THÚ VUI CỦA NGƯỜI GIÀ

Thứ Hai, 1 tháng 8, 2022

THƯƠNG - Bài thơ Thạch Thảo

 THƯƠNG

Bến xưa đợi mãi con đò

Người xưa đâu vắng câu hò chơi vơi

Đêm thâu gội ánh trăng ngời

Triền đê gió lộng xa vời tiếng ve

Trâu nằm trốn nắng lùm tre

Một bầy sáo sậu xập xòe bay quanh

Anh cười mắt sáng long lanh

Tình đầu chớm nở tươi xanh đợi chờ

Mẹ già tóc bạc phơ phơ

Hao gầy dáng bố từng giờ chở che

Cơm khoai ăn với muối mè

Canh rau, cà pháo mà nghe ấm lòng

Đẩy đưa chèo lái qua sông

Gió phiêu du cuốn theo dòng đời trôi

Tha hương lạc xứ quê người

Nôn nao thương nhớ một thời ngây thơ...

                                     Thạch Thảo.



Thứ Năm, 28 tháng 7, 2022

LÝ TƯỞNG

 

“Cuộc sống không chỉ có tạm bợ trước mắt, mà còn có lý tưởng.”

Có lẽ bởi vì lý tưởng quá xa vời nên mới hư ảo, khó nắm chắc trong tay. Và nhất là chúng ta luôn cho rằng lý tưởng sẽ đẹp đẽ, thơ mộng, ngập tràn nắng ấm và niềm tin.

Trong cuộc sống, có không ít người ca thán về công việc mình không hề yêu thích: áp lực công việc quá lớn, thu nhập quá ít ỏi, không có chuyên môn khiến bản thân lãng phí thời gian, cách xa gia đình, không được ở cạnh những người thân yêu. Chúng ta luôn khao khát sẽ có một ngày được sống cuộc sống lý tưởng, nhưng chúng ta chỉ lặng lẽ chờ đợi mà không làm bất cứ điều gì để đạt được nó. Trong khi đó, hầu hết những người thú vị có thể tìm thấy ý thơ đẹp đẽ ngay trong hiện thực giản đơn.

- Trích Sống như mơ đời mới nên thơ

Thứ Ba, 19 tháng 7, 2022

CHUYỆN CHÚNG TA

 

Đời người, trừ những cá nhân sinh ra đã ở vạch đích, trừ vài cá nhân sinh ra đã ngậm thìa vàng. Hầu như ai cũng sẽ có lúc lang thang lạc lối, nghi ngờ về định hướng của bản thân, của cuộc đời.

Hầu như ai cũng sẽ có lúc thất nghiệp, hoặc phải làm một công việc không ưng ý, hoặc vỡ tan những ảo tưởng về công việc trong mơ, hoặc mệt mỏi cuồng xoay với áp lực cơm áo gạo tiền.

Hầu như ai cũng sẽ có lúc thất tình, thẫn thờ ngồi trong đêm tối, nghe 1 bản nhạc buồn tủi, rơi giọt nước mắt tự cám cảnh cho bản thân. Đầu nhung nhớ về những gì đã có, lòng nôn nao về những khắc ngọt ngào.

Hầu như ai cũng có lúc ngỡ ngàng và thất vọng, khi bị người mình giúp đỡ lấy oán trả ân, người mình tâm giao hoá kẻ dèm pha nói xấu, người mình tri kỷ hoá kẻ đê tiện tiểu nhân.

Hầu như ai cũng sẽ có lúc cảm thấy bực dọc, tức tối, ức chế bức xúc vì bị đặt điều, bị thị phi, bị dựng chuyện đâm chọc. Cảm thấy oan mà không biết giãi bày, muốn thanh mình mà nghẹn họng không cách nào diễn tả thành lời.

Đời người, hầu như ai cũng trải qua vài lần như vậy. Và sau ngẫm lại sẽ thấy, "có những chuyện cứ nghĩ chỉ có ở trên phim truyện, nào ngờ mình lại thấy được ngay trong cuộc sống của bản thân.

ST#skybooks #chuyenchungta

Thứ Năm, 14 tháng 7, 2022

Uống nước nấm linh chi có bị nóng hay không?

 Theo nghiên cứu của y học hiện đại, nấm linh chi có tác dụng ổn định huyết áp, tăng cường tuần hoàn máu, giảm mệt mỏi, hỗ trợ thần kinh, chống đau đầu và tứ chi, điều hòa kinh nguyệt, chống dị ứng, kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư, thúc đẩy hệ tiêu hóa, chống bệnh béo phì, phòng chữa bệnh tiểu đường, bệnh về gan mật như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ…Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc về việc “Uống nước nấm linh chi có bị nóng hay không?”, cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé !

1. Công dụng của nấm linh chi đối với sức khỏe 

1.1 Nấm linh chi giúp giảm mệt mỏi căng thẳng

·         Người bình thường dùng nấm linh chi giảm mệt mỏi, thư giãn thần kinh và cơ thể. Nấm linh chi giúp chống nhiễm mỡ, xơ mạch và các biến chứng (bệnh xơ vữa động mạch vành).

·         Có tác dụng đặc biệt trong việc loại trừ chất cholesterol trong máu và các thành mạch, trợ tim, lọc sạch máu, làm giảm cholesterol, giảm xơ cứng thành động mạch, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, tăng cường tuần hoàn máu.

1.2 Ngăn ngừa thừa cân, béo phì

·         Với người thừa cân, dùng linh chi đỏ mỗi ngày chống béo phì, đồng thời giảm cân một cách tự nhiên. Người ta tìm thấy hàm lượng germanium hữu cơ trong loại nấm này cao hơn 5 – 8 lần so với nhân sâm.

·         Germanium có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch và kháng siêu, tăng oxy trong hệ thống máu, giúp cơ thể luôn tươi trẻ và tăng tuổi thọ.

Ngoài ra, linh chi giúp làm sạch ruột, chống táo bón mãn tính và tiêu chảy. Đối với các bệnh về hô hấp, nấm hiệu quả tốt tới 80% giúp bệnh thuyên giảm và khỏi hắn ở các chứng viêm phế quản dị ứng, hen phế quản, chống béo phì…

2. Uống nấm linh chi có bị nóng không?

Nấm linh chi có tính mát, vậy nên rất phù hợp cho những ai đang suy nhược hoặc mắc bệnh do nóng nhiệt, cơ thể quá dương, mất cân bằng âm dương và bốc hỏa. Có thể kể đến những bệnh lý mà uống Linh Chi sẽ cải thiện rõ rệt, chẳng hạn như:

·         Người mắc bệnh ung thư và khối u trong cơ thể.

·         Người rượu bia nhiều, suy giảm chức năng gan, viêm gan, xơ gan.

·         Người đang bị tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể, nóng, sốt.

·         Người khó ngủ, táo bón, bốc hỏa, hay nổi mụn nhọt.

·         Phụ nữ rối loạn kinh nguyệt, tắc kinh, kinh nguyệt ra quá ít hoặc không đều.

·         Bệnh nhân cao huyết áp, nhiễm mỡ trong máu…

·         Phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh muốn giảm bớt triệu chứng khó chịu, bốc hỏa, cáu gắt…


             Uống nước linh chi không bị nóng.

3. Những người không nên uống nấm linh chi

Như đã nói, Linh Chi là thảo dược tính hàn, làm mát nên không phù hợp cho người vốn đã nhiễm hàn, cơ thể quá mát, cán cân âm dương lệch về tính âm. Một trong những bệnh lý thường gặp do cơ thể quá hàn, nên tránh uống Linh Chi có thể kể đến là:

·         Người ngủ nhiều, lờ đờ, hay ớn lạnh, đau cột sống, đau cổ gáy.

·         Người huyết áp thấp.

·         Phụ nữ hay rong kinh, hoặc máu loãng. Vì Linh Chi có chứa chất chống đông máu, nên một khía cạnh nào đó, có thể làm loãng máu hơn, gây chảy máu cam, ra kinh bất thường ở người có cơ địa bất thường kể trên.

·         Người viêm mũi dị ứng, viêm xoang, đau đầu đông, chóng mặt…

·         Người bị tiêu chảy mạn tính, phong thấp…

4. Có những cách sử dụng nấm linh chi nào?

Theo Đông y, nấm linh chi vị đắng, tính hàn, lợi về kinh tâm, phế, can, thận, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, ngày dùng 6 – 12g.

Có thể dùng linh chi dưới dạng bột nghiền mịn pha với nước uống hoặc cho linh chi thái lát mỏng vào phích nước nóng, để 1 giờ, sau đó uống dần trong ngày.

Nấm linh chi lấy nước nấu các loại canh thịt hoặc súp dùng làm thức ăn bồi bổ cho người mới ốm dậy và người già yếu. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số cách dùng nấm linh chi phổ biến nhất để bạn đọc tham khảo:

4.1 Nấm linh chi sắc thành nước, uống hằng ngày

·         Nấm linh chi 30g thái lát, cho vào ấm đun cùng với 500ml nước, đun khoảng 3 phút rồi tắt lửa.

·         Để ngâm như vậy trong vòng 5 – 10 phút rồi đun nhỏ lửa liu riu khoảng 30 phút, còn 300ml.

·         Chắt nước ra. Dùng kéo cắt nhỏ lát linh chi, thêm nước, đun tiếp lấy nước 2 và nước 3: Hòa lẫn 3 nước với nhau và bảo quản trong tủ lạnh.

·         Chia uống trong ngày, uống lúc đói bụng, có thể thêm mật ong, đường phèn cho dễ uống.

Công dụng: Giải nhiệt cho cơ thể, nâng cao thể lực, bồi bổ sức khỏe. Bã linh chi phơi khô đun lấy nước dùng để tắm rất tốt cho da và tóc.


                 Nấm linh chi thái lát.

4.2 Nấm linh chi tán thành bột

·         Linh chi tán bột mịn, ngày uống 2 lần, mỗi lần uống  3g chiều với nước ấm hoặc cho vào tách hãm bằng nước thật sôi trong 5 phút sau đó uống hết cả bã.

·         Tuy hơi khó uống vì dược liệu không tan trong nước nhưng đây là cách dùng tốt nhất theo khuyến cáo của các nhà nghiên cứu có công dụng trị chứng mất ngủ, hồi hộp, trị chứng phế hư, hen suyễn, tốt cho người bị viêm gan, suy nhược cơ thể.

·         Nấm linh chi có thể phối hợp với các thảo dược khác như nhân sâm, hồng táo, tam thất, ngân nhĩ, cam thảo làm thức uống bổ dưỡng trong phòng và chữa bệnh.

5. Uống quá nhiều nấm linh chi có tác dụng phụ không?

·         Liều lượng Linh Chi cho một người lớn là khoảng 15g mỗi ngày. Đồng thời, trong suốt quá trình sử dụng bạn cần:

·         Theo dõi phản ứng của cơ thể để cân chỉnh liều lượng hoặc ngưng dùng khi cần.

·         Những ai cơ thể đang quá dương, dùng Linh Chi một hai lần đầu sẽ thấy hiệu quả ngay.

Nhưng trong quá trình uống Linh Chi, nếu bạn cảm thấy cơ thể có những biểu hiện do quá mát (những bệnh liệt kê ở phần 2), hoặc dị ứng, ngứa, mẩn đỏ vùng môi, mắt do quá mẫn cảm với dưỡng chất trong nấm Linh Chi, bạn nên ngưng dùng và tìm đến sự tư vấn, trợ giúp của bác sĩ bạn nhé !

           Nguồn https://samyenlinhchi.com/

Thứ Tư, 29 tháng 6, 2022

VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG 1: TỎI MỌC MẦM ĂN VẪN TỐT

 

Bạn băn khoăn không biết có nên ăn tỏi mọc mầm, hãy đọc ngay bài này

Ngày nay các chuyên gia y tế cho rằng, tỏi mọc mầm có nhiều dinh dưỡng và công dụng đối với sức khỏe hơn tỏi tươi.

Khi những củ tỏi trong kệ bếp bắt đầu mọc mầm, thông thường mọi người sẽ ném bỏ bởi nghĩ rằng chúng đã bị hỏng, nếu ăn sẽ không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ngày nay các chuyên gia y tế lại cho rằng tỏi mọc mầm có nhiều dinh dưỡng và công dụng đối với sức khỏe hơn tỏi tươi.

Dưới đây là những điều bạn nên biết về loại "thần dược" tự nhiên này.

1. Khi tỏi đã mọc mầm không có nghĩa là nó đã bị hư hỏng. Bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng chúng để nấu ăn. Tuy nhiên, nếu thấy tỏi xuất hiện những đốm đen hoặc nấm mốc thì hãy vứt bỏ vì đó là dấu hiệu cho thấy tỏi đã bị bỏng.

Ngày nay các chuyên gia y tế cho rằng tỏi mọc mầm có nhiều dinh dưỡng và công dụng đối với sức khỏe hơn tỏi tươi.

2. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng phần màu xanh của tỏi đã mọc mầm khi nấu ăn vì nó sẽ giúp món ăn của bạn thêm hương vị.

3. Các chuyên gia y tế cho biết tỏi mọc mầm có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn tỏi thông thường. Giống như gạo, đậu và các loại hạt, tỏi càng già, các chất dinh dưỡng bên trong nó càng nhiều.

4.Tỏi mọc mầm giúp đẩy mạnh hoạt động của enzyme và ngăn chặn các hoạt động dẫn đến sự hình thành mảng bám ở thành động mạch - tác nhân quan trọng dẫn đến bệnh tắc nghẽn mạch vành, bảo vệ cơ thể khỏi các cơn đau tim.

Tỏi mọc mầm giúp đẩy mạnh hoạt động của enzyme và ngăn chặn các hoạt động dẫn đến sự hình thành mảng bám ở thành động mạch (Ảnh minh họa)

5.Tỏi mọc mầm tạo raphytochemicals,chất này có thể hạn chế sự lan rộng của một số loại ung thư nhất định. Ngoài ra, tỏi chứa nhiều chất chống oxy hóa và chống lại các gốc tự do.

6. Nếu khả năng miễn dịch của bạn kém hoặc bạn đang bị cảm lạnh, bạn có thể thêm tỏi mọc mầm vào khẩu phần ăn của mình vì nó giúp tăng cường hệ miễn dịch. Sử dụng tỏi mọc mầm 5 ngày là hiệu quả nhất để tăng cường hệ miễn dịch.

Nếu bị cảm lạnh, mọi người hãy bổ sung thêm tỏi mọc mầm vào khẩu phần ăn của mình vì nó giúp tăng cường hệ miễn dịch (Ảnh minh họa)

7. Tỏi mọc mầm làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa sự suy thoái của các cơ quan, đặc biệt ở nhóm người trung niên.

Tóm lại, tỏi mọc mầm sản sinh các hóa chất thực vật, có thể hạn chế sự lây lan của một số loại ung thư nhất định. Ngoài ra, tỏi chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại các tổn thương do gốc tự do.

Tỏi mọc mầm hay tỏi nói chung, đều có tác dụng:

- Ổn định hóa huyết áp và cholesterol trong máu

- Làm giảm nguy cơ bệnh tim, hạn chế cơn đau tim và đột quỵ

- Giảm nguy cơ viêm xương khớp

- Ngăn ngừa 14 loại tế bào ung thư, trong đó có ung thư tuyến tiền liệt, não và ung thư phổi

- Chống lại các vi khuẩn kháng thuốc.

Những người không nên ăn tỏi

Tuy tỏi có rất nhiều tác dụng trong chữa bệnh nhưng việc tiêu thụ nó lại được khuyến cáo với một số người. Những người mắc các bệnh sau đây nên hạn chế ăn tỏi để tránh bệnh nặng thêm:

Người bị bệnh về mắt

Theo y học, ăn nhiều tỏi trong thời gian dài là tác nhân làm tổn thương mắt. Vì vậy những người bị bệnh về mắt, khí sắc kém, thiếu máu, giảm thị lực, ù tai, hoa mắt, mất trí nhớ… không nên ăn quá nhiều tỏi.

Bệnh nhân viêm gan

Một số thành phần của tỏi khi vào dạ dày, ruột gây kích thích mạnh, có thể ức chế tiết dịch vị ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn, khiến các bệnh nhân mắc bệnh gan dễ buồn nôn. Ngoài ra, các thành phần dễ bay hơi của tỏi làm giảm hemoglobin có thể dẫn đến thiếu máu, không có lợi cho việc điều trị bệnh gan.

Người bị bệnh tiêu chảy

Vì khi bị tiêu chảy, vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột. Do đó, không nên ăn tỏi sống vì dễ làm tổn thương niêm mạc đường ruột, xung huyết, quá trình tiêu hóa và phân giải các chất tắc nghẽn, bạn càng đau bụng và đi tiêu nhiều hơn.

Người bị bệnh thận

Ăn các thực phẩm hăng cay như tỏi, ớt cay, đối với người có bệnh nặng hoặc người đang uống thuốc, có khả năng xuất hiện tác dụng phụ rất rõ rệt, không những có thể làm cho bệnh cũ tái phát, mà còn làm cho thuốc uống vào mất hiệu quả, hoặc thuốc sản sinh ra phản ứng liên tục, ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.

TỎI MỌC MẦM ĂN TỐT.

KHOAI TÂY MỌC MẦM THÌ KHÔNG ĂN ĐƯỢC.

  Tổng hợp từ https://doanhnghiepvn.vn/ & phunutoday/

VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG 2: Thêm 3 thực phẩm mọc mầm là "thần dược" cho sức khỏe

 Với một số loại thực phẩm, thời điểm chúng mọc mầm chính là lúc các chất dinh dưỡng dự trữ được kích hoạt và trở nên rất dễ hấp thụ cho cơ thể.

1. Hạt tam giác mạch

Hạt tam giác mạch có rất nhiều tác dụng nhưhạ huyết áp, hạ mỡ máu, hạ đường huyết,.. Thế nhưng, ngay cả hạt tam giác mạch nảy mầm cũng có công dụng riêng của nó. Theo một số nghiên cứu cho thấy, hạt tam giác mạch nảy mầm có khả năng giảm huyết áp và ức chế bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả. Ngoài ra, với hàm lượng chất xơ khá cao, loại hạt này còn giúp cơ thể tiêu hóa được tốt hơn.

2. Đậu nành

Đậu tương là một thực phẩm giàu dinh dưỡng mà có lẽ không còn quá xa lạ trong ẩm thực của nước ta. Thế nhưng, nó lại chứa những chất không tốt mà khi chúng ta nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ trở nên gây hại. Khi đậu tương nảy mầm, những chất độc này sẽ không những bị phân giải mà hàm lượng chất dinh dưỡng còn tăng lên đến gấp 2 lần so với bình thường. Đậu tương nảy mầm đ
ược dùng phổ biến trong chế biến sữa đậu nành, thức ăn, đồ uống dinh dưỡng cho gia đình.

3. Gạo lứt

Nhật bản là một trong những quốc gia hàng đầu yêu thích, ưa chuộng món gạo lứt. Mặc dù ai cũng biết gạo lứt là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến sự hữu ích của mầm gạo lứt. Nhờ quá trình nảy mầm, gạo mầm được bổ sung thêm các vitamin E, PP, B1, B6, Magie… đặc biệt là chất GABA hỗ trợ chống độc cho thận.

  Theo ttvn.vn https://www.doisongphapluat.com/