THÚ VUI CỦA NGƯỜI GIÀ

Thứ Hai, 15 tháng 4, 2024

CHÌA KHÓA SỐNG THỌ

 'Chìa khóa' sống thọ, ngăn bệnh tật từ hai thực phẩm giá rẻ

Thêm táo và ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn hằng ngày giúp ngăn tiểu đường, ung thư, kiểm soát cholesterol, theo các chuyên gia.

Người phương Tây thường nói "mỗi ngày một quả táo, bác sĩ không tới nhà". Một nghiên cứu trên tạp chí nội khoa JAMA cho thấy những người ăn táo thường xuyên ít phải đến bệnh viện và gặp bác sĩ hơn so với những người không ăn loại quả này. Táo có thể chứa ít vitamin C hơn cam nhưng lại chứa nhiều chất xơ hơn dưa và gấp đôi lượng chất xơ trong lê. Một trong những lợi ích chính của táo đến từ pectin - loại chất xơ có nhiều trong vỏ và phần cùi của quả.

Chuyên gia dinh dưỡng Rob Hobson, tác giả cuốn sách Unprocess Your Life, cho biết pectin cũng có trong lê và mận, đã được chứng minh qua nghiên cứu là có khả năng cải thiện mức cholesterol trong máu. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Táo và ngũ cốc nguyên hạt mang nhiều lợi ích sức khỏe. Ảnh: Chef Michael© Được VnExpress cung cấp

Bên cạnh táo, các chuyên gia khuyến nghị nên ăn ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên. Nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt như quinoa, lúa mì bulgur, lúa mạch đen, yến mạch, kiều mạch... nổi tiếng với lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc và nên được bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày. Khoảng 95% người lớn ở Anh được báo cáo không tiêu thụ đủ nguồn chất xơ này. Chúng mang lại nhiều lợi ích, từ hỗ trợ sức khỏe đường ruột và tim mạch đến việc hạn chế tiểu đường, béo phì và thậm chí là ung thư, theo nhà dinh dưỡng học Rhiannon Lambert.

"Cám và phần nhân của ngũ cốc nguyên hạt chứa đầy vitamin B, chất chống oxy hóa và một lượng nhỏ chất béo lành mạnh, rất tốt cho sức khỏe", bà Lambert nói.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Nutrition chỉ ra rằng việc bổ sung ít nhất 50g ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày (tương đương một lát bánh mì ngũ cốc hoặc bánh mì lúa mạch đen cùng một đĩa cháo yến mạch) có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 đến 34% ở nam giới và 22% ở phụ nữ so với người tiêu thụ ít hơn.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu từ ĐH Tufts phát hiện ra rằng những người trung niên ăn ít nhất ba phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày sẽ ít tăng vòng eo, huyết áp và mức đường huyết so với người tiêu thụ ít hơn một nửa phần hàng ngày. Ba phần thường tương đương một đĩa cháo yến mạch, một lát bánh mì nguyên cám, hoặc một phần cơm gạo lứt hay quinoa.

Thanh Thúy (Theo Mirror)

Thứ Bảy, 13 tháng 4, 2024

THỰC PHẨM TỰ NHIÊN TẨY GIUN

 6 thực phẩm giúp tẩy giun cơ thể một cách tự nhiên

 Ngọc Thùy (Theo FOOD.NDTV)

Có 6 thực phẩm tự nhiên nên đưa vào chế độ ăn kiêng của bạn. Ảnh: Hương Giang© Lao Động

Nhiều người đã từng dùng thuốc tẩy giun khi con nhỏ, nhưng theo Tiến sĩ, bác sĩ Dimple Jangda - kiêm huấn luyện viên Sức khỏe đường ruột (Ấn Độ), có một số loại thực phẩm tự nhiên mà bạn có thể đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày để giúp tẩy giun trong ruột.

Theo Tiến sĩ Dimple, khi vi khuẩn xấu, ký sinh trùng, giun, ấu trùng và trứng tăng lên trong ruột, các sinh vật này có nguy cơ xâm nhập vào máu hoặc lắng đọng trong não và có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng như co giật, động kinh hay thậm chí cả bệnh u nang.

“Có 6 thực phẩm tự nhiên nên đưa vào chế độ ăn kiêng của bạn”, Tiến sĩ Dimple Jangda thông tin.

Tỏi

Tỏi chứa nhiều đặc tính kháng khuẩn. Theo Tiến sĩ Dimple Jangda, tỏi có thể giúp bạn loại bỏ ký sinh trùng, giun và vi khuẩn không lành mạnh trong cơ thể.

Gừng

Gừng chứa nhiều đặc tính chống viêm giúp ích cho sức khỏe của bạn chống lại stress oxy hóa, tiếp tục chữa khỏi mọi loại viêm do phản ứng ký sinh.

Nghệ

Củ nghệ đã được sử dụng cho mục đích sức khỏe từ thời xa xưa. Nó có đặc tính chống viêm, sát trùng và kháng khuẩn giúp mang lại lợi ích cho bạn theo nhiều cách khác nhau. Tiến sĩ Dimple cho biết, nghệ có thể giúp loại bỏ vi khuẩn không lành mạnh trong ruột và cũng giúp thanh lọc máu của bạn.

Húng tây

Tiến sĩ Dimple giải thích rằng, loại thảo mộc này giúp kích thích tuyến ức, tạo ra tế bào T (một loại bạch cầu thuộc dòng tế bào lympho ). Đây là yếu tố quan trọng giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch.

Hạt dưa chuột

Dưa chuột rất tốt cho sức khỏe của bạn. Nhưng bạn có biết rằng ngay cả hạt dưa chuột cũng có thể có lợi? Tiến sĩ Dimple hướng dẫn: “Việc tiêu thụ hạt dưa chuột được biết đến với công dụng giúp làm tê liệt giun ký sinh trong ruột.

Hạt đu đủ

Giống như hạt dưa chuột, hạt đu đủ cũng có tác dụng kỳ diệu chống lại giun ký sinh trong ruột của bạn. Tiến sĩ Dimple cho biết, bạn chỉ cần lấy hạt, trộn với mật ong và tiêu thụ chúng cùng nhau.

Hãy bổ sung những thành phần thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn và tận hưởng sức khỏe đường ruột tốt, đồng thời giải độc tốt cho bản thân. Nhưng hãy luôn nhớ, điều độ là chìa khóa.

Thứ Sáu, 12 tháng 4, 2024

Cách phòng tránh cơn thiếu máu não thoáng qua

 Kiểm soát bệnh đái tháo đường, tránh cholesterol trong máu cao, ăn uống khoa học, không lạm dụng thuốc giúp dự phòng cơn thiếu máu não thoáng qua, ngừa đột quỵ.

Cơn thiếu máu não thoáng qua là tình trạng gián đoạn quá trình cung cấp máu lên não tạm thời và không gây tổn thương não vĩnh viễn. Thông thường, các triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua chỉ kéo dài trong vài phút. Đa phần biến mất trong vòng một giờ đồng hồ, do đó người bệnh khó nhận biết hoặc chủ quan không đi khám.

BS.CKI Nguyễn Phương Trang, khoa Thần kinh, Trung tâm Khoa học Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết biểu hiện của cơn thiếu máu não thoáng qua thường tương tư đột quỵ, bao gồm mất thăng bằng và chóng mặt, nói lắp bắp, khó diễn đạt hoàn chỉnh một câu, méo mặt một bên, tê yếu một bên cơ thể, nhìn đôi, nhìn mờ, mất thị lực một bên hoặc cả hai mắt.

Cơn thiếu máu não thoáng qua cảnh báo nguy cơ đột quỵ dễ xảy ra. Nguy cơ này càng cao ở những người từng đột quỵ. Các cơn thiếu máu não thoáng qua còn ảnh hưởng lâu dài làm suy nhược cơ thể, suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng và chất lượng sống của người bệnh.

Bác sĩ Trang gợi ý một số cách có thể giúp giảm nguy cơ thiếu máu não thoáng qua.

Kiểm soát bệnh đái tháo đường: Đây là nguyên nhân phổ biến gây thiếu máu não thoáng qua và nguy cơ đột quỵ. Các biến chứng mạch máu do bệnh đái tháo đường khiến người bệnh dễ bị đột quỵ, theo bác sĩ Trang. Người bệnh cần sớm điều trị bệnh, kiểm soát tốt lượng đường và cholesterol trong máu.

Duy trì thói quen tập thể dục: Vận động giúp tăng cường sức đề kháng, lưu thông máu tốt, giảm mỡ máu, tránh tăng huyết áp. Từ đó, giúp phòng tránh được nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có tình trạng thiếu máu não thoáng qua. Một người trưởng thành cần tập thể dục, thể thao ở cường độ trung bình tối thiểu 15-30 phút mỗi ngày hoặc cường độ cao khoảng 75-150 phút mỗi tuần.

Chế độ ăn uống khoa học: Hạn chế mỡ động vật, bia rượu, thức ăn nhanh, đồ uống có gas, bánh kẹo ngọt, tránh nạp quá nhiều muối, tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước lọc mỗi ngày giúp cải thiện mạch máu não, giảm nguy cơ tăng cân, phòng ngừa nguy cơ đột quỵ.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Thừa cân béo phì (chỉ số BMI hơn 30) góp phần hình thành các bệnh lý có nguy cơ gây ra cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua như tăng huyết áp, bệnh tim mạch, đái tháo đường.

Duy trì cân nặng ổn định góp phần ngăn ngừa thiếu máu não thoáng qua. Ảnh: Anh Ngọc

Người thừa cân cần giảm cân khoa học với chế độ ăn kiêng và duy trì việc tập thể dục mỗi ngày. Từ đó, duy trì huyết áp ổn định và lượng cholesterol trong máu đạt mức bình thường, tức chỉ số cholesterol toàn phần dưới 200 mg/dL (tương đương 5,1 mmol/L).

Không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia: Hút thuốc lá và uống rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, xơ vữa mạch mạch, hình thành cục máu đông, chít hẹp mạch máu. Đây là những yếu tố dẫn đến thiếu máu não thoáng qua. Lạm dụng các loại thuốc cũng làm tăng nguy cơ này. Do đó, người bệnh chỉ nên dùng thuốc khi có chỉ định từ bác sĩ.

Thạc sĩ, bác sĩ Đoàn Vĩnh Bình, Trung tâm Thông tin Y khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết một số tinh chất thiên nhiên như từ blueberry (việt quất) và ginkgo biloba (bạch quả) hỗ trợ tăng cường máu lên não, cải thiện hoạt động mạch máu não và chức năng thần kinh, giảm nguy cơ đột quỵ.

Bác sĩ Trang khuyến cáo khám sức khỏe, tầm soát đột quỵ định kỳ. Tùy từng trường hợp, bác sĩ chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán từ cơ bản đến chuyên sâu nhằm phát hiện sớm các yếu tố bất thường, từ đó, chủ động can thiệp, phòng tránh thiếu máu não thoáng qua và đột quỵ.

Thứ Hai, 8 tháng 4, 2024

THÓI QUEN GIÚP KÉO DÀI TUỔI THỌ

 3 thói quen sau khi ngủ dậy ở người cao tuổi giúp kéo dài tuổi thọ

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG)

Người cao tuổi sau khi ngủ dậy duy trì một số thói quen sẽ tốt cho tuổi thọ. Đồ hoạ: Hạ Mây© Lao Động

Buổi sáng là sự khởi đầu của ngày, nếu người cao tuổi duy trì một số thói quen lành mạnh sẽ rất tốt cho sức khoẻ và tuổi thọ.

Đứng dậy từ từ

Sau khi thức dậy vào buổi sáng, chúng ta không nên thức dậy quá nhanh. Việc này dễ dẫn đến lượng máu cung cấp cho hệ tim mạch, mạch máu não không đủ, thậm chí là hôn mê đối với người cao tuổi có các bệnh mãn tính như cao huyết áp, tim mạch...

Sau khi thức dậy và tỉnh táo, tốt nhất chúng ta nên nheo mắt thêm vài phút, điều này có thể giúp cơ thể thư giãn, rồi từ từ ngồi dậy, dụi mắt và ấn vào vùng bị tê trước khi ra khỏi giường.

Kéo giãn cơ thể một cách thích hợp

Sau khi đứng dậy, chúng ta có thể đứng bên giường thực hiện một số động tác giãn cơ thích hợp. Chúng ta nên chú ý đến cổ, vai và thắt lưng, mỗi bộ phận kéo giãn khoảng 15 giây sẽ có tác dụng tốt cho sức khoẻ.

Điều này không chỉ giúp các khớp mà còn cải thiện tư thế cơ thể của mọi người. Những người già bị vẹo cột sống, gù lưng và các vấn đề khác nên kiên trì giãn cơ.

Theo nghiên cứu khoa học, trong khi ngủ, tay chân của mỗi người hầu hết đều nằm yên, nếu ngủ sai tư thế sẽ gặp phải nhiều triệu chứng khó chịu. Do đó, việc kéo giãn các bộ phận của cơ thể sau khi ngủ dậy là rất tốt.

Uống một cốc nước ấm

Sau một đêm ngủ, cơ thể chúng ta sẽ rơi vào trạng thái mất nước. Việc dậy sớm uống một cốc nước ấm có thể bổ sung lượng nước thích hợp cho cơ thể, nuôi dưỡng dạ dày, đồng thời có thể thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu và giảm đau tim.

Thông thường 200ml nước là đủ, chúng ta nên uống từng ngụm nhỏ, nhiệt độ nước tốt nhất là khoảng 40 độ C.

Thứ Sáu, 5 tháng 4, 2024

Axit uric là thủ phạm gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm

 Hương Giang (Theo Medical News Today)

Axit uric là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Đồ họa: Hương Giang© Lao Động

Axit uric là chất cặn và khi nồng độ axit uric tăng cao, có thể gây ra các bệnh như gout hay thận...

Axit uric có thể tích tụ trong cơ thể thông qua quá trình phân hủy purine, một chất hóa học tự nhiên có trong cơ thể và một số thực phẩm. Khi cơ thể phân hủy purine, axit uric được tạo ra như một sản phẩm cặn. Thận lọc nó từ máu và loại bỏ nó ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Tuy nhiên, axit uric đôi khi có thể tích tụ trong máu, được gọi là tăng uric máu. Điều này có thể xảy ra nếu cơ thể sản xuất quá nhiều axit uric hoặc không loại bỏ đủ lượng. Lượng axit uric quá mức trong máu có thể dẫn đến sự hình thành tinh thể trong các khớp và mô, gây viêm nhiễm và triệu chứng của bệnh gout.

Bệnh gout

Khi mức axit uric tăng cao trong máu, có thể xảy ra tình trạng gọi là hyperuricemia. Khi nồng độ axit uric này vượt quá khả năng của cơ thể loại bỏ thông qua thận và cơ chế khác, nó có thể tạo thành các tinh thể urate (một dạng của axit uric) trong các khớp và mô xung quanh.

Sự tích tụ của những tinh thể này trong khớp gây kích thích mô, gây viêm nhiễm và đau nhức, tạo ra triệu chứng chính của bệnh gout. Các khớp thường bị ảnh hưởng nhiều nhất là ngón chân, đặc biệt là ngón cái.

Sỏi thận

Mức axit uric cao trong máu có thể góp phần vào sự hình thành sỏi thận. Khi lượng axit uric tăng cao, có thể xảy ra tình trạng gọi là "hyperuricosuria," nghĩa là lượng axit uric lớn hơn bình thường được loại bỏ qua nước tiểu. Khi axit uric kết tinh và tập trung trong nước tiểu, nó có thể tạo thành tinh thể, tạo điều kiện cho sự hình thành sỏi thận.

Sỏi thận (hay còn gọi là urolithiasis) có thể gây đau, rối loạn tiểu đường và có thể dẫn đến các vấn đề thận nếu không được kiểm soát. Điều trị có thể bao gồm việc điều chỉnh chế độ ăn uống, tăng cường uống nước, và trong một số trường hợp, sử dụng thuốc để kiểm soát mức axit uric và ngăn chặn sự hình thành sỏi.

Bệnh thận

Mức axit uric cao có thể tạo ra tình trạng không lường trước được cho sự tổn thương thận. Khi axit uric tích tụ nhiều, có khả năng hình thành tinh thể urate trong thận.

Sự kết tụ của tinh thể urate có thể gây kích thích và tổn thương các mô thận, dẫn đến tình trạng viêm thận. Nếu không kiểm soát được, việc tạo thành sỏi thận và gây tổn thương có thể dẫn đến suy thận, nơi chức năng thận giảm dần.

Bệnh tiểu đường

Axit uric có thể ảnh hưởng đến sự nhạy cảm của cơ thể đối với insulin - hormone giúp kiểm soát đường huyết. Sự giảm nhạy cảm này có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Axit uric có thể ảnh hưởng đến quá trình chống ô nhiễm cấp đường, một quá trình quan trọng trong cơ thể để duy trì sự ổn định của đường huyết. Mức axit uric cao có thể gây tổn thương cho tế bào, đặc biệt là tế bào beta trong tử cung, góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Thứ Tư, 3 tháng 4, 2024

Những người không nên ăn bơ

 Bơ là loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin như vitamin B, C, E cùng các khoáng chất rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.  Quả bơ giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch, giảm ung thư, giúp cơ thể khỏe mạnh và làm chậm quá trình lão hóa.

Vậy tại sao có những người không nên ăn bơ?

Trái bơ cực kỳ tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên vẫn có một số người liệt vào danh sách người không nên ăn bơ.© Được VTC cung cấp

Người không nên ăn bơ: Có vấn đề về gan, gan yếu

Trong quả bơ có chứa một số chất dầu có thể gây hại cho gan, gây ra các vấn đề về gan, người có gan yếu thì gan càng yếu và trở nên trầm trọng hơn. Chính vì thế những người có vấn đề về gan thì không nên ăn quả bơ.

Người không nên ăn bơ: Bị bệnh về đường tiêu hóa

Người ăn quá nhiều bơ sẽ gây kích ứng đường tiêu hóa, tạo cảm giác đầy bụng khó tiêu, có thể gây đau bụng và tiêu chảy. Quả bơ tuy rất tốt nhưng nếu những người có vấn đề về đường tiêu hóa thì không nên ăn nhiều bơ.

Người không nên ăn bơ: Phụ nữ cho con bú

Quả bơ chỉ có lợi khi phụ nữ đang mang thai, trong giai đoạn cho con bú thì chúng lại không mang lại lợi ích mà còn gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa của mẹ. Vì thế các bà mẹ đang cho con bú hạn chế ăn bơ để tránh làm giảm quá trình tiết sữa gây khó khăn cho bé trong việc bú mẹ.

Bên cạnh đó, khi mẹ ăn gì thì bé sẽ ăn nấy thông qua đường sữa, việc ăn quá nhiều bơ khi đang cho con bú cũng dễ gây đau bụng, tiêu chảy cho cả mẹ và bé như trường hợp tiêu hoá ở trên.

Người có cơ địa dễ mẫn cảm cũng không nên ăn bơ

Trong quả bơ có chứa thành phần Latex, khi ăn vào chúng sẽ làm tăng kháng thể IgE trong huyết thanh dễ gây nên trình trạng dị ứng nguy hiểm cho cơ thể. Chính vì thế những người có tiền sử bị mẫn cảm với Latex là những người không nên ăn bơ.

Các triệu chứng thường gặp do dị ứng khi ăn nhiều bơ là phát ban, ngứa, mẩn đỏ ở da hoặc Eczema. Các trường hợp nhẹ có thể bị ngứa ở vùng miệng và lưỡi hoặc có thể nôn mửa.

Người đang ăn kiêng

Người ăn kiêng không phải không được ăn quả bơ mà là hạn chế ăn bơ vì hàm lượng calo có trong quả bơ khá cao, chính vì thế việc bạn ăn nhiều bơ vô tình đã nạp thêm cho cơ thể một nguồn năng lượng khổng lồ, khiến bạn dễ tăng cân.

Nếu bạn có kế hoạch ăn kiêng để giảm cân thì bơ là lựa chọn cần phải cân nhắc, bạn nên có chế độ ăn hợp lý, giảm các thực phẩm chứa nhiều calo khác lại nếu muốn ăn quả bơ nhé.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ có thể giúp bạn biết được những người không nên ăn bơ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và người thân.

Thứ Hai, 1 tháng 4, 2024

Những người không nên ăn tỏi

 Tỏi rất tốt nhưng có một số nhóm người được khuyến cáo không nên ăn tỏi. Dưới đây là những người không nên ăn tỏi nếu không muốn gây hại cho sức khoẻ.

Người có vấn đề về axit không nên ăn tỏi

Báo Thanh niên dẫn nguồn chuyên trang sức khỏe Health Shots (Ấn Độ) cho biết, đối với những người có vấn đề về axit, ăn tỏi có thể dẫn đến chứng ợ nóng. Vì vậy, họ nên tránh ăn tỏi. Đặc biệt, nếu ăn tỏi khi bụng đói, vấn đề sẽ còn nghiêm trọng hơn.

Bệnh về mắt

Bài viết trên Báo Vietnamnet cho biết, tỏi có thành phần gây kích thích màng nhầy và mô kết mạc của mắt nên những người thị lực yếu và đang mắc các bệnh về mắt sẽ được các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế ăn tỏi.

Huyết áp thấp

Các chuyên gia khuyên rằng những người bị huyết áp nên hạn chế tỏi. Nguyên nhân nếu tiêu thụ tỏi nhiều thường làm giảm huyết áp, thậm chí đến mức nguy hiểm.

Tiền sử mắc các bệnh về gan

Nhiều người cho rằng tỏi có tác dụng chuẩn khuẩn, ăn nhiều có thể phòng bệnh viêm gan. Thậm chí, có người sau khi mắc bệnh gan vẫn kiên trì ăn tỏi hằng ngày. Nhưng đây là cách làm "lợi bất cập hại".

Tỏi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.© Được VTC cung cấp

Người mắc bệnh gan (đặc biệt là các đối tượng bị nóng gan) ăn tỏi sẽ càng nóng hơn, gây kích thích mạnh, lâu ngày dẫn tới nhiều tổn thương đối với cơ quan này.

Có các vấn đề về hơi thở hoặc mùi cơ thể

Những người có vấn đề về hơi thở và mùi cơ thể cũng không nên ăn tỏi để tránh hơi thở có mùi tỏi!

Không ăn tỏi khi có dạ dày yếu

Những người có dạ dày yếu hoặc nhạy cảm cũng nằm trong danh sách này vì ăn tỏi có thể gây khó chịu cho dạ dày. Vì vậy, người có bụng yếu dễ bị tiêu chảy, tốt nhất nên tránh xa tỏi.

Ngoài ra các bác sĩ cũng khuyên không nên ăn quá nhiều tỏi khi đang dùng thuốc chống cục máu đông statin. Bởi người mắc bệnh tim thường được bác sĩ cho dùng thuốc chống cục máu đông, hay còn gọi là thuốc làm loãng máu. Những người này không nên tiêu thụ quá nhiều tỏi vì có thể làm tăng quá mức tác dụng làm loãng máu.

Trên đây là những người không nên ăn tỏi. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa tỏi nhé.