THÚ VUI CỦA NGƯỜI GIÀ

Thứ Năm, 15 tháng 2, 2024

Loại rau 'sống thọ' được thế giới ca tụng có ở Việt Nam

loại rau 'sống thọ' được thế giới ca tụng có ở Việt Nam nhưng không ai biết

Dưới đây là những loại rau có nhiều ở Việt Nam được thế giới liệt kê vào top những loại rau "trường thọ" nhưng ít người biết đến.

Rau sam

Theo Sohu, người ta phát hiện trong rau sam có thành phần giúp ức chế tốt nhiều loại vi khuẩn, được mệnh danh là “kháng sinh tự nhiên”, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Rau sam không chỉ hỗ trợ hạ huyết áp mà còn có tác dụng lợi tiểu rất tốt. Nguyên nhân, rau sam chứa một lượng lớn ion kali.

Các ion kali có thể tác động trực tiếp lên thành mạch máu, tăng cường khả năng giãn nở của thành mạch máu và làm giảm tình trạng thành ống động mạch tăng độ dày. Vì vậy, bạn có thể thêm nước rau sam vào danh mục những loại nước uống tốt cho sức khỏe của mình. Rau sam rất giàu muối kali giúp lợi tiểu, thông tiểu. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, rau sam được phơi khô và làm vị thuốc.

Rau sam chứa axit béo omega-3 giúp ức chế sự hấp thu cholesterol trong cơ thể, từ đó làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Uống nước rau sam thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe của mạch máu, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Ngoài ra, rau sam rất giàu vitamin E hỗ trợ làm giảm khả năng gây ung thư của các tác nhân hóa học và ngăn ngừa tế bào trở thành tế bào ung thư do ảnh hưởng của các nguyên tố phóng xạ.

Rau sam và khoai sọ rất tốt cho sức khoẻ© Được VTC cung cấp

Khoai sọ

Khoai sọ là loại củ quen thuộc có nhiều ở Việt Nam. Theo Sina, khoai sọ tuy bề ngoài nhiều lông và trông xấu xí, giống như khối u nhỏ nhưng lại có giá trị dinh dưỡng và dược liệu cao. Khoai sọ vị ngọt cay, tính bình. Khoai sọ có giá trị dinh dưỡng cao gấp 1,5 lần khoai tây, rất tốt cho sức khỏe.

Khoai sọ chứa một loại protein tính nhầy. Khi cơ thể hấp thụ có thể sản sinh globulin miễn dịch, làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Nếu ăn thường xuyên sẽ có tác dụng phòng tránh nhiều bệnh nguy hiểm, giúp sống thọ.

Khoai sọ là thực phẩm tính kiềm, có thể trung hòa tính axit trong cơ thể, cân bằng axit - kiềm. Nhờ đó ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, khối u.

Không chỉ vậy, khoai sọ giàu chất dinh dưỡng như chất xơ, sắt, canxi, phốt pho, vitamin B1, B2. Những chất này có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, chống táo bón. Ngoài ra, chất xơ trong khoai sọ là loại rất dễ tiêu hóa, giúp tăng cảm giác thèm ăn.

Với những người cơ thể suy nhược, thiếu năng lượng, ăn khoai sọ sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Điều này càng đúng hơn với người trung niên và người cao tuổi, sức đề kháng yếu hơn, thể trạng không ổn định, ăn khoai sọ thường xuyên sẽ có lợi cho sức khỏe.

Trên đây là hai loại rau củ rất tốt cho sức khoẻ được thế giới coi trọng. Hãy thường xuyên đưa hai loại rau củ này vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình nhé.

 

Thứ Tư, 14 tháng 2, 2024

Cách ăn uống trong 3 bữa giúp kéo dài tuổi thọ

                                  HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG)

Ăn uống lành mạnh sẽ giúp kéo dài tuổi thọ. Ảnh: Khánh Linh© Lao Động

Những người khoẻ mạnh nên ăn hợp lí 3 bữa một ngày, ăn uống cần điều độ, vừa phải, không ăn quá no, không kén ăn, không ăn kiêng quá mức. Đối với những người muốn kéo dài tuổi thọ cần áp dụng phương pháp dưới đây cho các bữa ăn.

Bữa sáng: Cân bằng dinh dưỡng, tốt nhất nên ăn trước 8h

Một bữa sáng cân bằng bao gồm carbohydrate lành mạnh để cung cấp năng lượng, đủ chất xơ để giúp chúng ta cảm thấy no, một số protein giúp xây dựng, duy trì cơ bắp và chất béo tốt. Chúng ta nên chọn những thực phẩm như sữa chua Hy Lạp nguyên chất không béo, trứng, ức gà, bột yến mạch nguyên chất, sữa ít béo, bánh mì nguyên cám, ngũ cốc, trái cây.

Gần đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Paris, Pháp đã công bố một nghiên cứu trên "Tạp chí Quốc tế về Dịch tễ học" cho thấy, so với những người ăn sáng trước 8h, những người ăn sáng sau 9h có nguy cơ mắc bệnh tăng 59%, phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Do đó, 7-8h là thời điểm tốt nhất để ăn sáng.

Bữa trưa: 70% dinh dưỡng đầy đủ, toàn diện

Đối với bữa ăn vào buổi trưa, chúng ta nên ăn vừa phải thực phẩm chính, thịt, protein và rau. Cố gắng kết hợp nhiều loại thực phẩm càng nhiều càng tốt.

Ngoài ra, bữa trưa không nên ăn quá no nên ăn khoảng 70%, không nên ăn trái cây hoặc ngủ trưa ngay sau khi ăn.

Bữa tối: Kiểm tra và bù đắp lượng dinh dưỡng thiếu hụt trong ngày

Thời gian ăn tối tốt nhất là 18-20h, không nên ăn tối quá muộn. Trước bữa tối, chúng ta có thể kiểm tra lại những gì đã ăn trong bữa sáng và bữa trưa, kiểm tra các chất dinh dưỡng còn thiếu, sau đó bổ sung chúng vào bữa tối.

Bữa tối không nên ăn quá nhiều dầu mỡ, không nên ăn đồ ăn có tính kích thích, nhiều muối, nhiều calo, cố gắng ăn nhẹ để cơ thể dễ tiêu hóa.


 

Chủ Nhật, 11 tháng 2, 2024

4 thức uống hàng ngày giúp kéo dài tuổi thọ

                   THANH THANH (THEO WELL AND GOOD)


Nước tốt cho sức khỏe tổng thể. Ảnh: Thanh Thanh© Lao Động

Trang Well and Good đưa ra 4 thức uống nếu uống hàng ngày có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Nước

Nước tốt cho sức khỏe tổng thể. So với các đồ uống khác, nước không chứa đường, hóa chất hoặc chất phụ gia.

Trà xanh

Caffein trong trà xanh có tác dụng tích cực và có liên quan đến tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường và Parkinson thấp hơn, tỉ lệ mắc bệnh tim thấp hơn và khả năng tập trung cao hơn. Hạn chế uống vào buổi chiều để không ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Trà xanh chứa nhiều chất chống ôxy hóa được gọi là flavanol, có liên quan đến việc giảm cholesterol xấu. Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc uống trà xanh và sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Bên cạnh đó, trà xanh giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói, có nghĩa là chống lại sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2. Trà xanh cũng rất tốt cho xương. Các polyphenol trong trà tăng cường sự hình thành xương và ức chế sự phân hủy xương.

Trà đen

Trà đen mang lại nhiều lợi ích giống như trà xanh. Nó cũng chứa caffein, polyphenol chống ôxy hóa, L-theanine và flavanol. Do đó, nó cũng bảo vệ chống lại sự phát triển của một số bệnh mãn tính bao gồm bệnh tiểu đường loại 2, ung thư, đột quỵ và bệnh tim mạch. Trà đen cũng tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa.

Cà phê

Tương tự như vậy, cà phê có chứa caffein và chất chống ôxy hóa có lợi. Cà phê cũng rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin B5 (tạo ra các tế bào hồng cầu), mangan (phát triển và chuyển hóa xương), kali (hạ huyết áp), magiê (để sản xuất năng lượng và ngủ), và niacin (chuyển đổi vitamin thành năng lượng).

Thứ Tư, 7 tháng 2, 2024

Nước nào trên thế giới đón Tết Nguyên đán?

 Vi Trân

 Hằng năm, cứ vào khoảng thời gian từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2, ước tính có khoảng 2 tỉ người trên toàn cầu, nhiều người trong số đó ở Đông và Đông Nam Á, đón năm mới âm lịch (Tết Nguyên đán).

 Truyền thống nông nghiệp hàng ngàn năm ở khu vực, với việc nông dân nhìn lên mặt trăng để biết thời điểm gieo hạt và thu hoạch mùa màng, đã dẫn tới việc ăn mừng Tết Nguyên đán, theo tạp chí Time.


Múa rồng mừng năm mới âm lịch 2023 tại Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)   ẢNH CHỤP MÀN HÌNH CNBC

Kỳ nghỉ lễ rơi vào ngày trăng non thứ hai sau ngày đông chí, đánh dấu sự bắt đầu của một chu kỳ hằng năm mới dựa trên lịch âm, đồng thời là cách chào đón sự khởi đầu của mùa xuân. Tết Nguyên đán năm Giáp Thìn 2024 rơi vào ngày 10.2 dương lịch.

Người dân nhiều nước trên thế giới đón năm mới âm lịch, ngoài châu Á còn có nhiều nước châu Đại Dương (như Úc, New Zealand), châu Âu, châu Mỹ (Mỹ, Canada, Peru) hay châu Phi (Nam Phi, Mauritius).


Nhiều nước trên thế giới đón Tết Nguyên đán

Theo báo The Star, những nước công nhận năm mới âm lịch là ngày nghỉ lễ chính thức ngoài Việt Nam có Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á như Malaysia, Singapore, Indonesia, Philippines, Brunei, bên cạnh một số tỉnh miền nam Thái Lan, giáp với Malaysia.

Các nước này ăn mừng năm mới trong nhiều ngày, tùy theo văn hóa bản địa. Tại Trung Quốc, năm mới âm lịch gọi là Chunjie (Xuân tiết), có nghĩa là lễ hội mùa xuân, trong khi người Hàn Quốc gọi là Seollal hay Indonesia gọi là Imlek.

Mỗi năm, hàng trăm triệu người Trung Quốc, gồm người sống ở nước ngoài, quay về quê để ăn tết cùng gia đình. Sự kiện này có tên là xuân vận, còn được ví như là cuộc di cư thường niên lớn nhất, với hàng tỉ lượt đi lại của người dân dự kiến diễn ra trong vòng 40 ngày trước và sau Tết Nguyên đán.

Người Trung Quốc tại ga tàu ở Bắc Kinh trong đợt xuân vận năm 2019        REUTERS

Đối với người Hàn Quốc, Seollal là kỳ nghỉ dài 3 ngày từ ngày cuối năm đến ngày mồng 2 tết. Trong dịp này, người dân thường về quê thăm gia đình. Một số người mặc trang phục hanbok truyền thống và chơi những trò chơi dân gian trong dịp tết. Vào ngày tết, người Hàn Quốc bày dọn mâm cúng tổ tiên theo phong tục truyền thống gọi là Charye.

Các gia đình sẽ mua thực phẩm và chuẩn bị bàn cúng với các món có thịt, cá, gạo, rau củ, trái cây và bánh kẹo. Những người phụ nữ sẽ tụ tập trước ngày cúng để đi chợ và nấu thức ăn, thường là tại nhà của thành viên lớn nhất trong gia tộc và người con trai cả trong gia đình sẽ phụ trách hành lễ. Phong tục này nhằm cầu mong ông bà, tổ tiên phù hộ cho gia đình được thịnh vượng, dồi dào sức khỏe, và là dịp để gia đình tụ họp hằng năm.

Người Hàn Quốc mặc trang phục hanbok truyền thống, làm lễ cúng tổ tiên mừng năm mới âm lịch         AFP

 Liên Hiệp Quốc công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ

Trong phiên họp cuối cùng của năm 2023, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua nghị quyết lần đầu tiên công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ hằng năm của LHQ, theo tờ South China Morning Post.

Nghị quyết của ĐHĐ LHQ nhấn mạnh Tết Nguyên đán là ngày lễ ở nhiều quốc gia thành viên, khuyến khích các cơ quan LHQ không tổ chức họp vào ngày đầu tiên của năm mới âm lịch.

Người dân tắm Phật tại đền Amurva Bhumi ở Jakarta, Indonesia trước thềm Tết Nguyên đán 2024 - REUTERS

Việc ĐHĐ LHQ thông qua nghị quyết nêu trên ngay trước thềm năm mới Giáp Thìn 2024 không chỉ có nghĩa quan trọng với các nước chính thức đón mừng Tết Nguyên đán mà còn là tin vui cho gần 2 tỉ người dân trên toàn thế giới coi năm mới âm lịch là dịp lễ quan trọng nhất trong năm.

Đây là sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với văn hóa cổ truyền Á Đông, là kết quả của quá trình phối hợp vận động tại LHQ, trong đó Việt Nam là một trong 12 nước tham gia thư chung gửi lãnh đạo LHQ hồi tháng 8.2023 và tích cực thúc đẩy việc này.

 

TẾT TA KHÔNG PHẢI TẾT TÀU

 Trong 1000 năm Bắc thuộc, một số phong tục từ phương Bắc nhập vào Việt Nam. Để đến bây giờ nhiều người cứ nghĩ nhầm Tết Nguyên Đán là Tết Tàu.

Trong khi dân tộc ta ăn Tết vào tháng Giêng (Dần) âm lịch từ rất lâu rồi, từ mấy ngàn năm trước, từ thời vua Hùng Vương (sự tích bánh dầy bánh chưng, thuần Việt), trước cả thời Tam Hoàng Ngũ Đế (2852-2205 trước Công Nguyên).

Họ Hồng Bàng dựng nước Văn Lang năm Nhâm Tuất 2879 trước CN.

Mãi sau người Tàu mới học theo Việt Nam để ăn Tết rồi biến thành Tết Tàu.

Theo lịch sử Trung quốc, nguồn gốc Tết Nguyên Đán có từ đời Tam Hoàng Ngũ Đế và thay đổi theo từng thời kỳ.

Đời Tam Đại chọn tháng Giêng (Dần) làm tháng Tết.

Nhà Thương chọn tháng Chạp (Sửu).

Nhà Chu chọn tháng mười một (Tí).

Đời Đông Chu, Khổng Tử chọn lại tháng Giêng (Dần).

Đời nhà Tần (thế kỷ 3 trước CN), Tần Thuỷ Hoàng lại chọn tháng Mười (Hợi).

Cuối cùng, đời nhà Hán (140 trước CN), Hán Vũ Đế vĩnh viễn chọn tháng Giêng (Dần) để người Hán ăn Tết cùng tháng cùng ngày như người Việt mình kể từ đó.

Trong Kinh Lễ, một quyển trong bộ Ngũ Kinh của Khổng Tử (551-479 trước CN) đã viết: “Ta không biết Tết là gì, nghe đâu đó là tên của một ngày lễ hội lớn của bọn nguời Man, họ nhảy múa như điên, uống rượu và ăn chơi vào những ngày đó, họ gọi tên cho ngày đó là Tế Sạ”.

Vậy nhé. Tết Ta, không phải Tết Tàu!

Nguồn: fb Hai Anh Vu

Quoc Tri Hoang+Đào Kiến Quốc

Pham Thu Nga Nga

Đấy là cách "ăn Tết" thôi. Ngày tháng lịch ta trùng hết! Không chỉ ta mà Nhật, Hàn cũng cùng ngày luôn. 👍


Thứ Hai, 5 tháng 2, 2024

ĂN bánh chưng NGÀY TẾT

 Người huyết áp cao ăn bánh chưng có nguy cơ đột quỵ không?

Tôi 65 tuổi, huyết áp cao nhưng rất thích ăn bánh chưng, bánh tét chiên trong ngày Tết. Thói quen này có dẫn đến đột quỵ không? (Trần Bằng, TP HCM)

Trả lời:

Hiện chưa có nghiên cứu nào cho thấy ăn bánh chưng, bánh tét gây ra đột quỵ. Tuy nhiên, ăn quá nhiều các món này, nhất là loại chiên rán, góp phần khởi phát hoặc tăng nặng các bệnh nền sẵn có như tim mạch, tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu. Các bệnh này có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Bánh chưng, bánh tét luộc, hấp hay chiên giòn chứa nhiều chất béo, tinh bột, đạm. Tiêu thụ quá nhiều chất béo dẫn đến thừa cân, mỡ máu cao, tăng khả năng hình thành mảng xơ vữa mạch máu, tăng huyết áp.

Một chiếc bánh chưng cỡ vừa (trọng lượng khoảng 114 g) có 204 kcal, khoảng 5 g chất đạm, 6 g chất béo, 34 g chất bột đường. Trung bình 1/4 chiếc bánh chưng có khoảng 500 calo (tương đương hai chén cơm), chứa nhiều năng lượng.

Người dùng nhiều bánh chưng rán thường bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu cũng dễ dẫn đến tăng huyết áp, đường huyết cao, mỡ máu cao - những yếu tố nguy cơ đột quỵ.

Nếu anh bị tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, tăng mỡ máu và lớn tuổi thì hạn chế bánh chưng. Có thể dùng khoảng 100 g bánh chưng (tức 1/8 chiếc bánh) hoặc một khoanh bánh tét mỏng mỗi ngày. Nên ăn vào bữa sáng hoặc trưa, tránh vào bữa tối vì dễ bị khó tiêu. Nên kết hợp bánh chưng, bánh tét với các loại củ ngâm chua để chống ngán. Hạn chế ăn bánh chưng kèm với hành muối hoặc củ kiệu vì nhiều muối gây tăng huyết áp.

Các thông tin trên mang tính tham khảo chung. Mỗi người có tình trạng sức khỏe và bệnh lý riêng nên có thể đi khám để bác sĩ tư vấn cụ thể. Người bệnh tăng huyết áp hay đái tháo đường, tăng mỡ máu nên tái khám định kỳ và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ (nếu có).

TS.BS Nguyễn Thị Minh Đức

Trưởng Khoa Thần kinh, Trung tâm Khoa học Thần kinh

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Chủ Nhật, 4 tháng 2, 2024

Bệnh mất trí nhớ - Alzheimer

 Alzheimer gây suy giảm trí nhớ và khả năng suy nghĩ, tiến triển nặng dần ảnh hưởng tính độc lập của người bệnh.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ThS.BS Hoàng Tiến Trọng Nghĩa và ThS.BS Trần Thị Hoài Thu, khoa Nội Thần kinh, Bệnh viện Quân y 175.

Định nghĩa

- Alzheimer là bệnh lý não bộ do sự thoái hóa làm chết các tế bào thần kinh, thường bị nhầm lẫn là tình trạng giảm trí nhớ bình thường ở người lớn tuổi.

- Bệnh gây suy giảm trí nhớ, học tập và khả năng suy nghĩ.

- Bệnh tiến triển nặng dần theo thời gian, ảnh hưởng tính độc lập của người bệnh trong sinh hoạt hằng ngày.

- Đôi lúc người bệnh gặp khó khăn trong việc tư duy, giao tiếp và có những hành vi, cảm xúc không phù hợp. Điều này đem lại gánh nặng lớn cho gia đình và xã hội.

- Bệnh Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất của sa sút trí tuệ (60-70%).

- Ước tính khoảng 300.000-400.000 người Việt mắc bệnh Alzheimer.

- 60% người bệnh không được chẩn đoán.

- Bệnh có thể xuất hiện trong cơ thể từ trước thời điểm người bệnh có biểu hiện quên đầu tiên, có thể từ 5 năm, 10 năm và thậm chí 20 năm.

Cơ chế gây bệnh

- Quá trình thoái hóa khiến não bộ hình thành các mảng beta-amyloid và sự tích tụ bất thường của các protein tau.

- Các chất này khi lắng đọng lại sẽ làm tổn thương, ngăn chặn sự vận chuyển chất dinh dưỡng đảm bảo sự sinh tồn và hoạt động bình thường của các tế bào thần kinh, ảnh hưởng trí nhớ và các chức năng nhận thức khác của người bệnh.

- Từ đó, họ trở nên hay quên, gây ra nhiều lo âu cho người bệnh và người nhà.

Nguyên nhân

- Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer không chỉ có một mà là tổng hợp của nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố hàng đầu là tuổi tác.

- Một số ít trường hợp Alzheimer có thể xuất hiện sớm ở độ tuổi 30-60. Phần lớn trường hợp này có liên quan đến yếu tố di truyền.

- Ngoài ra, còn rất nhiều yếu tố khác liên quan đến môi trường, tình trạng bệnh lý có thể có khả năng thúc đẩy bệnh phát triển như:

* Chấn thương đầu.

* Xơ vữa mạch máu, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu.

* Cuộc sống căng thẳng nhiều lo âu và thường xuyên mất ngủ.

* Lối sống không lành mạnh như ít vận động, ít rèn luyện trí óc, ít giao tiếp xã hội, thừa cân, hút thuốc lá, sử dụng bia rượu.

Triệu chứng

- Triệu chứng Alzheimer sẽ tiến triển nặng dần theo thời gian.

* Ở giai đoạn sớm, các than phiền chủ yếu là giảm trí nhớ ở mức độ nhẹ.

* Khi bệnh trở nên nặng hơn, người bệnh lú lẫn nhiều, mất khả năng trò chuyện và tương tác với mọi người xung quanh, không thể tự mình ăn uống, tắm rửa hay vệ sinh cá nhân và phải phụ thuộc hoàn toàn vào người chăm sóc.

- Mỗi người bệnh đều có những biểu hiện khác nhau, không giống nhau hoàn toàn.

- Dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer:

* Giảm trí nhớ: Bệnh nhân quên các sự việc diễn ra gần đây. Các sự việc diễn ra đã lâu trong quá khứ, ban đầu người bệnh vẫn nhớ được, sau dần cũng bị mất đi và sự mất trí nhớ này là vĩnh viễn.

* Khó khăn trong việc diễn đạt bằng ngôn ngữ.

* Thay đổi hành vi, tâm trạng và tính cách.

* Khó khăn trong việc thực hiện các công việc quen thuộc thường ngày.

* Khó khăn trong việc định hướng thời gian và vị trí của bản thân.

* Giảm khả năng đánh giá vấn đề, gây khó khăn trong việc quyết định công việc.

* Khó khăn trong việc theo dõi cuộc trò chuyện.

* Hay làm mất đồ, phải đi lục tìm đồ đạc thường xuyên.

* Gặp khó khăn trong việc hiểu các thông tin thông qua thị giác hay trong không gian. Ví dụ không xác định được màu đèn tín hiệu giao thông để dừng xe hay đi tiếp.

* Phải ngừng công việc hiện tại hoặc các hoạt động xã hội.

Chẩn đoán

- Đối với bệnh nhân có biểu hiện quên, bác sĩ sẽ sử dụng nhiều công cụ và bài kiểm tra để đánh giá, chẩn đoán họ có thể mắc bệnh Alzheimer, bao gồm:

* Hỏi người bệnh và người thân về biểu hiện, thời gian và tiến triển bệnh, các bệnh lý mạn tính, thuốc đang sử dụng, thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng.

* Đánh giá trí nhớ, các chức năng nhận thức (tập trung, ngôn ngữ, chức năng điều hành, vận động không gian) và các rối loạn hành vi tâm lý bằng các bài kiểm tra đã được chuẩn hóa.

* Xét nghiệm máu, chụp hình ảnh học sọ não (CT scan, MRI sọ não).

* Xét nghiệm dịch não tủy, di truyền học, hình ảnh học hạt nhân (amyloid PET, tau PET) trong số ít trường hợp biểu hiện không điển hình.

- Những bài đánh giá này nhằm xác định những nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ như đột quỵ, u não, viêm nhiễm, bệnh Parkinson, rối loạn giấc ngủ, thiếu dinh dưỡng hay do tác dụng phụ của thuốc.

- Một số nguyên nhân và yếu tố thúc đẩy nếu điều trị được có thể làm cải thiện tình trạng bệnh.

Nguy cơ tử vong

- Trung bình người bị mắc bệnh lý này có thể sống được 8-10 năm kể từ khi có triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có thể sống lâu hơn nếu được phát hiện, điều trị và quản lý đúng cách.

- Những người bệnh Alzheimer giai đoạn nặng không thể tự chăm sóc bản thân, sinh hoạt tại chỗ và phụ thuộc hoàn toàn vào người nhà. Hoạt động của đường tiêu hóa và tiết niệu bị suy giảm. Lâu dần, họ mất khả năng nuốt, gây nên tình trạng suy dinh dưỡng và hít sặc. Do đó, người bệnh thường tử vong do các bệnh lý có liên quan như viêm phổi, nhiễm trùng vết loét, bệnh lý tim mạch, thuyên tắc phổi, suy dinh dưỡng và mất nước...

Điều trị

- Hiện nay, chưa có cách nào để điều trị khỏi bệnh Alzheimer. Mục tiêu chính là:

* Làm chậm quá trình tiến triển của bệnh và giảm nhẹ các triệu chứng.

* Giúp người bệnh sống chung với các triệu chứng bệnh một cách nhẹ nhàng hơn.

* Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

- Thuốc điều trị bệnh bao gồm:

* Nhóm thuốc cải thiện trí nhớ, nhận thức.

* Nhóm thuốc điều chỉnh hành vi tâm lý.

* Hiện nay, FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) đã chấp thuận nhóm thuốc mới như Lecanemab và Aducanumab trong điều trị bệnh Alzheimer giai đoạn sớm, giúp ngăn chặn sự hình thành mảng beta-amyloid - dấu chỉ điểm của bệnh. Các loại thuốc này cần được kê đơn và tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa.

- Tập luyện, phục hồi và kích thích nhận thức cũng là một biện pháp cần thiết và hữu ích khi phối hợp với thuốc điều trị.

- Bác sĩ chuyên khoa tư vấn các bài tập luyện não bộ phù hợp với tình trạng và giai đoạn bệnh của từng cá nhân.

- Người bệnh Alzheimer cần được xây dựng một chế độ dinh dưỡng, tập luyện và lối sống lành mạnh để giúp ổn định tình trạng bệnh, kiểm soát các yếu tố có thể thúc đẩy tình trạng bệnh nặng hơn.

- Sự động viên, đồng hành của người thân rất có ý nghĩa và cần thiết, giúp người bệnh Alzheimer lạc quan hơn, vui vẻ hơn để có niềm tin vào hành trình chiến thắng bệnh tật.

Phòng ngừa

Chúng ta có thể làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Alzheimer bằng nhiều cách như:

- Vận động trí óc, không ngừng học hỏi.

- Duy trì cân nặng thích hợp.

- Cải thiện chế độ ăn uống, dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ vitamin B12, D và E.

- Ổn định huyết áp, lượng đường trong máu.

- Tập thể dục.

- Không hút thuốc, uống quá nhiều bia rượu.

- Cải thiện giấc ngủ.

Theo Mỹ Ý