năng lượng, ảnh hưởng bộ máy tiêu hóa. Nên ăn trái cây trước các bữa ăn, trước bữa tối khoảng 30 phút đến một giờ hoặc sau khi tập luyện thể dục.