'Chìa khóa' sống thọ, ngăn bệnh tật từ hai thực phẩm giá rẻ
Thêm táo và ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn hằng ngày giúp ngăn tiểu đường, ung thư, kiểm soát cholesterol, theo các chuyên gia.
Người phương Tây thường nói "mỗi ngày một quả táo, bác sĩ
không tới nhà". Một nghiên cứu trên tạp chí nội khoa JAMA cho
thấy những người ăn táo thường xuyên ít phải đến bệnh viện và gặp bác sĩ hơn so
với những người không ăn loại quả này. Táo có thể chứa ít vitamin C hơn cam
nhưng lại chứa nhiều chất xơ hơn dưa và gấp đôi lượng chất xơ trong lê. Một
trong những lợi ích chính của táo đến từ pectin - loại chất xơ có nhiều trong
vỏ và phần cùi của quả.
Chuyên gia dinh dưỡng Rob Hobson, tác giả cuốn sách Unprocess
Your Life, cho biết pectin cũng có trong lê và mận, đã được chứng minh qua
nghiên cứu là có khả năng cải thiện mức cholesterol trong máu. Điều này giúp
giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Táo và ngũ cốc nguyên hạt mang nhiều lợi ích sức khỏe. Ảnh: Chef Michael© Được VnExpress cung cấp
Bên cạnh táo, các chuyên gia khuyến nghị nên ăn ngũ cốc nguyên
hạt thường xuyên. Nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt như quinoa, lúa mì bulgur, lúa
mạch đen, yến mạch, kiều mạch... nổi tiếng với lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc
và nên được bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày. Khoảng 95% người lớn ở Anh được
báo cáo không tiêu thụ đủ nguồn chất xơ này. Chúng mang lại nhiều lợi ích, từ
hỗ trợ sức khỏe đường ruột và tim mạch đến việc hạn chế tiểu đường, béo phì và
thậm chí là ung thư, theo nhà dinh dưỡng học Rhiannon Lambert.
"Cám và phần nhân của ngũ cốc nguyên hạt chứa đầy vitamin
B, chất chống oxy hóa và một lượng nhỏ chất béo lành mạnh, rất tốt cho sức
khỏe", bà Lambert nói.
Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Nutrition chỉ
ra rằng việc bổ sung ít nhất 50g ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày (tương đương một
lát bánh mì ngũ cốc hoặc bánh mì lúa mạch đen cùng một đĩa cháo yến mạch) có
thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 đến 34% ở nam giới và 22% ở phụ nữ
so với người tiêu thụ ít hơn.
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu từ ĐH Tufts phát hiện ra rằng
những người trung niên ăn ít nhất ba phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày sẽ ít
tăng vòng eo, huyết áp và mức đường huyết so với người tiêu thụ ít hơn một nửa
phần hàng ngày. Ba phần thường tương đương một đĩa cháo yến mạch, một lát bánh
mì nguyên cám, hoặc một phần cơm gạo lứt hay quinoa.
Thanh Thúy (Theo Mirror)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét